ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਡ ਪੈਟ੍ਰੋਲ (ਈਬੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਵਰ੍ਹੇ (ਈਐੱਸਵਾਈ) 2022-23 ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਓਐੱਮਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਵੀ ਕੀਤੀ
02 NOV 2022 3:25PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਈਐੱਸਵਾਈ 2022-23 ਦੌਰਾਨ 1 ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਆਗਾਮੀ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2022-23 ਲਈ ਈਬੀਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗੰਨੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ:
(i) ਸੀ ਭਾਰੀ ਗੁੜ ਦੁਆਰਾ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਕੀਮਤ 46.66 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 49.41 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ,
(ii) ਬੀ ਭਾਰੀ ਗੁੜ ਦੁਆਰਾ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਕੀਮਤ 59.08 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 60.73 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ,
(iii) ਗੰਨੇ ਦੇ ਰਸ/ ਖੰਡ/ ਚਾਸਣੀ ਤੋਂ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਕੀਮਤ 63.45 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 65.61 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ,
(iv) ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਖਰਚੇ ਵੀ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਰੀਆਂ ਡਿਸਟਿਲਰੀਆਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਈਬੀਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਮੁੱਲ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਰਕਾਰ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਡ ਪੈਟਰੋਲ (ਈਬੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਓਐੱਮਸੀ 10% ਤੱਕ ਈਥੇਨੌਲ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵੇਚ ਸਕਣਗੇ। ਵਿਕਲਪਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਈਂਧਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2019 ਤੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਟਾਪੂਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2014 ਤੋਂ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਿਤ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2018 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਗਏ ਫੀਡ ਸਟਾਕ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਨੇ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਓਐੱਮਸੀ ਦੁਆਰਾ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਸਾਲ 2013-14 (ਈਐੱਸਵਾਈ - ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 1 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 30 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਈਥਾਨੋਲ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਜੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ) ਵਿੱਚ 38 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਈਐੱਸਵਾਈ 2021-22 ਵਿੱਚ 452 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ, 2022 ਦੀ ਲਕਸ਼ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜੂਨ, 2022 ਤੱਕ ਔਸਤ 10% ਮਿਸ਼ਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ 2030 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਈਐੱਸਵਾਈ 2025-26 ਤੱਕ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ 20% ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ “ਭਾਰਤ 2020-25 ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ” ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੋਰ ਹਾਲੀਆ ਸਮਰਥਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਈਥੇਨੌਲ ਡਿਸਟਿਲੇਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 923 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ; ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਈਥੇਨੌਲ ਘਾਟੇ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 431 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਸਲਾਨਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਡੇਡੀਕੇਟਿਡ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਡੀਈਪੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਔਫ ਟੇਕ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਲਟੀਓਏ) ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 25,000 ਤੋਂ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ; ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਈਥੇਨੌਲ ਅਤੇ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਦੀ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਆਵਾਜਾਈ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬਕਾਏ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਖੰਡ ਅਤੇ ਖੰਡ ਅਧਾਰਿਤ ਫੀਡ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਮੋੜਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਹੁਣ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੰਨੇ ਦੇ ਰਸ ਅਤੇ ਬੀ ਭਾਰੀ ਗੁੜ ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਕਾਰਨ ਖੰਡ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਸਾਲ ਨੂੰ 1 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਜੋਂ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਹ 1 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੰਨੇ ਦੀ ਵਾਜਬ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਕੀਮਤ (ਐੱਫਆਰਪੀ) ਅਤੇ ਖੰਡ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗੰਨੇ ਅਧਾਰਿਤ ਫੀਡ ਸਟਾਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Cabinet approves Mechanism for procurement of ethanol by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) under Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme - Revision of ethanol price for supply to Public Sector QMCs for Ethanol Supply Year (ESY) 2022-23
02 NOV 2022 3:25PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved higher ethanol price derived from different sugarcane based raw materials under the EBP Programme for the forthcoming sugar season 2022-23 during ESY 2022-23 from 1st December 2022 to 31st October, 2023:
(i) The price of ethanol from C heavy molasses route be increased from Rs.46.66 per litre to Rs.49.41 per litre,
(ii) The price of ethanol from B heavy molasses route be increased from Rs.59.08 per litre to Rs.60.73 per litre,
(iii) The price of ethanol from sugarcane juice/sugar/sugar syrup route be increased from Rs.63.45 per litre to Rs.65.61 per litre,
(iv) Additionally, GST and transportation charges will also be payable.
All distilleries will be able to take benefit of the scheme and large number of them are expected to supply ethanol for the EBP programme. Remunerative price to ethanol suppliers will help in early payment to cane farmers, in the process contributing to minimize difficulty of sugarcane farmers.
Government has been implementing Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme wherein OMCs sell petrol blended with ethanol up to 10%. This programme has been extended to whole of India except Union Territories of Andaman Nicobar and Lakshadweep islands with effect from 01st April, 2019 to promote the use of alternative and environment friendly fuels. This intervention also seeks to reduce import dependence for energy requirements and give boost to agriculture sector.
Government has notified administered price of ethanol since 2014. For the first time during 2018, differential price of ethanol based on feed stock utilized for ethanol production was announced by the Government. These decisions have significantly improved the supply of ethanol, consequently ethanol procurement by Public Sector OMCs has increased from 38 crore litre in Ethanol Supply Year 2013-14 (ESY - currently defined as ethanol supply period from 1st December of a year to 30th November of the following year) to contracts of over 452 crore litre in ongoing ESY 2021-22. The target of achieving average 10% blending has been achieved in June, 2022, much ahead of the target date of November, 2022.
Government has advanced the target of 20% ethanol blending in petrol from earlier 2030 to ESY 2025-26 and a "Roadmap for ethanol blending in India 2020-25" has been put in public domain. Other recent enablers include: enhancement of ethanol distillation capacity to 923 crore litre per annum; Long Term Off-take Agreements (LTOAs) to encourage setting up of 431 crore litre per annum capacity of Dedicated Ethanol Plants (DEPs) in ethanol deficit States by private players which is expected to bring in investments of Rs.25,000-Rs.30,000 crores in coming years; multimodal transportation of ethanol and ethanol blended petrol by railways and pipelines. All these steps add in facilitating ease of doing business and achieving the objectives of Atmanirbhar Bharat.
Government has taken many decisions for reduction of cane farmer's dues including diversion of sugar and sugar-based feedstock for production of ethanol. Now, as, large quantity of ethanol is available right from the beginning of sugar season due to conversion of sugarcane juice and B heavy molasses to ethanol, it has been decided to redefine Ethanol Supply Year as a period of ethanol supply from 1st November of a year to 31st October of the following year from 1st November, 2023 onwards. Moreover, as the Fair and Remunerative Price (FRP) of sugarcane & ex-mill price of sugar have undergone changes, there is a need to revise the ex-mill price of ethanol derived from different sugarcane based feed stocks.