विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागातर्फे स्वच्छता विशेष मोहिमेअंतर्गत विविध उपक्रमांचे आयोजन
20 OCT 2022 2:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 ऑक्‍टोबर 2022
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग, आपल्या अधीनस्थ कार्यालये आणि स्वायत्त संस्था यांच्यासह संयुक्तपणे 2 ऑक्टोबर 2022 ते 31 ऑक्टोबर 2022 या अवधीत स्वच्छता मोहीम तसेच प्रलंबित बाबी निकाली काढण्यासाठी विशेष मोहीम राबवत आहे.
या मोहिमेअंतर्गत नवी दिल्ली येथील तंत्रज्ञान भवनाच्या नवीन इमारतींच्या बांधकामाच्या ठिकाणी कार्यरत असलेले एअर युनिक क्वालिटी मॉनिटरिंग - AUM एकक, प्रदूषण पातळी प्रदर्शित करणाऱ्या डॅशबोर्डशी जोडले गेले आहे. या एककाच्या माध्यमातून हवेतील प्रदूषण पातळीची अद्ययावत माहिती प्रदर्शित केली जाते.
AUM एककामधून प्राप्त होणारी माहिती आता युपीआय इंटरफेसच्या माध्यमातून दिल्ली प्रदूषण नियंत्रण आयोगाकडे अव्याहतपणे पाठवली जाते आहे.
साफसफाई करण्यासाठी विभागाने राईड-ऑन स्वीपर, ऑटो स्क्रबर ड्रायर, सिंगल डिस्क क्लीनर, वेट अँड ड्राय क्लीनर, ड्राय व्हॅक्यूम क्लिनर, हाय प्रेशर क्लीनर अशा यंत्रांचाही वापर सुरू केला आहे.
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग परिसरात यांत्रिक साफसफाई
नवीन इमारती बांधण्याच्या प्रकल्पाचा एक भाग म्हणून, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग TIFAC ब्लॉक ही आपली एक जुनी इमारत पर्यावरणपूरक पद्धतीने पाडत आहे. धुळीचे प्रदूषण रोखण्यासाठी विभागाने फॉगिंग मशिन बसवले असून अशी आणखी फॉगिंग मशीन खरेदी करण्याची प्रक्रिया सुरू आहे. विभागाने हाती घेतलेल्या स्वच्छता मोहिमेअंतर्गत टेक्नॉलॉजी भवन परिसरातील बांधकामाच्या "हरित" पैलूंवर जास्त भर दिला आहे तसेच कार्यालयीन जागेत वाढ करण्यास प्रोत्साहन दिले आहे.

Ministry of Science & Technology
DST implements multiple initiatives for Swachhhta Special Campaign
20 OCT 2022 12:26PM by PIB Delhi
The Department of Science & Technology, in association with its subordinate offices and Autonomous Institutions (AIs) has been vigorously implementing the Special Campaign for Swachhata and disposal of pending matters during the period 2nd October, 2022 to 31st October, 2022.
During the campaign, the existing Air Unique Quality Monitoring (AUM) unit, functional at the construction site of the new buildings in Technology Bhawan, New Delhi, has been linked to a Dashboard displaying real-time pollution levels.
Data emanating out of AUM is now being shared seamlessly through a UPI interface with the Delhi Pollution Control Commission.
The Department has also adopted mechanised cleaning in its premises through machines like ride-on sweeper, auto scrubber dryer, single disc cleaner, wet & dry cleaner, dry vacuum cleaner, high pressure cleaner etc.
Mechanized cleaning in DST premises
As part of the project for construction of new buildings, the Department has been demolishing one of its old buildings, namely TIFAC Block, in a most environment friendly manner. The Department has installed a fogging machine for checking dust pollution and is in the process of procuring more such fogging machines. The Swachhata Campaign has further emphasised the “Green” aspects of construction at Technology Bhawan campus and provided impetus to enhancement of the office space.