યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની ઉપસ્થિતિમાં મધ્ય પ્રદેશને પાંચમી ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સનાં સ્થળ તરીકે જાહેર કર્યું
મધ્ય પ્રદેશનાં 8 શહેરોમાં 31 જાન્યુઆરીથી 11 ફેબ્રુઆરી સુધી આ રમતોત્સવ આયોજિત થશે
ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સમાં સૌપ્રથમ વખત વૉટર સ્પોર્ટ્સ શરૂ થશે
20 OCT 2022 5:03PM by PIB Ahmedabad
ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સની આગામી આવૃત્તિ મધ્ય પ્રદેશમાં યોજાશે. કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે આજે રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં મધ્ય પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણની ઉપસ્થિતિમાં આ અંગેની જાહેરાત કરી હતી. આ રમત-ગમત સ્પર્ધા 31 જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ શરૂ થશે અને 11 ફેબ્રુઆરી, 2023ના રોજ સમાપ્ત થશે.
ગુરુવારે બપોરે આ કાર્યક્રમમાં ભારત સરકારના યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિસિથ પ્રમાણિક, મધ્ય પ્રદેશ સરકારનાં રમતગમત અને યુવા કલ્યાણ મંત્રી શ્રીમતી યશોધરા રાજે સિંધિયા; રમત-ગમત સચિવ શ્રીમતી સુજાતા ચતુર્વેદી; સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઑફ ઇન્ડિયાના મહાનિદેશક શ્રી સંદિપ પ્રધાન અને કેન્દ્રીય રમત મંત્રાલય અને સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઑફ ઇન્ડિયા તેમજ રાજ્ય સરકારના અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જનમેદનીને સંબોધતા કહ્યું હતું કે, "હું મધ્ય પ્રદેશને ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સનું આયોજન કરવાની તક આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માનું છું. અમે તેને અત્યાર સુધીની સૌથી વિશેષ ખેલો ઇન્ડિયા ગેમ્સ બનાવવાનું અને 'અતિથિ દેવો ભવ'ની અમારી ફિલોસોફીને ધ્યાનમાં રાખીને તેનું આયોજન કરવાનું વચન આપીએ છીએ.
"અમારી પાસે મધ્ય પ્રદેશમાં શૂટિંગ અને વૉટર સ્પોર્ટ્સ એકેડેમી જેવાં વિશ્વ કક્ષાનાં સ્પોર્ટ્સ સ્ટેડિયમો છે. બીજી ઘણી સુવિધાઓ પણ આવી રહી છે. મધ્ય પ્રદેશના મુખ્યમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વધી રહેલા વિકાસ અને ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સનું આયોજન કરવાના વિશેષાધિકાર સાથે મને ખાતરી છે કે મધ્ય પ્રદેશમાં રમતગમત ક્રાંતિ થશે.
સ્વદેશી રમતો ફરી એક વખત આગામી કેઆઇવાયજીનો ભાગ બનશે તેનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, "આ જ રીતે ઑલિમ્પિક રમતો અને સ્વદેશી રમતોને ટેકો આપવાનું પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન હતું. હું મધ્ય પ્રદેશનો આભાર માનું છું કે જેમણે મલખંભની રમતને તેમની રાજ્ય રમત બનાવી છે."
"રમતગમત એ રાજ્યનો વિષય છે. મને ખુશી છે કે મધ્ય પ્રદેશ જેવાં રાજ્યો આપણી રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમનાં નિર્માણમાં તેમની ભૂમિકા નિભાવવાં આગળ આવી રહ્યાં છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, તમામ રાજ્યોએ તેમાંથી શીખવું જોઈએ અને સમજવું જોઈએ કે જિલ્લા કક્ષાએથી લઈને રાજ્ય કક્ષાએ રમતગમતના વિકાસ માટે આપણે એકંદરે યોગદાન આપવું પડશે. તેમણે પાયાના સ્તરે રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ખેલ મહાકુંભ અને મુખ્યમંત્રી કપ (મધ્યપ્રદેશ) જેવા રમતગમતના કાર્યક્રમોની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સે દેશમાં રમતગમત અને રમતવીરોને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ જ કારણ છે કે, હરિયાણામાં યોજાયેલી છેલ્લી ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સમાં 12 રાષ્ટ્રીય વિક્રમો તૂટ્યા હતા.
શુભકામનાઓ પાઠવતા શ્રી નિશિથ પ્રમાણિકે ઉમેર્યું હતું કે, "મધ્ય પ્રદેશ સરકારે વર્ષોથી રમતવીરોને ટેકો આપવા માટે શક્ય તમામ પ્રયાસો કર્યા છે. દરેક રાજ્યએ એક ઉદાહરણ લેવું જોઈએ કે રમતવીરોને તેમનાં શિખર પર પહોંચવામાં મદદ કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન કેવી રીતે આકાર લઈ રહ્યું છે. મને ખાતરી છે કે 'મહાકાલની ભૂમિ'માં આગામી ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સ અત્યાર સુધીની સૌથી વિશેષ રમતો હશે."
શ્રીમતી યશોધરા રાજેએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં રમતગમત માટે સકારાત્મક વાતાવરણ ઊભું કરવાનું કામ સરકારે કર્યું છે. ભારતીય ખેલાડીઓ વિશ્વભરની રમતોમાં સારું પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ખાસ કરીને આપણી દીકરીઓ મેડલ જીતીને સતત રમત-ગમતમાં ભારતનું ગૌરવ વધારી રહી છે.
ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સની આગામી એડિશનમાં કુલ 27 શાખાઓ સામેલ થશે. રમતોના ઇતિહાસમાં પ્રથમ વખત વૉટર સ્પોર્ટ્સનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. સામાન્ય રમતો અને સ્વદેશી રમતોની સાથે કેનો સ્લેલોમ, કાયાકિંગ, કેનોઇંગ અને રોવિંગ જેવી નવી શાખાઓ પણ જોવા મળશે. આ ગેમ્સ મધ્ય પ્રદેશનાં આઠ શહેરો - ભોપાલ, ઈન્દોર, ઉજ્જૈન, ગ્વાલિયર, જબલપુર, મંડલા, ખરગોન (મહેશ્વર) અને બાલાઘાટમાં યોજાશે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur in the presence of Shri Shivraj Singh Chouhan announces Madhya Pradesh as venue of 5th Khelo India Youth Games
The Games to be held from 31st January - 11th February next year across 8 cities of Madhya Pradesh
Water Sports to be introduced for the first ever time in Khelo India Youth Games
20 OCT 2022 5:03PM by PIB Delhi
The upcoming edition of the Khelo India Youth Games will be held in Madhya Pradesh. The announcement to this effect was made by the Union of Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur, in the presence of Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chouhan in the national capital today. The sports competition is scheduled to start on 31st January 31, 2023 and end on 11th February,2023.
Also present in the event on Thursday afternoon was Minister of State, M/o Youth Affairs and Sports, GoI, Shri Nisith Pramanik; Minister of Sports and Youth Welfare, Govt. of Madhya Pradesh, Smt. Yashodhara Raje Scindia; Secretary Sports, Smt. Sujata Chaturvedi; Director General, Sports Authority of India, Sh Sandip Pradhan, and other dignitaries from the Union Sports Ministry and the Sports Authority of India as well as state govt of Madhya Pradesh..
Shri Shivraj Singh Chouhan, addressing the gathering said, “I thank the Prime Minister for giving Madhya Pradesh the chance to host the Khelo India Youth Games. We promise to make it the most special Khelo India Games ever and host it keeping in mind our philosophy of ‘Atithi Devo Bhava’.
“We have world class sports stadiums in Madhya Pradesh like the shooting and water sports academies. Many other facilities are also coming up. With the growing development in infrastructure and with the privilege of getting to host Khelo India Youth Games, I am certain a sports revolution will take place in Madhya Pradesh,” the CM of Madhya Pradesh added.
Mentioning that the indigenous games will once again be a part of the upcoming KIYG, Shri Anurag Singh Thakur said, “It was PM’s vision to support Olympic sports and indigenous sports in the same manner. I thank Madhya Pradesh who have made the sport of Mallakhamb their state sport.”
“Sports is a State subject. I am happy States like MP are coming forward to do their part in building our sports ecosystem. All the States should learn from it and understand that we have to contribute as a whole to develop sports from the district level to the State level and so on,” the Union Minister added. He appreciated the role of sporting events like Khel Mahakumbh and Chief Minister’s Cup(Madhya Pradesh) in promoting sports at the grassroot level. Shri Anurag Singh Thakur reiterated that the Khelo India Youth Games have promoted sports and sportspersons in the country. It is for this reason that 12 national records were broken at the last Khelo India Youth Games held in Haryana, he said.
Extending his best wishes, Shri Nisith Pramanik added, “The Madhya Pradesh Govt have done everything possible to support athletes over the years. Every State should take an example how PM’s vision to help athletes reach their pinnacle is taking shape. I am sure this upcoming Khelo India Youth Games in the ‘land of Mahakal’ will be the most special ever.”
Smt. Yashodhara Raje said that the government has done the work of creating a positive environment for sports in India. Indian players are performing well in sports across the world. Especially our daughters are continuously increasing India's pride in sports by winning medals, she said.
The upcoming edition of the Khelo India Youth Games will feature a total of 27 disciplines; water sports being included for the first time in the history of the games. New disciplines like Canoe Slalom, Kayaking, Canoeing and Rowing will also feature alongside the usual sports and the indigenous games. The Games will take place across eight cities of Madhya Pradesh - Bhopal, Indore, Ujjain, Gwalior, Jabalpur, Mandla, Khargone (Maheshwar) and Balaghat.