Ministry of Defence
Defence Secretary holds bilateral meetings with delegations from African nations on the sidelines of DefExpo 2022
19 OCT 2022 9:01AM by PIB Delhi
As a part of DefExpo 2022, the 2nd India-Africa Defence Dialogue was organised in Gandhinagar, Gujarat on October 18, 2022. The Defence Secretary held a number of bilateral meetings with delegations from African nations on this day.
A bilateral meeting was conducted with Lt Gen Isman Mohamed Hassan Karar, Secretary General MoD, Sudan. Lt Gen Rashad Abdelhamid Ismail Abdalla, Sudan Army Chief was also present. The ongoing defence cooperation issues and potential areas for future cooperation were discussed.
A Zambia delegation led by Mr Norman Chipakupaku, Permanent Secretary, MoD Zambia met Defence Secretary Dr Ajay Kumar. Issues relating to training and capacity building were discussed, in addition to the review of ongoing bilateral defence cooperation.
Dr Ajay Kumar also met the Niger delegation led by Brigadier General Diddilli Amadou, Secretary General of the Defence Minister, Niger. Potential areas for defence cooperation between the two nations were deliberated.
A Mali delegation led by Maj Gen Sidiki Samake, Secretary General of the Department met the Defence Secretary. They discussed potential defence cooperation including defence industrial cooperation issues.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ સચિવે એક્સ્પો 2022 દરમિયાન ઘણા આફ્રિકન દેશોના પ્રતિનિધિમંડળો સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો કરી
19 OCT 2022 9:01AM by PIB Ahmedabad
DefExpo 2022ના ભાગ રૂપે 2જી ભારત-આફ્રિકા સંરક્ષણ સંવાદ 18 ઓક્ટોબર 2022ના રોજ ગાંધીનગર, ગુજરાતમાં યોજાયો હતો. સંરક્ષણ સચિવ ડૉ. અજય કુમારે આ સમયગાળા દરમિયાન અનેક આફ્રિકન દેશોના પ્રતિનિધિમંડળો સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજી હતી.
ભારતીય સંરક્ષણ સચિવે સુદાનના સંરક્ષણ મંત્રાલયના મહાસચિવ લેફ્ટનન્ટ જનરલ ઈસ્માન મોહમ્મદ હસન કરાર સાથે મુલાકાત કરી. આ પ્રસંગે સુદાનના આર્મી ચીફ લેફ્ટનન્ટ જનરલ રશાદ અબ્દુલ હમીદ ઈસ્માઈલ અબ્દુલ્લા પણ હાજર હતા. બંને પક્ષોએ સંરક્ષણ સહયોગના વર્તમાન મુદ્દાઓ અને ભવિષ્યમાં પરસ્પર સહયોગના સંભવિત ક્ષેત્રો પર ચર્ચા કરી.
ઝામ્બિયાના સંરક્ષણ મંત્રાલયના સ્થાયી સચિવ શ્રી નોર્મન ચિપાકુપાકુના નેતૃત્વમાં એક પ્રતિનિધિમંડળે સંરક્ષણ સચિવ ડૉ. અજય કુમાર સાથે મુલાકાત કરી. બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહયોગની સમીક્ષા કરવા ઉપરાંત તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ સંબંધિત મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
ડૉ. અજય કુમાર અને નાઈજરના સંરક્ષણ મંત્રાલયના મહાસચિવ બ્રિગેડિયર જનરલ ડીડિલી અમાદોની આગેવાની હેઠળના નાઈજર પ્રતિનિધિમંડળ સાથે પણ વિચારોની આપ-લે કરવામાં આવી હતી. આ અવસરે બંને દેશો વચ્ચે સંરક્ષણ સહયોગના સંભવિત ક્ષેત્રો પર વિગતવાર વાતચીત થઈ હતી.
માલીમાં, સંરક્ષણ વિભાગના સેક્રેટરી જનરલ, મેજર જનરલ સિદ્દીકી સમેકના નેતૃત્વમાં એક પ્રતિનિધિમંડળે સંરક્ષણ સચિવ સાથે વાતચીત કરી. બંને અધિકારીઓએ સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહયોગના મુદ્દાઓ સહિત સંભવિત ભાવિ સંરક્ષણ સહયોગ પર તેમના વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા.