పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఇథనాల్ బ్లెండెడ్ పెట్రోల్ (ఈబిపి) కార్యక్రమం కింద పబ్లిక్ సెక్టార్ ఆయిల్ మార్కెటింగ్ కంపెనీలు (ఓఎంసిలు) ఇథనాల్ కొనుగోలు చేసే విధానానికి క్యాబినెట్ ఆమోదం తెలిపింది. ఇథనాల్ సరఫరా సంవత్సరం (ఈఎస్‌వై) 2022-23కు ప్రభుత్వ రంగ క్యూఎంసిలకు సరఫరాకు ఇథనాల్ ధర సవరణకు ఆమోదం
02 NOV 2022 3:25PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయ ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన ఆర్థిక వ్యవహారాల క్యాబినెట్ కమిటీ 1 డిసెంబర్ 2022 నుండి 2022-23 ఈఎస్‌వై సమయంలో రాబోయే చక్కెర సీజన్ 2022-23కు 31 అక్టోబర్ 2023 నుండి ఈబిపి ప్రోగ్రామ్ కింద వివిధ చెరకు ఆధారిత ముడి పదార్థాల నుండి అధిక ఇథనాల్ ధరను ఆమోదించింది.
(i) సి హెవీ మొలాసిస్ మార్గం నుండి ఇథనాల్ ధర లీటరుకు రూ.46.66 నుండి రూ.49.41కి పెంచబడింది
(ii) బి హెవీ మొలాసిస్ మార్గం నుండి ఇథనాల్ ధర లీటరుకు రూ.59.08 నుండి రూ.60.73కి పెరిగింది
(iii) చెరకు రసం/చక్కెర/షుగర్ సిరప్ రూట్ నుండి ఇథనాల్ ధర లీటరుకు రూ.63.45 నుండి రూ.65.61కి పెరిగింది
(iv) వీటికి అదనంగా జిఎస్టీ మరియు రవాణా ఛార్జీలు కూడా చెల్లించబడతాయి.
ఈ పథకం ప్రయోజనాన్ని అన్ని డిస్టిలరీలు పొందగలుగుతాయి. వీటిలో పెద్ద సంఖ్యలో ఈబిపి ప్రోగ్రామ్‌కు ఇథనాల్ సరఫరా చేయాలని భావిస్తున్నారు. ఇథనాల్ సరఫరాదారులకు లాభదాయకమైన ధర చెరకు రైతులకు ముందస్తు చెల్లింపులో సహాయపడుతుంది. చెరకు రైతుల కష్టాలను తగ్గించడానికి ఈ ప్రక్రియ దోహదపడుతుంది.
ప్రభుత్వం ఇథనాల్ బ్లెండెడ్ పెట్రోల్ (ఈబిపి) కార్యక్రమాన్ని అమలు చేస్తోంది. ఇందులో ఓఎంసీలు ఇథనాల్‌తో కలిపిన పెట్రోల్‌ను 10% వరకు విక్రయిస్తాయి. ప్రత్యామ్నాయ మరియు పర్యావరణ అనుకూల ఇంధనాల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి 01 ఏప్రిల్, 2019 నుండి కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు అండమాన్ నికోబార్ మరియు లక్షద్వీప్ దీవుల మినహా భారతదేశం మొత్తానికి ఈ కార్యక్రమం విస్తరించబడింది. ఈ కార్యక్రమం ఇంధన అవసరాల కోసం దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి మరియు వ్యవసాయ రంగానికి ప్రోత్సాహాన్ని అందించడానికి కూడా ప్రయత్నిస్తుంది.
2014 నుండి ఇథనాల్ నిర్వహణ ధరను ప్రభుత్వం నోటిఫై చేసింది. 2018లో మొదటిసారిగా ఇథనాల్ ఉత్పత్తికి వినియోగించే ఫీడ్ స్టాక్ ఆధారంగా ఇథనాల్ ధరను ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. ఈ నిర్ణయాలు ఇథనాల్ సరఫరాను గణనీయంగా మెరుగుపరిచాయి. తత్ఫలితంగా ప్రభుత్వ రంగ ఓఎంసిల ద్వారా ఇథనాల్ సేకరణ 2013-14 ఇథనాల్ సరఫరా సంవత్సరంలో 38 కోట్ల లీటర్ల నుండి (ఈఎస్‌వై- ప్రస్తుతం ఇథనాల్ సరఫరా కాలంగా నిర్వచించబడింది సంవత్సరం డిసెంబర్ 1 నుండి నవంబర్ 30 వరకు తదుపరి సంవత్సరం) కొనసాగుతున్న ఈఎస్‌వై 2021-22లో 452 కోట్ల లీటర్లకు పైగా ఒప్పందాలకు పెరిగింది. నవంబర్, 2022 లక్ష్య తేదీ కంటే చాలా ముందుగానే 2022 జూన్‌లో సగటు 10% బ్లెండింగ్‌ని సాధించే లక్ష్యం సాధించబడింది.
ప్రభుత్వం 2030 నుండి ఈఎస్‌వై 2025-26 వరకు పెట్రోల్‌లో 20% ఇథనాల్ కలపాలనే లక్ష్యాన్ని ముందుకు తీసుకుంది "భారతదేశంలో 2020-25లో ఇథనాల్ మిశ్రమం కోసం రోడ్‌మ్యాప్" పబ్లిక్ డొమైన్‌లో ఉంచబడింది. అలాగే: ఇథనాల్ స్వేదనం సామర్థ్యాన్ని సంవత్సరానికి 923 కోట్ల లీటర్లకు పెంచడం; రూ.25,000-రూ.30,000 కోట్ల పెట్టుబడులను తీసుకురావాలని భావిస్తున్న ప్రైవేట్ కంపెనీల ద్వారా ఇథనాల్ లోటు ఉన్న రాష్ట్రాల్లో డెడికేటెడ్ ఇథనాల్ ప్లాంట్ల (డిఇపి) సంవత్సరానికి 431 కోట్ల లీటర్ల సామర్థ్యం ఏర్పాటు చేయడాన్ని ప్రోత్సహించడానికి దీర్ఘకాలిక ఆఫ్ టేక్ ఒప్పందాలు (ఎల్‌టిఓఏలు) రాబోయే సంవత్సరాల్లో; రైల్వేలు మరియు పైప్‌లైన్‌ల ద్వారా ఇథనాల్ మరియు ఇథనాల్ మిశ్రమ పెట్రోల్ యొక్క మల్టీమోడల్ రవాణా. ఈ దశలన్నీ వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయడంలో మరియు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్యాలను సాధించడంలో తోడ్పడతాయి.
ఇథనాల్ ఉత్పత్తికి చక్కెర మరియు చక్కెర ఆధారిత ఫీడ్‌స్టాక్‌ను మళ్లించడంతో సహా చెరకు రైతుల బకాయిలను తగ్గించడానికి ప్రభుత్వం అనేక నిర్ణయాలు తీసుకుంది. ఇప్పుడు చెరకు రసం మరియు బి హెవీ మొలాసిస్‌ను ఇథనాల్‌గా మార్చడం వల్ల చక్కెర సీజన్ ప్రారంభం నుండి పెద్ద మొత్తంలో ఇథనాల్ అందుబాటులో ఉంది. నవంబర్ 1, 2023 నుండి తదుపరి సంవత్సరం అక్టోబర్ 31 వరకు ఇథనాల్ సరఫరా సంవత్సరాన్ని ఇథనాల్ సరఫరా కాలంగా పునర్నిర్వచించాలని నిర్ణయించారు. అంతేకాకుండా చెరకు యొక్క సరసమైన మరియు లాభదాయక ధర (ఎఫ్‌ఆర్‌పి) చక్కెర ఎక్స్-మిల్లు ధరలలో మార్పులు జరిగినందున వివిధ చెరకు ఆధారిత ఫీడ్ స్టాక్‌ల నుండి తీసుకోబడిన ఇథనాల్ యొక్క ఎక్స్ మిల్ ధరను సవరించాల్సిన అవసరం ఉంది.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Cabinet approves Mechanism for procurement of ethanol by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) under Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme - Revision of ethanol price for supply to Public Sector QMCs for Ethanol Supply Year (ESY) 2022-23
02 NOV 2022 3:25PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved higher ethanol price derived from different sugarcane based raw materials under the EBP Programme for the forthcoming sugar season 2022-23 during ESY 2022-23 from 1st December 2022 to 31st October, 2023:
(i) The price of ethanol from C heavy molasses route be increased from Rs.46.66 per litre to Rs.49.41 per litre,
(ii) The price of ethanol from B heavy molasses route be increased from Rs.59.08 per litre to Rs.60.73 per litre,
(iii) The price of ethanol from sugarcane juice/sugar/sugar syrup route be increased from Rs.63.45 per litre to Rs.65.61 per litre,
(iv) Additionally, GST and transportation charges will also be payable.
All distilleries will be able to take benefit of the scheme and large number of them are expected to supply ethanol for the EBP programme. Remunerative price to ethanol suppliers will help in early payment to cane farmers, in the process contributing to minimize difficulty of sugarcane farmers.
Government has been implementing Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme wherein OMCs sell petrol blended with ethanol up to 10%. This programme has been extended to whole of India except Union Territories of Andaman Nicobar and Lakshadweep islands with effect from 01st April, 2019 to promote the use of alternative and environment friendly fuels. This intervention also seeks to reduce import dependence for energy requirements and give boost to agriculture sector.
Government has notified administered price of ethanol since 2014. For the first time during 2018, differential price of ethanol based on feed stock utilized for ethanol production was announced by the Government. These decisions have significantly improved the supply of ethanol, consequently ethanol procurement by Public Sector OMCs has increased from 38 crore litre in Ethanol Supply Year 2013-14 (ESY - currently defined as ethanol supply period from 1st December of a year to 30th November of the following year) to contracts of over 452 crore litre in ongoing ESY 2021-22. The target of achieving average 10% blending has been achieved in June, 2022, much ahead of the target date of November, 2022.
Government has advanced the target of 20% ethanol blending in petrol from earlier 2030 to ESY 2025-26 and a "Roadmap for ethanol blending in India 2020-25" has been put in public domain. Other recent enablers include: enhancement of ethanol distillation capacity to 923 crore litre per annum; Long Term Off-take Agreements (LTOAs) to encourage setting up of 431 crore litre per annum capacity of Dedicated Ethanol Plants (DEPs) in ethanol deficit States by private players which is expected to bring in investments of Rs.25,000-Rs.30,000 crores in coming years; multimodal transportation of ethanol and ethanol blended petrol by railways and pipelines. All these steps add in facilitating ease of doing business and achieving the objectives of Atmanirbhar Bharat.
Government has taken many decisions for reduction of cane farmer's dues including diversion of sugar and sugar-based feedstock for production of ethanol. Now, as, large quantity of ethanol is available right from the beginning of sugar season due to conversion of sugarcane juice and B heavy molasses to ethanol, it has been decided to redefine Ethanol Supply Year as a period of ethanol supply from 1st November of a year to 31st October of the following year from 1st November, 2023 onwards. Moreover, as the Fair and Remunerative Price (FRP) of sugarcane & ex-mill price of sugar have undergone changes, there is a need to revise the ex-mill price of ethanol derived from different sugarcane based feed stocks.