పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ ఇంధన సమస్య ను భారత ప్రభుత్వం చాలా బాగా అధిగమించింది : కేంద్ర మంత్రి హర్దీప్ ఎస్. పూరి
మూడు రోజుల 5వ దక్షిణాసియా భూగర్బ శాస్త్ర మహాసభ జియో ఇండియా 2022 ప్రారంభమయ్యింది.
కేంద్ర పెట్రోలియం శాఖ మంత్రి హర్దీప్ ఎస్.పూరి ప్రపంచ సదస్సును ప్రారంభించారు
14 OCT 2022 4:15PM by PIB Hyderabad
పెరుగుతున్న అంతర్జాతీయ ముడి చమురు మరియు గ్యాస్ ధరల నుండి అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థను తప్పించడం ద్వారా భారత ప్రభుత్వం ప్రపంచ ఇంధన సవాళ్లను బాగా అధిగమించింది. ప్రస్తుతం, మన దేశంలో ప్రతిరోజూ ఐదు మిలియన్ బ్యారెళ్ల పెట్రోలియం వినియోగమవుతోంది , అది కూడా మూడు శాతం పెరుగుతోంది, ఇది ప్రపంచ సగటు కంటే దాదాపు ఒక శాతం ఎక్కువ. శుక్రవారం ఇక్కడ సీతాపురలోని జేఈసీసీలో ప్రారంభమైన మూడు రోజుల దక్షిణాసియా భూగర్బ శాస్త్ర మహాసభ జియో ఇండియా 2022లో కేంద్ర పెట్రోలియం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి హర్దీప్ ఎస్. పూరి ఈ విషయాన్ని మీడియాతో పంచుకున్నారు.
ప్రముఖ జియాలజిస్ట్ శ్యామ్ వ్యాస్ రావు, మాజీ డైరెక్టర్ (అన్వేషణ), ఓ ఎన్ జి సి కి కూడా మంత్రి ప్రారంభసభ లో జీవన సాఫల్య పురస్కారాన్ని అందజేశారు.
ప్రారంభ సభ లో మంత్రి మాట్లాడుతూ, షెడ్యూల్ కంటే 5 నెలల ముందుగానే పెట్రోలులో ఇథనాల్-మిశ్రమ శాతం 2013లో 0.67 శాతం నుండి మే 2022 నాటికి 10 శాతానికి పెరిగిందని, ఇది పర్యావరణానికి మేలు చేసే ఉద్గారాలను 2.7 మిలియన్ టన్నుల కర్భన ఉద్గారాలను (CO2) తగ్గిస్తుంది. ఇంటర్నేషనల్ ఎనర్జీ ఏజెన్సీ (IEA) అంచనాల ప్రకారం, రాబోయే రెండు దశాబ్దాల్లో ప్రపంచ ఇంధన వినియోగంలో భారతదేశం నాలుగింట ఒక వంతు (25%) వాటా కలిగి ఉంటుంది. 2050 నాటికి సహజ వాయువు డిమాండ్ ఐదు రెట్లు పెరుగుతుందని అంచనా వేయగా, భారతదేశ ఇంధన డిమాండ్ రెట్టింపు అవుతుందని బీ పీ అంచనా వేసింది.
పెట్రోలియం కార్యదర్శి పంకజ్ జైన్ మాట్లాడుతూ, పెరుగుతున్న డిమాండ్ మరియు ఇంధన వనరుల కొరత నేపథ్యంలో భూగర్బ శాస్త్ర నిపుణులు తమ సహకారాన్ని పెంచుకోవడానికి ఈ అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకోవాలని అన్నారు. సుస్థిరమైన అభివృద్ధి కోసం చమురు మరియు గ్యాస్ ఉత్పత్తిని పెంపొందించడానికి లోతైన, అతి-లోతైన మరియు సముద్రతీరానికి తగిన పరిజ్ఞానాన్ని పెంపొందించుకోవాలని ఆయన భూగర్బ శాస్త్ర సాంకేతిక నిపుణులలో సోదరభావాన్ని కోరారు.
అంతకుముందు, ప్రముఖులు మరియు ప్రతినిధులను స్వాగతిస్తూ, ఆయిల్ అండ్ నేచురల్ గ్యాస్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (ONGC) మరియు ఏ పి జీ యొక్క చీఫ్ ప్యాట్రన్ రాజేష్ కుమార్ శ్రీవాస్తవ మాట్లాడుతూ, “అసోసియేషన్ ఆఫ్ పెట్రోలియం జియాలజిస్ట్స్ (APG) ఆధ్వర్యంలో భారతదేశం జియో ఇండియా గత 14 సంవత్సరాలలో ఒక ప్రధాన నాయకుడిగా ఉంది. ద్వైవార్షిక దక్షిణాసియా భూగర్బ శాస్త్ర మహాసభ మరియు ఎగ్జిబిషన్ పరిమాణం మరియు అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యం పరంగా అభివృద్ధి చెందింది. చమురు మరియు గ్యాస్ రంగంలో ఆటోమేషన్ టెక్నాలజీ ప్రపంచ మార్కెట్ విలువ దాదాపు రెట్టింపు మరియు 2030 నాటికి సుమారుగా $42 బిలియన్లకు చేరుతుందని అంచనా వేయబడింది. చమురు మరియు గ్యాస్ రంగం డిజిటల్ పరివర్తనను సద్వినియోగం చేసుకోవాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Government of India has navigated global energy challenge very well: Union Minister Hardeep S. Puri
Three-day 5th South Asian Geoscience Conference, Geo India 2022 begins
Union Petroleum Minister Hardeep S. Puri inaugurated the global conference
14 OCT 2022 4:15PM by PIB Delhi
Government of India has navigated the global energy challenges very well, insulating the developing economy from the rising global crude and gas prices. At present, five million barrels of petroleum is being consumed in our country every day and it is also increasing by three percent, which is higher than global average of around one per cent. Union Petroleum and Urban Affairs Minister Hardeep S. Puri shared this with the media at the three-day South Asian Geoscience Conference Geo India 2022, which began at JECC, Sitapura here on Friday.
Veteran Geologist Shyam Vyas Rao, former Director (Exploration), ONGC was also presented with the Life Time Achievement Award by the Minister in the inaugural session.
In the inaugural session, the Minister said that the ethanol-blend percentage in petrol has increased from 0.67 per cent in 2013 to 10 per cent in May 2022, i.e., 5 months ahead of schedule. It is reducing 2.7 million tonnes of CO2 emissions which is good for the environment. As per the International Energy Agency (IEA) estimates, India will contribute a quarter (25%) of the growth in global energy consumption in the coming two decades. BP estimates that India's energy demand will double, while natural gas demand is expected to grow five-fold by 2050.
Petroleum Secretary Pankaj Jain said the geology experts should utilise this opportunity to elevate their contribution in the context of increasing demand and scarcity of energy sources. He asked geoscientific fraternity to develop tailored knowledge for deep water, ultra-deep water and onshore to enhance oil and gas production while doing it in environmental sustainable manner.
Earlier, welcoming the dignitaries and participants, Rajesh Kumar Srivastava, CMD, Oil and Natural Gas Corporation Limited (ONGC) and Chief Patron of APG, said, “Geo India has been a major leader in the last 14 years under the aegis of Association of Petroleum Geologists (APG) India. The biennial South Asian Geology Conference and Exhibition has evolved in terms of size and international participation. The global market value of automation technology in the oil and gas sector is projected to nearly double and reach approximately $42 billion by 2030. It is high time that the oil and gas sector take advantage of the digital transformation.
On the first day of the conference, Plenary session witnessed intense by experts and Policy makers including Pankaj Jain, Secretary, MoPNG, SCL Das, DG-DGH, ExxonMobil MD Justin Murphy, Equinor MD Desikan Sundararajan, Md. El-Toukhy, Invest India’s Ravneet Mann moderated by Energy affairs expert Narendra Taneja.
The Minister also inaugurated the Exhibition of Geo India 2022, where a number of Indian and global petroleum companies and service providers are showcasing their cutting edge services and tools for Exploration and production of oil and gas.