Ministry of Information & Broadcasting
Secretary I&B reviews working of PIB Research Wing; inaugurates Capacity Building Workshop
Underlines need to create content in Hindi & regional languages for
better outreach to the masses
28 OCT 2022 6:28PM by PIB Delhi
Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting and Shri Satyendra Prakash, Principal Director General, Press Information Bureau (PIB) today reviewed the working of the Research Wing of PIB on the completion of its first year. The Research Wing was set up to address the long-felt need for government communication to be supported by research material of referral value in order to give a complete perspective of the decisions and policies of the government to the media.
The Research Wing, which began its journey in October 2021, produces fact-based, well researched content on Government initiatives to strengthen the information dissemination through PIB and other official channels to the media and the people. The Wing has created nearly 450 documents in the form of explainers, factsheets, FAQs, features etc. since its inception which have found very good traction across different media platforms.
Shri Chandra also inaugurated the one-day Capacity Building Workshop organized by the Research Wing for its members. Speaking on the occasion, the Secretary emphasized the need for creating content for communication in Hindi as well as regional languages for better outreach to the masses and generating greater awareness about government programmes and policies. He congratulated the team on its contributions across various projects with visible outcomes and gave valuable inputs to help further enrich its work in the near future. The Inaugural Session of the workshop was also attended by Shri Vikram Sahay- Joint Secretary, Ministry of I&B and other senior Officers of the Indian Information Service.
The Secretary noted that the formation of the Research Wing has been one of the most significant new initiatives of the Ministry of Information and Broadcasting in the past year and has successfully carved out a niche for itself in the domain of Government communication.
Speaking on the occasion, Shri Satyendra Prakash highlighted the importance of research to back government communication so as to give a holistic perspective on issues of national importance to the media and public at large. Throwing light upon the roles and expectations from the Wing, he stressed on the need to make the PIB platform content-rich, precise, attractive and engaging for the readers. Government communicators should never lose sight of the final consumer of their product, he added.
Shri Ashish Goyal, Additional Director General, Research Wing, presented an overview of the Research Wing. He traced the progress of the Wing from its early days to the present date, highlighting the diverse nature of work done over the past year and the course envisioned for the days ahead.
The two afternoon sessions of the workshop were focused on building the capabilities of the Research Wing team by introducing them to new tools and concepts that can add greater value to their content. Dr. Anubhuti Yadav, Professor at the Indian Institute of Mass Communication (IIMC), addressed a session on ‘Visual Communication: Tools and Skills’, where she introduced the participants to a diverse range of tools that can enhance the visual appeal of research documents and make them increasingly engaging for the target audience. Participants were also taken through a session on ‘Communication Research: Methodology and Tools’ where Dr. Shashwati Goswami, Professor, IIMC and Ms. Ananya Roy, Research Officer, IIMC, guided them through the nuances of communication research.
Please click to access the Explainers, Factsheets, FAQs, Features and Amrit Yatra series created by the Research Wing.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
పిఐబి రీసెర్చ్‌ వింగ్‌ పనితీరును సమీక్షించిన ఐ&బి సెక్రటరీ ; కెపాసిటీ బిల్డింగ్ వర్క్‌షాప్ ప్రారంభం
ప్రజలకు మరింత చేరువ కావడానికి హిందీతో పాటు ప్రాంతీయ భాషల్లో కంటెంట్‌ని సృష్టించాలి
28 OCT 2022 6:28PM by PIB Hyderabad
సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అపూర్వ చంద్ర మరియు ప్రెస్ ఇన్ఫర్మేషన్ బ్యూరో (పిఐబి) ప్రిన్సిపల్ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ సత్యేంద్ర ప్రకాష్ ఈరోజు పిఐబికి చెందిన పరిశోధనా విభాగం ఏడాది పూర్తి చేసుకున్న నేపథ్యంలో దాని పనితీరును సమీక్షించారు. ప్రభుత్వ నిర్ణయాలు మరియు విధానాలకు సంబంధించిన పూర్తి దృక్పథాన్ని మీడియాకు అందించడానికి రిఫరల్ విలువ కలిగిన పరిశోధనా సామగ్రి ద్వారా ప్రభుత్వ కమ్యూనికేషన్‌కు మద్దతు ఇవ్వాలనే దీర్ఘకాల అవసరాన్ని పరిష్కరించడానికి రీసెర్చ్ వింగ్ ఏర్పాటు చేయబడింది.
అక్టోబర్ 2021లో తన ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించిన రీసెర్చ్ వింగ్.. మీడియాకు మరియు ప్రజలకు పిఐబి మరియు ఇతర అధికారిక మార్గాల ద్వారా సమాచార వ్యాప్తిని బలోపేతం చేయడానికి ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలపై వాస్తవ ఆధారిత, పరిశోధించబడిన కంటెంట్‌ను అందిస్తుంది. ఈ విభాగం వివిధ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో ఉపయోగకరమైన ట్రాక్షన్‌ను గుర్తించి వివరణకర్తలు, ఫ్యాక్ట్‌షీట్‌లు, తరచుగా అడిగే ప్రశ్నలు, ఫీచర్లు మొదలైన వాటి రూపంలో దాదాపు 450 డాక్యుమెంట్‌లను రూపొందించింది.
తన సభ్యుల కోసం రిసెర్చ్ వింగ్ ఏర్పాటు చేసిన ఒకరోజు కెపాసిటీ బిల్డింగ్ వర్క్‌షాప్‌ను కూడా శ్రీ చంద్ర ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా సెక్రటరీ మాట్లాడుతూ ప్రజలకు మరింత చేరువ కావడానికి ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలు, విధానాలపై మరింత అవగాహన కల్పించేందుకు హిందీతో పాటు ప్రాంతీయ భాషల్లో కమ్యూనికేషన్ కోసం కంటెంట్‌ను రూపొందించాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు. కనిపించే ఫలితాలతో వివిధ ప్రాజెక్ట్‌లలో అందించిన సహకారానికి అతను బృందాన్ని అభినందించారు. సమీప భవిష్యత్తులో దాని పనిని మరింత మెరుగుపరచడంలో సహాయపడటానికి విలువైన ఇన్‌పుట్‌లను అందించారు. వర్క్‌షాప్ ప్రారంభ సెషన్‌లో ఐ&బి మంత్రిత్వ శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ విక్రమ్ సహాయ్‌తో పాటు ఇండియన్ ఇన్ఫర్మేషన్ సర్వీస్‌కు చెందిన ఇతర సీనియర్ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు.
సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ గత సంవత్సరం చేపట్టిన అత్యంత ముఖ్యమైన కొత్త కార్యక్రమాలలో రీసెర్చ్ వింగ్ ఏర్పాటు ఒకటి. ప్రభుత్వ కమ్యూనికేషన్ డొమైన్‌లో విజయవంతంగా తనకంటూ ఒక సముచిత స్థానాన్ని ఇది ఏర్పరుచుకున్నట్లు కార్యదర్శి పేర్కొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ సత్యేంద్ర ప్రకాష్ మాట్లాడుతూ మీడియాకు మరియు ప్రజలకు జాతీయ ప్రాముఖ్యత ఉన్న సమస్యలపై సమగ్ర దృక్పథాన్ని అందించడానికి ప్రభుత్వ కమ్యూనికేషన్‌కు మద్దతు ఇవ్వడానికి పరిశోధన ప్రాముఖ్యతను హైలైట్ చేశారు. వింగ్ నుండి పాత్రలు మరియు అంచనాలపై వెలుగునిస్తూ ఆయన పిఐబి ప్లాట్‌ఫారమ్ కంటెంట్ రిచ్, ఖచ్చితమైన, ఆకర్షణీయమైన మరియు పాఠకులకు ఆకర్షణీయంగా ఉండవలసిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు. ప్రభుత్వ ప్రసారకులు తమ ఉత్పత్తి యొక్క తుది వినియోగదారుని దృష్టిని ఎప్పటికీ కోల్పోకూడదని ఆయన సూచించారు.
రీసెర్చ్ వింగ్ అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ ఆశిష్ గోయల్ రీసెర్చ్ వింగ్ స్థూలదృష్టిని సమర్పించారు. వింగ్ ప్రారంభ రోజుల నుండి ప్రస్తుత తేదీ వరకు ఉన్న పురోగతిని వివరించారు. గత సంవత్సరంలో చేసిన పని విభిన్న స్వభావాన్ని మరియు రాబోయే రోజుల కోసం ఊహించిన కోర్సును హైలైట్ చేశారు.
వర్క్‌షాప్‌లోని రెండు మధ్యాహ్న సెషన్‌లు రీసెర్చ్ వింగ్ బృందానికి వారి కంటెంట్‌కు ఎక్కువ విలువను జోడించగల కొత్త టూల్స్ మరియు కాన్సెప్ట్‌లను పరిచయం చేయడం ద్వారా వారి సామర్థ్యాలను పెంపొందించడంపై దృష్టి సారించాయి. ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మాస్ కమ్యూనికేషన్ (ఐఐఎంసి) ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ అనుభూతి యాదవ్ 'విజువల్ కమ్యూనికేషన్: టూల్స్ అండ్ స్కిల్స్' అనే సెషన్‌లో ప్రసంగించారు. టార్గెట్ ప్రేక్షకుల కోసం వాటిని మరింతగా ఆకట్టుకునేలా చేయడానికి పరిశోధనా పత్రాల దృశ్యమాన ఆకర్షణను పెంచే విభిన్న సాధనాలను ఆమె పరిచయం చేశారు. 'కమ్యూనికేషన్ రీసెర్చ్: మెథడాలజీ అండ్ టూల్స్' అనే కార్యక్రమంకూడా సెషన్ ద్వారా అందించబడింది. ఇందులో ఐఐఎంసి ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ శాశ్వతి గోస్వామి మరియు ఐఐఎంసి రీసెర్చ్ ఆఫీసర్ శ్రీమతి అనన్య రాయ్ కమ్యూనికేషన్ రీసెర్చ్‌లోని సూక్ష్మ నైపుణ్యాల ద్వారా వారికి మార్గనిర్దేశం చేశారు.
రీసెర్చ్ వింగ్ రూపొందించిన ఎక్స్‌ప్లయినర్‌లు, ఫ్యాక్ట్‌షీట్‌లు, ఎఫ్‌ఏక్యూలు, ఫీచర్‌లు మరియు అమృత్ యాత్ర సిరీస్‌లను యాక్సెస్ చేయడానికి దయచేసి క్లిక్ చేయండి.image.png