నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
ఇంటర్నేషనల్ సోలార్ అలయన్స్ 5వ అసెంబ్లీని ప్రారంభించిన శ్రీ ఆర్‌.కె. సింగ్
సౌర విధానాలను రూపొందించడం అమలు చేయడం అలాగే జాతీయ ఇంధన వ్యవస్థ నియంత్రణ అభివృద్ధిలో సభ్య దేశాలకు ఐఎస్‌ఏ సహాయం చేయగలదని మా లక్ష్యం అని శ్రీ సింగ్ చెప్పారు.
20 దేశాల మంత్రులతో పాటు 110 సభ్య దేశాలు మరియు సంతకం చేసిన దేశాలు 18 భావి దేశాల నుండి ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు
సోలార్ విద్యుత్తు విస్తరణను ప్రోత్సహించడానికి కమిటీ మధ్య ఏకాభిప్రాయానికి చర్చలు దారితీస్తాయని భావిస్తున్నారు
18 OCT 2022 4:28PM by PIB Hyderabad
ఇంటర్నేషనల్ సోలార్ అలయన్స్ ఐదవ అసెంబ్లీని పవర్ అండ్ న్యూ & రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ మంత్రి శ్రీ రాజ్ కుమార్ సింగ్ ఇంటర్నేషనల్ సోలార్ అలయన్స్ ప్రెసిడెంట్ హోదాలో ఈరోజు ప్రారంభించారు. రిపబ్లిక్ ఆఫ్ ఇండియా ఐఎస్‌ఏ అసెంబ్లీ అధ్యక్ష హోదాలో ఉంది. ఫ్రాన్స్ ప్రభుత్వం సహ ప్రెసిడెంట్‌గా ఉంది. 5వ ఐఎస్‌ఏ అసెంబ్లీ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో 20 దేశాల మంత్రులు మరియు 110 సభ్య మరియు సంతకం చేసిన దేశాలు మరియు 18 భావి దేశాల నుండి ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.
సదస్సు ప్రారంభ సందర్భంగా శ్రీ రాజ్ కుమార్ సింగ్ మాట్లాడుతూ..ప్రపంచవ్యాప్తంగా శిలాజ ఇంధనాలపై ఆధారపడటం కేవలం పర్యావరణానికే కాకుండా ఆర్థిక వ్యవస్థకు కూడా అనారోగ్యకరమని గత రెండు సంవత్సరాలుగా మనకు అనేక ఘటనలు గుర్తు చేశాయి. శుభవార్త ఏమిటంటే, వీటిని ఎదుర్కోవడానికి అవసరమైన సాధనాలు మన వద్ద ఇప్పటికే ఉన్నాయి. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అభివృద్ధి రాబోయే సంవత్సరాల్లో మరింత ప్రభావవంతమైన వనరులు అందుబాటులో ఉండేలా చూస్తోంది. వీటిని ఎంత త్వరగా అమర్చవచ్చో నిర్ణయించుకోవాల్సిన బాధ్యత ఇప్పుడు మనపై ఉంది. ఇంధన పరివర్తన కోసం ఈ ప్రయత్నంలో శక్తి మరియు ఇంధన భద్రతకు ప్రాప్యత లేని ప్రపంచంలోని ప్రాంతాలలో అభివృద్ధిని ప్రారంభించే బాధ్యత కూడా మాపై ఉంది" అన్నారు.
" సౌర విధానాలను రూపొందించడంలో మరియు అమలు చేయడంలో అలాగే జాతీయ ఇంధన విధానాల నియంత్రణ అభివృద్ధిలో మరియు ఐఎస్‌ఏ సోలరైజేషన్ ఎజెండాను సాధించడానికి ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగ సంస్థలతో పాలుపంచుకోవడంలో సభ్య దేశాలకు సహాయం చేయడమే మా లక్ష్యం అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. ఐఎస్‌ఏ అనేది అంతర్గత సాంకేతిక నైపుణ్యంతో అంతర్జాతీయ వనరుల కేంద్రంగా రూపొందించబడింది. ఇది సభ్య దేశాలకు తక్షణమే అందుబాటులో ఉంటుంది మరియు ప్రాజెక్ట్ అమలును స్థాయిలో మార్గనిర్దేశం చేయగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ఐఎస్ఏ ఏర్పడినప్పటి నుండి చాలా అభివృద్ధి జరిగింది. ఐఎస్‌ఏలోని ప్రతి సభ్యుడు అందించిన మార్గదర్శకత్వం మరియు మద్దతుకు ధన్యవాదాలు, మేము గొప్ప వేగంతో ముందుకు వెళ్తున్నాము" అని శ్రీ రాజ్ కుమార్ సింగ్ తెలిపారు.
అసెంబ్లీ అనేది ఐఎస్‌ఏ అపెక్స్ డెసిషన్ మేకింగ్ బాడీ. దీనిలో ప్రతి సభ్య దేశం ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది. ఐఎస్‌ఏ ముసాయిదా ఒప్పందాన్ని అమలు చేయడం మరియు దాని లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి తీసుకోవలసిన సమన్వయ చర్యల గురించి ఈ సంస్థ నిర్ణయాలు తీసుకుంటుంది. అసెంబ్లీ ఏటా మంత్రి స్థాయిలో సమావేశమవుతుంది.
ఇది సోలార్ ఎనర్జీ విస్తరణ, పనితీరు, విశ్వసనీయత, ఖర్చు మరియు ఫైనాన్స్ స్కేల్ పరంగా ప్రోగ్రామ్‌లు మరియు ఇతర కార్యకలాపాల మొత్తం ప్రభావాన్ని అంచనా వేస్తుంది. ఐఎస్‌ఏ ఐదవ అసెంబ్లీ ఇంధన అందుబాటు, ఇంధన భద్రత మరియు శక్తి పరివర్తన అనే మూడు క్లిష్టమైన సమస్యలపై అలాగే ఐఎస్‌ఏ కీలక కార్యక్రమాలపై చర్చిస్తుంది.
ఐఎస్‌ఏ ఐదవ అసెంబ్లీలో 110 సభ్య దేశాల ప్రతినిధుల మధ్య జరిగిన చర్చలు సౌర విద్యుత్ విస్తరణను ప్రోత్సహించడానికి దేశాల మధ్య మరింత ఏకాభిప్రాయానికి దారితీస్తాయని భావిస్తున్నారు. ఐదవ ఐఎస్‌ఏ అసెంబ్లీ, ఇంటర్నేషనల్ సోలార్ అలయన్స్, ఆసియా డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ మరియు మినిస్ట్రీ ఆఫ్ న్యూ & రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ సహకారంతో భారత ప్రభుత్వం 19న క్లీన్ ఎనర్జీ ట్రాన్సిషన్‌కు కొత్త టెక్నాలజీలపై అక్టోబర్ 2022, న్యూ ఢిల్లీలోని చాణక్యపురిలోని హోటల్ అశోక్‌లో ఉన్నత స్థాయి సమావేశాన్ని నిర్వహించనుంది.
కాన్ఫరెన్స్‌లో ప్లీనరీ మరియు నేపథ్య సాంకేతిక సెషన్లు కూడా ఉన్నాయి. ప్లీనరీ సోలార్ ఎనర్జీ టెక్నాలజీలు, పెట్టుబడులు మరియు మార్కెట్లలోని కీలకమైన అంశాలను రూపొందిస్తుంది. ఈ థీమ్‌లను మరింత లోతుగా అర్థం చేసుకోవడానికి ఈ చర్చలు సహాయపడతాయి. విభిన్న నేపథ్యాలకు చెందిన వక్తలు, విద్యావేత్తలు, థింక్ ట్యాంక్‌లు, పరిశ్రమలు, ఆర్థిక రంగం మరియు విధాన రూపకర్తలు పాల్గొంటారు. అలాగే వారి ఆలోచనలను పంచుకుంటారు.
ఇంటర్నేషనల్ సోలార్ అలయన్స్ గురించి:ఇంటర్నేషనల్ సోలార్ అలయన్స్ అనేది 110 సభ్యులు మరియు సంతకం చేసిన దేశాలతో కూడిన అంతర్జాతీయ సంస్థ. ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఇంధన అందుబాటు మరియు భద్రతను మెరుగుపరచడానికి మరియు కార్బన్ లేని భవిష్యత్తుకు స్థిరమైన మార్గంగా సౌర శక్తిని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వాలతో కలిసి పనిచేస్తుంది. 2030 నాటికి సోలార్‌లో యూఎస్$ 1 ట్రిలియన్ పెట్టుబడులను అన్‌లాక్ చేయడంతోపాటు సాంకేతికత మరియు దాని ఫైనాన్సింగ్ ఖర్చును తగ్గించడం ఐఎస్‌ఏ లక్ష్యం. ఇది వ్యవసాయం, ఆరోగ్యం, రవాణా మరియు విద్యుత్ ఉత్పత్తి రంగాలలో సౌరశక్తి వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఐఎస్‌ఏ సభ్య దేశాలు విధానాలు మరియు నిబంధనలను అమలు చేయడం, ఉత్తమ అభ్యాసాలను పంచుకోవడం, సాధారణ ప్రమాణాలపై అంగీకరించడం మరియు పెట్టుబడులను సమీకరించడం ద్వారా మార్పును పెంచుతున్నాయి. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ఐఎస్‌ఏ సౌర ప్రాజెక్టులకు కొత్త వ్యాపార నమూనాలను గుర్తించింది మరియు రూపొందించింది మరియు పరీక్షించింది; సౌర విశ్లేషణలు మరియు సలహాల ద్వారా సౌర స్నేహపూర్వకంగా వారి ఇంధన చట్టాలు మరియు విధానాలను రూపొందించడానికి ప్రభుత్వాలకు మద్దతు ఇచ్చింది; పూల్ చేయబడిన వివిధ దేశాల నుండి సోలార్ టెక్నాలజీ కోసం డిమాండ్; మరియు ఖర్చులనుతగ్గించింది; నష్టాలను తగ్గించడం మరియు ప్రైవేట్ పెట్టుబడులకు రంగాన్ని మరింత ఆకర్షణీయంగా మార్చడం ద్వారా ఫైనాన్స్‌కు మెరుగైన ప్రాప్యతను అందించింది; సౌర ఇంజనీర్లు మరియు ఇంధన విధాన రూపకర్తలకు సౌర శిక్షణ, డేటాకు యాక్సెస్ పెరిగింది. 6 డిసెంబర్ 2017న 15 దేశాలు ఐఎస్‌ఏ ముసాయిదా ఒప్పందంపై సంతకం చేయడం మరియు ఆమోదించడంతో భారతదేశంలో ప్రధాన కార్యాలయాన్ని కలిగి ఉన్న మొదటి అంతర్జాతీయ ఇంటర్‌గవర్నమెంటల్ సంస్థగా ఐఎస్‌ఏ అవతరించింది. సౌరశక్తి ద్వారా ఖర్చుతో కూడుకున్న మరియు పరివర్తన పరిష్కారాలను అమలు చేయడానికి, ముఖ్యంగా తక్కువ అభివృద్ధి చెందిన దేశాల్లో (ఎండిబిలు), అభివృద్ధి ఆర్థిక సంస్థలు (డిఎఫ్‌ఏలు), ప్రైవేట్ మరియు ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు, పౌర సమాజం మరియు ఇతర అంతర్జాతీయ సంస్థలతో ఐఎస్‌ఏ భాగస్వామ్యం కలిగి ఉంది.

Ministry of New and Renewable Energy
Shri R.K Singh inaugurates the 5th Assembly of the International Solar Alliance
It is our mission that ISA can assist member nations in formulating and implementing solar-ready policies and regulatory development of national energy landscapes, says Shri Singh
Ministers from 20 countries and delegates from across 110 Member and Signatory countries and 18 prospective countries present
Deliberations and discussions expected to lead to greater consensus among the comity for promoting the deployment of solar power
18 OCT 2022 4:28PM by PIB Delhi
The Fifth Assembly of the International Solar Alliance was inaugurated today by Shri Raj Kumar Singh, Minister of Power and New & Renewable Energy, India in his capacity as the President, International Solar Alliance. The Republic of India holds the office of the President of the ISA Assembly, with the Government of France as Co-President. Ministers from 20 countries and delegates from across 110 Member and Signatory countries and 18 prospective countries joined the inaugural ceremony of the 5th ISA Assembly.
At the occasion of the opening, Shri Raj Kumar Singh stated that the past two years have provided us multiple reminders that the global dependence on fossil fuels is unhealthy, not just for the environment, but also for the economy. The good news is that we already have the tools we need to counter these, and the development in technology is making sure that even more effective resources are made available in the years to come. It is now up to us to decide how quickly we can deploy these. In this pursuit for energy transition, we also have the responsibility of enabling development in the parts of the world that lack access to energy and energy security.
He further remarked that it is our mission that ISA can assist member nations in formulating and implementing solar-ready policies and regulatory development of national energy landscapes and for engaging with public and private sector entities to leverage low cost financing to achieve ISA’s solarisation agenda. The ISA is structured as an international resource hub with in-house technical expertise that will be readily accessible by member nations and is capable of guiding project implementation at scale. The ISA has come a long way since its formation, and we are moving forward at a great pace, thanks to the guidance and support provided by each and every member of ISA.
The Assembly is the apex decision-making body of ISA, in which each Member Country is represented. This body makes decisions concerning the implementation of the ISA’s Framework Agreement and coordinated actions to be taken to achieve its objective. The Assembly meets annually at the ministerial level at the ISA’s seat.
It assesses the aggregate effect of the programmes and other activities in terms of deployment of solar energy, performance, reliability, cost, and scale of finance. The Fifth Assembly of the ISA will deliberate on the key initiatives of ISA on three critical issues energy access, energy security, and energy transition.
The deliberations and discussions among representatives from 110 Member Countries at the Fifth Assembly of ISA are expected to lead to a greater consensus among the comity for promoting the deployment of solar power. On the sidelines of the Fifth ISA Assembly, the International Solar Alliance, in collaboration with the Asian Development Bank and the Ministry of New & Renewable Energy, the Government of India will host a High-Level Conference on New Technologies for Clean Energy Transition on 19 October 2022 at Hotel Ashok, Chanakyapuri, New Delhi.
The Conference will feature plenary and thematic technical sessions. While the plenary will frame key issues around solar energy technologies, investments, and markets, the thematic discussions will help deepen understanding of these themes. Speakers from diverse backgrounds: academia, think tanks, industry, the financial sector, and policymakers will participate and share insights and ideas.
ABOUT THE INTERNATIONAL SOLAR ALLIANCE, The International Solar Alliance is an international organisation with 110 Member and Signatory countries. It works with governments to improve energy access and security worldwide and promote solar power as a sustainable way to transition to a carbon-neutral future. ISA’s mission is to unlock US$ 1 trillion of investments in solar by 2030 while reducing the cost of the technology and its financing. It promotes the use of solar energy in the Agriculture, Health, Transport and Power Generation sectors. ISA member countries are driving change by enacting policies and regulations, sharing best practices, agreeing on common standards, and mobilising investments. Through this work, ISA has identified and designed and tested new business models for solar projects; supported governments to make their energy legislation and policies solar-friendly through Ease of Doing Solar analytics and advisory; pooled demand for solar technology from different countries; and drove down costs; improved access to finance by reducing the risks and making the sector more attractive to private investment; increased access to solar training, data and insights for solar engineers and energy policymakers. With the signing and ratification of the ISA Framework Agreement by 15 countries on 6 December 2017, ISA became the first international intergovernmental organisation to be headquartered in India. ISA is partnering with multilateral development banks (MDBs), development financial institutions (DFIs), private and public sector organisations, civil society, and other international institutions to deploy cost-effective and transformational solutions through solar energy, especially in the least Developed Countries (LDCs) and the Small Island Developing States (SIDS).