पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी गुजरातमधील अहमदाबाद येथे मोदी शैक्षणिक संकुलाच्या पहिल्या टप्प्याचे केले उद्घाटन
10 OCT 2022 8:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 ऑक्‍टोबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज गुजरातमधील अहमदाबाद येथे मोदी शैक्षणिक संकुल या गरजू विद्यार्थ्यांसाठीच्या शैक्षणिक संकुलाच्या पहिल्या टप्प्याचे उद्घाटन केले. हा प्रकल्प विद्यार्थ्यांसाठी सर्वांगीण विकासाकरिता आवश्यक सुविधा उपलब्ध करून देण्यास मदत करेल.
पंतप्रधानांनी फित कापून भवनाचे उद्घाटन केले. दीपप्रज्वलन करून त्यांनी भवनाची पाहणीही केली.
यावेळी झालेल्या मेळाव्याला त्यांनी संबोधित केले. काल माता मोढेश्वरीचे दर्शन आणि पूजा करण्याचे भाग्य मिळाले, असे पंतप्रधान म्हणाले. जनरल करिअप्पा यांनी सांगितलेल्या एक रंजक गोष्टीची आठवण पंतप्रधानांनी करून दिली. ते म्हणाले की जनरल करिअप्पा कुठेही गेले, प्रत्येकजण त्यांना आदराने अभिवादन करत असे, परंतु त्यांच्या गावातील लोकांनी एका समारंभात त्यांचा सत्कार केला तेव्हा वेगळाच आनंद आणि समाधान त्यांना अनुभवायला मिळाले. या घटनेशी साधर्म्य साधत पंतप्रधानांनी त्यांच्या समाजाने त्यांना दिलेल्या आशीर्वादाबद्दल सर्वांचे आभार मानले. हा प्रकल्प प्रत्यक्षात आणल्याबद्दल आणि शिक्षणाला प्राधान्य दिल्याबद्दल पंतप्रधानांनी समाजाच्या सदस्यांचे अभिनंदन केले. “वेळ जुळून येत नाही हे खरे, पण तुम्ही ध्येय सोडले नाही आणि सर्वांनी एकत्र येऊन या कामाला प्राधान्य दिले”, असेही ते म्हणाले.
त्यांच्या समाजातील लोकांना जेव्हा प्रगतीच्या अल्प संधी होत्या त्या दिवसांचे स्मरण करून पंतप्रधान म्हणाले, ''आज आपण समाजातील लोक आपापल्या परीने पुढे येताना पाहू शकतो''. शिक्षणाची व्यवस्था उभारण्यासाठी सर्वांनी एकत्रितपणे काम केले आणि हा सामूहिक प्रयत्न समाजाची ताकद आहे, याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. “मार्ग योग्य आहे आणि या मार्गानेच समाजाचे कल्याण होऊ शकते” असे प्रतिपादन त्यांनी केले. “एक समाज म्हणून ते त्यांच्या समस्या सोडवतात, अपमानावर मात करतात, कोणाच्या आड येत नाहीत,ही खूप अभिमानाची गोष्ट आहे,'' असे ते म्हणाले. कलियुगात समाजातील प्रत्येकजण संघटित होऊन आपल्या भविष्याचा विचार करत असल्याबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला.
पंतप्रधानांनी आपल्या समाजाबद्दल कृतज्ञता व्यक्त केली आणि सांगितले की त्यांना समाजाचे ऋण फेडायचे आहेत. या समाजाचा मुलगा प्रदीर्घ काळ गुजरातचा मुख्यमंत्री राहिला असेल, आणि आता दुसऱ्यांदा देशाचा पंतप्रधान झाला असेल, पण आपल्या जबाबदारीच्या प्रदीर्घ कार्यकाळात, या समाजातील एकही व्यक्ती त्यांच्याकडे वैयक्तिक कामासाठी आला नाही,असे त्यांनी सांगितले. त्यांनी समाजाच्या संस्काराकडे लक्ष वेधले आणि त्यांना आदरपूर्वक अभिवादन केले.
सध्याच्या काळात अधिकाधिक तरुण वैद्यकीय, अभियांत्रिकी आणि अशाच इतर महत्त्वाच्या अभ्यासक्रमांवर लक्ष केंद्रित करत आहेत याबद्दल पंतप्रधान मोदी यांनी आनंद व्यक्त केला. कौशल्य विकासाच्या मुद्द्यावर अधिक भर देत पंतप्रधानांनी अपत्याचे शिक्षण पूर्ण करताना पालकांना सोसाव्या लागणाऱ्या त्रासाबाबत चर्चा केली आणि पालकांनी मुलांना कौशल्य विकासासाठी तयार करावे असा सल्ला दिला. ते म्हणाले की कौशल्य विकास मुलांना अशा प्रकारे समर्थ बनवितो की नंतर त्यांना आयुष्याच्या मार्गावर मागे वळून पाहावे लागत नाही. पंतप्रधान पुढे म्हणाले, “काळ बदलतो आहे, मित्रांनो, केवळ पदवी धारण करणाऱ्यांपेक्षा अधिक कौशल्य धारण करणाऱ्यांच्या सामर्थ्याला प्रोत्साहन देण्याची गरज आहे.”
सिंगापूरच्या अधिकृत भेटीदरम्यान त्या देशाच्या पंतप्रधानांशी झालेल्या चर्चेचे स्मरण करून पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, सिंगापूरच्या पंतप्रधानांनी स्वतः उभारलेल्या औद्योगिक प्रशिक्षण संस्थेला भेट देण्याचा आग्रह त्यावेळी धरला होता. त्या संस्थेला भेट दिल्यानंतर तेथे दिसून आलेल्या आधुनिकतेची आठवण काढून पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, या संस्थेची स्थापना झाल्यानंतर आता परिस्थिती अशी आहे की अनेक श्रीमंत लोकदेखील तेथे प्रवेश घेण्यासाठी रांगेत उभे असतात. पंतप्रधान पुढे म्हणाले की, समाजाने त्याचे महत्त्व जाणवून दिले आहे आणि आता आपली मुले देखील त्यात सहभागी होऊन त्याचा अभिमान बाळगतील.
श्रमाची ताकद अफाट असते आणि आपल्या समाजाचा फार मोठा भाग श्रमिक वर्गातील लोकांचा आहे अशी टिप्पणी भाषणाच्या शेवटी पंतप्रधान मोदी यांनी केली. “श्रमिकांबद्दल अभिमान बाळगा,” असे ते म्हणाले. आपल्या समाजातील सदस्यांनी समाजाला त्रास होईल अशी गोष्ट कधीही केली नाही तसेच दुसऱ्या समाजातील लोकांबाबत काही वाईट कृत्य केले नाही याचा अभिमान आहे असे ते म्हणाले. “मला खात्री आहे की येणारी पिढी अधिक अभिमानाने प्रगती करेल याबाबत आपण प्रयत्नशील राहू,” पंतप्रधान मोदी यांनी समारोप करताना सांगितले.
गुजरातचे मुख्यमंत्री भूपेंद्र पटेल, संसद सदस्य सी.आर.पाटील आणि नरहरी अमीन, गुजरात सरकारमधील मंत्री जितुभाई वाघानी तसेच श्री मोढ वणिक मोदी समाज हितवर्धक विश्वस्त संस्थेचे अध्यक्ष प्रवीणभाई चिमणलाल मोदी यांच्यासह अनेक मान्यवर या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.

Prime Minister's Office
PM inaugurates Phase 1 of Modi Shaikshanik Sankul in Ahmedabad, Gujarat
10 OCT 2022 6:41PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Phase 1 of Modi Shaikshanik Sankul, an educational complex for needy students in Ahmedabad, Gujarat today. The project will help provide facilities to students for holistic development.
The Prime Minister cut the ribbon to mark the inauguration of the Bhavan. Shri Modi also lit a lamp on the occasion and took a walkthrough of the Bhavan,
Addressing the gathering, the Prime Minister said that he was fortunate to perform darshan and pooja before Maa Modheshwari yesterday. The Prime Minister recalled when General Cariappa narrated an interesting story. He said that wherever General Cariappa went, everybody used to salute him out of respect, but he experienced a different kind of joy and gratification when the people of his village felicitated him during a ceremony. Drawing an analogy to this incident, the Prime Minister thanked one and all for the blessing that his Samaj ushered on his return. The Prime Minister congratulated the members of the Samaj for making this occasion a reality and prioritising education. “It is true that the timeline did not match. But you did not give up the goal and everyone gathered and gave priority to this work”, he added.
Remembering the days when people from his Samaj had meagre opportunities to progress, the Prime Minister remarked, ``today we can see people coming forward in their own way in Samaj.” The Prime Minister pointed out that everyone worked together to set up a system of education, and this collective effort is the strength of the Samaj. “The path is right, and in this way, the welfare of the Samaj can be achieved” Shri Modi added, “As a Samaj, it is a matter of great pride that they tackle their problems, overcome humiliation, yet do not come in anyone's way.” The Prime Minister expressed happiness that everyone in the Samaj is united and thinking about its future in Kali Yuga.
The Prime Minister expressed his gratitude to his Samaj and said that he has to clear a debt of the Samaj. He further added that the son of this Samaj may have been the Chief Minister of Gujarat for a long time, and has now become the Prime Minister of the country for the second time, but even in the midst of the responsibilities of his long rule, not a single person from this Samaj came to him with personal work. Shri Modi pointed out the sanskar of the Samaj and saluted them wholeheartedly with respect.
The Prime Minister expressed happiness that more youngsters are focusing on medicine, engineering and other such streams. Laying stress on skill development, the Prime Minister talked about the hardships that may arise during completing the child’s education, and advised the parents to prepare them for skill development. He said that skill development empowers them in such a way that they will never have to look back. “When there is skill development, there is skill, then they will never have to look back. The times are changing friends, the power of those who are more skilled than those holding degrees needs a boost”, Shri Modi added.
Recalling his interaction with the Prime Minister of Singapore during an official visit to the country, the Prime Minister said that he was persuaded to visit an industrial training institute that was set up by the Prime Minister of Singapore himself. Upon visiting, the Prime Minister remembered its modernity and said that after the formation of this institution, the situation is such that rich people stand in line to get admitted. The Prime Minister added that the Samaj has also been explained its greatness, and now our children can take part in it and feel a sense of pride.
Concluding the address, the Prime Minister remarked that labour also has tremendous power, and a large section of our Samaj belongs to the hard-working class. “Be proud of them”, he said. The Prime Minister expressed pride that the members have never allowed the Samaj to suffer nor did anything wrong with any other Samaj. “It will be our endeavour, I am sure that the coming generation will progress with great pride”, Shri Modi concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Members of Parliament, Shri C R Patil and Shri Narhari Amin, Minister of Gujarat Government, Shri Jitubhai Vaghani, and President of Shri Modh Vanik Modi Samaj Hitvardhak Trust, Shri Pravinbhai Chimanlal Modi were those present on the occasion among others.