వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
రెండు రోజుల పాటు జరిగే పి.ఎం. కిసాన్‌ సమ్మేళన్‌`2022ను అక్టోబర్‌ 17న న్యూఢల్లీిలో ప్రారంభించనున్న ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ
15 OCT 2022 12:45PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ , పిఎం కిసాన్‌ సమ్మేళన్‌ 2022ను న్యూఢల్లీిలోని పూసా ఐఎఆర్‌ఐ మేలా గ్రౌండ్‌లో 2022 అక్టోబర్‌ 17న ప్రారంభించనున్నారు. ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి పి.ఎం.కిసాన్‌ ఫ్లాగ్‌షిప్‌ పథకం కింద 12 వ విడతగా 16,000 కోట్ల రూపాయలను విడుదల చేస్తారు. దీనిని దేశవ్యాప్తంగా గల లబ్ధిదారుల ఖాతాలలో ప్రత్యక్షనగదు బదిలీ పథకం కింద జమచేస్తారు. ప్రధానమంత్రి ఈ సందర్భంగా అగ్రిస్టార్టప్‌ సదస్సును, ఎగ్జిబిషన్‌ ను ప్రారంభిస్తారు. కేంద్ర రసాయనాలు ఎరువుల శాఖకు చెందిన 600 పిఎం కిసాన్‌ సమృద్ధి కేంద్రాలను (పిఎం`కెఎస్‌కె) కూడా ప్రధానమంత్రి ప్రారంభిస్తారు.భారత్‌ యూరియా బ్యాగ్‌లను ప్రధానమంత్రి విడుదల చేస్తారు.
ఒక దేశం` ఒక ఎరువు పేరుతో రైతుల కోసం భారతదేశపు అతిపెద్ద ఎరువుల పథకాన్ని ప్రారంభించనున్నారు. ఇందుకు సంబంధించి కేంద్ర వ్యవసాయ , రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్రసింగ్‌ తోమర్‌ మీడియా సమావేశంలో మాట్లాడుతూ, పిఎం కిసాన్‌ సమ్మాన్‌ సమ్మేళన్‌ 2022ను కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వశాఖ నిర్వహిస్తున్నట్టు తెలిపారు.ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి కోట్లాదిమంది రైతులు, అగ్రి స్టార్టప్‌లు, పరిశోధకులు, విధాన నిర్ణేతలు, బ్యాంకర్లు, స్టేక్‌హోల్డర్లను ఉద్దేశించి ప్రసంగించనున్నారు. ఈ కార్యక్రమం రైతులు, అగ్రి స్టార్టప్‌ ప్లాట్‌ఫారంలను ఒక చోట చేరుస్తుందని ఆయన అన్నారు.
కోటిమందికిపైగా రైతులు వర్చువల్‌గా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొననున్నారు. 732 కృషివిజ్ఞాన కేంద్రాలు (కెవికెలు) ,75 ఐకార్‌ సంస్థలు, 75 రాష్ట్ర వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలు, 600 పిఎం కిసాన్‌ కేంద్రాలు, 50,000 ప్రాథమిక వ్వవసాయ సహకార సొసైటీలు, 2 లక్షల కమ్యూనిటీ సర్వీస్‌ సెంటర్లు ( సిఎస్‌సి) ఈకార్యక్రమంలో పాల్గొంటాయి. కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ భగవంత్‌ ఖూబా, వ్యవసాయం , రైతు సంక్షేమశాఖ సహాయ మంత్రులు శ్రీ కైలాష్‌ చౌదరు, శ్రీమతి శోభా కరండజేలు ఈ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు.
ఈ కార్యక్రమానికి సంబంధించిన వివరాలు కిందివిధంగా ఉన్నాయి.
పిఎం`కిసాన్‌ పథకం కింద లబ్ధిదారులైన రైతులకు 12 వ విడత వాయిదా కింద 16,000 కోట్ల రూపాయaల విడుదల
ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ, వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖకు చెందిన ఫ్లాగ్‌షిప్‌ కార్యక్రమం పిఎం`కిసాన్‌ పథకం 12 వ విడత వాయిదా కింద 16,000 కోట్ల రూపాయలను విడుదల చేయనున్నారు. ప్రధానమంత్రి కిసాన్‌ సమ్మాన్‌ నిధి (పిఎం`కిసాన్‌) భారత ప్రభుత్వ ప్లాగ్‌షిప్‌ పథకం.వ్యవవసాయ రంగంలో ఉత్పాదకతోకూడిన, సమగ్ర ప్రగతికి సంబంధించిన విధానాలు కార్యక్రమాల అమలుకు ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ చేపట్టిన కార్యక్రమం ఇది. ఈ పథకాన్ని ప్రధానమంత్రి 24.02.2019న ప్రారంభించారు.ఈ పథకం కింద అర్హులైన రైతులకు సంవత్సరానికి 6,000 రూపాయలవంతున మూడు వాయిదాలలో ఒక్కోవాయిదాకు రూ2,000 వంతున ప్రతినాలుగు నెలలకు ఒకసారి చెల్లిస్తారు. ఈ ప్రయోజనాన్ని నేరుగా లబ్ధిదారుల ఖాతాలలో ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ కింద ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సాయంతో బదిలీ చేస్తారు. ఇప్పటివరకు ఈ పథకం కింద అర్హులైన రైతు కుటుంబాలు పిఎం కిసాన్‌ పథకం కింద 11 వాయిదాలలో 2 లక్షల కోట్లరూపాయలకు పైగా మొత్తాన్ని అందుకున్నాయి. ఇంఉలో 1.6 లక్షల కోట్లరూపాయలు కోవిడ్‌ మహమ్మారి సమయంలో రైతుల ఖాతాలలో జమచేశారు. 17.10.2022న ప్రధానమంత్రి 12 వ విడత మొత్తాన్ని విడుదల చేయనున్నాఉ. దీనితో లబ్ధిదారుల ఖాతాలకు జమ అయిన మొత్తం 2.16 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు చేరుతుంది.ఈ పథకం ప్రారంభించినప్పటినుంచి , ఈ పథకం ఎన్నో మైలురాళ్లను అధిగమించింది. ఇంత భారీ ఎత్తున పథకం చేపట్టినందుకు అన్ని వర్గాల నుంచి అభినందనలు లభించాయి. ఈ పథకం లోగల పారదర్శకత, అర్హులైన రైతులబ్ధిదారుల ఖాతాలలోకి ఎలాంటి ఆటంకం లేకుండా నిధుల బదలీ ప్రశంసలను అందుకుంది. ఈ పథకం దేశంలోని రైతులకు ఎంతో ఉపయోగకరంగా ఉంటూవస్తోంది. ఇది కోవిడ్‌ సమయంలో వారి రోజువారీ ఖర్చులకు కూడా ఉపయోగపడిరది.
అగ్రి స్టార్టప్‌ సదస్సు, ఎగ్జిబిషన్‌ ప్రారంభం:
ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ, అగ్రిస్టార్టప్‌ సదస్సు, ఎగ్జిబిషన్‌ను కూడా ఈ సందర్భంగా ప్రారంభించనున్నారు.సుమారు 300 స్టార్టప్‌లు తమ ఆవిష్కరణలను ప్రదర్శించనున్నాయి . మెరుగైన సాగుపద్ధతులు, పంగ కోత అనంతర విలువ ఆధారిత పరిష్కారాలు, వ్యవసాయ అనుబంధ ఆవిష్కరణలు, సప్లయ్‌ చెయిన్‌ మేనేజ్‌మెంట్‌, అగ్రి లాజిస్టిక్‌కి సంబంధించిన ఆవిష్కరణలు ప్రదర్శిస్తారు. సుమారు 1500 స్టార్టప్‌లు ఈ సమ్మేళనంలో పాల్గొంటున్నాయి. ఈ ప్లాట్‌ఫాం స్టార్టప్‌లు రైతులు,ఎఫ్‌.పి.ఓలు, వ్యవసాయరంగ నిపుణులు కార్పొరేట్‌ రంగం అభిప్రాయాలు తెలుసుకోవడానికి వీలుకల్పిస్తుంది. అక్టోబర్‌ 18న స్టార్టప్‌లు, టెక్నికల్‌ సెషన్‌ లో తమ అనుభవాలను ఇతర స్టేక్‌ హోల్డర్లతో పంచుకుంటాయి.అనంతరం, విధాన నిర్ణేతలు, 5 ట్రిలియన్‌ ఆర్థిక వ్యవస్థలో అలాగే, స్టార్టప్‌ వాతావరణాన్ని ప్రోత్సహించే ప్రభుత్వ పథకాలలో స్టార్టప్‌ సంస్థల పాత్రను వివరిస్తారు.
దేశంలో వ్యవసాయ స్టార్టప్‌లను ప్రోత్సహించడానికి, కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ రాష్ట్రీయ కృషి వికాస్‌ యోజనను ప్రారంభించింది. ఇది వ్యవసాయ, వ్యవసాయ అనుబంధ రంగాలను పునురుత్తేజితం చేయడానికి పనికి వస్తుంది. ఇందుకు సంబంధించి ఐదు నాలెడ్జ్‌ సంస్థల భాగస్వామ్యంతో దీనిఇక రూపకల్పన చేశారు.
అవి ఐఎఆర్‌ఐ, ఎంఎఎన్‌ఎజిఇ, ఎన్‌ ఐఎఎం, ఎఎయు, యుఎస్‌ధర్వాడ్‌, 24 రబి లు, ఇందుకు ప్రీ సీడ్‌ స్టేజ్‌ స్టార్టప్‌లకు 5 లక్షల రూపాయలు,సీడ్‌ స్టేజ్‌ స్టార్టప్‌లకు 25 లక్షల రూపాయలు అందజేస్తారు. దీనికితోడు ఆకెవివై రాఫ్తార్‌ కింద 2500 కు పైగా అగ్రిస్టార్టప్‌లకు శిక్షణ ఇవ్వడం జరిగింది. వీటి ద్వారా వ్యవసాయ రంగసమస్యలైన చిన్నకమతాలు , మౌలిక సదుపాయాల లేమి , తక్కువ స్థాయిలో వ్యవసాయ సాంకేతికతను వాడడం, అత్యుత్తమ వ్యవసాయ సాంకేతికత, విపరీతంగా ఎరువులు, పురుగుమందుల వాడకం వల్ల భూసార క్షీణత వంటి సమస్యలపరిష్కారానికి ఈ శిక్షణ ఇచ్చారు.
6000 కిసాన్‌ సమృద్ధి కేంద్రాల ప్రారంభం ( పిఎం`కెఎస్‌కె):
ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వశాఖకు చెందిన 600 పిఎం కిసాన్‌ సమృద్ధి కేంద్రాలను ప్రారంభిస్తారు. స్త్రుతం దేశంలో గ్రామస్థాయిలో , సబ్‌ డివిజన్‌, తాలూకా, జిల్లాస్థాయిలో 2.7 లక్షల ఎరువుల రిటైల్‌ షాపులు ఉన్నాయి. ఇవి ఆయా కంపెనీలు, కోఆపరేటివ్‌ షాప్‌లు, లేదా రిటైల్‌ దుకాణాలు, ప్రైవేటు డీలర్లు నడుపుతున్నవి. ఎరువుల రిటైల్‌ షాపులను దశలవారిగా వన్‌స్టాప్‌షాప్‌లుగా మారుస్తారు. వీటిని ప్రధానమంత్రి కిసాన్‌ సమృద్ధికేంద్రాలుగా (పిఎంకెఎస్‌కె)లుగా పిలుస్తారు..
ఇవి దేశంలోని రైతుల అవసరాలైన ఎరువులు, విత్తనాలు, ఉపకరణాలను అందిస్తాయి. అలాగే భూసార పరీక్షలు, విత్తనాలు, ఎరువుల విషయమై రైతులకు అవగాహన కల్పిస్తాయి. అలాగే వివిధ ప్రభుత్వపథకాల గురించిన సమాచారాన్ని రైతులకు అందిస్తాయి. రిటైలర్లకు బ్లాక్‌, జిల్లాస్తాయిలో సామర్థ్యాలపెంపునకు ఇవి దోహదపడతాయి. పైలట్‌ పథకం కింద ప్రతిజిల్లాలో ఒక రిటైల్‌ షాప్‌ను ఆదర్శ షాప్‌గా తీర్చిదిద్దుతారు. 3,30,499 రిటైల్‌ ఎరువుల షాపులను ప్రధానమంత్రి కిసాన్‌ సమృద్ధికేంద్రాలుగా మార్చేందుకు ప్రతిపాదించడం జరిగింది.
ఒక దేశం ఒక ఎరువు పథకం కింద రైతులకు భారత్‌ యూరియా బ్యాగ్‌ల ఆవిష్కరణ:
ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ , ఎరువుల రంగంలో అతిపెద్ద కార్యక్రమమైన ఒకదేశం, ఒక ఎరువు (ఒఎన్‌ ఒఎఫ్‌)ను ప్రారంభించనున్నారు. ఎరువుల కర్మాగారాలు తమ ఉత్పత్తులను భారత్‌ బ్రాండ్‌ పేరుతో మార్కెట్‌ చేయాల్సిఉంటుంది. ఎరువులకు సంబంధించి ప్రమాణాలు పాటించేలా చూసేందుకు ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు. అది భారత్‌ యూరియా, భారత్‌ డిఎపి, భారత్‌ ఎంఒపి , భారత్‌ ఎన్‌పికె ఇలా ఏదయిన భారత్‌ బ్రాండ్‌ తో మార్కెట్‌ చేయాల్సి ఉంటుంది. అన్ని ఎరువుల ఉత్పత్తులకు ఉమ్మడిగా భారత్‌ బ్రాండ్‌ను తీసుకరావడం వల్ల రైతులకు మేలు జరుగుతుంది. ప్రధానమంత్రి ఈ సందర్బంగా భారత్‌ యూరియా బ్యాగ్‌లను ఆవిష్కరించనున్నారు.
ఎరువులకు సంబంధించి అంతర్జాతీయ ఈ `మాగజైన్‌ వారపత్రిక ఆవిష్కరణ:
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ ఇండియన్‌ ఎడ్జ్‌పేరుతో ఎరువుల రంగానికి సంబంధించిన అంతర్జాతీయ ఈ మాగజైన్‌ ను ప్రారంభించనున్నారు. ఇది జాతీయ , అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ఎరువుల పరిస్థితిపై సమాచారాన్ని ఇవ్వనుంది. ఇందులో ఎరువుల రంగంలో ఇటీవల పరిణామాలు, ధరల తీరుతెన్నుల విశ్లేషణ, ఎరువుల అందుబాటు, వినియోగం, రైతుల విజయగాథలు వంటివాటిని ఇందులో ప్రచురిస్తారు.

Ministry of Agriculture &
Farmers Welfare
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate 2-day PM Kisan Samman Sammelan-2022 on 17th October in New Delhi
15 OCT 2022 12:45PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate a two-day event titled “PM Kisan Samman Sammelan 2022” on 17th October 2022 at Mela Ground, IARI, Pusa, New Delhi. On this occasion, Shri Modi will release Rs. 16,000 Crores under the PM-KISAN flagship scheme as 12th instalment through Direct Benefit Transfer. Prime Minister will also inaugurate the Agri Start-up Conclave and Exhibition. He will also inaugurate 600 PM Kisan Samruddhi Kendras (PM-KSK) of Union Ministry of Chemicals & Fertilizers and will launch Bharat Urea Bags, India’s biggest move in fertilizers-One Nation One Fertilizer Scheme for Farmers.
Addressing a press conference today, Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar informed that through “PM Kisan Samman Sammelan 2022” Organized by his Ministry and Ministry of Chemicals and Fertilizers, Shri Modi will address crores of farmers, Agri Start-ups, Researchers, Policymakers, Bankers and other stakeholders. The event will bring farmers and Agri Start-ups on same platform. More than one crore farmers will virtually join this event. 732 Krishi Vigyan Kendras (KVKs), 75 ICAR Institutes, 75 State Agricultural Universities, 600 PM Kisan Centres, 50,000 Primary Agricultural Cooperative Societies, and 2 Lakh Community Service Centers (CSCs) will also attend the event virtually. Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers, Shri. Bhagwanth Khuba and Ministers of State for Agriculture & Farmers Welfare Shri Kailash Choudhary and Ms Shobha Karandlaje will join the inaugural function.
Details of the event are as follows: Release of 12th Instalment of Rs. 16,000 Crores to beneficiary farmers under PM-KISAN
Prime Minister Shri Narendra Modi will release the 12th instalment amount of Rs. 16,000 Crores to farmers under the PM-KISAN flagship scheme of the Ministry of Agriculture & Farmers' Welfare. Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), a flagship scheme of Government of India, is an outcome of the continued commitment of Prime Minister of India, Sri Narendra Modi to initiate policy actions and implement public programs for an inclusive and productive agricultural sector. The scheme was launched by Prime Minister, on 24.02.2019. Under the scheme, eligible farmer families are provided a benefit of Rs. 6000/- per year in three equal instalments of Rs. 2000/- each, every four months. The benefit is transferred directly to the bank accounts of eligible beneficiaries through Direct Benefit Transfer mode, using modern digital technology. So far, eligible farmer families have received benefit of more than Rs. 2 lakh crore under PM-KISAN through 11 instalments. Of this, Rs 1.6 lakh Crore has been transferred during the COVID pandemic period. With the 12th instalment to be released by Prime Minister on 17.10.2022, the total amount transferred to the beneficiaries is expected to cross well over Rs 2.16 lakh Crore.
9D96.jpeg)
Since the launch of this path breaking scheme, the scheme has crossed many milestones and has received accolades from several quarters for its scale, transparency and seamless transfer of funds directly to the accounts of eligible farmers. This scheme helped farmers of the country to manage their day-to-day expenses during the COVID pandemic.
Inauguration of Agri Startup Conclave and Exhibition
Prime Minister Shri Narendra Modi will also inaugurate the Agri Startup Conclave and Exhibition. About 300 start-ups will showcase their innovation related to Precision Farming, Post-Harvest & Value Add Solutions, Allied Agriculture, Waste to Wealth, Mechanization for Small Farmers, Supply Chain Management & Argi-Logistic on the first day. Around 1500 start-ups will participate in the Sammelan. This platform would facilitate startups to interact with farmers, FPO, Agri-expert, and Corporates etc. On 18th October, startups will share their experience and interact with other stakeholders in the technical sessions. Further, policymakers will explain the role of startups in the 5 trillion economy as well as the existing government schemes for promoting startup ecosystem.
To promote agri start-ups in the country, the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare (MoAFW) initiated Rashtriya Krishi Vikas Yojana - Remunerative Approaches for Agriculture and Allied Sector Rejuvenation” (RKVY-RAFTAAR). Partnership has been made with five knowledge organizations namely IARI, MANAGE, NIAM, AAU and US Dharwad, and 24 RABIs. The funding support is given up to Rs. 5 Lakh for pre-seed stage startups and Rs. 25 lakhs for seed stage startups. Besides, under RKVY RAFTAAR - more than 2500 agri- startups have been trained to address problems in the agriculture sector like small farm size, poor infrastructure, low use of farm technologies and best farming techniques, decrease of soil fertility due to over-fertilization and sustained pesticide use.
Launch of 600 PM Kisan Samruddhi Kendras (PM-KSK)
Prime Minister will inaugurate 600 PM Kisan Samruddhi Kendras (PM-KSK) of Ministry of Chemicals & Fertilizers. At present there are around 2.7 Lakh fertilizer retail shops in the country at village, sub-district/ sub-division/ taluk and district levels. They are company managed, co-operative shops or retailed to private dealers. The fertilizer retail shops will be converted into one stop shop in phased manner called as Pradanmantri Kisan Samrudhi Kendra (PMKSK) will cater to the needs of the farmers in the country and provide agri-inputs (fertilizers, seeds, implements); testing facilities for soil, seeds, fertilizers; awareness among farmers ; provide information regarding various Government schemes and ensure regular capacity building of retailers at block/ district level outlets. In the pilot phase, at least one retail shop at each district level will be converted to model shop. It is proposed to covert 3, 30,499 retail fertiliser shops into PMKSK.
Launching Bharat Urea Bags - of One Nation One Fertilizer Scheme for Farmers
Prime Minister will also launch India’s biggest move in fertilizers One Nation One Fertilizer (ONOF). Government of India is making it mandatory for fertiliser companies to market their goods under the brand name "Bharat" to standardize fertiliser brands across the nation irrespective of the company that manufactures it. It may be “Bharat Urea, Bharat DAP, Bharat MOP, and Bharat NPK. Development of Single brand ‘Bharat” for all fertilizers will lead to reduce criss-cross movement of fertilizers leading to high freight subsidy. Prime Minister will be launching Bharat urea bags during the event.
Launch of Weekly Fertilizer International e-Magazine
Prime Minister will launch Indian Edge, an international weekly fertilizer e-magazine during the event. It will provide information on domestic & international fertilizer scenario including recent developments, price trends analysis, availability& consumption including Success stories of farmers.