Prime Minister's Office
PM dedicates Phase I of the Mahakal Lok Project to the nation at Shri Mahakal Lok in Ujjain, Madhya Pradesh
PM performs pooja and aarti at inner sanctum
Project aims to put special emphasis on the conservation and restoration of heritage structures
Total cost of the entire project is around Rs 850 crores
Existing footfall of around 1.5 crores per annum is expected to be doubled
11 OCT 2022 7:41PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated Phase I of the Mahakal Lok Project to the nation at Shri Mahakal Lok in Ujjain, Madhya Pradesh today.
The Prime Minister arrived clad in the traditional dress of Mahakaal temple. He entered the Mahakaal Lok from Nandi Dwar. He performed pooja and aarti at inner sanctum. The Prime Minister sat in meditation for some time amidst chanting of mantras. Continuing the spiritual solemnity of the momentous occasion, Shri Modi also prayed while sitting near the holy statue of Nandi.
The Prime Minister went on to unveil the plaque to mark the dedication of Shri Mahakal Lok. The Prime Minister also met the temple saints and had a brief conversation with them. The Prime Minister then visited the Mahakal Lok temple complex and took a walk and viewed the Saptrishi Mandal, the Mandapam, Tripurasura Vadh and Navgarh. The Prime Minister also witnessed the murals along the path based on stories about the act of creation, the birth of Ganesha, story of Sati and Daksha among others from Shiva Purana. Shri Modi later watched a cultural programme that was showcased on occasion and witnessed the Malkhamb performance at Mansarovar. This was followed by darshan at the Bharat Mata Mandir.
The Prime Minister was accompanied by the Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, the Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chauhan and Union Minister Shri Jyotiraditya Scindia.
Background
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated Phase I of the Mahakal Lok Project to the nation at Shri Mahakal Lok in Ujjain, Madhya Pradesh. Phase I of the Mahakal Lok project will help in enriching the experience of pilgrims visiting the temple by providing them with world-class modern amenities. The project aims to decongest the entire area and also put special emphasis on the conservation and restoration of heritage structures. Under the project, the temple precinct will be expanded nearly seven times. The total cost of the entire project is around Rs 850 crores. The existing footfall of the temple, which is currently around 1.5 crore per annum, is expected to be doubled. The development of the project has been planned under two phases.
The Mahakal Path contains 108 stambhs (pillars) which depict Anand Tandav Swaroop (Dance form) of Lord Shiva. Many religious sculptures depicting the life of Lord Shiva are installed along the Mahakal Path. The mural wall along the path is based on stories about the act of creation, the birth of Ganesha, story of Sati and Daksha among others from Shiva Purana. The area of plaza is spread over 2.5 hectares and is surrounded by a lotus pond which contains the statue of Shiva along with water fountains. The entire premise will be monitored 24x7 by Integrated Command and Control Centre with the help of artificial intelligence and surveillance cameras.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મધ્ય પ્રદેશના ઉજ્જૈનમાં શ્રી મહાકાલ લોક ખાતે મહાકાલ લોક પ્રોજેક્ટનો પ્રથમ તબક્કો રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ આંતરિક ગર્ભગૃહમાં પૂજા અને આરતી કરી
પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ વારસાગત માળખાનાં સંરક્ષણ અને પુનઃસ્થાપન પર વિશેષ ભાર મૂકવાનો છે
સમગ્ર પ્રોજેક્ટનો કુલ ખર્ચ આશરે 850 કરોડ રૂપિયા છે
હાલ વર્ષે આશરે 1.5 કરોડ યાત્રાળુઓની અવરજવર છે એ સંખ્યા બમણી થવાની ધારણા છે
11 OCT 2022 7:41PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મધ્ય પ્રદેશના ઉજ્જૈનમાં શ્રી મહાકાલ લોક ખાતે મહાકાલ લોક પ્રોજેક્ટનો પ્રથમ તબક્કો રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જ્યારે નંદીદ્વારથી શ્રી મહાકાલ લોકમાં પહોંચ્યા ત્યારે પરંપરાગત ધોતીનાં વસ્ત્રો પહેર્યાં હતાં. આંતરિક ગર્ભગૃહમાં પહોંચ્યા બાદ પ્રધાનમંત્રીએ પૂજા અને દર્શન કર્યા હતા તથા મંદિરના પૂજારીઓની હાજરીમાં ભગવાન શ્રી મહાકાલ સમક્ષ હાથ જોડીને પ્રાર્થના કરી હતી. આરતી કર્યા બાદ અને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કર્યા બાદ પ્રધાનમંત્રીએ અંતરંગ ગર્ભગૃહના દક્ષિણ ખૂણામાં બેસીને મંત્રોચ્ચારો થઈ રહ્યા હતા ત્યારે ધ્યાન ધર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી નંદીની પ્રતિમાની બાજુમાં પણ બેઠા હતા અને હાથ જોડીને પ્રાર્થના કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી મહાકાલ લોક સમર્પિત કરવાની તકતીનું અનાવરણ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મંદિરના સંતોને પણ મળ્યા હતા અને તેમની સાથે ટૂંકી વાતચીત કરી હતી. ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રીએ મહાકાલ લોક મંદિર સંકુલની મુલાકાત લીધી હતી અને પગપાળા ચાલીને સપ્તર્ષિ મંડળ, મંડપમ, ત્રિપુરાસુર વધ અને નવગઢનાં દર્શન કર્યા હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ શિવ પુરાણમાંથી સર્જન કાર્ય, ગણેશનો જન્મ, સતી અને દક્ષની કથા સહિતની કથાઓ પર આધારિત માર્ગ પરના ભીંતચિત્રો પણ નિહાળ્યા હતા. શ્રી મોદીએ બાદમાં એક સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ નિહાળ્યો હતો, જેને આ પ્રસંગે પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યો હતો અને માનસરોવરમાં મલખંભના નિહાળ્યા હતા. ત્યારબાદ ભારત માતાનાં મંદિરે દર્શન કર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીની સાથે મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી મંગુભાઈ પટેલ, મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણ અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પશ્ચાદભૂમિકા
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મધ્ય પ્રદેશના ઉજ્જૈનમાં શ્રી મહાકાલ લોક ખાતે મહાકાલ લોક પ્રોજેક્ટનો પ્રથમ તબક્કો રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યો હતો. મહાકાલ લોક પ્રોજેક્ટનો પ્રથમ તબક્કો મંદિરની મુલાકાત લેનારા યાત્રાળુઓને વૈશ્વિક કક્ષાની આધુનિક સુવિધાઓ પ્રદાન કરીને તેમના અનુભવને સમૃદ્ધ કરવામાં મદદ કરશે. આ પ્રોજેક્ટનો હેતુ સમગ્ર વિસ્તારને ગીચતામુક્ત કરવાનો છે અને હેરિટેજ માળખાનાં સંરક્ષણ અને પુન:સ્થાપના પર પણ વિશેષ ભાર મૂકવાનો છે. આ પ્રોજેક્ટ હેઠળ મંદિરનાં પરિસરનું વિસ્તરણ લગભગ સાત ગણું કરવામાં આવશે. સમગ્ર પ્રોજેક્ટની કુલ કિંમત આશરે ૮૫૦ કરોડ રૂપિયા છે. મંદિરની હાલની અવરજવર, જે હાલમાં વાર્ષિક આશરે 1.5 કરોડ છે, તે બમણી થવાની સંભાવના છે. પ્રોજેક્ટના વિકાસનું આયોજન બે તબક્કા હેઠળ કરવામાં આવ્યું છે.
મહાકાલ પથમાં 108 સ્તંભ (પિલર્સ) છે, જેમાં ભગવાન શિવનાં આનંદ તાંડવ સ્વરૂપ (નૃત્ય સ્વરૂપ)નું નિરૂપણ કરવામાં આવ્યું છે. મહાકાલ પથ પર ભગવાન શિવનાં જીવનને દર્શાવતા ઘણાં ધાર્મિક શિલ્પો સ્થાપિત કરાયાં છે. પથ પર ભીંતચિત્રની દિવાલ શિવ પુરાણની સૃષ્ટિની ક્રિયા, ગણેશનો જન્મ, સતી અને દક્ષની કથા સહિતની કથાઓ પર આધારિત છે. પ્લાઝાનો વિસ્તાર ૨.૫ હૅક્ટરમાં ફેલાયેલો છે અને તેની આસપાસ કમળનું તળાવ છે જેમાં પાણીના ફુવારાઓ સાથે શિવની પ્રતિમા છે. આર્ટિફિસિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને સર્વેલન્સ કેમેરાની મદદથી ઇન્ટિગ્રેટેડ કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટર દ્વારા સમગ્ર પરિસરની ૨૪*૭ દેખરેખ રાખવામાં આવશે.