ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
5 ನೇ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್
ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ಜನವರಿ 31 ರಿಂದ ಫೆಬ್ರವರಿ 11 ರವರೆಗೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ 8 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಜಲಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
20 OCT 2022 5:03PM by PIB Bengaluru
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಮುಂದಿನ ಆವೃತ್ತಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಈ ಕುರಿತು ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಕ್ರೀಡಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಯು 2023 ರ ಜನವರಿ 31 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ 2023 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 11 ರಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದೆ.
ಗುರುವಾರ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿಸಿತ್ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ್; ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಕ್ರೀಡಾ ಮತ್ತು ಯುವಜನ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಯಶೋಧರಾ ರಾಜೇ ಸಿಂಧಿಯಾ; ಕ್ರೀಡಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಜಾತಾ ಚತುರ್ವೇದಿ; ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಸಂದೀಪ್ ಪ್ರಧಾನ್ ಹಾಗೂ ಕೇಂದ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಇತರ ಗಣ್ಯರೂ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್, ‘‘ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಲು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ನಾನು ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಇದನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ವಿಶೇಷ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು 'ಅತಿಥಿ ದೇವೋ ಭವ' ಎಂಬ ನಮ್ಮ ತತ್ವವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅದನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು’’.
"ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ಶೂಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಜಲ ಕ್ರೀಡೆ ಅಕಾಡೆಮಿಗಳಂತಹ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ತಲೆ ಎತ್ತುತ್ತಿವೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಜೊತೆಗೆ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸುವ ಸುಯೋಗ ದೊರಕಿದ್ದು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ರಾಂತಿ ಆಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಖಾತ್ರಿ ತಮಗಿದೆ" ಎಂದೂ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ದೇಶೀಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಮುಂಬರುವ ಕೆಐವೈಜಿ ಭಾಗವಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿ, "ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ. ಮಲ್ಲಕಂಬ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಕ್ರೀಡೆಯು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದು ತನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಇದರಿಂದ ಕಲಿಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಿಂದ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದವರೆಗೆ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹಾಕುಂಭ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಮತ್ತು (ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ) ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಪ್ ನಂತಹ ಕ್ರೀಡಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಳೆದ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ 12 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನಿಸಿತ್ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ್, "ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ತಮ್ಮ ಔನ್ನತ್ಯ ತಲುಪಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಹೇಗೆ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವೂ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. 'ಮಹಾಕಾಲ'ನ ಪುಣ್ಯ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯುವಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಅತ್ಯಂತ ವಿಶೇಷವಾಗಿರಲಿದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ತಮಗಿದೆ" ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀಮತಿ ಯಶೋಧರಾ ರಾಜೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಆಟಗಾರರು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಮುಂಬರುವ ಆವೃತ್ತಿಯು ಒಟ್ಟು 27 ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ; ಆಟಗಳ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಜಲಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕ್ಯಾನೋ ಸ್ಲಾಲೋಮ್, ಕಿಯಾಕಿಂಗ್, ಕ್ಯಾನೋಯಿಂಗ್ ಮತ್ತು ರೋಯಿಂಗ್ ನಂತಹ ಹೊಸ ವಿಭಾಗಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಆಟಗಳ ಜೊತೆಗೆ ನೋಡಲು ಸಿಗುತ್ತವೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಭೋಪಾಲ್, ಇಂದೋರ್, ಉಜ್ಜಯಿನಿ, ಗ್ವಾಲಿಯರ್, ಜಬಲ್ಪುರ, ಮಾಂಡ್ಲಾ, ಖರ್ಗೋನ್ (ಮಹೇಶ್ವರ್) ಮತ್ತು ಬಾಲಾಘಾಟ್ ಸೇರಿ ಎಂಟು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ನಡೆಯಲಿದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur in the presence of Shri Shivraj Singh Chouhan announces Madhya Pradesh as venue of 5th Khelo India Youth Games
The Games to be held from 31st January - 11th February next year across 8 cities of Madhya Pradesh
Water Sports to be introduced for the first ever time in Khelo India Youth Games
20 OCT 2022 5:03PM by PIB Delhi
The upcoming edition of the Khelo India Youth Games will be held in Madhya Pradesh. The announcement to this effect was made by the Union of Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur, in the presence of Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chouhan in the national capital today. The sports competition is scheduled to start on 31st January 31, 2023 and end on 11th February,2023.
Also present in the event on Thursday afternoon was Minister of State, M/o Youth Affairs and Sports, GoI, Shri Nisith Pramanik; Minister of Sports and Youth Welfare, Govt. of Madhya Pradesh, Smt. Yashodhara Raje Scindia; Secretary Sports, Smt. Sujata Chaturvedi; Director General, Sports Authority of India, Sh Sandip Pradhan, and other dignitaries from the Union Sports Ministry and the Sports Authority of India as well as state govt of Madhya Pradesh..
Shri Shivraj Singh Chouhan, addressing the gathering said, “I thank the Prime Minister for giving Madhya Pradesh the chance to host the Khelo India Youth Games. We promise to make it the most special Khelo India Games ever and host it keeping in mind our philosophy of ‘Atithi Devo Bhava’.
“We have world class sports stadiums in Madhya Pradesh like the shooting and water sports academies. Many other facilities are also coming up. With the growing development in infrastructure and with the privilege of getting to host Khelo India Youth Games, I am certain a sports revolution will take place in Madhya Pradesh,” the CM of Madhya Pradesh added.
Mentioning that the indigenous games will once again be a part of the upcoming KIYG, Shri Anurag Singh Thakur said, “It was PM’s vision to support Olympic sports and indigenous sports in the same manner. I thank Madhya Pradesh who have made the sport of Mallakhamb their state sport.”
“Sports is a State subject. I am happy States like MP are coming forward to do their part in building our sports ecosystem. All the States should learn from it and understand that we have to contribute as a whole to develop sports from the district level to the State level and so on,” the Union Minister added. He appreciated the role of sporting events like Khel Mahakumbh and Chief Minister’s Cup(Madhya Pradesh) in promoting sports at the grassroot level. Shri Anurag Singh Thakur reiterated that the Khelo India Youth Games have promoted sports and sportspersons in the country. It is for this reason that 12 national records were broken at the last Khelo India Youth Games held in Haryana, he said.
Extending his best wishes, Shri Nisith Pramanik added, “The Madhya Pradesh Govt have done everything possible to support athletes over the years. Every State should take an example how PM’s vision to help athletes reach their pinnacle is taking shape. I am sure this upcoming Khelo India Youth Games in the ‘land of Mahakal’ will be the most special ever.”
Smt. Yashodhara Raje said that the government has done the work of creating a positive environment for sports in India. Indian players are performing well in sports across the world. Especially our daughters are continuously increasing India's pride in sports by winning medals, she said.
The upcoming edition of the Khelo India Youth Games will feature a total of 27 disciplines; water sports being included for the first time in the history of the games. New disciplines like Canoe Slalom, Kayaking, Canoeing and Rowing will also feature alongside the usual sports and the indigenous games. The Games will take place across eight cities of Madhya Pradesh - Bhopal, Indore, Ujjain, Gwalior, Jabalpur, Mandla, Khargone (Maheshwar) and Balaghat.