ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అహ్మదాబాద్ లోని అసర్వా సివిల్ ఆస్పత్రిలో రూ.1275 కోట్ల విలువ గ‌ల ఆరోగ్య వ‌స‌తుల‌కు శంకుస్థాప‌న చేసి, జాతికి అంకితం చేసిన ప్రధానమంత్రి
“ప్ర‌జ‌ల స‌మ‌స్య‌ల ప‌ట్ల ఆందోళ‌న చెందే హృద‌యం, ఉద్దేశం ప్రభుత్వానికి ఉన్న‌ట్ట‌యితే స‌రైన ఆరోగ్య మౌలిక వ‌స‌తుల సృష్టి అసాధ్యం కాదు”.
“గుజరాత్ లో చేసిన ప‌నులు, సాధించిన విజ‌యాలు కొన్ని సార్లు లెక్కించ‌డానికి కూడా క‌ష్టం”
“నేడు స‌బ్ కా సాత్‌, స‌బ్ కా వికాస్‌, స‌బ్ కా విశ్వాస్‌, స‌బ్ కా ప్రయాస్ సిద్ధాంతం ఆధారంగా గుజరాత్ కోసం ప్రభుత్వం అవిశ్రాంతంగా ప‌ని చేస్తోంది”.
“ప్ర‌జ‌ల స‌మ‌స్య‌ల ప‌ట్ల ప్రభుత్వానికి ఆవేద‌న ఉన్న‌ట్ట‌యితే స‌మాజం ప్ర‌త్యేకించి త‌ల్లులు, సోద‌రీమ‌ణులు, బ‌ల‌హీన‌వ‌ర్గాలు స‌హా స‌మాజం భారీ లాభాలు పొందుతుంది”.
11 OCT 2022 4:39PM by PIB Hyderabad
అహ్మదాబాద్ లోని అసర్వా సివిల్ ఆస్పత్రిలో రూ.1275 కోట్ల విలువ గ‌ల ఆరోగ్య వ‌స‌తుల‌కు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ శంకుస్థాప‌న చేసి జాతికి అంకితం చేశారు.
కార్యక్రమ స్థలానికి వచ్చిన తర్వాత ప్రధానమంత్రి ఆరోగ్య మౌలిక వ‌స‌తుల ప్రాజెక్టులన్నింటినీ సందర్శించారు. ఆ తర్వాత ప్రధానమంత్రి వేదిక వద్దకు వచ్చారు. అక్కడ ఆయనకు సత్కారం చేశారు. ఆ తర్వాత ప్రధానమంత్రి ఫలకాన్ని ఆవిష్కరించి జాతికి అంకితం చేశారు. (i) మంజుశ్రీ మిల్ క్యాంపస్ లో కిడ్నీ వ్యాధుల పరిశోధన కేంద్ర ఇన్ స్టిట్యూట్(ఐకెఆర్ డిసి); (ii) అసర్వాలో సివిల్ ఆస్పత్రి క్యాంపస్ లో గుజరాత్ కేన్సర్ రీసెర్చ్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆస్పత్రి భవనం; (iii) యుఎన్ మెహతా ఆస్పత్రిలో హాస్టల్ భవనం; (iv) ఒక రాష్ట్రం, ఒక డయాల్సిస్ కార్యక్రమం కింద గుజరాత్ డయాల్సిస్ కార్యక్రమం విస్తరణ; (v) గుజరాత్ రాష్ట్ర కెమో ప్రోగ్రామ్‌. ఆ తర్వాత ఈ ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాప‌న చేశారు. (i) గోధ్రాలో కొత్త వైద్య కళాశాల; (ii) సోలాలోని జిఎంఇఆర్ఎస్ మెడికల్ కాలేజిలో కొత్త సూపర్ స్పెషాలిటీ ఆస్పత్రి; (iii) అసర్వా సివిల్ ఆస్పత్రిలో బాలికల వైద్య కళాశాల; (iv) అసర్వాలో రెన్ బసేరా సివిల్ ఆస్పత్రి; (v) భిలోడాలో 125 పడకల జిల్లా ఆస్పత్రి; (vi) అంజర్ లో 100 పడకల స‌బ్ డిస్ర్టిక్ట్ ఆస్పత్రి.
మోర్వా హదాఫ్ లోని సిహెచ్ సి,, జునాగఢ్ లోని జిఎంఎల్ఆర్ఎస్, వాఘాయ్ లోని సిహెచ్ సిల్లో రోగులతో ప్రధానమంత్రి సంభాషించారు.
ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగిస్తూ గుజరాత్ ఆరోగ్య రంగానికి ఇది అద్భుతమైన రోజు అన్నారు. ఈ ప్రాజెక్టులన్నీ సకాలంలో పూర్తి చేసినందుకు వాటితో సంబంధం గ‌ల వారందరినీ అభినందించారు. ప్రపంచంలోని అత్యంత ఆధునిక వైద్య టెక్నాలజీలు, వైద్య మౌలిక వసతులు గుజరాత్ ప్రజలు అందుకోగలుగుతారని, తద్వారా స‌మాజం లాభం పొందుతుందని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు. ఈ వైద్య వసతులు అందుబాటులోకి రావడంతో ప్రైవేటు ఆస్పత్రులకు వెళ్లగల స్తోమత లేని వారు ఎలాంటి అత్యవసర పరిస్థితులనైనా ఎదుర్కొనడానికి నియమితులైన వైద్య బృందాలున్న ప్రభుత్వ నిర్వహణలోని ఈ ఆస్పత్రులకు వెళ్లవచ్చునని చెప్పారు. మూడున్నర సంవత్సరాల క్రితం 1200 పడకలు గ‌ల మాతృత్వ‌, బాలల సూపర్ స్పెషాలిటీ ఆస్పత్రి ప్రారంభించే అవకాశం తనకు లభించిందని ప్రధానమంత్రి గుర్తు చేశారు.
కిడ్నీ వ్యాధుల ఇన్ స్టిట్యూట్, యుఎన్ మెహతా ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కార్డియాలజీ రెండింటి సామర్థ్యాలు, సేవలు విస్తరించినట్టు ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. గుజరాత్ కేన్సర్ పరిశోధన సంస్థ కొత్త భవనం ప్రారంభం కావడంతో బోన్ మారో మార్పిడి సదుపాయాలు అప్ గ్రేడ్ అయినట్టు తెలుపుతూ “దేశంలో సైబర్‌-నైఫ్ వంటి అత్యాధునిక టెక్నాలజీ అందుబాటులో ఉన్న ఏకైక ప్రభుత్వ ఆస్పత్రి ఇదే” అన్నారు. గుజరాత్ త్వరితగతిన అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలకు చేరుతున్నదని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. గుజరాత్ అభివృద్ధి వేగాన్ని గురించి ప్రస్తావిస్తూ అక్కడ జరిగిన ప‌నులు, సాధించిన విజయాలను లెక్క కట్టడం ఎవరికీ సాధ్యం కాదన్నారు.
20-25 సంవత్సరాల క్రితం గుజరాత్ లోని లోపభూయిష్టమైన‌ వ్యవస్థ తీరుతెన్నుల గురించి ప్రస్తావిస్తూ ఆరోగ్య రంగంలో వెనుకబాటు కారణంగా వ్యాధుల వ్యాప్తి, విద్యారంగం నిర్లక్ష్యం, విద్యుత్ కొరత, పాలనా లోపాలు, శాంతి భద్రతల సమస్యలతో అల్లాడేదని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ఓట్ బ్యాంక్ రాజకీయాలే అన్నింటి కన్నా పెద్ద రుగ్మత అన్నారు. అందుకు భిన్నంగా నేడు గుజరాత్ వ్యాధులన్నింటి నుంచి బయటపడి పురోగమన పథంలో ఉన్నదని చెప్పారు. నేడు హై-టెక్ ఆస్పత్రుల గురించి ప్రస్తావించినా గుజరాత్ అగ్రస్థానంలో నిలుస్తుందన్నారు. అలాగే విద్యాసంస్థల విషయానికి వచ్చినా నేడు గుజరాత్ తో సరిపోల్చదగినదేదీలేదని చెప్పారు. వృద్ధిలో నేడు గుజరాత్ పురోగమిసతూ అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలు చేరుతున్నదన్నారు. గుజరాత్ లో నీరు, విద్యుత్, శాంతి భద్రతలు ఎంతో మెరుగుపడ్డాయని చెప్పారు. “నేడు స‌బ్ కా సాత్‌, స‌బ్ కా వికాస్‌, స‌బ్ కా విశ్వాస్‌, స‌బ్ కా ప్రయాస్ సిద్ధాంతాన్ని ఆధారం చేసుకుని గుజరాత్ కోసం అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తోంది” అని శ్రీ మోదీ చెప్పారు.
నేడు ప్రారంభించిన ఆరోగ్య మౌలిక వ‌స‌తుల ప్రాజెక్టులు గుజరాత్ కు కొత్త గుర్తింపు తెచ్చాయని, గుజరాత్ ప్ర‌జ‌ల సామర్థ్యాలకు ఇవి గుర్తు అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. గుజరాత్ ప్రజలు మంచి ఆరోగ్య వసతులతో పాటు ప్రపంచంలోనే అత్యున్నత స్థాయి వైద్య వసతులు తమ రాష్ట్రంలోనే ఉండడం, అవి నిరంతరం పెరుగుతూ ఉండడం గర్వకారణంగా భావిస్తారని ఆయన చెప్పారు. గుజరాత్ లో మెడికల్ టూరిజంకు ఇవి దోహదపడతాయని ఆయన అన్నారు.
మంచి ఉద్దేశాలు, విధానాలు కలిసినప్పుడే మంచి ఆరోగ్య మౌలిక వసతులు అందుబాటులోకి వస్తాయని ప్రధానమంత్రి నొక్కి చెప్పారు. “ప్రభుత్వ హృద‌యం, లక్ష్యాలు ప్రజాసమస్యల ప‌ట్ల ఆందోళనతో నిండి ఉండకపోతే స‌రైన ఆరోగ్య మౌలిక వ‌స‌తుల అభివృద్ధి సాధ్యం కాదు” అన్నారు. సంపూర్ణ దృక్పథంతో హృదయపూర్వకంగా కృషి చేసినప్పుడు వాటి ఫలితాలు కూడా బహుముఖీనంగా ఉంటాయని ప్రధానమంత్రి సూచించారు. “గుజరాత్ విజయమంత్రం ఇదే” అని చెప్పారు.
వైద్యశాస్త్ర సారూప్యతలను మరింతగా వివరిస్తూ తాను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్న కాలంలో ఉద్దేశపూర్వకంగా, బలవంతంగా రుద్దిన అనవసరమైన వ్యవస్థలను ఏరి వేయడానికి “సర్జ”రీ చేశానని చెప్పారు. అలాగే వ్యవస్థను శక్తివంతం చేయడానికి నిరంతర ఇన్నోవేషన్ అనే “ఔషధం”, ఆరోగ్య వ‌స‌తుల ప‌ట్ల అవగాహనతో ప‌ని చేసేందుకు “కేర్” అస్ర్తాలుగా ఉపయోగించుకున్నట్టు ఆయన తెలిపారు. జంతువుల సంరక్షణ ప‌ట్ల కూడా శ్రద్ధ వహించిన మొదటి రాష్ట్రం గుజరాత్ అని ఆయన తెలిపారు. విభిన్న వ్యాధులు, మహమ్మారుల స్వభావాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుంటే ఒక భూమి, ఒక ఆరోగ్య కార్యక్రమం వంటి వ్యవస్థలను పటిష్ఠం చేయాల్సి ఉన్నదని చెప్పారు. ప్రభుత్వం జాగ్రత్తతో ప్రవర్తించిందని చెబుతూ “మేం ప్రజల్లోకి వెళ్లి వారి బాధలను పంచుకున్నాం” అన్నారు. ప్రభుత్వ భాగస్వామ్య విధానం ద్వారా ప్రజలను అనుసంధానం చేసేందుకు జరిగిన ప్రయత్నాల గురించి వివరిస్తూ వ్యవస్థ ఆరోగ్యవంతంగా మారినప్పుడు గుజరాత్ ఆరోగ్య రంగం కూడా ఆరోగ్యవంతం అయింది, గుజరాత్ దేశానికే ఒక ఉదాహరణగా నిలిచింది అని చెప్పారు.
గుజరాత్ లో నేర్చుకున్న పాఠాలను తాను కేంద్రప్రభుత్వంలో కూడా ఆచరించినట్టు ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. గత 8 సంవత్సరాల కాలంలో కేంద్రప్రభుత్వం 22 కొత్త ఎయిమ్స్ ను దేశంలోని భిన్న ప్రాంతాల్లో ఏర్పాటు చేశామని, గుజరాత్ కూడా దాని నుంచి లాభం పొందిందని అన్నారు. రాజ్ కోట్ లో గుజరాత్ లో తొలి ఎయిమ్స్ వచ్చింది అని శ్రీ మోదీ చెప్పారు. గుజరాత్ లో ఆరోగ్య రంగం విషయంలో జరిగిన కృషిని వివరిస్తూ వైద్య పరిశోధన, బయోటెక్ పరిశోధన, ఫార్మా పరిశోధనలో గుజరాత్ ప్రతిభ ప్రదర్శించి ప్రపంచ స్థాయిలో తన పేరు మార్మోగిపోయేలా చేసుకునే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
ప్రభుత్వం ప్రజా స‌మ‌స్య‌ల ప‌ట్ల అవగాహనతో ప‌ని చేస్తున్నట్టయితే ఆ ప్రయోజనాలు త‌ల్లులు, సోద‌రీమ‌ణులు, బలహీన వర్గాలు స‌హా మొత్తం స‌మాజం అందుకుంటుందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. మాతృత్వ‌ మరణాలు, శిశు మరణాల సంఖ్య ప్రభుత్వానికి ఆందోళ‌న కలిగించే స్థాయిలో ఉన్నప్పుడు గత ప్రభుత్వం అలాంటి దురదృష్ట సంఘటనలను విధిరాతగా పరిగణించేదని ఆయన గుర్తు చేశారు. త‌ల్లులు, పిల్లల ప‌ట్ల ప్రత్యేక శ్రద్ధ చూపింది తమ ప్రభుత్వమేనని చెబుతూ “గత 20 సంవత్సరాల కాలంలో మేము అవసరమైన విధానాలు రూపొందించి, అమలుపరచడం వల్ల మరణాల సంఖ్య గణనీయంగా తగ్గింది” అని శ్రీ మోదీ చెప్పారు. బేటీ బచావో బేటీ పఢావో అభియాన్ గురించి ప్రస్తావిస్తూ ఇప్పుడు సమాజంలో జన్మిస్తున్న బాలికల సంఖ్య జన్మిస్తున్న మగపిల్లల కన్నా ఎక్కువగా ఉన్నదన్నారు. ఈ విజయం గుజరాత్ ప్రభుత్వం అమలుపరిచిన “చిరంజీవి”, “ఖిల్ ఖిలాహత్” వంటి విధానాలదే ఈ విజయమని ఆయన అభివర్ణించారు. కేంద్రప్రభుత్వం అమలుపరుస్తున్న “ఇంద్రధనుష్”, “మాతృవందన” వంటి పథకాలకు గుజరాత్ విజ‌యాలు, ప్రయత్నాలే దారి చూపాయని శ్రీ మోదీ అన్నారు.
పేదలు, అవసరంలో ఉన్న వారికి చికిత్స కోసం ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం ప్రారంభించినట్టు ప్రధానమంత్రి తన ప్రసంగం ముగిస్తూ తెలిపారు. డబుల్-ఇంజన్ ప్రభుత్వ బలం గురించి వివరిస్తూ ఆయుష్మాన్ భారత్, ముఖ్యమంత్రి అమృతం యోజన వంటి పథకాలు రాష్ట్రంలోని పేద ప్ర‌జ‌ల ఆరోగ్య అవసరాలు తీర్చుతున్నాయని ఆయన చెప్పారు. “వర్తమానాన్ని మాత్రమే కాకుండా భవిష్యత్తు దిశను కూడా నిర్దేశించే రెండు రంగాలు ఆరోగ్యం, విద్య మాత్రమే” అన్నారు. 2019లో 1200 పడకలతో ఏర్పాటు చేసిన సివిల్ ఆస్పత్రి కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి ప్రపంచాన్ని వణికించిన సమయంలో అతి పెద్ద ఆరోగ్య సేవా కేంద్రంగా ఉపయోగపడిందన్న ఉదాహరణ ఆయన చూపారు. “ఒకే ఒక ఆరోగ్య మౌలిక వసతి మహమ్మారి కాలంలో వేలాది మంది రోగుల ప్రాణాలు కాపాడింది” అన్నారు. ప్రస్తుత పరిస్థితులు మెరుగుపరచడంతో పాటు ప్రభుత్వం భవిష్యత్తు కోసం కూడా కృషి చేయాల్సి ఉంటుందని ప్రధానమంత్రి నొక్కి చెప్పారు. “మీరు, మీ కుటుంబాలు వ్యాధుల చింత లేకుండా జీవించాలి” అనే ఆకాంక్ష శ్రీ మోదీ ప్రకటించారు.
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్, పార్లమెంటు సభ్యులు శ్రీ సి.ఆర్‌.పాటిల్‌, శ్రీ నరహరి అమీన్‌, శ్రీ కిరీట్ భాయ్ సోలంకి, శ్రీ హస్ముఖ్ భాయ్ పటేల్ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న వారిలో ఉన్నారు.
పూర్వాప‌రాలు
అహ్మదాబాద్ లోని అస్వారా సివిల్ ఆస్పత్రిలో రూ.1275 కోట్ల విలువ గ‌ల ఆరోగ్య వ‌స‌తుల ప్రాజెక్టులకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ శంకుస్థాప‌న చేయడంతో పాటు కొన్నింటిని జాతికి అంకితం చేశారు. పేద రోగుల కుటుంబాలకు నీడ అందించే షెల్టర్ హోమ్స్ కు ప్రధానమంత్రి శంకుస్థాప‌న చేశారు. అలాగే యు.ఎన్‌.మెహతా ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కార్డియాలజీ అండ్ రీసెర్చ్ సెంటర్ లో మరింత మెరుగుపరిచిన‌, కొత్త సదుపాయాలను; ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కిడ్నీ డిసీజెస్ అండ్ రీసెర్చ్ సెంటర్ లో కొత్త ఆస్పత్రి భవనాన్ని; గుజరాత్ కేన్సర్ అండ్ రీసెర్చ్ ఇన్ స్టిట్యూట్ లో కొత్త భవనాన్ని ప్రధానమంత్రి జాతికి అంకితం చేశారు.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to the nation, various healthcare facilities around Rs. 1275 crore in Civil Hospital Asarwa, Ahmedabad
“If the heart and intention of the government is not filled with concern for the people’s problems, then the creation of suitable health infrastructure is not possible”
“In Gujarat, the work and achievements are so much that it becomes difficult to even count them at times”
“Today Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas Government is working tirelessly for Gujarat”
“When the government is sensitive, then it is the society that reaps the biggest benefit including the weaker sections and the mothers and sisters of the society”
11 OCT 2022 4:39PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stones and dedicated to the nation, various healthcare facilities around Rs. 1275 crore in Civil Hospital Asarwa, Ahmedabad.
After arriving at the venue, the Prime Minister took a walkthrough of the Health Infrastructure Projects. This was followed by the Prime Minister’s arrival on the dais where he was felicitated. The Prime Minister unveiled the plaque and dedicated to the nation: (i) Institute of Kidney Diseases Research Centre (IKDRC) in Manjushree Mill Campus (ii) Hospital Building 1C of Gujarat Cancer Research Institute at Civil Hospital Campus, Asarva (iii) Hostel at UN Mehta Hospital (iv) Expansion of Gujarat Dialysis Programme with One State One Dialysis (v) Chemo Programme for Gujarat State. This was followed by the Prime Minister laying the foundation stone of (i) New Super Speciality Hospital of GMERS Medical College, Sola (ii) Medical Girls College at Civil Hospital, Asarwa (iii) Ren basera Civil Hospital, Asarwa (iv) 125 bed District Hospital, Bhiloda (v) 100-bed sub-district hospital, Anjar.
The Prime Minister interacted with patients in CHCs in Morva Hadaf, GMLRS Junagadh and CHC Waghai.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that it is a huge day for health in Gujarat and congratulated everyone associated with these projects for completing them on time. Shri Modi remarked that the most advanced medical technology of the world, improved benefits and medical infrastructure will be made available to the public of Gujarat thereby benefiting the society. With the availability of these medical benefits, the Prime Minister informed that those who cannot afford private hospitals can now head to these government-run hospitals where medical teams will be deployed to serve with urgency. The Prime Minister recalled that approximately three and a half years ago, he got the opportunity to inaugurate a maternal and child health super speciality hospital with a 1200 bed facility.
The Prime Minister noted that the capacity and services of the Institute of Kidney Diseases and U N Mehta Institute of Cardiology are also being expanded. Facilities like upgraded bone marrow transplants are also starting with the new building of Gujarat Cancer Research Institute. “This will be the first government hospital in the country where state-of-the-art technology like Cyber-Knife will be available”, he said. The Prime Minister said that Gujarat is rapidly scaling new heights of development. He pointed out, then the pace of development is like that of Gujarat, the work and achievements are so much that it becomes difficult to even count them at times.
Dwelling upon the ills of the system in Gujarat 20-25 years ago the Prime Minister listed the diseases of backwardness of the health sector, mismanaged education, scarcity of electricity, misadministration and law and order issues. At the top of this was the biggest ill, that is, vote bank politics. He said today Gujarat is moving ahead, leaving behind all those diseases. Today, when it comes to hi-tech hospitals, Gujarat stands at the top. When it comes to educational institutions, Gujarat has no match today. Gujarat is moving ahead and scaling new trajectories of growth, he added. Similarly, water, electricity and law and order situation in Gujarat has improved tremendously. Shri Modi said, “Today Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas Government is working tirelessly for Gujarat.”
The Prime Minister said that Health Infrastructure Projects that were unveiled today have given a new identity to Gujarat and these projects are the symbols of the capabilities of the people of Gujarat. He also noted that along with good health facilities, the people of Gujarat will also feel a sense of pride that the world's top medical facilities are now witnessing continuous growth in our own state. This will also contribute to the medical tourism potential of Gujarat.
The Prime Minister stressed that intention and policies both need to align for good health infrastructure. “If the heart and intention of the government are not filled with concern for the people’s problems, then the creation of suitable health infrastructure is not possible”, he said. The Prime Minister pointed out that when efforts are made wholeheartedly with a holistic approach, their results are equally multifaceted. “This is the success mantra of Gujarat”, he said.
Taking the analogy of medical science further, the Prime Minister said that he, as Chief Minister, applied ‘surgery’ i.e. weeding out old irrelevant systems with intention and force. Second ‘medicine’ i.e. ever-new innovation for strengthening the system, third ‘Care’ i.e.working with sensitivity for the development of the health system. He informed Gujarat was the first state who took care of animals also. He said given the nature of diseases and pandemics, One Earth One Health Mission needs to be strengthened. The Prime Minister pointed out that the government acted with care. “We went among the people, shared their plight”, he added. Reflecting on the efforts that were made by connecting people together through public participation, the Prime Minister said that when the system became healthy, the health sector of Gujarat also became healthy and Gujarat was being used as an example in the country.
The Prime Minister reiterated that he applied the learnings from Gujarat to the Central Government. He informed that in the last 8 years, the Central Government has presented 22 new AIIMS in different parts of the country and Gujarat has also benefited from this. “Gujarat got its first AIIMS in Rajkot”, Shri Modi added. Reflecting on the work done in the health sector in Gujarat, the Prime Minister pointed out the day will not be far when Gujarat will excel in medical research, biotech research, and pharma research and make a name for itself on the global level.
The Prime Minister noted that when the government is sensitive, then it is the society that reaps the biggest benefit including the weaker sections, as well as mothers and sisters. Recalling the time when infant mortality rate and maternal mortality rate were of grave concern to the state and the previous governments had blamed destiny for such unfortunate incidents, the Prime Minister interjected that it was our government that took a stand for our mothers and children. “In the last twenty years”, Shri Modi added, “we drafted the required policies and put them into application that resulted in a drastic decline of the mortality rates.” Throwing light on ‘Beti Bachao Beti Padhao Abhiyan’, the Prime Minister remarked that the number of girls being born has now surpassed the number of newborn boys. The Prime Minister attributed such successes to the policies of the Gujarat government such as ‘Chiranjeevi’ and ‘Khilkhilaahat’. Shri Modi further added that Gujarat’s success and efforts are showing the way to central government missions like ‘Indradhanush’ and 'Matru Vandana’.
Concluding the address, the Prime Minister pointed out schemes like Ayushman Bharat for the treatment of the poor and needy. Elaborating on the strength of the double-engine government, the Prime Minister said that the combination of Ayushman Bharat and Mukya Mantri AmritamYojna is serving the health needs of the poor in the state of Gujarat. “Health and Education are the only two sectors that decide the direction of the future, not just the present.” Giving the example of a civil hospital with 1200 bed facility in 2019, the Prime Minister said that the same hospital emerged as the largest health centre and served the people during the Covid-19 pandemic that hit the world a year later. “That single health infrastructure saved the lives of thousands of patients during the pandemic”, he added. The Prime Minister concluded by stressing the need to improve the present conditions as well as work for the future. “I wish that you and your families stay free from any diseases”, Shri Modi said.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Members of Parliament, Shri C R Patil, Shri Narhari Amin, Shri Kiritbhai Solanki and Shri Hasmukhbhai Patel were those present on occasion among others.
Background
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stones and dedicated to the nation, various healthcare facilities around Rs. 1275 crore in Civil Hospital Asarwa, Ahmedabad. The Prime Minister laid the foundation stone of shelter homes to accommodate families of poor patients. The Prime Minister dedicated new and improved facilities for cardiac care and a new hostel building at U.N Mehta Institute of Cardiology and Research Centre, a new hospital building of the Institute of Kidney Diseases and Research Centre, and a new building of Gujarat Cancer and Research Institute.