Prime Minister's Office
PM dedicates Phase I of the Mahakal Lok Project to the nation at Shri Mahakal Lok in Ujjain, Madhya Pradesh
PM performs pooja and aarti at inner sanctum
Project aims to put special emphasis on the conservation and restoration of heritage structures
Total cost of the entire project is around Rs 850 crores
Existing footfall of around 1.5 crores per annum is expected to be doubled
11 OCT 2022 7:41PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated Phase I of the Mahakal Lok Project to the nation at Shri Mahakal Lok in Ujjain, Madhya Pradesh today.
The Prime Minister arrived clad in the traditional dress of Mahakaal temple. He entered the Mahakaal Lok from Nandi Dwar. He performed pooja and aarti at inner sanctum. The Prime Minister sat in meditation for some time amidst chanting of mantras. Continuing the spiritual solemnity of the momentous occasion, Shri Modi also prayed while sitting near the holy statue of Nandi.
The Prime Minister went on to unveil the plaque to mark the dedication of Shri Mahakal Lok. The Prime Minister also met the temple saints and had a brief conversation with them. The Prime Minister then visited the Mahakal Lok temple complex and took a walk and viewed the Saptrishi Mandal, the Mandapam, Tripurasura Vadh and Navgarh. The Prime Minister also witnessed the murals along the path based on stories about the act of creation, the birth of Ganesha, story of Sati and Daksha among others from Shiva Purana. Shri Modi later watched a cultural programme that was showcased on occasion and witnessed the Malkhamb performance at Mansarovar. This was followed by darshan at the Bharat Mata Mandir.
The Prime Minister was accompanied by the Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, the Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chauhan and Union Minister Shri Jyotiraditya Scindia.
Background
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated Phase I of the Mahakal Lok Project to the nation at Shri Mahakal Lok in Ujjain, Madhya Pradesh. Phase I of the Mahakal Lok project will help in enriching the experience of pilgrims visiting the temple by providing them with world-class modern amenities. The project aims to decongest the entire area and also put special emphasis on the conservation and restoration of heritage structures. Under the project, the temple precinct will be expanded nearly seven times. The total cost of the entire project is around Rs 850 crores. The existing footfall of the temple, which is currently around 1.5 crore per annum, is expected to be doubled. The development of the project has been planned under two phases.
The Mahakal Path contains 108 stambhs (pillars) which depict Anand Tandav Swaroop (Dance form) of Lord Shiva. Many religious sculptures depicting the life of Lord Shiva are installed along the Mahakal Path. The mural wall along the path is based on stories about the act of creation, the birth of Ganesha, story of Sati and Daksha among others from Shiva Purana. The area of plaza is spread over 2.5 hectares and is surrounded by a lotus pond which contains the statue of Shiva along with water fountains. The entire premise will be monitored 24x7 by Integrated Command and Control Centre with the help of artificial intelligence and surveillance cameras.

पंतप्रधान कार्यालय
मध्य प्रदेशातील उज्जैन येथील श्री महाकाल लोक येथे महाकाल लोक प्रकल्पाच्या पहिल्या टप्प्याचे पंतप्रधानांच्या हस्ते राष्ट्रार्पण
मंदिराच्या गाभाऱ्यात पंतप्रधानांनी केली पूजा अर्चना आणि आरती
वारसा वास्तूंचे संवर्धन आणि जीर्णोद्धार यावर विशेष भर देण्याचे प्रकल्पाचे उद्दिष्ट
एकूण सुमारे 850 कोटी रुपये खर्चाचा हा संपूर्ण प्रकल्प
सध्या दरवर्षी इथे येणाऱ्या 1.5 कोटी भाविकांची संख्या दुप्पट होणे अपेक्षित
11 OCT 2022 9:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 ऑक्टोबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज मध्य प्रदेशातील उज्जैन येथील श्री महाकाल लोक येथे महाकाल लोक प्रकल्पाच्या पहिल्या टप्प्याचे राष्ट्रार्पण केले.
नंदीद्वार येथून श्री महाकाल लोक येथे आगमन झाले तेव्हा पंतप्रधानांनी पारंपारिक धोतर परिधान केले होते. मंदिराच्या गाभाऱ्यात आल्यानंतर पंतप्रधानांनी मंदिरातील पुजाऱ्यांच्या उपस्थितीत पूजा अर्चना केली आणि दर्शन घेतले तसेच भगवान श्री महाकाल यांच्यापुढे हात जोडून प्रार्थना केली. आरती केल्यानंतर आणि पुष्पांजली अर्पण केल्यानंतर, पंतप्रधान गाभाऱ्याच्या दक्षिण कोपऱ्यात बसले आणि मंत्रोच्चार करत ध्यानस्थ झाले. पंतप्रधानांनी नंदीच्या पुतळ्याजवळ बसूनही नमस्कार करून प्रार्थना केली.
पंतप्रधानांनी श्री महाकाल लोक प्रकल्पाच्या राष्ट्रार्पणाच्या फलकाचे अनावरण केले. पंतप्रधानांनी मंदिरातील संतांचीही भेट घेऊन त्यांच्याशी थोडक्यात संवाद साधला.त्यानंतर पंतप्रधानांनी महाकाल लोक मंदिर संकुलाला भेट दिली आणि फेरफटका मारला तसेच सप्तऋषी मंडळ, मंडपम, त्रिपुरासुर वध आणि नवगड यांची पाहणी केली. शिवपुराणातील सृष्टी निर्मिती , गणेशाचा जन्म, सती आणि दक्षाची कथा आणि इतर कथांवर आधारित या मार्गावर असणारी भित्तीचित्रेही पंतप्रधानांनी पाहिली. मोदी यांनी त्यानंतर यानिमिताने सादर करण्यात आलेला सांस्कृतिक कार्यक्रम पाहिला आणि मानसरोवर येथे सादर मलखांब प्रात्यक्षिकांचे ते साक्षीदार झाले. यानंतर भारत माता मंदिरात त्यांनी दर्शन घेतले. मध्य प्रदेशचे राज्यपाल मंगुभाई पटेल, मध्य प्रदेशचे मुख्यमंत्री शिवराज सिंग चौहान तसेच केंद्रीय मंत्री ज्योतिरादित्य सिंदिया हे देखील यावेळी पंतप्रधानांसोबत उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी मध्य प्रदेशातील उज्जैन येथे श्री महाकाल लोक येथे महाकाल लोक प्रकल्पाच्या पहिल्या टप्प्याचे लोकार्पण केले. पहिल्या टप्प्यातील महाकाल लोक प्रकल्प कार्यामुळे मंदिराला भेट देणाऱ्या यात्रेकरूंना जागतिक दर्जाच्या सुविधांचा पुरवठा करून त्यांना यात्रेचा अधिक समृध्द अनुभव देण्यात मदत होईल. मंदिराच्या संपूर्ण परिसरातील गर्दी कमी करणे तसेच या ठिकाणी असलेल्या ऐतिहासिक दृष्ट्या महत्त्वाच्या वारसा संरचनांचे जतन तसेच जीर्णोद्धार करण्यावर विशेष भर देणे हा या प्रकल्पाचा मुख्य उद्देश आहे. या प्रकल्पाअंतर्गत मंदिराच्या सीमांचा सात पटीने विस्तार होणार आहे. या संपूर्ण प्रकल्पाच्या कामाला सुमारे 850 कोटी रुपये खर्च येणार आहे. सद्यस्थितीला या मंदिरात दर वर्षी सुमारे दीड कोटी भाविक भेट देतात. प्रकल्पांचे काम पूर्ण झाल्यावर ही संख्या दुप्पट होईल अशी अपेक्षा आहे. या प्रकल्पाचे विकासकार्य दोन टप्प्यांमध्ये नियोजित करण्यात आले आहे.
महाकाल पथ या ठिकाणी 108 स्तंभ असून त्यावर भगवान शिवाच्या आनंद तांडव स्वरूपातील नृत्यमुद्रा कोरलेल्या आहेत.महाकाल पथाच्या आजूबाजूला भगवान शंकर यांच्या जीवनाचे दर्शन घडविणाऱ्या विविध धार्मिक शिल्पांची उभारणी करण्यात आली आहे. या मार्गालगत उभारलेल्या भिंतीवर विश्वाची निर्मिती, गणेश जन्म, सती आणि दक्षा यांच्या कहाण्या इत्यादी शिव पुराणातील कथा सांगणारी भित्तीचित्रे आहेत. अडीच हेक्टरवर पसरलेल्या या संकुलाच्या चहुबाजूंना कमळे असलेले तलाव आहेत आणि त्या तलावात भगवान शंकराच्या शिल्पासह कारंजी देखील बसविण्यात आली आहेत. कृत्रिम बुद्धीमत्ता तंत्रज्ञान तसेच सर्व्हिलन्स कॅमेरांच्या मदतीने एकात्मिक आदेश तसेच नियंत्रण केंद्रांद्वारे या संपूर्ण परिसरावर अहोरात्र लक्ष ठेवण्यात येणार आहे.