ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਿਵਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਲੁਮੀਨੀਅਮ ਫ੍ਰੇਟ ਰੇਕ-61 ਬੀਓਬੀਆਰਐੱਨਏਐੱਲਐੱਚਐੱਸਐੱਮ1 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਰੇਕ ਰੇਲਵੇ, ਬੇਸਕੋ ਲਿਮਿਟਿਡ ਬੈਗਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਅਤੇ ਹਿੰਡਾਲਕੋ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਪਰੰਪਰਿਕ ਰੇਕ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਐਲੁਮੀਨੀਅਮ ਰੇਕ ਦੇ ਕਈ ਲਾਭ ਹਨ
16 OCT 2022 3:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਿਵਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਲੁਮੀਨੀਅਮ ਫ੍ਰੇਟ ਰੇਕ-61 ਬੀਓਬੀਆਰਐੱਨਏਐੱਲਐੱਚਐੱਸਐੱਮ1 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਰੇਕ ਦੀ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਹੈ।
ਇਹ ਰੇਕ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਆਰਡੀਐੱਸਓ, ਹਿੰਡਾਲਕੋ ਅਤੇ ਬੇਸਕੋ ਬੈਗਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐਲੁਮੀਨੀਅਮ ਰੇਕ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਅਧਿਸੰਰਚਨਾ ’ਤੇ ਬਿਨਾ ਵੇਲਡਿੰਗ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੌਕਬੋਲਟਿਡ ਨਿਰਮਾਣ।
• ਇਸ ਦਾ ਟੇਅਰ ਆਮ ਸਟੀਲ ਰੇਕ ਤੋਂ 3.25 ਟਨ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਵਹਨ ਸਮਰੱਥਾ 180 ਟਨ ਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਗਨ ਪ੍ਰਵਾਹ-ਸਮਰੱਥਾ (ਥ੍ਰਪੁਟ) ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਉੱਚੀ ਹੈ।
• ਟੇਅਰ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੇਲੋਡ 2.85 ਹੈ।
• ਟੇਅਰ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਖਾਲੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਈਧਨ ਦੀ ਖਪਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਲੋਡਿਡ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਅਧਿਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਇਕੱਲਾ ਰੇਕ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨਕਾਲ ਵਿੱਚ 14,500 ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਬਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਇਸ ਰੇਕ ਦੀ ਰਿਸੇਲ ਮੁੱਲ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
• ਇਸ ਦੀ ਲਾਗਤ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਧਿਸੰਰਚਨਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਐਲੁਮੀਨੀਅਮ ਦੀ ਹੈ।
• ਉੱਚ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਘਰਸਣ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਦੇ ਕਾਰਨ ਘੱਟ ਰੱਖ-ਰੱਖਾਅ ਲਾਗਤ।
ਲੋਹਾ ਉਦਯੋਗ ਨਿਕੇਲ ਅਤੇ ਕੈਡਮੀਅਮ ਦੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਖਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਯਾਤ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਐਲੁਮੀਨੀਅਮ ਬੈਗਨਾੰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਘੱਟ ਆਯਾਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਉੱਥੇ, ਇਹ ਸਥਾਨਿਕ ਐਲੁਮੀਨੀਅਮ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਵੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ।

Ministry of Railways
Shri Ashwini Vaishnaw inaugurates India’s First Aluminum Freight Rake - 61 BOBRNALHSM1 at Bhubaneswar Railway Station
Indigenously developed through joint efforts of Railways, Besco Ltd Wagon Division and Hindalco
Aluminum rake has several advantages over traditional ones
16 OCT 2022 3:57PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Communications and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw inaugurated India’s First Aluminum Freight Rake - 61 BOBRNALHSM1 at Bhubaneswar Railway Station today. The rake’s destination is Bilaspur.
This is a dedicated effort for Make in India program as it has been fully designed and developed indigenously in collaboration with RDSO, HINDALCO and Besco Wagon.
Features of Aluminium Rake:
• Fully Lockbolted construction with no welding on superstructure.
• The tare is 3.25 tons lower than normal steel rakes, 180 ton extra carrying capacity resulting in higher throughput per wagon.
• Higher payload to tare ratio 2.85.
• The reduced tare will reduce carbon footprint as lower consumption of fuel in empty direction and more transport of freight in loaded condition. A single rake can save over 14,500 tonnes of CO2 over its lifetime.
• 80% is resale value of the rakes.
• Cost is 35% higher as the superstructure is all aluminium.
• Lower maintenance cost due to higher corrosion and abrasion resistance.
Iron industry consumes a lot of Nickel and Cadmium which comes from import. So, proliferation of Aluminum wagons will result in less import. At the same time, this is good for local aluminum industry.