Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur in the presence of Shri Shivraj Singh Chouhan announces Madhya Pradesh as venue of 5th Khelo India Youth Games
The Games to be held from 31st January - 11th February next year across 8 cities of Madhya Pradesh
Water Sports to be introduced for the first ever time in Khelo India Youth Games
20 OCT 2022 5:03PM by PIB Delhi
The upcoming edition of the Khelo India Youth Games will be held in Madhya Pradesh. The announcement to this effect was made by the Union of Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur, in the presence of Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chouhan in the national capital today. The sports competition is scheduled to start on 31st January 31, 2023 and end on 11th February,2023.
Also present in the event on Thursday afternoon was Minister of State, M/o Youth Affairs and Sports, GoI, Shri Nisith Pramanik; Minister of Sports and Youth Welfare, Govt. of Madhya Pradesh, Smt. Yashodhara Raje Scindia; Secretary Sports, Smt. Sujata Chaturvedi; Director General, Sports Authority of India, Sh Sandip Pradhan, and other dignitaries from the Union Sports Ministry and the Sports Authority of India as well as state govt of Madhya Pradesh..
Shri Shivraj Singh Chouhan, addressing the gathering said, “I thank the Prime Minister for giving Madhya Pradesh the chance to host the Khelo India Youth Games. We promise to make it the most special Khelo India Games ever and host it keeping in mind our philosophy of ‘Atithi Devo Bhava’.
“We have world class sports stadiums in Madhya Pradesh like the shooting and water sports academies. Many other facilities are also coming up. With the growing development in infrastructure and with the privilege of getting to host Khelo India Youth Games, I am certain a sports revolution will take place in Madhya Pradesh,” the CM of Madhya Pradesh added.
Mentioning that the indigenous games will once again be a part of the upcoming KIYG, Shri Anurag Singh Thakur said, “It was PM’s vision to support Olympic sports and indigenous sports in the same manner. I thank Madhya Pradesh who have made the sport of Mallakhamb their state sport.”
“Sports is a State subject. I am happy States like MP are coming forward to do their part in building our sports ecosystem. All the States should learn from it and understand that we have to contribute as a whole to develop sports from the district level to the State level and so on,” the Union Minister added. He appreciated the role of sporting events like Khel Mahakumbh and Chief Minister’s Cup(Madhya Pradesh) in promoting sports at the grassroot level. Shri Anurag Singh Thakur reiterated that the Khelo India Youth Games have promoted sports and sportspersons in the country. It is for this reason that 12 national records were broken at the last Khelo India Youth Games held in Haryana, he said.
Extending his best wishes, Shri Nisith Pramanik added, “The Madhya Pradesh Govt have done everything possible to support athletes over the years. Every State should take an example how PM’s vision to help athletes reach their pinnacle is taking shape. I am sure this upcoming Khelo India Youth Games in the ‘land of Mahakal’ will be the most special ever.”
Smt. Yashodhara Raje said that the government has done the work of creating a positive environment for sports in India. Indian players are performing well in sports across the world. Especially our daughters are continuously increasing India's pride in sports by winning medals, she said.
The upcoming edition of the Khelo India Youth Games will feature a total of 27 disciplines; water sports being included for the first time in the history of the games. New disciplines like Canoe Slalom, Kayaking, Canoeing and Rowing will also feature alongside the usual sports and the indigenous games. The Games will take place across eight cities of Madhya Pradesh - Bhopal, Indore, Ujjain, Gwalior, Jabalpur, Mandla, Khargone (Maheshwar) and Balaghat.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 5ਵੀਆਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਥਾਨ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਖੇਡਾਂ ਅਗਲੇ ਸਾਲ 31 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 11 ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 8 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
20 OCT 2022 5:03PM by PIB Chandigarh
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਦਾ ਆਗਾਮੀ ਐਡੀਸ਼ਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਐਲਾਨ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਾ 31 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 11 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵੀਰਵਾਰ ਦੁਪਹਿਰ ਨੂੰ ਹੋਏ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਨਿਕ; ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਅਤੇ ਯੁਵਕ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਯਸ਼ੋਧਰਾ ਰਾਜੇ ਸਿੰਧੀਆ; ਖੇਡ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਜਾਤਾ ਚਤੁਰਵੇਦੀ; ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਗੇਮਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ 'ਅਤਿਥੀ ਦੇਵੋ ਭਵਾ' ਦੇ ਸਾਡੇ ਫਲਸਫੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।"
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਅਕੈਡਮੀਆਂ ਜਿਹੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਖੇਡ ਸਟੇਡੀਅਮ ਹਨ। ਕਈ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਉਸਾਰੀ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਖੇਡ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਆਏਗੀ।”
ਇਸ ਤੱਥ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡਾਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਗਾਮੀ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੁਵਕ ਗੇਮਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੇ ਮੱਲਖੰਬ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਰਾਜ ਖੇਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਖੇਡਾਂ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਰਾਜ ਸਾਡੇ ਸਪੋਰਟਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਸਬਕ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡ ਮਹਾਕੁੰਭ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੱਪ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਜਿਹੇ ਸਪੋਰਟਸ ਈਵੈਂਟਸ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ 12 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਟੁੱਟੇ ਸਨ।
ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁੱਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਹਰ ਮੁਮਕਿਨ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਇਸ ਉਦਾਹਰਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ 'ਮਹਾਕਾਲ ਦੀ ਭੂਮੀ' 'ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਖਾਸ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਯਸ਼ੋਧਰਾ ਰਾਜੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਤਗਮੇ ਜਿੱਤ ਕੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ ਦੇ ਆਗਾਮੀ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 27 ਈਵੈਂਟ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੋਰ ਆਮ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੈਨੋਏ ਸਲੈਲੋਮ, ਕਾਇਆਕਿੰਗ, ਕੈਨੋਇੰਗ ਅਤੇ ਰੋਇੰਗ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਖੇਡਾਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੱਠ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਭੋਪਾਲ, ਇੰਦੌਰ, ਉਜੈਨ, ਗਵਾਲੀਅਰ, ਜਬਲਪੁਰ, ਮੰਡਲਾ, ਖਰਗੋਨ (ਮਹੇਸ਼ਵਰ) ਅਤੇ ਬਾਲਾਘਾਟ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ।