सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाने (केव्हीआयसी) नवी दिल्लीतील सीपी विक्री केंद्रात 1.34 कोटी रुपयांची आतापर्यंतची एका दिवसातली सर्वाधिक विक्री नोंदवली
06 OCT 2022 4:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 ऑक्‍टोबर 2022
यावर्षी 2 ऑक्टोबर रोजी खादी इंडियाच्या नवी दिल्लीतील सीपी विक्री केंद्राने पुन्हा एकदा एकाच दिवसातील खादी विक्रीचा नवा विक्रम प्रस्थापित केला आहे. राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय मंचावरून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी अनेक वेळा खादी आणि ग्रामोद्योग उत्पादने खरेदी करण्याचे आवाहन केले आणि 2014 मध्ये स्थिर गतीने वाटचाल करणाऱ्या या क्षेत्राला चालना देण्याचा उल्लेख केला.
ऑक्टोबर 2016 पासून नवी दिल्लीतील कॅनॉट प्लेस इथल्या खादी इंडियाच्या पथदर्शी विक्री केंद्रातील दिवसातील विक्रीने अनेक वेळा 1.00 कोटी रुपयांचा टप्पा ओलांडला आहे, हे इथे नमूद करणे देखील महत्वाचे आहे. याचा उल्लेख पंतप्रधानांनी त्यांच्या ‘मन की बात’ या आकाशवाणीवरील कार्यक्रमात सातत्याने केला आहे.
"मन की बात" या आकाशवाणीवरून प्रसारित होणाऱ्या कार्यक्रमाच्या माध्यमातून, खादीचा अवलंब करून सूतकताई करणाऱ्या गरीब कारागिरांना आणि विणकरांना आर्थिकदृष्ट्या बळकट करण्याचा पंतप्रधानांचा संदेश देशाच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचला आहे, याचा परिणाम या गांधी जयंतीला म्हणजेच 2 ऑक्टोबर 2022 रोजी झालेल्या विक्रीतून दिसून आला.
नवी दिल्लीतील कॅनॉट प्लेस इथल्या खादी इंडियाच्या प्रदर्शन आणि विक्री केंद्रात एका दिवसात 1.34 कोटी रुपयांची विक्री करण्यात आली आणि या विक्री केंद्राने 2 ऑक्टोबर 2021 रोजी केलेल्या 1.01 कोटी रुपयांच्या विक्रीचा स्वतःचाच विक्रम मोडीत काढला. यापूर्वी, खादीची एका दिवसातील सर्वाधिक विक्री 30 ऑक्टोबर 2021 रोजी 1.29 कोटी रुपये इतकी होती.
केवळ राजकीय नाही तर आर्थिक, सांस्कृतिक आणि सामाजिक कारणांसाठी गांधीजींनी खादी चळवळ उभारली होती. महात्मा गांधी यांचा हाच दृष्टीकोन पुढे नेत आपल्या पंतप्रधानांनी खादी आणि अन्य ग्रामोद्योग उत्पादनांचा जनतेमध्ये प्रचार करण्याचा प्रयत्न केला आहे.
ही आपल्या पंतप्रधानांची लोकप्रियता आणि त्यांच्याबद्दल असलेला लोकांचा आदरही आहे. त्यांच्या एका आवाहनावर भारतातील लोक खादीला पूर्ण पाठिंबा देत आहेत. दिवाळीत लावण्यात येणारे दिवे खरेदी करून गरीब कारागिरांना मदत करण्याच्या त्यांनी केलेल्याआवाहनाला प्रतिसाद मिळाल्यामुळे ते प्रत्यक्षात उतरले आहे.
2 ऑक्टोबरपूर्वी, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी नुकत्याच 25 सप्टेंबर 2022 रोजी, "मन की बात" मध्ये खादी खरेदी करण्याच्या केलेल्या आवाहनाने, ही विक्रमी विक्री साध्य करण्यात मोठी भूमिका बजावली आहे, असे खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाच्या अध्यक्षांनी सांगितले.
यावर प्रतिक्रिया देताना केव्हीआयसीचे अध्यक्ष मनोज कुमार यांनी खादीच्या विक्रीत वाढ झाल्याचे श्रेय पंतप्रधानांकडून सतत मिळत असलेल्या पाठिंब्याला दिले. पंतप्रधानांच्या आवाहनामुळे खादी खरेदीकडे लोकांचा मोठ्या प्रमाणात विशेषत: तरुणांचा कल वाढला आहे, असे त्यांनी सांगितले.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC registers the highest ever single-day sale of Rs 1.34 crore at the CP outlet, New Delhi
06 OCT 2022 3:09PM by PIB Delhi
This year on 2nd October, CP Outlet of Khadi India has once again set a new record of Khadi sales in a single day. It is noteworthy that the Prime Minister Shri Narendra Modi has appealed on several occasions from national and international forums to buy Khadi and Village Industries products and has mentioned about promoting this sector, which was during the year 2014 at stagnation pace. After the new Government took over, there has been tremendous growth in sale of Khadi. It is also significant to mention that, since October 2016, the one-day sales at khadi India’s flagship outlet in Connaught Place, New Delhi has crossed Rs 1.00 crore marks on several occasions. This has been constantly mentioned by the Prime Minister in his radio talk "Mann ki Baat".
Prime Ministers’ message of adopting Khadi and strengthening the poor spinners and weavers financially has reached every nook and corner of the country through the radio broadcast program "Mann Ki Baat", the impact of this was seen in this Gandhi Jayanti i.e. 2nd October 2022 sale.
In a single day, the Khadi India Showroom at Connaught Place, New Delhi marked sale of Rs. 1.34 crores and broke its own previous record of Rs. 1.01 crore set on October 2, 2021. Earlier, the highest single day sale of Khadi stood at Rs 1.29 crore that was recorded on 30th October 2021.
It was for economic, cultural and social reasons and not merely political that Gandhi ji established the Khadi Movement. Taking ahead the same vision of Mahatma, our Prime Minister has endeavoured to promote the Khadi and other village Industries products among masses.
It is also the popularity of our Prime Minister and the respect of the people for him, on whose one call, people of India stand in full support to Khadi. The call of help to the poor artisans to light lamps on Diwali is substantiated in reality.
Currently Prime Minister Shri Narendra Modi's appeal to buy Khadi in “Mann ki Baat” on 25th September, 2022, before 2nd October, has played a great role in achieving this benchmark record sale said Chairman, KVIC.
Commenting on this, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar attributed the increase in the sales of Khadi to the continuous backing of the Prime Minister. He said that due to the appeal of Prime Minister, a large number of people, especially the youth, have been inclined to buy Khadi.