ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ભારત સમગ્ર વિશ્વમાં ખાંડના સૌથી મોટા ઉત્પાદક અને ઉપભોક્તા તરીકે તેમજ દુનિયામાં બીજા ક્રમના સૌથી મોટા ખાંડના નિકાસકાર તરીકે ઉભરી આવ્યું
ખાંડની સિઝન 2021-22માં 5000 LMT શેરડીનું વિક્રમી ઉત્પાદન થયું હોવાનું નોંધાયું; સિઝનમાં 35 LMT ખાંડનો ઉપયોગ ઇથેનોલ ઉત્પાદન માટે થયો અને 359 LMT ખાંડનું ઉત્પાદન સુગર મિલો દ્વારા કરવામાં આવ્યું
109.8 LMT ખાંડની સૌથી વધુ નિકાસ થઇ હોવાનું નોંધ્યું
સુગર મિલો/ડિસ્ટિલરીઓને ઇથેનોલના વેચાણથી ₹18,000 કરોડની આવક ઉભી થઇ
મિલરો દ્વારા સિઝનના અંત સુધીમાં શેરડીના તમામ લેણાંના 95% રકમની ચુકવણી કરી દેવામાં આવી; ખાંડની સિઝન 2020-21 માટે, શેરડીના 99.9% થી વધુ લેણાંની ચુકવણી કરી દેવામાં આવી છે
05 OCT 2022 2:21PM by PIB Ahmedabad
ખાંડની સિઝન (ઓક્ટોબર-સપ્ટેમ્બર) 2021-22માં, દેશમાં 5000 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) કરતાં વધારે શેરડીનું વિક્રમજનક ઉત્પાદન થયું હોવાનું નોંધાયું છે, જેમાંથી લગભગ 3574 LMT શેરડીનું પિલાણ સુગર મિલો દ્વારા લગભગ 394 LMT ખાંડ (સુક્રોઝ)નું ઉત્પાદન કરવા માટે થયું હતું. આમાંથી, 35 LMT ખાંડનો ઉપયોગ ઇથેનોલના ઉત્પાદન માટે કરવામાં આવ્યો હતો અને 359 LMT ખાંડનું ઉત્પાદન સુગર મિલો દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. આ સાથે, ભારત સમગ્ર દુનિયામાં ખાંડના સૌથી મોટા ઉત્પાદક અને ઉપભોક્તા તરીકે તેમજ દુનિયામાં બીજા ક્રમના સૌથી મોટા ખાંડના નિકાસકાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
ભારતના ખાંડ ક્ષેત્ર માટે આ સિઝન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સાબિત થઇ છે. આ સિઝન દરમિયાન શેરડીના ઉત્પાદન, ખાંડના ઉત્પાદન, ખાંડની નિકાસ, શેરડીની ખરીદી, શેરડી માટે કરવામાં આવેલી ચુકવણી અને ઇથેનોલના ઉત્પાદનના તમામ વિક્રમો બનતા જોવા મળ્યા છે.
આ સિઝનની અન્ય એક ઝળહળતી નજરમાં આવી જાય તેવી વિશેષતા એ છે કે, 2021-22માં જેને લંબાવવામાં આવી રહી હતી તેવી કોઇપણ પ્રકારની આર્થિક સહાયતા વગર લગભગ 109.8 LMTની સૌથી વધુ નિકાસ છે. સહાયક આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતો અને ભારત સરકારની નીતિએ ભારતીય ખાંડ ઉદ્યોગને આ સિદ્ધિ પ્રાપ્ત કરવામાં ઘણી મદદ કરી છે. આ નિકાસથી દેશને લગભગ 40,000 કરોડ રૂપિયાનું વિદેશી હુંડિયામણ પ્રાપ્ત થયું છે.
ખાંડના ઉદ્યોગને મળેલી સફળતાની ગાથા કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો તેમજ ખેડૂતો, સુગર મિલો, ઇથેનોલ ડિસ્ટિલરીઝ વચ્ચે કરવામાં આવી રહેલા સૂમેળપૂર્ણ અને સહયોગી પ્રયાસો અને દેશમાં અત્યારે વ્યવસાય માટે ઉભી કરવામાં આવેલી એકંદરે ખૂબ જ સહાયક ઇકોસિસ્ટમનું પરિણામ છે. ખાંડ ક્ષેત્રને 2018-19માં નાણાકીય સંકટમાંથી બહાર કાઢીને 2021-22માં આત્મનિર્ભરતાના તબક્કા સુધી લઇ જવા માટે સરકાર દ્વારા છેલ્લા 5 વર્ષથી સમયસર રીતે કરવામાં આવતા હસ્તક્ષેપ ખૂબ જ નિર્ણાયક છે.
ખાંડની સિઝન 2021-22 દરમિયાન, સુગર મિલોએ 1.18 લાખ કરોડ કરતાં વધારે મૂલ્યની શેરડીની ખરીદી કરી હતી અને ભારત સરકાર તરફ આપવામાં આવતી કોઇ નાણાકીય સહાય (સબસિડી) વગર જ રૂપિયા 1.12 લાખ કરોડથી વધુની ચુકવણી પણ કરી દીધી હતી. આમ, ખાંડની સિઝનના અંતે શેરડીની લેણાં રકમ ₹6,000 કરોડ કરતાં ઓછી છે જે દર્શાવે છે કે શેરડીની 95% લેણાં રકમની ચુકવણી પહેલાથી જ કરી દેવામાં આવી છે. અત્રે એ પણ નોંધનીય છે કે, ખાંડની સિઝન 2020-21 માટે, શેરડીના 99.9% થી વધુ લેણાં રકમની ચુકવણી કરી દેવામાં આવી છે.
સુગર મિલો દ્વારા ખાંડનો જથ્થો ઇથેનોલના ઉત્પાદન તરફ વાળવામાં આવે અને વધારાની ખાંડની નિકાસ કરવામાં આવે તે માટે પણ સરકાર પ્રોત્સાહન આપી કરી રહી છે જેથી સુગર મિલો સમયસર રીતે ખેડૂતોને શેરડીના લેણાં રકમની ચુકવણી કરી શકે અને મિલોને તેમની કામગીરી ચાલુ રાખવા માટે સારી નાણાકીય સ્થિતિ મળી શકે.
છેલ્લા 5 વર્ષ દરમિયાન બાયોફ્યુઅલ ક્ષેત્ર તરીકે ઇથેનોલની વૃદ્ધિના કારણે ખાંડના ક્ષેત્રને પૂરતું સમર્થન મળ્યું છે કારણ કે ઇથેનોલના ઉત્પાદનમાં ખાંડનો ઉપયોગ થતો હોવાથી ઝડપથી બાકી નાણાંની ચુકવણી, ઓછી કાર્યકારી મૂડીની જરૂરિયાતો અને મિલોમાં સિલક ખાંડ પડી રહેવાનું પ્રમાણ ઓછું થઇ જવાના કારણે ભંડોળ અટકી પડવાની સમસ્યા પણ ઘટી જવાથી સુગર મિલોની આર્થિક સ્થિતિ વધુ સારી બની છે. વર્ષ 2021-22 દરમિયાન, સુગર મિલો/ડિસ્ટિલરીઓએ ઇથેનોલના વેચાણથી આશરે ₹18,000 કરોડની આવક ઉભી કરી છે જેણે ખેડૂતોને શેરડીની બાકી લેણાં રકમની વહેલી ચુકવણી કરવામાં પણ મહત્વની ભૂમિકા નિભાવી છે. ગોળના રસ/ખાંડ આધારિત ડિસ્ટિલરીઓની ઇથેનોલનું ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતા વાર્ષિક 605 કરોડ લીટર સુધી વધી છે અને ઇથેનોલ પેટ્રોલમાં ઇથેનોલનું મિશ્રણ (EBP) કાર્યક્રમ હેઠળ 2025 સુધીમાં પેટ્રોલમાં 20% મિશ્રણના લક્ષ્યાંકને પૂરો કરવાની દિશામાં હજુ પણ પ્રગતિ ચાલુ છે. નવી સિઝનમાં, ઇથેનોલના ઉત્પાદન તરફ ખાંડનો જથ્થો 35 LMT થી વધીને 50 LMT જેટલો વાળવામાં આવશે તેવી અપેક્ષા છે જે સુગર મિલો માટે આશરે ₹ 25,000 કરોડની આવક ઊભી કરશે.
60 LMT ખાંડનું મહત્તમ ક્લોઝિંગ બેલેન્સ નોંધાયું છે જે 2.5 મહિના માટે ઘરેલું જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે જરૂરી છે. ઇથેનોલાન ઉત્પાદન તરફ ખાંડનો જથ્થો વાળવાથી અને નિકાસમાં વધારો થવાથી સમગ્ર ખાંડ ઉદ્યોગની મૂલ્ય સાંકળ અનલૉક થઇ રહી છે તેમજ સુગર મિલોની નાણાકીય સ્થિતિમાં સુધારો આવ્યો છે અને આગામી સિઝનમાં વધુ વૈકલ્પિક મિલો ઉપલબ્ધ થશે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
India emerges as the world’s largest producer and consumer of sugar and world’s 2nd largest exporter of sugar
Records over 5000 LMT sugarcane produced in sugar season 2021-22; 35 LMT sugar used to ethanol production and 359 LMT sugar produced by sugar mills in the season
Records highest sugar exports of 109.8 LMT
Sugar mills/distilleries generate ₹ 18,000 crore from sale of ethanol
95% of all cane dues cleared by the millers by end of the season; for Sugar Season 2020-21, more than 99.9% cane dues have been cleared
05 OCT 2022 2:21PM by PIB Delhi
In Sugar Season (Oct-Sep) 2021-22, a record of more than 5000 Lakh Metric Tons (LMT) sugarcane was produced in the country out of which about 3574 LMT of sugarcane was crushed by sugar mills to produce about 394 LMT of sugar (Sucrose). Out of this, 35 LMT sugar was diverted to ethanol production and 359 LMT sugar was produced by sugar mills. With this, India has emerged as the world’s largest producer and consumer of sugar as well as the world’s 2nd largest exporter of sugar.
The season has proven to be a watershed season for Indian Sugar Sector. All records of sugarcane production, sugar production, sugar exports, cane procured, cane dues paid and ethanol production were made during the season.
Another shining highlight of the season is the highest exports of about 109.8 LMT that too with no financial assistance which was being extended upto 2020-21. Supportive international prices and Indian Government Policy led to this feat of Indian Sugar Industry. These exports earned foreign currency of about Rs. 40,000 crores for the country.
The success story of sugar industry is the outcome of synchronous and collaborative efforts of Central and State Governments, farmers, sugar mills, ethanol distilleries with very supportive overall ecosystem for business in the country. Timely Government interventions since last 5 years have been crucial in building the sugar sector step by step from taking them out of financial distress in 2018-19 to the stage of self-sufficiency in 2021-22.
During SS 2021-22, sugar mills procured sugarcane worth more than 1.18 lakh crore and released payment of more than 1.12 lakh crore with no financial assistance (subsidy) from Government of India. Thus, cane dues at the end of sugar season are less than ₹ 6,000 crore indicating that 95% of cane dues have already been cleared. It is also noteworthy that for SS 2020-21, more than 99.9% cane dues are cleared.
Government has been encouraging sugar mills to divert sugar to ethanol and also to export surplus sugar so that sugar mills may make payment of cane dues to farmers in time and also mills may have better financial conditions to continue their operations.
Growth of ethanol as biofuel sector in last 5 years has amply supported the sugar sector as use of sugar to ethanol has led to better financial positions of sugar mills due to faster payments, reduced working capital requirements and less blockage of funds due to less surplus sugar with mills. During 2021-22, revenue of about ₹ 18,000 crore has been made by sugar mills/distilleries from sale of ethanol which has also played its role in early clearance of cane dues of farmers. Ethanol production capacity of molasses/sugar-based distilleries has increased to 605 crore litres per annum and the progress is still continuing to meet targets of 20% blending by 2025 under Ethanol Blending with Petrol (EBP) Programme. In new season, the diversion of sugar to ethanol is expected to increase from 35 LMT to 50 LMT which would generate revenue for sugar mills amounting to about ₹ 25,000 crores.
There is an optimum closing balance of 60 LMT of sugar which is essential to meet domestic requirements for 2.5 months. The diversion of sugar to ethanol and exports led to unlocking of value chain of the whole industry as well as improved financial conditions of sugar mills leading to more optional mills in ensuing season.