ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು 90ನೇ ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯ ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಇಂದಿನ ಯುಗದ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು, ನಾವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭೌಗೋಳಿಕ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಯೋಚಿಸಬೇಕು
‘ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ’ಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ‘ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಸಹಕಾರ’ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ
ಎಲ್ಲ ದೇಶಗಳು ‘ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ’ ಮತ್ತು ‘ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ’ ಎಂಬ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಒಪ್ಪಬೇಕು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೋರಾಡಲು ಬದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು, ‘ಉತ್ತಮ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಕೆಟ್ಟ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ’ ಮತ್ತು ‘ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿ - ದೊಡ್ಡದು ಅಥವಾ ಸಣ್ಣದು’ ಎಂಬಂತಹ ಕಥನಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹೋಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಮೂಲಭೂತವಾದದ ಮೂಲಕ ಹರಡುತ್ತಿರುವ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಸವಾಲಿನ ಬಗ್ಗೆ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಸಹ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ, ನಾವು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಸಮಸ್ಯೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ವಿರೋಧಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವೆ ‘ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯ ಮಾರ್ಗ’ವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಶಾಶ್ವತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ ಉಪಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು
ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ ಕಳೆದ 100 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿನ ತನ್ನ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮುಂದಿನ 50 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ‘ ಭವಿಷ್ಯದ ಯೋಜನೆ ’ಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಸೂಚಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಮರ್ಪಿತ ಕೇಂದ್ರ ಅಥವಾ ಸಮಾವೇ
21 OCT 2022 6:27PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 90ನೇ ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯ ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರು ಮತ್ತು ಸಿಬಿಐ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ 21 ಭಾರತೀಯ ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ದಿನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಈ ದಿನವನ್ನು ಪೊಲೀಸ್‌ ಸಂಸ್ಮರಣಾ ದಿನವಾಗಿ ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು 35,000 ಪೊಲೀಸರು ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ದಿನದಂದು ಭಾರತೀಯರು ಈ ಅಮರ ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್‌-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಂತರ, ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ನ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು ಸ್ವತಃ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್‌-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸಮಯದಲ್ಲಿಜಗತ್ತು ‘ಪೊಲೀಸರ’ ಮಾನವೀಯ ಮುಖವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಪೊಲೀಸರನ್ನು ನೋಡುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ.
ಕಳೆದ 100 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ 195 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ ನ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು 1949 ರಿಂದ ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ನಂತಹ ವೇದಿಕೆಯು ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯತೆಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಭಾರತೀಯ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭದ್ರತೆ, ವಿಶ್ವ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಗಾಗಿ ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ನ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೊಸ ವಿಷಯವಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಾಯಶಃ ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಅಪರಾಧಿಕ ನ್ಯಾಯವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತನ ಮಂಥನ ಮತ್ತು ಕಾಳಜಿಗಳೆರಡೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡವು. ರಾಜ್ಯವು ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗೊಂಡಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಪೊಲೀಸ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಬಹುಶಃ ರಾಜ್ಯದ ಮೊದಲ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯು ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಗ್ರಂಥಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಾಕಾವ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಆಳವಾದ ತಿಳಿವಳಿಕೆಯನ್ನು ನೋಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ರಾಮಾಯಣದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಬರವಣಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿದುರ, ಶುಕ್ರಾಚಾರ್ಯ, ಚಾಣಕ್ಯ, ತಿರುಕ್ಕುರಳ್‌ ಮುಂತಾದವರು ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಶಿಕ್ಷೆ ತತ್ವವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಮಹಾಭಾರತದ ಶಾಂತಿಪರ್ವದ 15ನೇ ಅಧ್ಯಾಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಶ್ಲೋಕವಿದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅದರ ಅರ್ಥ - ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಡಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇದೆ. ನ್ಯಾಯವು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ನ್ಯಾಯವು ರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತವಾಗಿದ್ದರೆ, ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಸಮಾಜವು ನಿರ್ಭಯವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸಮಾಜ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ನಮ್ಮ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆಗಳು ಯಾವುದೇ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಯಾವಾಗಲೂ ಸನ್ನದ್ಧವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯಂತಹ ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಅನೇಕ ಹೊಸ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಐ.ಸಿ.ಜೆ.ಎಸ್‌. ರೂಪದಲ್ಲಿ, ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ನ್ಯಾಯದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳಾದ ಇ-ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು, ಇ-ಕಾರಾಗೃಹ, ಇ-ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಇ-ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಶನ್‌ಗಳನ್ನು ‘ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್‌ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ ಅಂಡ್‌ ಸಿಸ್ಟಮ್’ (ಸಿಸಿಟಿಎನ್‌ಎಸ್‌) ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಗಳಂತಹ ಅಪರಾಧಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ಸೈಬರ್‌-ಅಪರಾಧ ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು (ಐ -4ಸಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧ ಎರಡರ ಸ್ವರೂಪವೂ ಬದಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಪರಾಧದ ಭೌಗೋಳಿಕ ಗಡಿರೇಖೆ ಇಲ್ಲ, ಅಂತಹ ಅಪರಾಧಗಳು ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕಾದರೆ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭೌಗೋಳಿಕ ಗಡಿಯಾಚೆ ಯೋಚಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ‘ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಸಿಂಡಿಕೇಟ್‌ಗಳು’ ಶಾಮೀಲಾಗಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ದೇಶಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕರಿಸಬಾರದು ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಬಾರದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಕಾರಣವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಪೊಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ರಾಜ್ಯದ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾನೂನನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧದ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವುದು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸುವ ಅವಳಿ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆ, ಭದ್ರತಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ನ ಪಾತ್ರ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ದಿಶೆಯಲ್ಲಿಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಇಂದು ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2020-25 ರ ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ನ ಏಳು ಜಾಗತಿಕ ಪೊಲೀಸ್‌ ಗುರಿಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಗುರಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದು ಎಂಬುದು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ‘ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ’ಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ‘ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಸಹಕಾರ’ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ, ಇದು ಇಲ್ಲದೆ ನಾವು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ ಇದಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ‘ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ’ ಮತ್ತು ‘ಭಯೋತ್ಪಾದಕ’ ಎಂಬ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಎಲ್ಲ ದೇಶಗಳು ಮೊದಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ‘ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ’ ಮತ್ತು ‘ಭಯೋತ್ಪಾದಕ’ ಎಂಬ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಮ್ಮತವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಹೋರಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೋರಾಡುವ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ‘ಉತ್ತಮ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಕೆಟ್ಟ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ’ ಮತ್ತು ‘ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿ - ದೊಡ್ಡದು ಅಥವಾ ಸಣ್ಣದು’ ಎಂಬಂತಹ ನಿರೂಪಣೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಬ್ಬರೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹೋಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಮೂಲಭೂತವಾದದಿಂದ ಗಡಿಯಾಚೆಯಿಂದ ಹರಡುತ್ತಿರುವ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಸವಾಲಿನ ಬಗ್ಗೆ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಸಹ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು ಅದನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತವಾಗಿ ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಮೂಲಭೂತವಾದವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದನ್ನು ಒಂದು ರಾಜಕೀಯ ಸಮಸ್ಯೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದರೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟವು ಅರೆಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಕೂಡಿರುತ್ತದೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಹೋರಾಟವು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಬದ್ಧರಾಗೋಣ. ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಜಾಗತಿಕ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ ನ ನೋಡಲ್‌ ಏಜೆನ್ಸಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಸಂಸ್ಥೆ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು, ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಒಗ್ಗೂಡುವುದು ಕಷ್ಟ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ‘ನೈಜ ಸಮಯದ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯ ಮಾರ್ಗ' ವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಶಾಶ್ವತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ ಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ‘ಡ್ರಗ್ಸ್‌ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ’ದ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಂಪರು-ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಂತಹ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಎಲ್ಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಗುಪ್ತಚರ ವಿನಿಮಯಕ್ಕಾಗಿ ವೇದಿಕೆಗಳು, ಗುಪ್ತಚರ ಆಧಾರಿತ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಡಲ ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರ, ಪರಸ್ಪರ ಕಾನೂನು ನೆರವು, ಅಕ್ರಮ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಿಕಟ ಸಹಕಾರದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ನಾರ್ಕೋಟಿಕ್ಸ್‌ ಕಂಟ್ರೋಲ್‌ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯಾವು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಅವುಗಳ ನಾಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಮುಕ್ತಾಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ನ ‘ಆಪರೇಷನ್‌ ಲಯನ್‌-ಫಿಶ್‌’ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ‘ಆಪರೇಷನ್‌ ಗರುಡ’ವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ‘ಆಪರೇಷನ್‌ ಲಯನ್‌-ಫಿಶ್‌’ನಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ದೊಡ್ಡ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮಾದಕವಸ್ತು ವಿರೋಧಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವೆ ನೈಜ ಸಮಯದ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯ ಜಾಲ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಮಂಪರು ಪರೀಕ್ಷೆ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ನಿಂದ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೆಲಸ ಆಗಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ ತನ್ನ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುವ ಅವಕಾಶ ತಮಗೆ ದೊರೆತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು, ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವರು ‘ಜಾಗತಿಕ ಅಪರಾಧ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ವರದಿ 2022’ ಮತ್ತು ‘ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ ವಿಷನ್‌ 2030’ ಬಗ್ಗೆ ವಿಸ್ತೃತ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಕ್ರಿಯ ಪೊಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್‌ ಬೆದರಿಕೆಯು ಜನಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ನ ಐ-ಫ್ಯಾಮಿಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಕ್ಕಳ ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ ದತ್ತಾಂಶದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. 1923 ರಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದಾಗ, ಆ ಕಾಲದ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್‌ ಗಿರಿಯ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ವಿಧಾನಗಳು ಭಾರಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಬರಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಪರಾಧದ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಎಂದಿಗೂ ಬದಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮಾರ್ಗಗಳು ಬದಲಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ ಕಳೆದ 100 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿತನ್ನ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮುಂದಿನ 50 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ‘ಭವಿಷ್ಯದ ಯೋಜನೆ’ಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ ತನ್ನ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನ ಗುಂಪನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಬಹುದು, ಅದರ ಮೂಲಕ ಮುಂದಿನ 25 ಮತ್ತು 50 ವರ್ಷಗಳ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪರಿಹಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವ ಪೊಲೀಸ್‌ 2048 ಮತ್ತು 2073 ರ ವರದಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದರೆ, ಮುಂಬರುವ 50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪೊಲೀಸ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು ಸಹ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಶೋಧನೆಯು ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ಉಪಯುಕ್ತವೆಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ನ ಧ್ವಜವನ್ನು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾಕ್ಕೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವಿಯೆನ್ನಾ ಮಹಾಧಿವೇಶನವನ್ನು ನಡೆಸಲು ತಮ್ಮ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮಂಪರು - ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಮೂಲಭೂತವಾದ, ಸಂಘಟಿತ ಸಿಂಡಿಕೇಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆಯಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಪಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಭಾರತದ ಕಡೆಯಿಂದ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ಗೆ ಸಮರ್ಪಿತ ಕೇಂದ್ರ ಅಥವಾ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ವಿರೋಧಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ಸಂವಹನ ಜಾಲವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಇಂಟರ್‌ಪೋಲ್‌ ಮತ್ತು ಸಿಬಿಐಅನ್ನು ಇದೇ ವೇಳೆ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the concluding session of the 90th INTERPOL General Assembly
To stop crimes of today's era and to stop criminals, we have to think above conventional geo-graphic borders
'Across-Border Cooperation' is very important to fight 'Cross-Border Terrorism'
All countries have to agree on the definition of 'terrorism' and 'terrorist' and should commit to fight against terrorism together, narratives like 'good terrorism, bad terrorism' and 'terrorist attack - big or small' both cannot go together
It is also necessary to build a consensus on the challenge of cross-border terrorism being spread through online radicalization, we cannot treat this problem as a political problem
INTERPOL should take initiative to create a permanent mechanism for setting up a 'Real-time Information Exchange Line' between counter-terrorism agencies and anti-narcotics agencies of member countries
I would suggest that INTERPOL should prepare a 'future plan' for the next 50 years on the basis of its experience and achievements over the last 100 years
India is committed to cooperate with INTERPOL for setting up a dedicated centre or convention and launching a dedicated communication network for counter-terrorism and anti-narcotics agencies around the world
21 OCT 2022 6:27PM by PIB Delhi
The Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah addressed the concluding session of the 90th INTERPOL General Assembly in New Delhi today. Several dignitaries including the Chairman, INTERPOL and the Director, CBI were present on the occasion.
In his address, the Union Home Minister said that, 21st October is very important day for the Indian Police and India celebrates this day as Police Commemoration Day. He said 35,000 policemen have made the supreme sacrifice for the securing India's unity and democracy and Indians pay tribute to these immortal martyrs on this day. He said after the COVID-19 pandemic, organizing the General Assembly of INTERPOL in New Delhi is important in itself. The world has experienced the human face of the 'police' during the COVID-19 pandemic and the world has changed the way it looks at the police
Shri Amit Shah said in the last 100 years, INTERPOL has become a comprehensive and effective forum of 195 countries, which is playing a vital role in cracking down on crimes around the world. Shri Shah said India is one of the oldest members of INTERPOL and India has been associated with INTERPOL since 1949. In today's world a platform like INTERPOL is very important and vital for cooperation and multilateralism. He said the Government of India, the Ministry of Home Affairs and various Indian Police Forces appreciate the meaningful efforts and contributions of INTERPOL for public security, world peace and stability.
The Union Home Minister said the Criminal Justice System is not a new thing for India. Perhaps first of all, both contemplation and concern on the criminal justice system originated in India. Whenever the State was conceptualized, police systems would probably have emerged as the first important function of the State and the safety of citizens is the foremost responsibility of any State. He said one can see deep understanding of jurisprudence and punishment in Indian historical texts and epics. Thousands of years ago in the Ramayan and in their writings Vidura, Shukracharya, Chanakya, Thirukural etc. have accepted the principle of "Amicable Justice and Due Punishment". Shri Shah said there is a shloka in Chapter 15 in the Shantiparva of the Mahabharata, which means –
“The system of justice is an important part of every effective and successful government system to keep criminals under control. Justice is what ensures good governance in society. If justice is awake during the night, it is then only that citizens and society remain fearless, and a good society is formed.”
Shri Amit Shah said in the last 8 years, the Government of India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi has been continuously taking steps to ensure that our police forces are always ready to face any challenge. He said that the Government of India has recently taken many new steps to solve the challenges of the future, such as, establishment of the National Forensic Science University. In the form of I.C.J.S., the core pillars of Criminal Justice, i.e. e-Courts, e-Prison, e-Forensics and e-Prosecution are being integrated with the 'Crime and Criminal Tracking Network and System' (CCTNS). The Government of India has also decided to develop a national database on crimes such as terrorism, narcotics and economic offences. The Government of India has set up the Indian Cyber-Crime Coordination Center (I-4C) to ensure comprehensive response system to cybercrime.
The Union Home Minister said in today's world of data and information revolution, the nature of both crime and criminal has changed. At present there is no geographical boundary of crime, if such crimes and criminals are to be stopped, then all of us have to think and act above the Conventional Geographical Border. Shri Shah said that in view of the 'criminal syndicates' colluding at the international level using modern technology, there is no reason why countries should not cooperate and coordinate with each other. He said our police and law enforcement agencies are faced with the twin challenge of enforcing the law within the ambit of the sovereignty of the State and understanding the global nature of crime, detecting criminals, and worrying about justice. Shri Shah said amidst these challenges, the role of INTERPOL in easing the work of security agencies is important, and this will be even more important in the future.
The Union Home Minister, while drawing the attention of the General Assembly to some issues in this direction, said that terrorism is a global problem today and it is extremely relevant that the first and most important target among the seven global policing goals of Interpol for 2020-25 is "countering the threat of terrorism". He said terrorism is the biggest violation of Human Rights and 'cross-border cooperation' is very important to fight 'cross-border terrorism', without this we cannot fight cross-border terrorism. He said INTERPOL is the best platform for this. Shri Shah emphasized that first of all countries have to agree on the definition of 'terrorism' and 'terrorist'. If there is no consensus on the definitions of 'terrorism' and 'terrorist', then we cannot fight the global battle in unison.
The Union Home Minister said that the commitment to fight against terrorism together and narratives like 'good terrorism, bad terrorism' and 'terrorist attack - big or small'... both cannot go together. He said that it is also necessary to build a consensus on the challenge of terrorist ideology being spread from across the border by online radicalization. He said we cannot see it as political ideology. If we consider the promotion of online radicalization as a political problem, then our fight against terrorism will be half-hearted. Let us all commit to ensure that the effective fight against terrorism must be long-lasting, comprehensive and sustainable. Shri Shah said India is committed to fight all forms of global terrorism and work with INTERPOL to provide technical assistance and human resources.
Shri Amit Shah said it has been observed that in many countries the nodal agency of INTERPOL and the counter-terror agency of the country are different, in such a situation it is difficult for all counter-terrorism agencies of the world to come together to tackle the challenge of terrorism. He urged INTERPOL to consider a permanent mechanism to establish a 'real-time information exchange line' between the counter-terrorism agencies of all member countries. He said this system will further strengthen the fight against terrorism in the coming days.
The Union Home Minister said that on the occasion of 75th year of India's Independence, Prime Minister Narendra Modi has set the goal of a ‘Drugs free India' for the Nation. He said in view of the emerging trends of global trade of narcotics and challenges such as narco-terror, there is need for closer cooperation in areas like platforms for exchange of information and intelligence among all nations, intelligence-based joint operations, regional maritime security cooperation, mutual legal assistance, effective mechanism to combat money laundering. Shri Shah said the Narcotics Control Bureau of India has achieved very good success in the seizure of narcotics, their destruction, and conclusion of cases. Referring to INTERPOL's 'Operation Lion-fish' and India's 'Operation Garuda', he said in 'Operation Lion-fish' India has achieved a great success by making the biggest seizure. He said more work needs to be done by INTERPOL in establishing a real time information exchange network and a comprehensive narco database among anti-narcotics agencies of all member countries.
Shri Amit Shah said INTERPOL is going to begin its centenary year celebrations and he has had an opportunity to witness it. The Union Home Minister said in the last four days, participants at the General Assembly in Delhi had an extensive discussion on 'Global Crime Trend Report 2022' and 'Interpol Vision 2030'. The changes taking place in active policing, metaverse and cyber threat landscape are also being discussed. In addition, two major resolutions to increase the use of INTERPOL's I-Familia and the International Child Sexual Abuse Database have also been passed. He said when INTERPOL was established in 1923, the challenges of crime and policing of that time and today's methods have huge differences and more changes will come in the coming decades. Shri Shah said the mentality of crime never changes, but the means are changing.
The Union Home Minister suggested that INTERPOL should prepare a 'future plan' for the next 50 years on the basis of its experience and achievements over the last 100 years. He said INTERPOL can also constitute a study group under its auspices, by which detailed research can be done on the challenges of the next 25 and 50 years and their solutions. If a report of World Policing 2048 and 2073 is prepared, then global policing will greatly benefit in the coming 50 years. It would also be relevant to review the scheme after every five years. Shri Shah expressed confidence that this research would prove to be very useful for the Law Enforcement Agencies of member countries. The Union Home Minister handed over the flag of INTERPOL to Austria and conveyed his best wishes for the conduct of the Vienna General Assembly.
The Union Home Minister reiterated his commitment from India's side that India is committed to working with INTERPOL in a collaborative role to combat terrorism in all its forms, such as narco-terror, online radicalization, organized syndicates and money laundering. He said in this context, India is committed to assist INTERPOL in setting up a dedicated centre or convention and launching a dedicated communication network for counter-terrorism and anti-narcotics agencies around the world. Shri Amit Shah appreciated the INTERPOL and CBI for the successful conduct of the General Assembly.