પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ હિમાચલ પ્રદેશના ચમ્બામાં બે હાઇડ્રોપાવર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY) - III નો પ્રારંભ કર્યો
"આગામી 25 વર્ષ 130 કરોડ ભારતીયો માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે"
"હિમાચલને આજે ડબલ એન્જિન સરકારની તાકાતનો અહેસાસ થયો છે જેણે રાજ્યમાં વિકાસની ગતિ બમણી કરી છે"
"પહાડી વિસ્તારોમાં, દુર્ગમ વિસ્તારોમાં ઝડપી વિકાસનો મહાયજ્ઞ ચાલી રહ્યો છે"
“મારા માટે તમારો (લોકોનો) હુકમ સર્વોચ્ચ છે. તમે મારા હાઈ કમાન્ડ છો"
"સેવા ભાવના પ્રબળ હોય ત્યારે જ આવા વિકાસના કાર્યો થાય છે"
"ફક્ત ડબલ એન્જિન સરકાર આધ્યાત્મિકતા અને પર્યટનની શક્તિને ઓળખે છે"
13 OCT 2022 2:48PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​હિમાચલ પ્રદેશના ચમ્બામાં બે હાઇડ્રોપાવર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો અને પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY)-III નો પ્રારંભ કર્યો.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે બે દિવસ પહેલા તેઓ મહાકાલ શહેરની મુલાકાતે આવ્યા હતા અને આજે તેઓ મણિ મહેશ્વરના શરણમાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ વિસ્તારના એક શિક્ષક પાસેથી મળેલા પત્રને પણ યાદ કર્યો જેણે પ્રધાનમંત્રી સાથે ચંબાની વિગતો શેર કરી હતી. આ પત્ર પ્રધાનમંત્રીએ મન કી બાતમાં શેર કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી કે તેમને ચંબા અને અન્ય દૂરના ગામડાઓ માટે રોડ કનેક્ટિવિટી અને રોજગાર સર્જન પર અનેકવિધ પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવાની તક મળી. હિમાચલ પ્રદેશમાં તેમના દિવસોને યાદ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે આજે, 'પહાડ કા પાની ઔર પહાડ કી જવાની પહાડ કે કામ નહીં આતી' એ કહેવત બદલાઈ રહી છે, એટલે કે પહાડીઓ માટે યુવા અને પહાડીઓના પાણીનો ઉપયોગ થતો નથી. "હવે ટેકરીઓના યુવાનો વિસ્તારના વિકાસમાં સક્રિય ભાગ ભજવશે", તેમણે કહ્યું.
"આગામી 25 વર્ષ 130 કરોડ ભારતીયો માટે ખૂબ જ નિર્ણાયક છે", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “ભારતની આઝાદી કા અમૃત કાલની શરૂઆત થઈ છે જે દરમિયાન આપણે ભારતને વિકસિત દેશ બનાવવાનું લક્ષ્ય સિદ્ધ કરવાનું છે. આગામી થોડા મહિનામાં હિમાચલની સ્થાપનાના 75 વર્ષ પણ પૂર્ણ થવા જઈ રહ્યા છે. એટલે કે જ્યારે ભારત આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે ત્યારે હિમાચલ પણ તેની સ્થાપનાના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે. તેથી જ આવનારા 25 વર્ષનો દરેક દિવસ આપણા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે,” પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ એ દિવસોને યાદ કર્યા જ્યારે હિમાચલ પ્રદેશનો દિલ્હીમાં ઓછો પ્રભાવ હતો અને તેની માંગણીઓ અને વિનંતીઓને અવગણવામાં આવી હતી જેના પરિણામે ચંબા જેવા મહત્વના આસ્થા અને પ્રાકૃતિક સૌંદર્યના સ્થળો વિકાસની દોડમાં પાછળ રહી ગયા હતા. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ તરીકે તેના પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું કારણ કે તેઓ ચંબાની શક્તિઓથી વાકેફ હતા. તેમણે એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવના સાથે કેરળના બાળકો હિમાચલમાં આવવા અંગે પણ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે હિમાચલ આજે ડબલ એન્જિન સરકારની તાકાતનો અહેસાસ કરે છે જેણે રાજ્યમાં વિકાસની ગતિ બમણી કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે અગાઉની સરકારો એવા ક્ષેત્રોને જ સેવાઓ પૂરી પાડતી હતી જ્યાં કામનું ભારણ અને તણાવ ઓછો રહેતો હોય અને રાજકીય લાભ વધુ હોય. પરિણામે, દુર્ગમ અને આદિવાસી વિસ્તારોનો વિકાસ દર એકદમ નીચો રહ્યો. "સડકો હોય, વીજળી હોય કે પાણી હોય, આવા વિસ્તારોના લોકોએ સૌથી છેલ્લે લાભ મેળવ્યો હતો", શ્રી મોદીએ કહ્યું, "ડબલ એન્જિનવાળી સરકારની કાર્યશૈલી બાકીના કરતા અલગ છે. લોકોના જીવનને કેવી રીતે સરળ બનાવવું તે અમારી પ્રાથમિકતા છે. તેથી જ અમે આદિવાસી વિસ્તારો અને પર્વતીય વિસ્તારો પર મહત્તમ ભાર આપી રહ્યા છીએ. તેમણે ગેસ કનેક્શન, પાઈપવાળા પાણી, આરોગ્ય સેવાઓ, આયુષ્માન ભારત, અને રોડ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવા જેવા પગલાંની સૂચિબદ્ધ કરી જે દૂરના અને પર્વતીય વિસ્તારોમાં જીવન બદલી રહી છે. "જો આપણે ગામડાઓમાં સુખાકારી કેન્દ્રો બનાવી રહ્યા છીએ, તો તે જ સમયે, અમે જિલ્લાઓમાં પણ મેડિકલ કોલેજો ખોલી રહ્યા છીએ", તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું. તેમણે એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે કેવી રીતે પર્યટનના રક્ષણ માટે હિમાચલને રસીકરણમાં પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી હતી. શ્રી મોદીએ દેશમાં સૌથી ઝડપી ટકા રસીકરણ સુધી પહોંચવા બદલ મુખ્યમંત્રી અને તેમની ટીમની પ્રશંસા કરી હતી.
ગ્રામીણ રસ્તાઓના નિર્માણ અંગે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે 2014 સુધી આઝાદી બાદથી 1800 કરોડના ખર્ચે 7000 કિમી લંબાઈના ગ્રામીણ રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા હતા પરંતુ છેલ્લા 8 વર્ષમાં માત્ર નાણાકીય ખર્ચ સાથે 12000 કિમીના રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા છે, 5000 કરોડના ખર્ચમાં જ નિર્માણ પામ્યા છે. આજે શરૂ કરાયેલી યોજનાઓ 3000 કિલોમીટરના ગ્રામીણ રસ્તાઓ બનાવશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે એ દિવસો ગયા જ્યારે હિમાચલ પ્રદેશ વિનંતીઓ લઈને દિલ્હી આવતો હતો. હવે હિમાચલ નવા પ્રોજેક્ટ્સ અને તેની પ્રગતિની વિગતો અને તેના અધિકારોની માંગણીઓ વિશેની માહિતી સાથે આવે છે. “મારા માટે તમારો (લોકોનો) હુકમ સર્વોચ્ચ છે. તમે મારા ઉચ્ચ કમાન્ડ છો. હું આને મારું સૌભાગ્ય માનું છું, તેથી જ તમારી સેવા કરવાથી અલગ જ આનંદ મળે છે અને મને ઊર્જા મળે છે,” પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
આદિવાસી સમુદાયોના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે સરકારે સિરમૌરના ગિરિપર વિસ્તારના હાટી સમુદાયને આદિજાતિનો દરજ્જો આપવાનો વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ નિર્ણય લીધો છે. "તે દર્શાવે છે કે અમારી સરકાર આદિવાસી લોકોના વિકાસને કેટલી પ્રાથમિકતા આપી રહી છે", તેમણે ઉમેર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે હિમાચલ અને કેન્દ્રની અગાઉની સરકારો માત્ર ચૂંટણી સમયે જ દૂરના અને આદિવાસી ગામડાઓનો વિચાર કરતી હતી, પરંતુ આજની ડબલ એન્જિન સરકાર ચોવીસ લોકોની સેવા કરવાનો પ્રયત્ન કરે છે. કોરોના રોગચાળા દરમિયાન ગરીબ પરિવારોને રાહત આપવાના સરકારના પ્રયાસોને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ મફત રાશન કાર્યક્રમ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "વિશ્વ ભારતને આશ્ચર્યથી જુએ છે કે સરકાર છેલ્લા દોઢ વર્ષથી દેશમાં 80 કરોડથી વધુ લોકોને અનાજ આપી રહી છે", તેમણે ઉમેર્યું. શ્રી મોદીએ ભારતમાં કોવિડ રસીકરણ કાર્યક્રમની સફળતા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને તેની સફળતાનો શ્રેય આરોગ્ય વિભાગના કાર્યકરો અને આશા કાર્યકરોની સક્રિય ભાગીદારીને આપ્યો હતો. "સેવા ભાવના પ્રબળ હોય ત્યારે જ વિકાસના આવા કાર્યો થાય છે", શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું.
રોજગારની દ્રષ્ટિએ પહાડી અને આદિવાસી વિસ્તારો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારો પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે અમે વિસ્તારની તાકાતને અહીંના લોકોની તાકાતમાં બદલવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. "આદિવાસી વિસ્તારોમાં પાણી અને જંગલની સંપત્તિ અમૂલ્ય છે", તેમણે કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે ચંબા દેશના તે વિસ્તારનો છે જ્યાં હાઇડ્રોઇલેક્ટ્રીસીટીનું ઉત્પાદન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે જે પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે તે વીજ ઉત્પાદન ક્ષેત્રે ચંબા અને હિમાચલનો હિસ્સો વધારશે. "ચંબા, હિમાચલ અહીં ઉત્પન્ન થતી વીજળીથી સેંકડો કરોડની કમાણી કરશે અને અહીંના યુવાનોને રોજગારીની તકો મળશે", તેમણે કહ્યું. “ગયા વર્ષે પણ મને આવા 4 મોટા હાઇડ્રો-ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવાની તક મળી હતી. થોડા દિવસો પહેલા બિલાસપુરમાં શરૂ થયેલી હાઇડ્રો એન્જિનિયરિંગ કોલેજનો હિમાચલના યુવાનોને પણ ફાયદો થશે”, તેમણે કહ્યું.
બાગાયત, પશુપાલન અને હસ્તકલા અને કળામાં હિમાચલની શક્તિને ઉજાગર કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ફૂલો, ચંબાના ચુખ, રાજમા મદ્રા, ચંબા ચપ્પલ, ચંબા થલ અને પંગી કી થંગી જેવા સ્થાનિક ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સ્થાનિક સ્વ-સહાય જૂથોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે આ ઉત્પાદનોને દેશની ધરોહર ગણાવી હતી. વોકલ ફોર લોકલનું ઉદાહરણ ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ સ્વસહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓની સ્થાનિક ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવાના સરકારના પ્રયાસોને કારણે તેમની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ ઉત્પાદનોને વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ સ્કીમ હેઠળ પણ પ્રમોટ કરવામાં આવી રહ્યા છે અને તેઓ આ વસ્તુઓને વિદેશી મહાનુભાવો સમક્ષ રજૂ કરવાનો પ્રયાસ કરે છે, જેથી હિમાચલનું નામ આખી દુનિયામાં ફેલાય, અને વધુને વધુ લોકોને ઉત્પાદનો વિશે જાણવા મળે. હિમાચલમાં બનાવેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે “ડબલ એન્જિન સરકાર એવી સરકાર છે જે તેની સંસ્કૃતિ, વારસો અને વિશ્વાસનું સન્માન કરે છે. ચંબા સહિત સમગ્ર હિમાચલ આસ્થા અને વિરાસતની ભૂમિ છે.” હિમાચલ પ્રદેશના વિરાસત અને પર્યટનના કઢાઈ પર પ્રકાશ ફેંકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કુલ્લુમાં દશેરા ઉત્સવની તેમની મુલાકાતને યાદ કરી અને ટિપ્પણી કરી કે અમારી પાસે એક બાજુ વારસો છે અને બીજી તરફ પ્રવાસન. ડેલહાઉસી અને ખજ્જિયાર જેવા પર્યટન સ્થળો આધ્યાત્મિકતા અને પર્યટન સંપત્તિના સંદર્ભમાં હિમાચલ માટે પ્રેરક બળ બની રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, “ફક્ત ડબલ એન્જિન સરકાર જ આ શક્તિને ઓળખે છે. હિમાચલે પોતાનું મન બનાવી લીધું છે અને તે જૂના રિવાજને બદલીને નવી પરંપરા બનાવશે.
વિશાળ મેળાવડાને સ્વીકારતા, પ્રધાનમંત્રીએ એમ કહીને સમાપન કર્યું કે આ વિશાળ મેળાવડામાં તેઓ હિમાચલના વિકાસ અને સંકલ્પોની શક્તિને જુએ છે. તેમણે હિમાચલ પ્રદેશના લોકોના સંકલ્પો અને સપનાઓને તેમના સતત સમર્થનની ખાતરી આપી હતી.
હિમાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી જયરામ ઠાકુર, હિમાચલ પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી રાજેન્દ્ર વિશ્વનાથ આર્લેકર, કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર, સંસદના સભ્યો શ્રી કિશન કપૂર, શ્રીમતી ઈન્દુ ગોસ્વામી અને ભાજપ પ્રદેશ અધ્યક્ષ શ્રી આ પ્રસંગે સુરેશ કશ્યપ સહિતનાઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ બે હાઇડ્રોપાવર પ્રોજેક્ટ્સ - 48 મેગાવોટ ચાંજુ-III હાઇડ્રો-ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટ અને 30 મેગાવોટ દેવથલ ચાંજુ હાઇડ્રો-ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો. આ બંને પ્રોજેક્ટ્સ વાર્ષિક 270 મિલિયન યુનિટ વીજળીનું ઉત્પાદન કરશે અને હિમાચલ પ્રદેશને આ પ્રોજેક્ટ્સમાંથી આશરે રૂ. 110 કરોડની વાર્ષિક આવક મળવાની અપેક્ષા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યમાં લગભગ 3125 કિલોમીટરના રસ્તાઓના અપગ્રેડેશન માટે હિમાચલ પ્રદેશમાં પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY) - III પણ શરૂ કરી હતી. રાજ્યના 15 સરહદી અને છેવાડાના બ્લોકમાં 440 કિલોમીટરના રસ્તાઓના અપગ્રેડેશન માટે આ તબક્કા હેઠળ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા વધુ રૂ. 420 કરોડ રૂપિયા મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone of two hydropower projects in Chamba, Himachal Pradesh
PM launches Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) - III
“The next 25 years are very crucial for 130 crore Indians”
“Himachal today realizes the strength of the double-engine government which has doubled the pace of development in the state”
“A Maha Yagya of rapid development is going on in the hilly areas, in the inaccessible areas”
“Your (people’s) order is supreme for me. You are my high command”
“Such works of development take place only when the service spirit is strong”
“Only the double-engine government recognizes the power of spirituality and tourism”
13 OCT 2022 2:48PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of two hydropower projects and launched Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY)-III in Chamba, Himachal Pradesh today.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that two days ago he was visiting the city of Mahakal, and today he has come to the refuge of Mani Maheshwar. The Prime Minister also recalled the letter received from a teacher from the area who shared details of Chamba with the Prime Minister. The letter was shared by the Prime Minister in Mann ki Baat.
The Prime Minister expressed happiness that he got the opportunity to launch multiple projects on road connectivity and employment generation for Chamba and other remote villages. Remembering his days in Himachal Pradesh, the Prime Minister mentioned that today, the adage that ‘Pahad ka Paani aur Pahad ki Jawani Pahad ke Kaam nahi aati’ i.e. Youth and water of hills is not used for hills, is changing. “Now the youth of hills will play an active part in the development of the area”, he said.
“The next 25 years are very crucial for 130 crore Indians”, said the Prime Minister. He added, “India’s Azadi ka Amrit Kaal has begun during which we have to accomplish the goal of making India a developed country. In the coming few months, 75 years of the establishment of Himachal are also going to be completed. That is, when India celebrates 100 years of independence, Himachal will also celebrate 100 years of its establishment. That is why every day of the coming 25 years is very important for us”, the Prime Minister elaborated.
The Prime Minister recalled the days when Himachal Pradesh had little influence in Delhi and its demands and requests were ignored resulting in important places of faith and natural beauty like Chamba, lagging behind in the development race. Shri Modi informed that special attention was paid to it as Aspirational District as he was aware of the strengths of Chamba. He also expressed happiness about children from Kerala coming to Himachal in the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
The Prime Minister noted that Himachal today realizes the strength of the double-engine government which has doubled the pace of development in the state. The Prime Minister remarked that the previous governments would provide services to only those areas where the burden of work and stress remained low and political benefits were high. As a result, the development rate of remote and tribal areas remained fairly low. “Be it roads, electricity or water, the people of such areas were the last ones to receive benefits”, Shri Modi said, “The working style of double-engine government is different from the rest. Our priority is how to make people's lives easier. That's why we are giving maximum emphasis on tribal areas, and hilly areas.” He listed measures like providing gas connections, piped water, health services, Ayushman Bharat, and road connectivity that are changing lives in remote and hilly areas. “If we are making wellness centres in the villages, at the same time, we are opening medical colleges too in the districts”, he emphasized. He also mentioned how Himachal was prioritized in vaccination in order to protect tourism. Shri Modi complimented the Chief Minister and his team for reaching cent per cent vaccination the fastest in the country.
Talking about the construction of rural roads, the Prime Minister said that till 2014, rural roads of 7000 km in length were constructed since Independence with an expenditure of 1800 crores but in the last 8 years, 12000 km of roads with a financial outlay of just 5000 crores have been constructed. Schemes started today will create 3000 km of rural roads, he informed.
The Prime Minister said that gone are the days when Himachal Pradesh used to come to Delhi with requests. Now Himachal comes with information about new projects and details of its progress and demands for its rights. “Your (people’s) order is supreme for me. You are my high command. I consider this my good fortune, that is why serving you has different joy and gives me energy”, the Prime Minister said.
Underlining the development in the last 8 years, the Prime Minister said, “A Maha Yagya of rapid development is going on in the hilly areas, in the inaccessible areas, in the tribal areas all over the country.” Shri Modi informed that its benefits are not only limited to Chamba of Himachal but areas like Pangi-Bharmaur, Chhota-Bada Bhangal, Girimpar, Kinnaur and Lahaul-Spiti are also reaping the benefit. He congratulated Chamba for securing second place in the development ranking of Aspirational Districts.
Underlining the focus on the development of tribal communities, the Prime Minister informed that the government has taken another landmark decision in giving the tribal status to the Hati community of Giripar area of Sirmaur. “It shows how much priority our government is giving to the development of the tribal people”, he added. The Prime Minister interjected that the previous governments of Himachal and at the Centre thought of the remote and tribal villages only at the time of elections, but the double-engine government of today strives to serve the people twenty four seven. Recalling the efforts of the government to provide relief to poor families during the corona pandemic, the Prime Minister highlighted the free ration programme. “The world looks at India in astonishment that the government has been providing food grains to more than 80 crore people in the country for the past one and half years”, he added. Shri Modi also highlighted the success of the Covid vaccination programme in India and credited its success to the active participation of the workers from the health department and ASHA workers. “Such works of development take place only when the service spirit is strong”, Shri Modi added.
Throwing light on the challenges faced by hilly and tribal areas in terms of employment, the Prime Minister said that we are trying to convert the strength of the area into the strength of the people here. “The wealth of water and forest in tribal areas is priceless”, he said. The Prime Minister pointed out that Chamba belongs to the area of the country where the generation of hydroelectricity was started. The Prime Minister underlined that the projects for which the foundation stone has been laid today will increase the share of Chamba and Himachal in the field of power generation. “Chamba, Himachal will earn hundreds of crores from the electricity generated here and the youth of this place will get employment opportunities”, he said. “Last year also I had the opportunity to inaugurate and lay the foundation stone of 4 such big hydro-electric projects. The Hydro Engineering College which was started in Bilaspur a few days back will also benefit the youth of Himachal”, he said.
Highlighting Himachal’s strength in horticulture, animal husbandry and craft & arts, the Prime Minister praised the local self-help groups for promoting local products like flowers, Chamba’s Chukh, Rajma Madra, Chamba Chappal, Chamba Thal and Pangi ki Thangi. He called these products the heritage of the country. Citing the example of Vocal for Local, the Prime Minister appreciated the women associated with Self Help Groups due to their impetus to efforts of the government to promote local products. The Prime Minister informed that these products are also being promoted under the One District One Product Scheme and he tries to present these things to foreign dignitaries, so that the name of Himachal goes out in the whole world, and more people find out about the products made in Himachal.
The Prime Minister said “The double engine government is a government that respects its culture, heritage and faith. Including Chamba, the whole of Himachal is a land of faith and heritage.” Throwing light on the cauldron of heritage and tourism of Himachal Pradesh, the Prime Minister recalled his visit to the Dussehra Festival in Kullu and remarked that we have heritage on one side and tourism on the other. Tourist places like Dalhousie, and Khajjiar is going to be a driving force for Himachal in terms of spirituality and tourism wealth. The Prime Minister said, “Only the double-engine government recognizes this power. Himachal has made up its mind and will change the old custom and will create a new tradition.”
Acknowledging the vast gathering, the Prime Minister concluded by saying that in this vast gathering, he sees the power of Himachal's growth and resolutions. He assured his continued support to the resolutions and dreams of the people of Himachal Pradesh.
Chief Minister of Himachal Pradesh, Shri Jai Ram Thakur, Governor of Himachal Pradesh, Shri Rajendra Vishwanath Arlekar, Union Minister of Information & Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur, Members of Parliament, Shri Kishan Kapoor, Ms Indu Goswami and BJP State President, Shri Suresh Kashyap were those present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister laid the foundation stone of two hydropower projects - the 48 MW Chanju-III Hydro-electric Project and the 30 MW Deothal Chanju Hydro-electric Project. Both these projects will generate over 270 million units of electricity annually and Himachal Pradesh is expected to get annual revenue of around Rs. 110 crores from these projects.
The Prime Minister also launched Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) - III in Himachal Pradesh for the upgradation of around 3125 kilometres of roads in the state. More than Rs. 420 crores has been sanctioned by the Central Government under this phase for the upgradation of 440 kilometres of roads in 15 border and far flung blocks of the state.