વહાણવટા મંત્રાલય
SCDPM 2.0 ઝુંબેશ હેઠળ વિવિધ PPP સમસ્યાઓના નિરાકરણ માટે 'PPP ફરિયાદ નિવારણ ફોરમ'નું આયોજન: તમામ મુખ્ય બંદરો પર પડતર ફરિયાદોના નિરાકરણ માટે માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી
વિશેષ ઝુંબેશ 2.0 PPP હિતધારકોના મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટેનું ગેટવે બન્યું
બંદરોના તમામ ટર્મિનલ ઓપરેટરો વચ્ચે નિર્ણાયક ચર્ચાઓ કરવામાં આવી હતી
31 OCT 2022 2:47PM by PIB Ahmedabad
સ્પેશિયલ કેમ્પેઈન ફોર ડિસ્પોઝલ ઑફ પેન્ડિંગ મેટર (SCDPM) 2.0 ના ભાગરૂપે બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય હેઠળના તમામ મુખ્ય બંદરોએ તેમના PPP હિતધારકો સાથે બાકી ફરિયાદોના નિરાકરણ માટે વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું. આ વર્કશોપના આયોજનનો મૂળ ઉદ્દેશ્ય સ્થળ પર જ શક્ય તેટલી મહત્તમ સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવાનો અને બાકીની એક માટે સ્પષ્ટ રીતે વ્યાખ્યાયિત સમયરેખા સાથે આગળ વધવાનો હતો.
મુખ્ય બંદરોમાં પારાદીપ પોર્ટ ઓથોરિટીએ તેના વિવિધ હિતધારકો સાથે PPP ફરિયાદ નિવારણ ફોરમનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં કન્સેશનર/કેપ્ટિવ બર્થ ઓપરેટર્સના પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો. પોર્ટ મેનેજમેન્ટે સહભાગીઓના વિવિધ પ્રશ્નોને ઉત્સુકતાપૂર્વક સાંભળ્યા અને તેમાંથી મોટા ભાગના ઉકેલો લીધા.
એ જ રીતે, દીનદયાળ પોર્ટ ઓથોરિટી, કંડલાએ પણ તેના વિવિધ હિસ્સેદારો જેમ કે ભારતીય ખેડૂત ખાતર સહકારી લિમિટેડ, કંડલા ઇન્ટરનેશનલ કન્ટેનર લિમિટેડ અને અદાણી પોર્ટ્સ અને સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન લિમિટેડ સાથે પીપીપી ફરિયાદ નિવારણ ફોરમ પર એક વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું.
તમામ ટર્મિનલ ઓપરેટરો માટે મંત્રાલયની માર્ગદર્શિકા અનુસાર જવાહરલાલ નહેરુ પોર્ટ ઓથોરિટી દ્વારા 'PPP ફરિયાદ બેઠક'નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ બેઠકનું નેતૃત્વ JNPAના અધ્યક્ષ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું જેમણે PPP મોડલ વિશે માહિતી આપી હતી. મોર્મુગાવ પોર્ટ ઓથોરિટીએ પણ તે જ આયોજન કર્યું હતું જ્યાં ટર્મિનલ ઓપરેટરો મે. SWPL(JSW) અને અદાણી મોર્મુગાઓ પોર્ટ ટર્મિનલ લિમિટેડે ભાગ લીધો હતો.
ન્યુ મેંગલોર પોર્ટ ઓથોરિટી (NMPA) એ ખાસ ઝુંબેશ 2.0ના ભાગ રૂપે હાલના PPP અને કેપ્ટિવ ટર્મિનલ/બર્થના હિતધારકો સાથે 'PPP ફરિયાદ નિવારણ ફોરમ' પર હાઇબ્રિડ વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું. બેઠકમાં તમામ એચઓડી, એનએમપીએના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ હાજર રહ્યા હતા. પીપીપી ફરિયાદ વર્કશોપ નિવારણ ફોરમમાં તમામ હિસ્સેદારો/કન્સેશનર હાજર હતા જ્યાં વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી પોર્ટ, કોલકાતાએ તેના હિતધારકો સાથે PPP ફરિયાદ વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું. TMILL સાથે લાંબા સમયથી ચાલી રહેલા મુદ્દા પર તેના પ્રતિનિધિઓ સાથે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી અને સામાન્ય ઉકેલ કાઢવામાં આવ્યો હતો. સહભાગીઓમાં સેન્ચ્યુરી પોર્ટ્સ લિમિટેડના પ્રતિનિધિએ જણાવ્યું કે તેઓએ હજુ કામગીરી શરૂ કરવાની બાકી છે અને તેઓ કોન્ટ્રાક્ટના સમયપત્રકનું પાલન કરવાનો વિશ્વાસ ધરાવે છે. આ તમામ નિવારણ મંચની બેઠકો વિવિધ હિસ્સેદારો વચ્ચેના મતભેદોને દૂર કરશે અને પીપીપી પ્રોજેક્ટના અમલીકરણની ગતિને ઝડપી બનાવશે જેથી બહેતર અને વધુ કાર્યક્ષમ પોર્ટ સેવાઓમાં વધારો થશે.
નોંધનીય છે કે, 2જી ઓક્ટોબરથી 31મી ઓક્ટોબર, 2022 દરમિયાન તેના અમલીકરણના તબક્કા દરમિયાન, 2જી ઓક્ટોબરથી 31મી ઓક્ટોબર, 2022 દરમિયાન, તમામ મોટા બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયના મુખ્ય સચિવાલય, પેન્ડિંગ બાબતોના નિકાલ માટેની વિશેષ ઝુંબેશ 2.0 (SCDPM) ની એકંદર ભાવનાને અનુરૂપ અને અન્ય સંલગ્ન/સૌઓર્ડિનેટ ઓફિસોએ સ્વચ્છતા અને નિકાલની પડતર બાબતો માટે વિશેષ ઝુંબેશ હાથ ધરી હતી. વિશેષ ઝુંબેશ 2.0 ના ભાગ રૂપે, બંદરોએ ઘણી 'શ્રેષ્ઠ પ્રેક્ટિસ' પણ અમલમાં મૂકી છે જેમાં માત્ર ઓફિસ પરિસરમાં અને તેની આસપાસની સફાઈ પ્રવૃત્તિઓ, જાગૃતિ વર્કશોપ, ફાઇલો અને રેકોર્ડ્સનું ડિજિટાઈઝેશન, રોપા રોપણી, ઈ-કાર્સ વિવિધ નિયમો અને નિયમોને સરળ બનાવવું વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
‘PPP GRIEVANCE REDRESSAL FORUM’ organized to resolve various PPP issues Under SCDPM 2.0 Campaign: guidelines issued to resolve pending grievances at all major ports
Special Campaign 2.0 became the Gateway to Resolve PPP Stakeholder’s Issues
Conclusive discussions were held among all terminal operators of ports
31 OCT 2022 2:47PM by PIB Delhi
As part of the Special Campaign for Disposal of Pending Matters (SCDPM) 2.0 all Major Ports under the Ministry of Ports, Shipping and Waterways organized workshops with their PPP stakeholders to resolve pending grievances. The basic aim for organizing these workshops was to resolve maximum possible number of issues on the spot and chalk out way forward with a clearly defined timeline for the remaining one.
Among Major Ports Paradip Port Authority organized PPP Grievance Redressal Forum with its various stakeholders, in which representatives of concessionaire/captive berth operators participated. The Port management keenly listened to various issues of participants and resolved most of them.
Similarly, the Deendayal Port Authority, Kandla also organized a Workshop on PPP Grievance Redressal Forum with its various stakeholders like Indian Farmers Fertilizer Cooperative Limited, Kandla International Container Limited & Adani Ports and Special Economic Zone Limited.
A 'PPP grievance meeting' was organized by Jawaharlal Nehru Port Authority as per the guidelines of Ministry for all the terminal operators. The meeting was headed by the Chairman, JNPA who briefed about the PPP model. Mormugao Port Authority also organized the same where Terminal operators M/s. SWPL(JSW) and Adani Mormugao Port Terminal Limited participated.
New Mangalore Port Authority (NMPA)conducted a hybrid Workshop on ‘PPP Grievance Redressal Forum’ with the stakeholders of existing PPP & Captive terminal/ berth as a part of Special campaign 2.0. All HOD's, senior officers of NMPA also were present in the meeting. All stake holders / concessionaires were present in the PPP grievances workshop redressal forum where various issues were discussed.
Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata conducted a PPP Grievances workshop with its stakeholders. Longstanding issue with TMILL were discussed with its representatives and common solution were drawn. Among the participants the representative of Century Ports Ltd. stated that they are yet to start operation and they are confident of abiding by the time schedule of the contract. All these redressal forum meetings are likely to iron out differences between various stakeholders and quicken the pace of PPP project execution thus enhancing better and more efficient port services.
It is noteworthy that in line with the overall spirit of the Special Campaign for Disposal of Pending Matters 2.0 (SCDPM), during its implementation phase from 2nd October to 31st October,2022 the Ministry of Ports, Shipping and Waterways Main Secretariat, all major ports and other attached/subordinate offices undertook special drive for swachatha and disposed-off pending matters. As a part of Special Campaign 2.0, ports also implemented several ‘Best Practices’ which includes not only cleaning activities in and around the office premises, awareness workshops, digitization of files and records, sapling plantation, implementation of E-Cars etc. but also simplifying various rules and regulations.