പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഹിമാചല്‍ പ്രദേശിലെ ചമ്പയില്‍ രണ്ടു ജലവൈദ്യുതപദ്ധതികള്‍ക്കു പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിട്ടു
പ്രധാന്‍ മന്ത്രി ഗ്രാം സഡക് യോജന(പിഎംജിഎസ്വൈ)-IIIനു പ്രധാനമന്ത്രി തുടക്കം തുറിച്ചു
'അടുത്ത 25 വര്‍ഷം 130 കോടി ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്ക് ഏറെ നിര്‍ണായകമാണ്'
'ഹിമാചല്‍ പ്രദേശിന്റെ വികസനവേഗത ഇരട്ടിയാക്കിയ ഇരട്ട എന്‍ജിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ശക്തി സംസ്ഥാനം ഇന്നു തിരിച്ചറിയുന്നു'
'മലയോരമേഖലകളിലും എത്തപ്പെടാന്‍ ബുദ്ധിമുട്ടുള്ള മേഖലകളിലും ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന്റെ മഹായജ്ഞം നടക്കുന്നു'
''നിങ്ങളുടെ (ജനങ്ങളുടെ) ഉത്തരവാണ് എനിക്കു പരമപ്രധാനം. നിങ്ങളാണ് എന്റെ ഹൈക്കമാന്‍ഡ്'
'സേവനമനോഭാവം ശക്തമാകുമ്പോള്‍ മാത്രമേ ഇത്തരം വികസനപ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നടക്കൂ'
'ഇരട്ട എന്‍ജിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് മാത്രമേ ആത്മീയതയുടെയും വിനോദസഞ്ചാരത്തിന്റെയും ശക്തി തിരിച്ചറിയൂ'
13 OCT 2022 2:48PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്നു ഹിമാചല്‍ പ്രദേശിലെ ചമ്പയില്‍ രണ്ടു ജലവൈദ്യുത പദ്ധതികള്‍ക്കു തറക്കല്ലിടുകയും പ്രധാനമന്ത്രി ഗ്രാം സഡക് യോജന (പിഎംജിഎസ്വൈ)-IIIനു തുടക്കംകുറിക്കുകയും ചെയ്തു.
സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധനചെയ്യവേ, രണ്ടുദിവസംമുമ്പു താന്‍ മഹാകാല്‍ നഗരം സന്ദര്‍ശിച്ചെന്നും ഇന്നു മണിമഹേശ്വരന്റെ ശരണാശ്രമത്തിലാണു താന്‍ എത്തിയിരിക്കുന്നതെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ചമ്പയുടെ വിശദാംശങ്ങള്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുമായി പങ്കുവച്ചു പ്രദേശത്തെ അധ്യാപകന്‍ എഴുതിയ കത്തിനെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. 'മന്‍ കി ബാത്തി'ല്‍ പ്രധാനമന്ത്രി കത്തു പങ്കുവച്ചിരുന്നു.
ചമ്പയിലും മറ്റു വിദൂരഗ്രാമങ്ങളിലും റോഡുകള്‍ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും വിവിധ പദ്ധതികള്‍ ആരംഭിക്കാന്‍ തനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഹിമാചല്‍ പ്രദേശിലെ തന്റെ നാളുകള്‍ അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. കുന്നുകളിലെ യുവത്വവും വെള്ളവും കുന്നുകള്‍ക്കായി ഉപയോഗിക്കുന്നില്ല എന്നര്‍ഥം വരുന്ന 'പഹാഡ് കാ പാനി ഔര്‍ പഹാഡ് കി ജവാനി പഹാഡ് കേ കാം നഹി ആതി' എന്ന പഴമൊഴിക്ക് ഇന്നു മാറ്റംവരികയാണെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ''ഇനി മലയോരത്തെ യുവാക്കള്‍ ഈ പ്രദേശത്തിന്റെ വികസനത്തില്‍ സജീവമായ പങ്കുവഹിക്കും''- അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
'അടുത്ത 25 വര്‍ഷം 130 കോടി ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്ക് ഏറെ നിര്‍ണായകമാണ്'- പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയെ വികസിതരാജ്യമാക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യം പൂര്‍ത്തീകരിക്കാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ 'ആസാദി കാ അമൃത് കാല്‍' ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. 'വരുംമാസങ്ങളില്‍ ഹിമാചല്‍ സംസ്ഥാനം സ്ഥാപിതമായിട്ട് 75 വര്‍ഷം തികയുകയാണ്. അതായത്, ഇന്ത്യ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോള്‍, ഹിമാചലും നിലവില്‍ വന്നതിന്റെ 100 വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കും. അതുകൊണ്ടാണു വരാനിരിക്കുന്ന 25 വര്‍ഷങ്ങളിലെ ഓരോദിവസവും നമുക്കു വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ടതാകുന്നത്''- പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു.
ഹിമാചല്‍ പ്രദേശിനു ഡല്‍ഹിയില്‍ കാര്യമായ സ്വാധീനമില്ലാതിരുന്ന കാലത്തെപ്പറ്റിയും പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. ഹിമാചലിന്റെ ആവശ്യങ്ങളും അഭ്യര്‍ഥനകളും അവഗണിക്കപ്പെട്ടതിന്റെ ഫലമായി ചമ്പപോലുള്ള പ്രധാന വിശ്വാസകേന്ദ്രങ്ങളും പ്രകൃതിസൗന്ദര്യവും വികസനത്തില്‍ പിന്നാക്കം പോയതായും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ചമ്പയുടെ കരുത്തിനെക്കുറിച്ച് അറിയാവുന്നതിനാല്‍ വികസനംകാക്ഷിക്കുന്ന ജില്ല എന്ന നിലയില്‍ പ്രത്യേകശ്രദ്ധ ചെലുത്തിയതായി ശ്രീ മോദി അറിയിച്ചു. 'ഏക ഭാരതം ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം' പദ്ധതിയുടെ ഭാഗമായി കേരളത്തില്‍നിന്നുള്ള കുട്ടികള്‍ ഹിമാചലിലേക്കു വരുന്നതില്‍ അദ്ദേഹം സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
സംസ്ഥാനത്തെ വികസനവേഗത ഇരട്ടിയാക്കിയ ഇരട്ട എന്‍ജിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ശക്തി ഹിമാചല്‍ ഇന്നു തിരിച്ചറിയുന്നുവെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ജോലിഭാരവും സമ്മര്‍ദവും കുറഞ്ഞതും രാഷ്ട്രീയനേട്ടങ്ങള്‍ കൂടുതലുള്ളതുമായ മേഖലകളില്‍ മാത്രമാണു മുന്‍ ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ സേവനങ്ങള്‍ നല്‍കിയത് എന്നു പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. അതിനാല്‍, വിദൂര-ഗിരിവര്‍ഗമേഖലകളില്‍ വികസനനിരക്കു വളരെ കുറവായിരുന്നു. 'അതു റോഡോ വൈദ്യുതിയോ വെള്ളമോ ആകട്ടെ, അത്തരം പ്രദേശങ്ങളിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് ഏറ്റവുമൊടുവിലായാണ് ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ ലഭിച്ചത്'- ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. 'ഇരട്ട എന്‍ജിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനശൈലി മറ്റുള്ളവയില്‍നിന്നു വ്യത്യസ്തമാണ്. ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം എങ്ങനെ സുഗമമാക്കാം എന്നതിനാണു ഞങ്ങളുടെ മുന്‍ഗണന. അതുകൊണ്ടാണു ഞങ്ങള്‍ ഗിരിവര്‍ഗമേഖലകളിലും മലയോര മേഖലകളിലും പരമാവധി ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്നത്.' പാചകവാതകകണക്ഷനുകള്‍ നല്‍കിയതും, പൈപ്പുവെള്ളം, ആരോഗ്യസേവനങ്ങള്‍, ആയുഷ്മാന്‍ ഭാരത് പദ്ധതി എന്നിവ എത്തിച്ചതും റോഡുകള്‍ തമ്മില്‍ ബന്ധിപ്പിച്ചതുമെല്ലാം വിദൂര-മലയോരമേഖലകളിലെ ജീവിതത്തെ മാറ്റിമറിച്ച നടപടികളാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 'ഞങ്ങള്‍ ഗ്രാമങ്ങളില്‍ സൗഖ്യകേന്ദ്രങ്ങള്‍ ഉണ്ടാക്കുകയും, അതേസമയം, ജില്ലകളില്‍ മെഡിക്കല്‍ കോളേജുകള്‍ തുറക്കുകയുംചെയ്യുന്നു'- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വിനോദസഞ്ചാരമേഖലയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി പ്രതിരോധകുത്തിവയ്പിന്റെ കാര്യത്തില്‍ ഹിമാചല്‍ പ്രദേശിനു മുന്‍ഗണന നല്‍കിയതിനെപ്പറ്റിയും അദ്ദേഹം സൂചിപ്പിച്ചു. രാജ്യത്ത് ഏറ്റവും വേഗത്തില്‍ നൂറുശമാനം പ്രതിരോധകുത്തിവയ്പ് നടത്തിയതിനു മുഖ്യമന്ത്രിയെയും സംഘത്തെയും ശ്രീ മോദി അഭിനന്ദിച്ചു.
ഗ്രാമീണ റോഡുകളുടെ നിര്‍മണത്തെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി സംസാരിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം 2014 വരെ 1800 കോടിരൂപ ചെലവഴിച്ച് 7000 കിലോമീറ്റര്‍ ദൈര്‍ഘ്യമുള്ള ഗ്രാമീണ റോഡുകളാണ് നിര്‍മിച്ചിരുന്നത്. എന്നാല്‍ കഴിഞ്ഞ 8 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ 12000 കിലോമീറ്റര്‍ റോഡുകള്‍ വെറും 5000 കോടിരൂപ ചെലവില്‍ നിര്‍മിച്ചെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. ഇന്ന് ആരംഭിച്ച പദ്ധതികള്‍ 3000 കിലോമീറ്റര്‍ ഗ്രാമീണ റോഡുകള്‍ സൃഷ്ടിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു.
അഭ്യര്‍ഥനകളുമായി ഹിമാചല്‍ പ്രദേശ്, ഡല്‍ഹിയില്‍ വന്നിരുന്ന നാളുകള്‍ അവസാനിച്ചെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇപ്പോള്‍ ഹിമാചല്‍ വരുന്നത്, പുതിയ പദ്ധതികളെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങള്‍ നല്‍കാനും അതിന്റെ പുരോഗതിയുടെ വിശദാംശങ്ങള്‍ തരാനും തങ്ങളുടെ അവകാശങ്ങള്‍ നേടാനുമായാണ്. ''നിങ്ങളുടെ (ജനങ്ങളുടെ) ഉത്തരവാണ് എനിക്കു പരമപ്രധാനം. നിങ്ങളാണ് എന്റെ ഹൈക്കമാന്‍ഡ്. ഇത് എന്റെ ഭാഗ്യമായി ഞാന്‍ കരുതുന്നു. അതുകൊണ്ടാണു നിങ്ങളെ സേവിക്കുന്നതു വ്യത്യസ്തമായ സന്തോഷമേകുന്നതും എനിക്ക് ഊര്‍ജം പകരുന്നതും'' - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
കഴിഞ്ഞ 8 വര്‍ഷത്തെ വികസനം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞതിങ്ങനെ: ''രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള മലയോരമേഖലകളിലും എത്തപ്പെടാന്‍ ബുദ്ധിമുട്ടുള്ള പ്രദേശങ്ങളിലും ഗിരിവര്‍ഗമേഖലകളിലും ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന്റെ മഹായജ്ഞം നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്.'' ഇതിന്റെ നേട്ടങ്ങള്‍ ഹിമാചലിലെ ചമ്പയില്‍ മാത്രമല്ല, പാംഗി-ഭര്‍മൗര്‍, ഛോട്ടാ-ബഡാ ഭംഗല്‍, ഗിരിമ്പാര്‍, കിന്നൗര്‍, ലഹൗള്‍-സ്പിതി തുടങ്ങിയ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും ലഭിക്കുമെന്നു ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. വികസനംകാംക്ഷിക്കുന്ന ജില്ലകളുടെ വികസനറാങ്കിങ്ങില്‍ രണ്ടാംസ്ഥാനം നേടിയതിനു ചമ്പയെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു.
ഗിരിവര്‍ഗസമൂഹങ്ങളുടെ വികസനത്തിന് ഊന്നല്‍ നല്‍കി, സിര്‍മൗറിലെ ഗിരിപാര്‍ പ്രദേശത്തെ ഹാടി സമുദായത്തിനു ഗോത്രപദവി നല്‍കുന്നതിനുള്ള മറ്റൊരു സുപ്രധാനതീരുമാനം ഗവണ്മെന്റ് സ്വീകരിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. ''ഗോത്രവര്‍ഗക്കാരുടെ വികസനത്തിനു നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് എത്രത്തോളം മുന്‍ഗണന നല്‍കുന്നുവെന്നു ഇതു കാണിക്കുന്നു''- അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. ഹിമാചലിലെയും കേന്ദ്രത്തിലെയും മുന്‍ ഗവണ്മെന്റുകള്‍ വിദൂര-ഗിരിവര്‍ഗഗ്രാമങ്ങളെക്കുറിച്ചു തെരഞ്ഞെടുപ്പുവേളയില്‍മാത്രമാണു ചിന്തിച്ചിരുന്നതെന്നും എന്നാല്‍ ഇന്നത്തെ ഇരട്ട എന്‍ജിന്‍ ഗവണ്മെന്റ് 24x7 ജനങ്ങളെ സേവിക്കാനാണു ശ്രമിക്കുന്നതെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കൊറോണ മഹാമാരിയുടെ കാലത്തു പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് ആശ്വാസംപകരാന്‍ ഗവണ്മെന്റ് നടത്തിയ ശ്രമങ്ങള്‍ അനുസ്മരിച്ചു സൗജന്യ റേഷന്‍ പദ്ധതിയെക്കുറിച്ചു പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ''കഴിഞ്ഞ ഒന്നരവര്‍ഷമായി രാജ്യത്തെ 80 കോടിയിലധികം ജനങ്ങള്‍ക്കു ഗവണ്മെന്റ് ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നകാര്യത്തില്‍, അത്ഭുതത്തോടെയാണു ലോകം ഇന്ത്യയെ ഉറ്റുനോക്കുന്നത്''- അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. ഇന്ത്യയിലെ കോവിഡ് പ്രതിരോധകുത്തിവയ്പുപരിപാടിയുടെ വിജയവും ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അതിന്റെ വിജയത്തിന് ആരോഗ്യവകുപ്പു ജീവനക്കാരുടെയും ആശാപ്രവര്‍ത്തകരുടെയും സജീവപങ്കാളിത്തത്തിനാണു കടപ്പാടെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ''സേവനമനോഭാവം ശക്തമാകുമ്പോള്‍ മാത്രമേ ഇത്തരം വികസനപ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നടക്കൂ''- ശ്രീ മോദി കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
തൊഴിലിന്റെ കാര്യത്തില്‍ മലയോര-ഗിരിവര്‍ഗമേഖലകള്‍ നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികളിലേക്കു വെളിച്ചംവീശി, പ്രദേശത്തിന്റെ ശക്തി ഇവിടത്തെ ജനങ്ങളുടെ ശക്തിയാക്കി മാറ്റാനാണു ഞങ്ങള്‍ ശ്രമിക്കുന്നതെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ''ഗിരിവര്‍ഗമേഖലകളിലെ ജല-വനസമ്പത്തു വിലമതിക്കാനാകാത്തതാണ്''- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തു ജലവൈദ്യുതോല്‍പ്പാദനത്തിനു തുടക്കമിട്ട പ്രദേശത്താണു ചമ്പയെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇന്നു തറക്കല്ലിട്ട പദ്ധതികള്‍ ഊര്‍ജോല്‍പ്പാദനമേഖലയില്‍ ചമ്പയുടെയും ഹിമാചലിന്റെയും പങ്കുവര്‍ധിപ്പിക്കുമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി വ്യക്തമാക്കി. ചമ്പയും ഹിമാചലും ഇവിടെ ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്ന വൈദ്യുതിയില്‍നിന്നു നൂറുകണക്കിനു കോടികള്‍ സമ്പാദിക്കുമെന്നും ഇവിടത്തെ യുവാക്കള്‍ക്കു തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ ലഭിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ''കഴിഞ്ഞവര്‍ഷവും അത്തരത്തില്‍ 4 വലിയ ജലവൈദ്യുതപദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനത്തിനും തറക്കല്ലിടലിനും എനിക്കവസരം ലഭിച്ചു. കുറച്ചുദിവസംമുമ്പു ബിലാസ്പുരില്‍ ആരംഭിച്ച ഹൈഡ്രോ എന്‍ജിനിയറിങ് കോളേജ് ഹിമാചലിലെ യുവാക്കള്‍ക്കും പ്രയോജനപ്പെടും''- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
തോട്ടക്കൃഷി, മൃഗസംരക്ഷണം, കരകൗശലമേഖല, കലകള്‍ എന്നിവയില്‍ ഹിമാചലിന്റെ കരുത്തുയര്‍ത്തിക്കാട്ടി, പൂക്കള്‍, ചമ്പയുടെ ചുഖ്, രാജ്മ മദ്ര, ചമ്പ ചപ്പല്‍, ചമ്പ താല്‍, പാംഗി കി താംഗി തുടങ്ങിയ പ്രാദേശിക ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനു പ്രാദേശിക സ്വയംസഹായസംഘങ്ങളെ പ്രധാനമന്ത്രി പ്രശംസിച്ചു. ഈ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളെ അദ്ദേഹം രാജ്യത്തിന്റെ പൈതൃകം എന്നും വിശേഷിപ്പിച്ചു. പ്രാദേശികതയ്ക്കായുള്ള ശബ്ദമെന്നതിന്റെ ഉദാഹരണം ഉദ്ധരിച്ച്, പ്രാദേശിക ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ശ്രമങ്ങള്‍ക്കു പ്രേരണനല്‍കുന്ന സ്വയംസഹായസംഘങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്ത്രീകളെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു. 'ഒരു ജില്ല ഒരുല്‍പ്പന്നം' പദ്ധതിക്കുകീഴിലാണ് ഈ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നത്. ഹിമാചലിന്റെ പേരു ലോകമെമ്പാടും ഉയര്‍ത്താനും കൂടുതല്‍പേരില്‍ ഹിമാചലില്‍ നിര്‍മിച്ച ഈ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ എത്തിക്കാനുമായി, വിദേശത്തെ ഉന്നതവ്യക്തികള്‍ക്കുമുന്നില്‍ ഈ കാര്യങ്ങള്‍ അവതരിപ്പിക്കാന്‍ ശ്രമിക്കുന്നുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു.
സംസ്‌കാരത്തെയും പൈതൃകത്തെയും വിശ്വാസത്തെയും മാനിക്കുന്ന ഗവണ്മെന്റാണ് ഇരട്ട എന്‍ജിന്‍ ഗവണ്മെന്റെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ചമ്പ ഉള്‍പ്പെടെ, മുഴുവന്‍ ഹിമാചലും വിശ്വാസത്തിന്റെയും പൈതൃകത്തിന്റെയും നാടാണ്. ഹിമാചല്‍ പ്രദേശിന്റെ പൈതൃകത്തിന്റെയും വിനോദസഞ്ചാരത്തിന്റെയും കലവറയിലേക്കു വെളിച്ചംവീശി, കുളുവിലെ ദസറ ആഘോഷവേളയില്‍ താന്‍ സന്ദര്‍ശനംനടത്തിയതിനെ അനുസ്മരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, നമുക്ക് ഒരുവശത്തു പൈതൃകവും മറുവശത്തു വിനോദസഞ്ചാരവുമുണ്ടെന്ന് അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഡല്‍ഹൗസി, ഖജ്ജിയാര്‍ തുടങ്ങിയ വിനോദസഞ്ചാരകേന്ദ്രങ്ങള്‍ ആത്മീയതയുടെയും വിനോദസഞ്ചാരസമ്പത്തിന്റെയും കാര്യത്തില്‍ ഹിമാചലിന്റെ ചാലകശക്തിയാകും. ''ഇരട്ട എന്‍ജിന്‍ ഗവണ്മെന്റ് മാത്രമേ ഈ ശക്തി തിരിച്ചറിയൂ. പഴയ ആചാരങ്ങള്‍ പരിഷ്‌കരിച്ചു പുതിയൊരു പാരമ്പര്യം സൃഷ്ടിക്കാന്‍ ഹിമാചല്‍ ഉറച്ചുകഴിഞ്ഞു.''- പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ഈ ബൃഹദ് സമ്മേളനത്തില്‍ ഹിമാചലിന്റെ വളര്‍ച്ചയുടെയും ദൃഢനിശ്ചയങ്ങളുടെയും ശക്തിയാണു താന്‍ കാണുന്നതെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഹിമാചല്‍ പ്രദേശിലെ ജനങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയങ്ങള്‍ക്കും സ്വപ്നങ്ങള്‍ക്കും ഇനിയും തന്റെ പിന്തുണയുണ്ടാകുമെന്നും അദ്ദേഹം ഉറപ്പുനല്‍കി.
ഹിമാചല്‍ പ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി ജയ് റാം താക്കൂര്‍, ഗവര്‍ണര്‍ രാജേന്ദ്ര വിശ്വനാഥ് അര്‍ലേക്കര്‍, കേന്ദ്ര വാര്‍ത്താവിതരണ-പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രി അനുരാഗ് സിങ് താക്കൂര്‍, പാര്‍ലമെന്റ് അംഗങ്ങളായ കിഷന്‍ കപൂര്‍, ഇന്ദു ഗോസ്വാമി, ബിജെപി സംസ്ഥാന അധ്യക്ഷന്‍ സുരേഷ് കശ്യപ് തുടങ്ങിയവര്‍ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
48 മെഗാവാട്ടിന്റെ ചഞ്ജു-III ജലവൈദ്യുത പദ്ധതി, 30 മെഗാവാട്ടിന്റെ ദിയോത്തല്‍ ചഞ്ജു ജലവൈദ്യുത പദ്ധതി എന്നീ രണ്ടു ജലവൈദ്യുതപദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലാണു പ്രധാനമന്ത്രി നിര്‍വഹിച്ചത്. ഈ രണ്ടുപദ്ധതികളും പ്രതിവര്‍ഷം 270 ദശലക്ഷം യൂണിറ്റിലധികം വൈദ്യുതി ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കും. ഈ പദ്ധതികളില്‍നിന്നു ഹിമാചല്‍ പ്രദേശിന് ഏകദേശം 110 കോടിരൂപയുടെ വാര്‍ഷികവരുമാനമാണു പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്.
ഹിമാചല്‍ പ്രദേശിലെ 3125 കിലോമീറ്റര്‍ റോഡുകളുടെ നവീകരണത്തിനായി പ്രധാനമന്ത്രി ഗ്രാമസഡക് യോജന (പിഎംജിഎസ്വൈ) - III പദ്ധതിയും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനംചെയ്തു. സംസ്ഥാനത്തിന്റെ 15 അതിര്‍ത്തികളിലും വിദൂരബ്ലോക്കുകളിലുമായി 440 കിലോമീറ്റര്‍ റോഡ് നവീകരിക്കുന്നതിന് ഈ ഘട്ടത്തില്‍ കേന്ദ്രഗവണ്മെന്റ് 420 കോടിയിലധികംരൂപ അനുവദിച്ചു.
Delighted to be in Chamba. Numerous initiatives are being launched here which will further Himachal Pradesh's growth. https://t.co/PLixerpOtU
— Narendra Modi (@narendramodi) October 13, 2022
In Chamba, PM @narendramodi recalls when a teacher from Himachal Pradesh had shared insights for #MannKiBaat. pic.twitter.com/vdxemJZDGi
— PMO India (@PMOIndia) October 13, 2022
The next 25 years are very crucial for 130 crore Indians. pic.twitter.com/EnIgOmhPx9
— PMO India (@PMOIndia) October 13, 2022
Double engine government of Himachal Pradesh is devoted to all-round development of the state. pic.twitter.com/oCvq6zfud3
— PMO India (@PMOIndia) October 13, 2022
A 'mahayagya' of development is going on and Himachal Pradesh is greatly benefitting from it. pic.twitter.com/mRDXvRCmVz
— PMO India (@PMOIndia) October 13, 2022
A decision which will benefit numerous citizens. pic.twitter.com/58Tt1zzvBu
— PMO India (@PMOIndia) October 13, 2022

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone of two hydropower projects in Chamba, Himachal Pradesh
PM launches Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) - III
“The next 25 years are very crucial for 130 crore Indians”
“Himachal today realizes the strength of the double-engine government which has doubled the pace of development in the state”
“A Maha Yagya of rapid development is going on in the hilly areas, in the inaccessible areas”
“Your (people’s) order is supreme for me. You are my high command”
“Such works of development take place only when the service spirit is strong”
“Only the double-engine government recognizes the power of spirituality and tourism”
13 OCT 2022 2:48PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of two hydropower projects and launched Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY)-III in Chamba, Himachal Pradesh today.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that two days ago he was visiting the city of Mahakal, and today he has come to the refuge of Mani Maheshwar. The Prime Minister also recalled the letter received from a teacher from the area who shared details of Chamba with the Prime Minister. The letter was shared by the Prime Minister in Mann ki Baat.
The Prime Minister expressed happiness that he got the opportunity to launch multiple projects on road connectivity and employment generation for Chamba and other remote villages. Remembering his days in Himachal Pradesh, the Prime Minister mentioned that today, the adage that ‘Pahad ka Paani aur Pahad ki Jawani Pahad ke Kaam nahi aati’ i.e. Youth and water of hills is not used for hills, is changing. “Now the youth of hills will play an active part in the development of the area”, he said.
“The next 25 years are very crucial for 130 crore Indians”, said the Prime Minister. He added, “India’s Azadi ka Amrit Kaal has begun during which we have to accomplish the goal of making India a developed country. In the coming few months, 75 years of the establishment of Himachal are also going to be completed. That is, when India celebrates 100 years of independence, Himachal will also celebrate 100 years of its establishment. That is why every day of the coming 25 years is very important for us”, the Prime Minister elaborated.
The Prime Minister recalled the days when Himachal Pradesh had little influence in Delhi and its demands and requests were ignored resulting in important places of faith and natural beauty like Chamba, lagging behind in the development race. Shri Modi informed that special attention was paid to it as Aspirational District as he was aware of the strengths of Chamba. He also expressed happiness about children from Kerala coming to Himachal in the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
The Prime Minister noted that Himachal today realizes the strength of the double-engine government which has doubled the pace of development in the state. The Prime Minister remarked that the previous governments would provide services to only those areas where the burden of work and stress remained low and political benefits were high. As a result, the development rate of remote and tribal areas remained fairly low. “Be it roads, electricity or water, the people of such areas were the last ones to receive benefits”, Shri Modi said, “The working style of double-engine government is different from the rest. Our priority is how to make people's lives easier. That's why we are giving maximum emphasis on tribal areas, and hilly areas.” He listed measures like providing gas connections, piped water, health services, Ayushman Bharat, and road connectivity that are changing lives in remote and hilly areas. “If we are making wellness centres in the villages, at the same time, we are opening medical colleges too in the districts”, he emphasized. He also mentioned how Himachal was prioritized in vaccination in order to protect tourism. Shri Modi complimented the Chief Minister and his team for reaching cent per cent vaccination the fastest in the country.
Talking about the construction of rural roads, the Prime Minister said that till 2014, rural roads of 7000 km in length were constructed since Independence with an expenditure of 1800 crores but in the last 8 years, 12000 km of roads with a financial outlay of just 5000 crores have been constructed. Schemes started today will create 3000 km of rural roads, he informed.
The Prime Minister said that gone are the days when Himachal Pradesh used to come to Delhi with requests. Now Himachal comes with information about new projects and details of its progress and demands for its rights. “Your (people’s) order is supreme for me. You are my high command. I consider this my good fortune, that is why serving you has different joy and gives me energy”, the Prime Minister said.
Underlining the development in the last 8 years, the Prime Minister said, “A Maha Yagya of rapid development is going on in the hilly areas, in the inaccessible areas, in the tribal areas all over the country.” Shri Modi informed that its benefits are not only limited to Chamba of Himachal but areas like Pangi-Bharmaur, Chhota-Bada Bhangal, Girimpar, Kinnaur and Lahaul-Spiti are also reaping the benefit. He congratulated Chamba for securing second place in the development ranking of Aspirational Districts.
Underlining the focus on the development of tribal communities, the Prime Minister informed that the government has taken another landmark decision in giving the tribal status to the Hati community of Giripar area of Sirmaur. “It shows how much priority our government is giving to the development of the tribal people”, he added. The Prime Minister interjected that the previous governments of Himachal and at the Centre thought of the remote and tribal villages only at the time of elections, but the double-engine government of today strives to serve the people twenty four seven. Recalling the efforts of the government to provide relief to poor families during the corona pandemic, the Prime Minister highlighted the free ration programme. “The world looks at India in astonishment that the government has been providing food grains to more than 80 crore people in the country for the past one and half years”, he added. Shri Modi also highlighted the success of the Covid vaccination programme in India and credited its success to the active participation of the workers from the health department and ASHA workers. “Such works of development take place only when the service spirit is strong”, Shri Modi added.
Throwing light on the challenges faced by hilly and tribal areas in terms of employment, the Prime Minister said that we are trying to convert the strength of the area into the strength of the people here. “The wealth of water and forest in tribal areas is priceless”, he said. The Prime Minister pointed out that Chamba belongs to the area of the country where the generation of hydroelectricity was started. The Prime Minister underlined that the projects for which the foundation stone has been laid today will increase the share of Chamba and Himachal in the field of power generation. “Chamba, Himachal will earn hundreds of crores from the electricity generated here and the youth of this place will get employment opportunities”, he said. “Last year also I had the opportunity to inaugurate and lay the foundation stone of 4 such big hydro-electric projects. The Hydro Engineering College which was started in Bilaspur a few days back will also benefit the youth of Himachal”, he said.
Highlighting Himachal’s strength in horticulture, animal husbandry and craft & arts, the Prime Minister praised the local self-help groups for promoting local products like flowers, Chamba’s Chukh, Rajma Madra, Chamba Chappal, Chamba Thal and Pangi ki Thangi. He called these products the heritage of the country. Citing the example of Vocal for Local, the Prime Minister appreciated the women associated with Self Help Groups due to their impetus to efforts of the government to promote local products. The Prime Minister informed that these products are also being promoted under the One District One Product Scheme and he tries to present these things to foreign dignitaries, so that the name of Himachal goes out in the whole world, and more people find out about the products made in Himachal.
The Prime Minister said “The double engine government is a government that respects its culture, heritage and faith. Including Chamba, the whole of Himachal is a land of faith and heritage.” Throwing light on the cauldron of heritage and tourism of Himachal Pradesh, the Prime Minister recalled his visit to the Dussehra Festival in Kullu and remarked that we have heritage on one side and tourism on the other. Tourist places like Dalhousie, and Khajjiar is going to be a driving force for Himachal in terms of spirituality and tourism wealth. The Prime Minister said, “Only the double-engine government recognizes this power. Himachal has made up its mind and will change the old custom and will create a new tradition.”
Acknowledging the vast gathering, the Prime Minister concluded by saying that in this vast gathering, he sees the power of Himachal's growth and resolutions. He assured his continued support to the resolutions and dreams of the people of Himachal Pradesh.
Chief Minister of Himachal Pradesh, Shri Jai Ram Thakur, Governor of Himachal Pradesh, Shri Rajendra Vishwanath Arlekar, Union Minister of Information & Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur, Members of Parliament, Shri Kishan Kapoor, Ms Indu Goswami and BJP State President, Shri Suresh Kashyap were those present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister laid the foundation stone of two hydropower projects - the 48 MW Chanju-III Hydro-electric Project and the 30 MW Deothal Chanju Hydro-electric Project. Both these projects will generate over 270 million units of electricity annually and Himachal Pradesh is expected to get annual revenue of around Rs. 110 crores from these projects.
The Prime Minister also launched Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) - III in Himachal Pradesh for the upgradation of around 3125 kilometres of roads in the state. More than Rs. 420 crores has been sanctioned by the Central Government under this phase for the upgradation of 440 kilometres of roads in 15 border and far flung blocks of the state.