संरक्षण मंत्रालय
“आत्मनिर्भर आणि सुरक्षित सीमा हीच ‘नव्या भारताला’ सशक्त करण्याची गुरुकिल्ली; त्याचा पाया घातला गेला आहे- संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांचे नवी दिल्लीत एका कार्यक्रमात प्रतिपादन
‘आत्मनिर्भर स्वदेशी संरक्षण उद्योगांनी बनवलेल्या अत्याधुनिक शस्त्रांचा पुरवठा सैन्यदलांना करण्यावर भर” -राजनाथ सिंह
15 OCT 2022 3:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 ऑक्‍टोबर 2022
“भारताला एक शक्तिशाली देश बनवण्यासाठी, आत्मनिर्भर आणि सुरक्षित सीमा अतिशय महत्वाच्या आहेत” असे प्रतिपादन संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी आज, 15 ऑक्टोबर 2022 रोजी नवी दिल्लीत एका कार्यक्रमात बोलतांना केले. यावेळी आपल्या भाषणात, राजनाथ सिंह यांनी, भारताला, 2047 पर्यंत जगातील सर्वात शक्तिशाली देशांच्या पंक्तीत स्थान मिळवून देण्याच्या सरकारच्या निश्चयाचा पुनरुच्चार केला. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे आत्मनिर्भर भारताचे स्वप्न पूर्ण करण्यासाठी, संरक्षण मंत्रालय सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे, अशी ग्वाही त्यांनी यावेळी दिली.
भारतीय सैन्यदलांना, भारतीय संरक्षण उद्योगांनीच तयार केलेल्या अत्याधुनिक/ अद्ययावत शस्त्रास्त्रांचा पुरवठा करण्यावर सरकार भर देत असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. शस्त्र आयातीवर असलेले अवलंबित्व कमी करण्यासाठी, संरक्षण मंत्रालयाने हाती घेतलेल्या विविध उपाययोजनांची त्यांनी माहिती दिली. यात, भारतीय कंपन्यांकडून विकत घेण्यासाठीच्या स्वदेशी उपरकरणांच्या यादीचाही त्यांनी उल्लेख केला. अलीकडेच नौदलाच्या ताफ्यात समाविष्ट करण्यात आलेल्या आयएनएस विक्रांतचे उदाहरण त्यांनी दिले. यात, देशी बनावटीच्या 76 टक्के वस्तू, वापरण्यात आल्या आहेत. भारताकडे, आधुनिक शस्त्रे आणि प्लॅटफॉर्म विकसित करण्याची क्षमता आहे, असे संरक्षण मंत्री म्हणाले. येत्या दहा वर्षांत, भारतात, अत्याधुनिक आणि प्रभावी अशी जल, भू, आकाश आणि अवकाश अशा सर्व भागातील शस्त्रास्त्र प्लॅटफॉर्म तयार करण्याची क्षमता विकसित होईल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
गेल्या काही वर्षांत सरकारने उचललेल्या अनेक पावलांमुळे, देशातील संरक्षण क्षेत्रातील उपकरणांची निर्यात मोठ्या प्रमाणात वाढली आहे, याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. “एक काळ असा होता, जेव्हा भारताने केवळ 1,900 कोटी रुपयांच्या संरक्षण साधन सामुग्रीची निर्यात केली होती. आज हा आकडा 13,000 कोटी रुपयांच्या पलीकडे गेला आहे. 2025 पर्यंत, देशांत 1.75 लाख कोटी रुपयांचे संरक्षण विषयक उत्पादन करण्याचे आमचे उद्दिष्ट आहे, त्यापैकी, 35,000 कोटी रुपयांचे उत्पादन केवळ निर्यातीसाठी केले जाईल. आणि हे उद्दिष्ट साध्य करण्याच्या दिशेने आपण योग्य वाटचाल करतो आहोत,” असे त्यांनी सांगितले.
सीमाप्रदेशाचा विकास, हा ही केंद्र सरकारच्या दृष्टिकोनाचा एक महत्वाचा भाग असल्याचे सांगत, राजनाथ सिंह म्हणाले की, देशाच्या दुर्गम भागात संपर्क आणि दळणवळण व्यवस्था मजबूत करण्यासाठीचे सर्व प्रयत्न सुरु असून, त्यामुळे लष्करी दलांची शस्त्रसज्जता वाढेल आणि या सीमाभागात राहणारे लोक भारताशी जोडले जातील. ईशान्य भारतातील राज्यांमध्येही, लष्करी दले आणि सर्वसामान्य लोकांमध्ये असलेली एकत्रित ऊर्जा कौतुकास्पद आहे, असे सांगत त्यांनी अत्यंत विपरित परिस्थितीत, ईशान्य भारतीयांच्या अभेद्य देशभक्तीचे कौतुक केले.
ईशान्य प्रदेश भारताचा एक बाहू असून, या बाहूकडे स्वातंत्र्यानंतर दीर्घकाळ दुर्लक्ष केले गेले, अशी खंत त्यांनी व्यक्त केली. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली ईशान्य भागाच्या प्रगतीवर केंद्र सरकारने सुरुवातीपासूनच भर दिला आहे. कारण हा प्रदेश देशाच्या आर्थिक, सामाजिक, राजकीय आणि धोरणात्मक विकासासाठी महत्त्वाचा आहे, असे राजनाथ सिंह म्हणाले.
“आमच्या सरकारची गेल्या साडे आठ वर्षातील सर्वात मोठी कामगिरी म्हणजे ईशान्येकडील राज्यांमध्ये शांतता आणि समृद्धी प्रस्थपित करणे. 2014 पासून, ईशान्येकडील जवळजवळ प्रत्येक राज्यातल्या हिंसाचाराच्या घटनांमध्ये 80-90 टक्के घट झाली आहे. बहुतेक कट्टरपंथी संघटना एकतर मुळापासून उखडून टाकल्या आहेत किंवा कट्टरपंथियांनी शरणागती पत्करत, मुख्य प्रवाहात सामील होण्याचा मार्ग निवडला आहे. 80 टक्के भागातून सशस्त्र दल (विशेष अधिकार) कायदा काढून टाकण्यात आला आहे. हे शक्य झाले कारण आता या प्रदेशात शांतता, स्थैर्य आणि शाश्वत स्थिती निर्माण झाली आहे,” असे राजनाथ सिंह म्हणाले.
ईशान्य भागात, दळणवळणाचे मजबूत जाळे उभारणे, हे गेल्या साडे आठ वर्षातले सरकारचे आणखी एक मोठे यश असल्याचे त्यांनी सांगितले. हवाई, रस्ते आणि रेल्वे संपर्काच्या पायाभूत सुविधा मजबूत झाल्या आहेत त्यामुळे, हा संपूर्ण प्रदेश उर्वरित भारताशी जोडला गेला आहे, असे संरक्षण मंत्री म्हणाले.
पंतप्रधान ईशान्य भारत प्रदेश विकास उपक्रम (PM-DevINE) ला केंद्रीय मंत्रिमंडळाने दिलेली मंजूरी हेच ईशान्य भारताच्या प्रगतीसाठी सरकारच्या कटीबद्धतेचे द्योतक आहे, असे राजनाथ सिंह म्हणाले. एक भक्कम, समृद्ध आणि आत्मनिर्भर असा ‘नवा भारत’ निर्माण करायचा असेल, तर, त्यासाठी ईशान्य भारतीय प्रदेशाचा विकास अत्यंत महत्वाचा आहे, असेही त्यांनी पुढे सांगितले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली देशाची अर्थव्यवस्था अधिक गतिमान आणि मजबूत झाली आहे. 2014 च्या तुलनेत देशातील, स्टार्टअप्स च्या संख्येत कित्येक पटीने वाढ झाली असून, 400 पासून ह्या स्टार्ट अप्स आता 75, 000 पर्यंत पोहोचल्या आहे. यापैकी 100 पेक्षा जास्त स्टार्ट अप्स, आज जगभरात युनिकॉर्न म्हणून ओळखल्या जात असून, त्यांची किंमत, 1 अब्ज डॉलर्स इतकी आहे, असे त्यांनी नमूद केले.
“आज जेव्हा जगातील, बहुतांश देश आर्थिक संकटाचा सामना करत आहेत, जागतिक नाणेनिधीने जागतिक अर्थव्यवस्थेचा दर 2022-23 ह्या वर्षांत, 2.9 असेल, असा अंदाज वर्तवला आहे. भारताच्या अर्थव्यवस्थेचा विकासदरही किंचित कमी असेल, असे आयएमएफ ने म्हटले असले, तरीही तो 6.1 टक्के असेल. संपूर्ण जग भारताच्या ह्या विकासयात्रेकडे बघत आहे, असे संरक्षण मंत्री म्हणाले.

Ministry of Defence
Self-reliance & secured borders key to a powerful ‘New India’; Groundwork laid, says Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at an event in New Delhi
“Focus on equipping the Armed Forces with modern weapons manufactured by a self-reliant defence industry”
15 OCT 2022 12:04PM by PIB Delhi
“Self-reliance & secured borders are central to making India a powerful nation,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at an event in New Delhi on October 15, 2022. The Raksha Mantri, in his address, echoed the Government’s unwavering resolve to transform India into one of the most powerful nations by 2047, asserting that Ministry of Defence (MoD) is leaving no stone unturned to achieve Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’.
Shri Rajnath Singh underlined the Government’s focus to equip the Armed Forces with state-of-the-art weapons/equipment, manufactured by a self-reliant defence industry. He listed out a number of steps taken by MoD to reduce dependency on imports, including issuance of positive indigenisation lists. Citing the example of recently-commissioned INS Vikrant, which contains 76 per cent indigenous content, he stated that India has the ability and capability to manufacture modern weapons and platforms. He exuded confidence that the country will start manufacturing modern and effective water, land, sky and space defence platforms in the next ten years.
The Raksha Mantri appreciated the fact that due to the steps taken by the Government in the last few years, defence exports have seen a massive jump. “There was a time when India only exported defence equipment worth Rs 1,900 crore. The figure today has crossed Rs 13,000 crore. We have set a target of Rs 1.75 lakh crore of defence production by 2025, including Rs 35,000 crore worth of exports. We are well on course to achieve the target,” he said.
Terming border area development as another aspect at the core of the Government’s vision, Shri Rajnath Singh said that all efforts are being made to increase connectivity with far-flung areas to further strengthen the preparedness of the Armed Forces and linking the country with people residing in the region. He lauded the exceptional synergy between the Armed Forces and the general public in the North-East states and their patriotism, despite challenging circumstances.
The Raksha Mantri termed North-East as the arm of India which was ignored for a long time after independence. He asserted that the progress of the North-East has been one of the major focus areas of the Government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, since the beginning as the region is crucial for the economic, social, political and strategic development of the country.
“Our greatest achievement in the last 8.5 years has been the restoration of peace & prosperity in the North-Eastern states. Since 2014, there has been about 80-90 per cent reduction in violence incidents in almost every state of the North-East. Most of the extremist organisations have either been rooted out or have surrendered and joined the mainstream. Armed Forces (Special Powers) Act has been removed from 80 per cent of the areas. This was made possible as now there is peace, stability and durability in the region,” Shri Rajnath Singh said.
The Raksha Mantri described connectivity with the North-East as another achievement of the Government in the last 8.5 years. He stated that air, road and rail connectivity infrastructure has been strengthened and there is now a direct link with the region. He termed the Union Cabinet approval of Prime Minister's Development Initiative for North East Region (PM-DevINE) as a testament to the Government’s commitment towards progress of the Northeastern states. The progress of the North-East region is pivotal to making a strong, prosperous and self-reliant ‘New India’ as envisioned by the Prime Minister, he said.
Shri Rajnath Singh commended Prime Minister Shri Narendra Modi under whose leadership the country’s economy has become more dynamic and stronger. He added that the number of start-ups in the country has increased manifold to 75,000 from just 400 in 2014. Of these, more than a 100 are known worldwide as unicorns due to their valuation of $1 billion, he said.
“Today, most of the countries are facing the problem of slowdown in economy. International Monetary Fund (IMF) has projected its global GDP growth rate to be 2.9 per cent in 2022-23. While India's growth rate has been underestimated, it is still pegged at 6.1 per cent. The world is looking up to India’s growth story,” the Raksha Mantri said.