Ministry of Defence
Defence Secretary holds bilateral meetings with delegations from African nations on the sidelines of DefExpo 2022
19 OCT 2022 9:01AM by PIB Delhi
As a part of DefExpo 2022, the 2nd India-Africa Defence Dialogue was organised in Gandhinagar, Gujarat on October 18, 2022. The Defence Secretary held a number of bilateral meetings with delegations from African nations on this day.
A bilateral meeting was conducted with Lt Gen Isman Mohamed Hassan Karar, Secretary General MoD, Sudan. Lt Gen Rashad Abdelhamid Ismail Abdalla, Sudan Army Chief was also present. The ongoing defence cooperation issues and potential areas for future cooperation were discussed.
A Zambia delegation led by Mr Norman Chipakupaku, Permanent Secretary, MoD Zambia met Defence Secretary Dr Ajay Kumar. Issues relating to training and capacity building were discussed, in addition to the review of ongoing bilateral defence cooperation.
Dr Ajay Kumar also met the Niger delegation led by Brigadier General Diddilli Amadou, Secretary General of the Defence Minister, Niger. Potential areas for defence cooperation between the two nations were deliberated.
A Mali delegation led by Maj Gen Sidiki Samake, Secretary General of the Department met the Defence Secretary. They discussed potential defence cooperation including defence industrial cooperation issues.

संरक्षण मंत्रालय
डिफेन्स एक्सपो 2022 च्या पार्श्वभूमीवर भारताच्या संरक्षण सचिवांनी घेतल्या आफ्रिकी राष्ट्रांच्या प्रतिनिधीमंडळांसोबत द्विपक्षीय बैठका
19 OCT 2022 8:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 ऑक्‍टोबर 2022
डिफेन्स एक्सपो 2022 चा एक भाग म्हणून, गुजरातमध्ये गांधीनगर इथे काल 18 ऑक्टोबर 2022 रोजी दुसऱ्या भारत आफ्रिका सुरक्षा विषयक संवादसत्राचे आयोजन करण्यात आले होते. या संवादसत्रांदरम्यान, भारताच्या संरक्षण सचिवांनी आफ्रिकी राष्ट्रांच्या प्रतिनिधीदलांसोबत द्विपक्षीय बैठका घेतल्या.
सुदानच्या संरक्षण मंत्रालयाचे सरचिटणीस लेफ्टनंट जनरल इस्मान मोहम्मद हसन करार यांच्याशी झालेल्या भारताच्या द्विपक्षीय बैठकीत, सुदानचे लष्कर प्रमुख लेफ्टनंट जनरल रशद अब्दुल हामिद इस्माइल अब्दुल्ला हेसुद्धा उपस्थित होते. या बैठकीत भारत आणि सुदान या दोन देशांमध्ये सध्या सुरू असलेल्या संरक्षणविषयक सहकार्याबाबतचे मुद्दे आणि भविष्यात परस्पर सहकार्यासाठी कुठली महत्त्वाची क्षेत्र उपलब्ध असू शकतात यावर चर्चा झाली.
झांबियाच्या संरक्षण मंत्रालयाचे स्थायी सचिव नॉर्मन चिपाकुपाकु यांच्या नेतृत्वाखालील प्रतिनिधी मंडळाने भारताचे संरक्षण सचिव डॉक्टर अजय कुमार यांची भेट घेतली. प्रशिक्षण आणि सामर्थ्य वृद्धीच्या मुद्द्यांवर या बैठकीत चर्चा झाली, तसेच दोन्ही देशांमधल्या संरक्षणविषयक परस्पर सहकार्याचा आढावा घेण्यात आला.
नायजेरच्या संरक्षण विभागाचे सरचिटणीस ब्रिगेडियर जनरल डिड्डील्ली अमादौ यांच्या नेतृत्वाखालील प्रतिनिधी मंडळाचीही डॉक्टर अजय कुमार यांच्यासोबत बैठक झाली. दोन्ही देशांमधल्या संरक्षण विषयक परस्पर सहकार्याच्या अनेक महत्त्वाच्या मुद्द्यांवर यावेळी चर्चा झाली.
मालीच्या संरक्षण विभागाचे सरचिटणीस मेजर जनरल सिद्दिकी समेक यांच्या नेतृत्वाखालील प्रतिनिधी मंडळानही अजय कुमार यांची भेट घेतली. संरक्षण उद्योग क्षेत्रातल्या सहकार्यासह, संरक्षणविषयक सहकार्याच्या इतर प्रमुख मुद्द्यांबाबत या बैठकीत चर्चा झाली