Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur in the presence of Shri Shivraj Singh Chouhan announces Madhya Pradesh as venue of 5th Khelo India Youth Games
The Games to be held from 31st January - 11th February next year across 8 cities of Madhya Pradesh
Water Sports to be introduced for the first ever time in Khelo India Youth Games
20 OCT 2022 5:03PM by PIB Delhi
The upcoming edition of the Khelo India Youth Games will be held in Madhya Pradesh. The announcement to this effect was made by the Union of Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur, in the presence of Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chouhan in the national capital today. The sports competition is scheduled to start on 31st January 31, 2023 and end on 11th February,2023.
Also present in the event on Thursday afternoon was Minister of State, M/o Youth Affairs and Sports, GoI, Shri Nisith Pramanik; Minister of Sports and Youth Welfare, Govt. of Madhya Pradesh, Smt. Yashodhara Raje Scindia; Secretary Sports, Smt. Sujata Chaturvedi; Director General, Sports Authority of India, Sh Sandip Pradhan, and other dignitaries from the Union Sports Ministry and the Sports Authority of India as well as state govt of Madhya Pradesh..
Shri Shivraj Singh Chouhan, addressing the gathering said, “I thank the Prime Minister for giving Madhya Pradesh the chance to host the Khelo India Youth Games. We promise to make it the most special Khelo India Games ever and host it keeping in mind our philosophy of ‘Atithi Devo Bhava’.
“We have world class sports stadiums in Madhya Pradesh like the shooting and water sports academies. Many other facilities are also coming up. With the growing development in infrastructure and with the privilege of getting to host Khelo India Youth Games, I am certain a sports revolution will take place in Madhya Pradesh,” the CM of Madhya Pradesh added.
Mentioning that the indigenous games will once again be a part of the upcoming KIYG, Shri Anurag Singh Thakur said, “It was PM’s vision to support Olympic sports and indigenous sports in the same manner. I thank Madhya Pradesh who have made the sport of Mallakhamb their state sport.”
“Sports is a State subject. I am happy States like MP are coming forward to do their part in building our sports ecosystem. All the States should learn from it and understand that we have to contribute as a whole to develop sports from the district level to the State level and so on,” the Union Minister added. He appreciated the role of sporting events like Khel Mahakumbh and Chief Minister’s Cup(Madhya Pradesh) in promoting sports at the grassroot level. Shri Anurag Singh Thakur reiterated that the Khelo India Youth Games have promoted sports and sportspersons in the country. It is for this reason that 12 national records were broken at the last Khelo India Youth Games held in Haryana, he said.
Extending his best wishes, Shri Nisith Pramanik added, “The Madhya Pradesh Govt have done everything possible to support athletes over the years. Every State should take an example how PM’s vision to help athletes reach their pinnacle is taking shape. I am sure this upcoming Khelo India Youth Games in the ‘land of Mahakal’ will be the most special ever.”
Smt. Yashodhara Raje said that the government has done the work of creating a positive environment for sports in India. Indian players are performing well in sports across the world. Especially our daughters are continuously increasing India's pride in sports by winning medals, she said.
The upcoming edition of the Khelo India Youth Games will feature a total of 27 disciplines; water sports being included for the first time in the history of the games. New disciplines like Canoe Slalom, Kayaking, Canoeing and Rowing will also feature alongside the usual sports and the indigenous games. The Games will take place across eight cities of Madhya Pradesh - Bhopal, Indore, Ujjain, Gwalior, Jabalpur, Mandla, Khargone (Maheshwar) and Balaghat.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
ఖేలో ఇండియా యూత్‌ గేమ్స్‌కు ఈ సారి మధ్యప్రదేశ్ ఆతిథ్యం!
సి.ఎం. శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ సమక్షంలో
కేంద్రమంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ ప్రకటన
ఎం.పి.లోని 8 నగరాల్లో వచ్చే ఏడాది జనవరి 31నుంచి ఫిబ్రవరి 11వరకూ నిర్వహణ
తొలిసారిగా జలక్రీడలకు స్థానం
20 OCT 2022 5:03PM by PIB Hyderabad
రాబోయే ఖేలో ఇండియా 5వ యువజన క్రీడోత్సవాలు (కె.ఐ.వై.జి.) మధ్యప్రదేశ్‌లో జరగనున్నాయి. మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ సమక్షంలో ఈరోజు దేశ రాజధాని ఢిల్లీలో జరిగిన కార్యక్రమంలో కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడల శాఖ మంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ ఈ మేరకు ప్రకటన చేశారు. ఈ క్రీడా పోటీలు 2023 జనవరి 31వ తేదీన ప్రారంభమై, 2023 ఫిబ్రవరి 11న ముగుస్తాయి.
గురువారం మధ్యాహ్నం జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ సహాయ మంత్రి నిశిత్ ప్రమాణిక్ కూడా పాల్గొన్నారు. మధ్యప్రదేశ్ క్రీడలు, యువజన సంక్షేమ శాఖ మంత్రి యశోధర రాజే సింధియా, క్రీడాశాఖ కార్యదర్శి సుజాత చతుర్వేది, భారతీయక్రీడా ప్రాధికార సంస్థ (ఎస్.ఎ.ఐ.) డైరెక్టర్ జనరల్ సందీప్ ప్రధాన్, కేంద్ర క్రీడా మంత్రిత్వ శాఖ, భారతీయ క్రీడా ప్రాధికార సంస్థ, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి చెందిన ప్రతినిధులు, అధికార ప్రముఖులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకున్నారు.
ఈ సందర్భంగా మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ మాట్లాడుతూ, ఖేలో ఇండియా యువజన క్రీడోత్సవాలకు ఆతిథ్యం ఇచ్చే అవకాశం మధ్యప్రదేశ్‌కు ఇచ్చినందుకు ప్రధానమంత్రికి ధన్యవాదాలు తెలిపారు. ‘అతిథి దేవో భవ’ అనే మన తత్వాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని అత్యంత ప్రత్యేకమైన రీతిలో ఖేలో ఇండియా క్రీడోత్సవాలను తీర్చిదిద్దుతామని హామీ ఇస్తున్నాం. అని ఆయన అన్నారు.
“మధ్యప్రదేశ్‌లో ప్రపంచ శ్రేణి క్రీడా స్టేడియాలు ఉన్నాయి, అలాగే, షూటింగ్, జలక్రీడలకు అకాడమీలు తదితర సదుపాయాలు కూడా ఉన్నాయి. ఇంకా అనేక ఇతర సౌకర్యాలు కూడా అందుబాటులోకి వస్తున్నాయి. మౌలిక సదుపాయాలలో అభివృద్ధి చెందుతూ ఉండటం, ఖేలో ఇండియా యువజన క్రీడోత్సవాలకు ఆతిథ్యం ఇవ్వడం తదితర ప్రత్యేకతలతో మధ్యప్రదేశ్‌లో ఒక క్రీడా విప్లవం చోటుచేసుకోబోతున్నదని నేను ఖచ్చితంగా భావిస్తున్నాను.”అని ఆయన అన్నారు.
కేంద్ర క్రీడలు, యువజన వ్యవహారాల మంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ మాట్లాడుతూ, రాబోయే ఖేల్ ఇండియా యవజన క్రీడోత్సవాల్లో స్వదేశీ క్రీడలు మరోసారి కీలక భాగమవుతాయని అన్నారు, “ఒలింపిక్ క్రీడలు, స్వదేశీ క్రీడలకు అదే పద్ధతిలో మద్దతునివ్వాలన్నదే ప్రధానమంత్రి సంకల్పం. మల్లాఖాంబ్ క్రీడను తమ రాష్ట్ర క్రీడగా మార్చుకున్న మధ్యప్రదేశ్‌కు ఈ సందర్భంగా ధన్యావాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.“ అని ఆయన అన్నారు.
‘క్రీడలు రాష్ట్రానికి సంబంధించిన అంశం. అయితే, మన క్రీడలకు సానుకూల వాతావరణంతో కూడిన వ్యవస్థను నిర్మించడంలో మధ్యప్రదేశ్ వంటి రాష్ట్రాలు చేస్తున్న కృషిని, చొరవ చూస్తే ఎంతో సంతోషంగా ఉంది. అన్ని రాష్ట్రాలు మధ్యప్రదేశ్‌ను స్ఫూర్తిగా తీసుకోవాలి. ఆ రాష్ట్రంనుంచి నేర్చుకోవాలి. జిల్లా స్థాయి నుంచి రాష్ట్ర స్థాయి వరకు, ఆ తర్వాత ఆపై స్థాయి వరకూ క్రీడాభివృద్ధికి పూర్తిగా సహకరించాలన్నది మనం అర్థం చేసుకోవాలి.”అని కేంద్ర మంత్రి అభిప్రాయపడ్డారు. అట్టడుగు స్థాయిలో క్రీడలను ప్రోత్సహించడంలో ఖేల్ మహాకుంభ్, ముఖ్యమంత్రి కప్ (మధ్యప్రదేశ్) వంటి క్రీడా పోటీల పాత్ర ప్రశంసనీయమేనని ఆయన అన్నారు. ఖేలో ఇండియా యువజన క్రీడోత్సవాలు, దేశంలోని క్రీడలకు, క్రీడాకారులకు తగిన ప్రోత్సాహం అందించాయని అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ పునరుద్ఘాటించారు. ఈ కారణంగానే హర్యానాలో జరిగిన గత ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్‌లో 12 జాతీయ రికార్డులు బద్దలయ్యాయని చెప్పారు.
కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ సహాయమంత్రి నిశిత్ ప్రమాణిక్ మాట్లాడుతూ, మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వానికి శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. “కొన్నేళ్లుగా క్రీడాకారులకు మద్దతుగా మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వం తనకు సాధ్యమైనంత కృషి చేసింది. అథ్లెట్లు ఉన్నత స్థాయికి చేరుకోవడానికి ప్రధానమంత్రి దార్శనిక దృష్టి ఎలా దోహదపడుతుంతో ప్రతి రాష్ట్రం ఆదర్శంగా తీసుకోవాలి. ‘మహాకాళ్ భూమి’లో జరగనున్న ఈ ఖేలో ఇండియా యువజన క్రీడోత్సవాలు ఎంతో ప్రత్యేకమైనవవి నేను ఖచ్చితంగా నమ్ముతున్నాను.“ అని అన్నారు.
మధ్యప్రదేశ్ క్రీడలు, యువజన సంక్షేమ శాఖ మంత్రి యశోధర రాజే మాట్లాడుతూ భారతదేశంలో క్రీడలకు సానుకూల వాతావరణం కల్పించేందుకు ప్రభుత్వం తన వంతు కృషి చేసిందన్నారు. క్రీడల్లో భారత క్రీడాకారులు ప్రపంచవ్యాప్తంగా రాణిస్తున్నారని. ముఖ్యంగా మన ఆడపడుచులు పతకాలు సాధిస్తూ క్రీడల్లో భారతదేశానికే గర్వకారణంగా నిలుస్తున్నారని అన్నారు.
రానున్న ఖేలో ఇండియా యువజన క్రీడోత్సవాల్లో మొత్తం 27 క్రీడాంశాల్లో పోటీలు జరుగుతాయి.; ఖేలో ఇండియా క్రీడోత్సవాల చరిత్రలోనే మొదటిసారిగా ఈ సారి జల క్రీడలను చేర్చారు. ఈ ఉత్సవాల్లో సాధారణ క్రీడలు, స్వదేశీ క్రీడాపోటీలతో పాటుగా, కనోయ్ స్లలోమ్, కయాకింగ్, కెనోయింగ్, రోయింగ్ వంటి కొత్త విభాగాల్లో కూడా పోటీలు నిర్వహిస్తారు. మధ్యప్రదేశ్‌లోని భోపాల్, ఇండోర్, ఉజ్జయిని, గ్వాలియర్, జబల్‌పూర్, మాండ్లా, ఖర్గోన్ (మహేశ్వర్), బాలాఘాట్‌ వంటి ఎనిమిది నగరాల్లో ఖేలో ఇండియా యువజన క్రీడలు జరుగుతాయి.