రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
శక్తివంతమైన 'న్యూ ఇండియా'కి స్వీయ-విశ్వాసం & సురక్షిత సరిహద్దులు కీలకం; పునాదులు వేశారని న్యూఢిల్లీలో జరిగిన ఒక కార్యక్రమంలో రక్షణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ చెప్పారు
"స్వీయ-ఆధారిత రక్షణ పరిశ్రమ ద్వారా తయారు చేయబడిన ఆధునిక ఆయుధాలతో సాయుధ దళాలను సన్నద్ధం చేయడంపై దృష్టి పెట్టండి" అని సూచించారు.
15 OCT 2022 12:04PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలో 15 అక్టోబర్ 2022న జరిగిన కార్యక్రమంలో రక్షణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ మాట్లాడుతూ “భారత్‌ను శక్తివంతమైన దేశంగా మార్చడంలో స్వయం-విశ్వాసం & సురక్షితమైన సరిహద్దులు ప్రధానమైనవి. 2047 నాటికి భారతదేశం అత్యంత శక్తివంతమైన దేశాలలో ఒకటిగా అవతరిస్తుంది, ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' దార్శనికతను సాధించడానికి రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ (రక్షణ మంత్రిత్వశాఖ) ఎటువంటి అవకాశాన్నీ వదలడం లేదని స్పష్టం చేశారు. స్వావలంబన కలిగిన రక్షణ పరిశ్రమ ద్వారా తయారయిన అత్యాధునిక ఆయుధాలు/పరికరాలతో సాయుధ బలగాలను సన్నద్ధం చేయడంపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించిందని రాజ్‌నాథ్ సింగ్ చెప్పారు. సానుకూల స్వదేశీ జాబితాల జారీతో సహా దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించేందుకు రక్షణ మంత్రిత్వశాఖ తీసుకున్న అనేక చర్యలను ఆయన వివరించారు. 76 శాతం స్వదేశీ కంటెంట్‌ను కలిగి ఉన్న ఇటీవలే విధుల్లో చేరిన ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్‌ను ఉదాహరణగా పేర్కొంటూ, ఆధునిక ఆయుధాలు ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను తయారు చేయగల సామర్థ్యం సామర్థ్యం భారతదేశానికి ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు. రాబోయే పదేళ్లలో దేశం ఆధునిక సమర్థవంతమైన నీరు, భూమి, ఆకాశం అంతరిక్ష రక్షణ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల తయారీని ప్రారంభిస్తుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. గత కొన్నేళ్లుగా ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చర్యల కారణంగా రక్షణ ఎగుమతులు భారీగా పెరిగాయని రక్షణ మంత్రి ప్రశంసించారు. ‘‘ఒకప్పుడు భారతదేశం రూ. 1,900 కోట్ల విలువైన రక్షణ పరికరాలను మాత్రమే ఎగుమతి చేసేది. నేడు వీటి విలువ రూ.13,000 కోట్లు దాటింది. రూ.35,000 కోట్ల విలువైన ఎగుమతులు సహా 2025 నాటికి రూ.1.75 లక్షల కోట్ల రక్షణ ఉత్పత్తిని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడంలో మేం బాగానే ఉన్నాం' అని ఆయన అన్నారు.సరిహద్దు ప్రాంత అభివృద్ధిని ప్రభుత్వ దార్శనికతలో మరో అంశంగా పేర్కొన్న రాజ్‌నాథ్ సింగ్, సాయుధ బలగాల సంసిద్ధతను మరింత పటిష్టం చేసేందుకు సుదూర ప్రాంతాలతో కనెక్టివిటీని పెంచేందుకు అన్ని ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయని, దేశంలోని ప్రజలతో దేశాన్ని అనుసంధానం చేస్తున్నామని చెప్పారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లోని సాయుధ బలగాలు సాధారణ ప్రజల మధ్య అసాధారణమైన సమ్మేళనం సవాలు పరిస్థితులు ఉన్నప్పటికీ వారి దేశభక్తిని ఆయన ప్రశంసించారు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత చాలా కాలం పాటు విస్మరించబడిన ఈశాన్య భారతదేశాన్ని రక్షణ మంత్రి భారతదేశం భుజంగా పేర్కొన్నారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాల ఆర్థిక, సామాజిక, రాజకీయ వ్యూహాత్మక అభివృద్ధికి ఈ ప్రాంతం చాలా కీలకమైనదని, మొదటి నుండి ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం ప్రధాన దృష్టి కేంద్రీకరించే అంశాలలో ఈశాన్య రాష్ట్రాల పురోగతి ఒకటి అని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. దేశం. “గత 8.5 సంవత్సరాలలో మా గొప్ప విజయం ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో శాంతి శ్రేయస్సును పునరుద్ధరించడం. 2014 నుండి, దాదాపు ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో హింసాత్మక సంఘటనలు 80-90 శాతం తగ్గాయి. చాలా తీవ్రవాద సంస్థలను నిర్మూలించాం లేదా లొంగిపోయి ప్రధాన స్రవంతిలో చేరాయి. సాయుధ దళాల (ప్రత్యేక అధికారాలు) చట్టం 80 శాతం ప్రాంతాల నుంచి తొలగించబడింది. ఈ ప్రాంతంలో ఇప్పుడు శాంతి, స్థిరత్వం మన్నిక ఉన్నందున ఇది సాధ్యమైంది” అని రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
ఈశాన్య రాష్ట్రాలతో కనెక్టివిటీని గత 8.5 ఏళ్లలో ప్రభుత్వం సాధించిన మరో విజయంగా రక్షణ మంత్రి అభివర్ణించారు. వాయు, రోడ్డు, రైలు కనెక్టివిటీ మౌలిక సదుపాయాలు బలోపేతం అయ్యాయని, ఇప్పుడు ఈ ప్రాంతంతో ప్రత్యక్ష అనుసంధానం ఏర్పడిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాల పురోగతి పట్ల ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు నిదర్శనంగా ఈశాన్య ప్రాంతం కోసం ప్రధానమంత్రి అభివృద్ధి చొరవకు కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది. ఈశాన్య ప్రాంత పురోగమనం ప్రధానమంత్రి ఊహించిన విధంగా బలమైన, సంపన్నమైన స్వావలంబనతో కూడిన ‘న్యూ ఇండియా’ను రూపొందించడానికి కీలకమని ఆయన అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ మరింత చైతన్యవంతంగా పటిష్టంగా మారిందని రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ప్రశంసించారు. దేశంలో స్టార్టప్‌ల సంఖ్య 2014లో కేవలం 400 నుండి 75,000కు అనేక రెట్లు పెరిగిందని ఆయన తెలిపారు. వీటిలో 100 కంటే ఎక్కువ బిలియన్ డాలర్ల విలువ కారణంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా యునికార్న్స్‌గా ప్రసిద్ధి చెందాయని ఆయన చెప్పారు.
“నేడు, చాలా దేశాలు ఆర్థిక వ్యవస్థ మందగమన సమస్యను ఎదుర్కొంటున్నాయి. అంతర్జాతీయ ద్రవ్య నిధి (ఐఎంఎఫ్) 2022-23లో దాని ప్రపంచ జీడీపీ వృద్ధి రేటు 2.9 శాతంగా ఉంటుందని అంచనా వేసింది. భారతదేశ వృద్ధి రేటు తక్కువగా అంచనా వేసినా, అది ఇప్పటికీ 6.1 శాతంగా ఉంది. ప్రపంచం భారతదేశ వృద్ధి గాథ కోసం ఎదురు చూస్తోంది’’ అని రక్షణ మంత్రి అన్నారు.

Ministry of Defence
Self-reliance & secured borders key to a powerful ‘New India’; Groundwork laid, says Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at an event in New Delhi
“Focus on equipping the Armed Forces with modern weapons manufactured by a self-reliant defence industry”
15 OCT 2022 12:04PM by PIB Delhi
“Self-reliance & secured borders are central to making India a powerful nation,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at an event in New Delhi on October 15, 2022. The Raksha Mantri, in his address, echoed the Government’s unwavering resolve to transform India into one of the most powerful nations by 2047, asserting that Ministry of Defence (MoD) is leaving no stone unturned to achieve Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’.
Shri Rajnath Singh underlined the Government’s focus to equip the Armed Forces with state-of-the-art weapons/equipment, manufactured by a self-reliant defence industry. He listed out a number of steps taken by MoD to reduce dependency on imports, including issuance of positive indigenisation lists. Citing the example of recently-commissioned INS Vikrant, which contains 76 per cent indigenous content, he stated that India has the ability and capability to manufacture modern weapons and platforms. He exuded confidence that the country will start manufacturing modern and effective water, land, sky and space defence platforms in the next ten years.
The Raksha Mantri appreciated the fact that due to the steps taken by the Government in the last few years, defence exports have seen a massive jump. “There was a time when India only exported defence equipment worth Rs 1,900 crore. The figure today has crossed Rs 13,000 crore. We have set a target of Rs 1.75 lakh crore of defence production by 2025, including Rs 35,000 crore worth of exports. We are well on course to achieve the target,” he said.
Terming border area development as another aspect at the core of the Government’s vision, Shri Rajnath Singh said that all efforts are being made to increase connectivity with far-flung areas to further strengthen the preparedness of the Armed Forces and linking the country with people residing in the region. He lauded the exceptional synergy between the Armed Forces and the general public in the North-East states and their patriotism, despite challenging circumstances.
The Raksha Mantri termed North-East as the arm of India which was ignored for a long time after independence. He asserted that the progress of the North-East has been one of the major focus areas of the Government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, since the beginning as the region is crucial for the economic, social, political and strategic development of the country.
“Our greatest achievement in the last 8.5 years has been the restoration of peace & prosperity in the North-Eastern states. Since 2014, there has been about 80-90 per cent reduction in violence incidents in almost every state of the North-East. Most of the extremist organisations have either been rooted out or have surrendered and joined the mainstream. Armed Forces (Special Powers) Act has been removed from 80 per cent of the areas. This was made possible as now there is peace, stability and durability in the region,” Shri Rajnath Singh said.
The Raksha Mantri described connectivity with the North-East as another achievement of the Government in the last 8.5 years. He stated that air, road and rail connectivity infrastructure has been strengthened and there is now a direct link with the region. He termed the Union Cabinet approval of Prime Minister's Development Initiative for North East Region (PM-DevINE) as a testament to the Government’s commitment towards progress of the Northeastern states. The progress of the North-East region is pivotal to making a strong, prosperous and self-reliant ‘New India’ as envisioned by the Prime Minister, he said.
Shri Rajnath Singh commended Prime Minister Shri Narendra Modi under whose leadership the country’s economy has become more dynamic and stronger. He added that the number of start-ups in the country has increased manifold to 75,000 from just 400 in 2014. Of these, more than a 100 are known worldwide as unicorns due to their valuation of $1 billion, he said.
“Today, most of the countries are facing the problem of slowdown in economy. International Monetary Fund (IMF) has projected its global GDP growth rate to be 2.9 per cent in 2022-23. While India's growth rate has been underestimated, it is still pegged at 6.1 per cent. The world is looking up to India’s growth story,” the Raksha Mantri said.