કૃષિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 17 ઓક્ટોબરના રોજ નવી દિલ્હીમાં બે દિવસીય પીએમ કિસાન સમ્માન સમ્મેલનનું ઉદ્ઘાટન કરશે
15 OCT 2022 12:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 17 ઓક્ટોબર 2022ના રોજ નવી દિલ્હીના મેલા ગ્રાઉન્ડ, IARI, પુસા ખાતે બે દિવસીય "પીએમ કિસાન સમ્માન સમ્મેલન"નું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ પ્રસંગે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતર મારફતે પીએમ-કિસાન યોજના અંતર્ગત રૂ.16,000 કરોડના 12મા હપ્તાની ફાળવણી કરશે. પ્રધાનમંત્રી એગ્રી સ્ટાર્ટ-અપ કોન્કલેવ અને પ્રદર્શનનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. તે કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયના 600 પીએમ કિસાન સમૃદ્ધી કેન્દ્રો (PM-KSK)નું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. આ ઉપરાંત ખાતર ક્ષેત્રે ભારતના સ્વરૂપે ભારત યુરિયા બેગ્સનો પણ પ્રારંભ કરવામાં આવશે, જે ખેડૂતો માટે એક રાષ્ટ્ર એક ખાતર યોજના છે.
આજ રોજ પત્રકાર પરિષદમાં માહિતી આપતાં કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમરે માહિતી આપી હતી કે તેમના મંત્રાલય અને રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત કરવામાં આવેલા "પીએમ કિસાન સમ્માન સમ્મેલન"ના માધ્યમથી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી કરોડો ખેડૂતો, કૃષિ સ્ટાર્ટ-અપ, સંશોધકો, નીતિનિર્માતાઓ, બેન્કર્સ અને અન્ય હિતધારકોને સંબોધિત કરશે. આ કાર્યક્રમ ખેડૂતો અને કૃષિ સ્ટાર્ટ-અપ્સને એક જ મંચ પર ભેગા કરશે. એક કરોડથી પણ વધારે ખેડૂતો આ કાર્યક્રમમાં વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી જોડાશે. 732 કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVK), 75 ICAR સંસ્થાઓ, 75 રાજ્ય કૃષિ યુનવર્સિટીઓ, 600 પીએમ કિસાન કેન્દ્રો, 50,000 પ્રાથમિક કૃષિ સહકારી સોસાયટી અને 2 લાખ સમુદાય સેવા કેન્દ્ર પણ આ કાર્યક્રમમાં વર્ચ્યુઅલ હાજરી આપશે. કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભગવંત ખુબા અને કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૈલાશ ચૌધરી અને શ્રીમતિ શોભા કરન્દલાજે પણ આ ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમમાં જોડાશે.
આ કાર્યક્રમની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ પીએમ-કિસાન અંતર્ગત લાભાર્થી ખેડૂતોને રૂ. 16,000 કરોડના 12મા હપ્તાની ફાળવણી કરવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયની દેખરેખ હેઠળ ચાલી રહેલી યોજના પીએમ-કિસાન અંતર્ગત ખેડૂતોને રૂ. 16,000 કરોડના 12મા હપ્તાની ફાળવણી કરશે. ભારત સરકારની આગેવાનીમાં ચાલતી પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમ્માન નીધિ સમાવેશી અને ઉત્પાદકીય કૃષિ ક્ષેત્ર માટે નીતિગત કાર્યવાહીઓનો પ્રારંભ કરવા અને જાહેર કાર્યક્રમોના અમલીકરણ માટે ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અવિરત કટિબદ્ધતાનું પરિણામ છે. આ યોજના 24.02.2019ના રોજ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના હેઠળ લાયકાત ધરાવતાં ખેડૂત પરિવારોને દર ચાર મહિને રૂ. 2000/- નો એક એમ પ્રતિ વર્ષ ત્રણ સમાન હપ્તાઓમાં રૂ. 6,000/-નો નાણાકીય લાભ પૂરો પાડવામાં આવે છે. આ લાભ અદ્યતન ડિજિટલ ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરીને પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરની પદ્ધતિ મારફતે લાયકાત ધરાવતાં લાભાર્થીના બેન્ક ખાતાઓમાં સીધો જ હસ્તાંતર કરવામાં આવે છે. અત્યાર સુધી, લાયકાત ધરાવતા ખેડૂત પરિવારોએ 11 હપ્તાઓ મારફતે પીએમ-કિસાન યોજના અંતર્ગત રૂ. 2 લાખ કરોડથી પણ વધારે રકમનો લાભ પ્રાપ્ત કર્યો છે. તેમાંથી, 1.5 લાખ કરોડ કોવિડ મહામારીના સમયગાળા દરમિયાન હસ્તાંતર કરવામાં આવ્યાં હતાં. 17.10.2022ના રોજ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ફાળવવામાં આવી રહેલા 12મા હપ્તાની સાથે કુલ રૂ. 2.16 લાખ કરોડથી પણ વધારે રકમ લાભાર્થીઓને હસ્તાંતર કરવામાં આવશે.
આ નવો ચીલો ચિતરનારી યોજનાના પ્રારંભથી જ યોજનાએ અનેક સિમાસ્તંભો પ્રાપ્ત કર્યા છે અને પોતાના વ્યાપ, પારદર્શિતા અને લાયકાત ધરાવતાં ખેડૂતોના ખાતામાં નાણા સીધા જ મુશ્કેલીરહિત રીતે હસ્તાંતર કરવાના કારણે વ્યાપક પ્રશંસા પ્રાપ્ત કરી છે.
કૃષિ સ્ટાર્ટ-અપ કોન્કલેવ અને પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી કૃષિ સ્ટાર્ટ-અપ કોન્કલેવ અને પ્રદર્શનનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. આશરે 300થી વધારે સ્ટાર્ટ-અપ્સ પ્રથમ દિવસે ચોક્કસાઇ ખેતી, કાપણી બાદ અને મૂલ્ય વૃદ્ધી ઉપાયો, આનુષાંગિક કૃષિ, કચરામાંથી સંપતિનું સર્જન, નાના ખેડૂતો માટે યાંત્રીકરણ, પુરવઠા શ્રૃંખલા સંચાલન અને કૃષિ લોજિસ્ટિક સંબંધિત તેમના નવીન ઉપાયો પ્રદર્શિત કરશે. આ સમ્મેલનમાં આશરે 1500 જેટલા સ્ટાર્ટ-અપ્સ ભાગ લેશે. આ મંચ સ્ટાર્ટ-અપ્સને ખેડૂતો, એફપીઓ, કૃષિ-નિષ્ણાતો અને કોર્પોરેટ વગેરે સાથે સંવાદ કરવાની તક પૂરી પાડશે. 18મી ઓક્ટોબરે સ્ટાર્ટ-અપ્સ ટેકનિકલ સત્રોમાં અન્ય હિતધારકો સાથે તેમના અનુભવો શેર કરશે અને તેમની સાથે સંવાદ કરશે. વધુમાં, નીતિનિર્માતાઓ સ્ટાર્ટ-અપ પારિસ્થિતિકતંત્રના પ્રોત્સાહન માટે પ્રવર્તમાન સરકારની યોજનાઓની સાથે સાથે 5 ટ્રિલિયનના અર્થતંત્રમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સની ભૂમિકા અંગે સમજ પૂરી પાડશે.
દેશમાં કૃષિ સ્ટાર્ટ-અપ્સને પ્રોત્સાહન પૂરું પાડવા માટે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિકાસ યોજના - કૃષિ અને આનુષાંગિક ક્ષેત્રોના નવનિર્માણ માટે લાભદાયક અભિગમ (આરકેવીવાય - રફ્તાર)નો પ્રારંભ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. તેના માટે પાંચ નોલેજ સંસ્થા જેમ કે IARI, MANAGE, NIAM, AAU અને US ધારવાડ તથા 24 આરએબીઆઇ સાથે ભાગીદારી કરવામાં આવી છે. પ્રી-સીડ તબક્કામાં રહેલા સ્ટાર્ટ-અપને રૂ.5 લાખનું અને સીડ સ્ટેજના સ્ટાર્ટ-અપ માટે રૂ.25 લાખની ભંડોળ સહાયતા પૂરી પાડવામાં આવે છે. આ સિવાય આરકેવીવાય રફ્તાર હેઠળ 2500થી વધારે કૃષિ સ્ટાર્ટ-અપને નાના ખેતરના કદ, ખેત ટેકનોલોજીઓના નિમ્ન ઉપયોગ અને શ્રેષ્ઠ કૃષિ ટેકનોલોજીઓ, વધારે પડતાં ખાતર અને જંતુનાશકોના કાયમી ઉપયોગના કારણે જમીન ફળદ્રુપતામાં ઘટાડા જેવી કૃષિ ક્ષેત્રમાં રહેલી સમસ્યાઓને ઉકેલવા માટે તાલીમ આપવામાં આવે છે.
600 પીએમ કિસાન સમૃદ્ધી કેન્દ્રો (PM-KSK)નો પ્રારંભ
પ્રધાનમંત્રી રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયના 600 પીએમ કિસાન સમૃદ્ધી કેન્દ્રો (PM-KSK)નું ઉદ્ઘાટન કરશે. વર્તમાનમાં ગ્રામ્ય, પેટા-જિલ્લા/પેટા-વિભાગીય/ તાલુકા અને જિલ્લા સ્તરે દેશમાં 2.7 લાખથી પણ વધારે ખાતરની છૂટક દુકાનો આવેલી છે. તે કંપની સંચાલિત અથવા સહકારી અથવા ખાનગી ડીલરોની છૂટક દુકાનો છે. છૂટક ખાતર દુકાનોને તબક્કાવાર રીતે વન સ્ટોપ શોપમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવશે જેને પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધી કેન્દ્ર તરીકે ઓળખવામાં આવશે. PM-KSK દેશમાં ખેડૂતોની જરૂરિયાતો પૂરી કરશે અને કૃષિ-પુરવણી (ખાતર, બિયારણ, ઉપકરણો), જમીનની પરીક્ષણ સુવિધાઓ, ખાતર, ખેડૂતોમાં જાગૃતિ, વિવિધ સરકારી યોજનાઓ સંબંધિત માહિતી પૂરી પાડવી અને તાલુકા/જિલ્લા સ્તરના કેન્દ્રો પર છૂટક વિક્રેતાઓની નિયમિત ક્ષમતા નિર્માણ વગેરે જેવી બાબો સુનિશ્ચિત કરશે. આ પાયલોટ તબક્કામાં, દરેક જિલ્લા સ્તરે ઓછામાં ઓછી એક છૂટક દુકાનને મોડલ દુકાનમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવશે. PM-KSK અંતર્ગત 3,30,499 છૂટક ખાતર દુકાનોને પરિવર્તિત કરવાનો પ્રસ્તાવ છે.
ખેડૂતો માટે 'એક રાષ્ટ્ર એક ખાતર' યોજના અંતર્ગત ભારત યુરિયા બેગનો શુભારંભ
પ્રધાનમંત્રી એક રાષ્ટ્ર એક ખાતર (ONOF) નામથી સૌથી મોટી પહેલનો પણ શુભારંભ કરશે. ભારત સરકાર કોઇપણ કંપની દ્વારા કરવામાં આવતાં ઉત્પાદનને ધ્યાનમાં રાખ્યા વગર સમગ્ર ભારતમાં ખાતરની બ્રાન્ડનું નામ "ભારત" હેઠળ તેમની ચીજ-વસ્તુઓને બજારમાં રજૂ કરવી ખાતર કંપનીઓ માટે ફરજિયાત બનાવી રહી છે. તે ભારત યુરિયા, ભારત ડીએપી, ભારત એમઓપી અને ભારત એનપીકે હોઇ શકે છે. તમામ ખાતરો માટે એક જ બ્રાન્ડ 'ભારત' વિકસાવવાથી ઊચ્ચ નૂર સબસિડી તરફ દોરી જતી ખાતરની પરસ્પર વિપરિત હેરાફેરી ઘટાડવામાં મદદ મળશે. પ્રધાનમંત્રી કાર્યક્રમ દરમિયાન ભારત યુરિયા બેગનો શુભારંભ કરશે.
સાપ્તાહિક ખાતર આંતરરાષ્ટ્રીય ઇ-મેગેઝિનનો પ્રારંભ
પ્રધાનમંત્રી કાર્યક્રમ દરમિયાન આંતરરાષ્ટ્રીય સાપ્તાહિક ખાતર ઇ-મેગેઝિન ઇન્ડિયા એજનો શુભારંભ કરશે. તે વર્તમાન ઘટનાક્રમ, કિંમતના ઉતાર-ચઢાવનું વિશ્લેષણ, ખેડૂતોની સફળગાથાઓ સહિત ઉપલબ્ધતા અને વપરાશ સહિત પ્રાદેશિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય ખાતર પરિસ્થિતિ અંગે માહિતી પૂરી પાડશે.

Ministry of Agriculture &
Farmers Welfare
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate 2-day PM Kisan Samman Sammelan-2022 on 17th October in New Delhi
15 OCT 2022 12:45PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate a two-day event titled “PM Kisan Samman Sammelan 2022” on 17th October 2022 at Mela Ground, IARI, Pusa, New Delhi. On this occasion, Shri Modi will release Rs. 16,000 Crores under the PM-KISAN flagship scheme as 12th instalment through Direct Benefit Transfer. Prime Minister will also inaugurate the Agri Start-up Conclave and Exhibition. He will also inaugurate 600 PM Kisan Samruddhi Kendras (PM-KSK) of Union Ministry of Chemicals & Fertilizers and will launch Bharat Urea Bags, India’s biggest move in fertilizers-One Nation One Fertilizer Scheme for Farmers.
Addressing a press conference today, Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar informed that through “PM Kisan Samman Sammelan 2022” Organized by his Ministry and Ministry of Chemicals and Fertilizers, Shri Modi will address crores of farmers, Agri Start-ups, Researchers, Policymakers, Bankers and other stakeholders. The event will bring farmers and Agri Start-ups on same platform. More than one crore farmers will virtually join this event. 732 Krishi Vigyan Kendras (KVKs), 75 ICAR Institutes, 75 State Agricultural Universities, 600 PM Kisan Centres, 50,000 Primary Agricultural Cooperative Societies, and 2 Lakh Community Service Centers (CSCs) will also attend the event virtually. Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers, Shri. Bhagwanth Khuba and Ministers of State for Agriculture & Farmers Welfare Shri Kailash Choudhary and Ms Shobha Karandlaje will join the inaugural function.
Details of the event are as follows: Release of 12th Instalment of Rs. 16,000 Crores to beneficiary farmers under PM-KISAN
Prime Minister Shri Narendra Modi will release the 12th instalment amount of Rs. 16,000 Crores to farmers under the PM-KISAN flagship scheme of the Ministry of Agriculture & Farmers' Welfare. Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), a flagship scheme of Government of India, is an outcome of the continued commitment of Prime Minister of India, Sri Narendra Modi to initiate policy actions and implement public programs for an inclusive and productive agricultural sector. The scheme was launched by Prime Minister, on 24.02.2019. Under the scheme, eligible farmer families are provided a benefit of Rs. 6000/- per year in three equal instalments of Rs. 2000/- each, every four months. The benefit is transferred directly to the bank accounts of eligible beneficiaries through Direct Benefit Transfer mode, using modern digital technology. So far, eligible farmer families have received benefit of more than Rs. 2 lakh crore under PM-KISAN through 11 instalments. Of this, Rs 1.6 lakh Crore has been transferred during the COVID pandemic period. With the 12th instalment to be released by Prime Minister on 17.10.2022, the total amount transferred to the beneficiaries is expected to cross well over Rs 2.16 lakh Crore.
9D96.jpeg)
Since the launch of this path breaking scheme, the scheme has crossed many milestones and has received accolades from several quarters for its scale, transparency and seamless transfer of funds directly to the accounts of eligible farmers. This scheme helped farmers of the country to manage their day-to-day expenses during the COVID pandemic.
Inauguration of Agri Startup Conclave and Exhibition
Prime Minister Shri Narendra Modi will also inaugurate the Agri Startup Conclave and Exhibition. About 300 start-ups will showcase their innovation related to Precision Farming, Post-Harvest & Value Add Solutions, Allied Agriculture, Waste to Wealth, Mechanization for Small Farmers, Supply Chain Management & Argi-Logistic on the first day. Around 1500 start-ups will participate in the Sammelan. This platform would facilitate startups to interact with farmers, FPO, Agri-expert, and Corporates etc. On 18th October, startups will share their experience and interact with other stakeholders in the technical sessions. Further, policymakers will explain the role of startups in the 5 trillion economy as well as the existing government schemes for promoting startup ecosystem.
To promote agri start-ups in the country, the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare (MoAFW) initiated Rashtriya Krishi Vikas Yojana - Remunerative Approaches for Agriculture and Allied Sector Rejuvenation” (RKVY-RAFTAAR). Partnership has been made with five knowledge organizations namely IARI, MANAGE, NIAM, AAU and US Dharwad, and 24 RABIs. The funding support is given up to Rs. 5 Lakh for pre-seed stage startups and Rs. 25 lakhs for seed stage startups. Besides, under RKVY RAFTAAR - more than 2500 agri- startups have been trained to address problems in the agriculture sector like small farm size, poor infrastructure, low use of farm technologies and best farming techniques, decrease of soil fertility due to over-fertilization and sustained pesticide use.
Launch of 600 PM Kisan Samruddhi Kendras (PM-KSK)
Prime Minister will inaugurate 600 PM Kisan Samruddhi Kendras (PM-KSK) of Ministry of Chemicals & Fertilizers. At present there are around 2.7 Lakh fertilizer retail shops in the country at village, sub-district/ sub-division/ taluk and district levels. They are company managed, co-operative shops or retailed to private dealers. The fertilizer retail shops will be converted into one stop shop in phased manner called as Pradanmantri Kisan Samrudhi Kendra (PMKSK) will cater to the needs of the farmers in the country and provide agri-inputs (fertilizers, seeds, implements); testing facilities for soil, seeds, fertilizers; awareness among farmers ; provide information regarding various Government schemes and ensure regular capacity building of retailers at block/ district level outlets. In the pilot phase, at least one retail shop at each district level will be converted to model shop. It is proposed to covert 3, 30,499 retail fertiliser shops into PMKSK.
Launching Bharat Urea Bags - of One Nation One Fertilizer Scheme for Farmers
Prime Minister will also launch India’s biggest move in fertilizers One Nation One Fertilizer (ONOF). Government of India is making it mandatory for fertiliser companies to market their goods under the brand name "Bharat" to standardize fertiliser brands across the nation irrespective of the company that manufactures it. It may be “Bharat Urea, Bharat DAP, Bharat MOP, and Bharat NPK. Development of Single brand ‘Bharat” for all fertilizers will lead to reduce criss-cross movement of fertilizers leading to high freight subsidy. Prime Minister will be launching Bharat urea bags during the event.
Launch of Weekly Fertilizer International e-Magazine
Prime Minister will launch Indian Edge, an international weekly fertilizer e-magazine during the event. It will provide information on domestic & international fertilizer scenario including recent developments, price trends analysis, availability& consumption including Success stories of farmers.