సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
2014 నుండి ప్రధానమంత్రి ఎక్సలెన్స్ అవార్డు కాన్సెప్ట్, ఫార్మాట్ విప్లవాత్మక మార్పులకు గురైంది- కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
2022 లో పబ్లిక్ అడ్మినిస్ట్రేషన్‌లో అత్యుత్తమ ప్రతిభ కనబరిచిన వారికి ఇచ్చే ప్రధానమంత్రి అవార్డులకు సంబంధించిన పథకం, వెబ్-పోర్టల్‌ను ప్రారంభించిన మంత్రి
పీఎం ఎక్సలెన్స్ 2022 అవార్డుల ప్రైజ్ మనీ రూ.20 లక్షలు
03 OCT 2022 1:28PM by PIB Hyderabad
శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ (స్వతంత్ర), భూ శాస్త్ర సహాయ (స్వతంత్ర), ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు ఎక్సలెన్స్ ఇన్ పబ్లిక్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ 2022లో ప్రధానమంత్రి అవార్డుల కోసం వెబ్ పోర్టల్ (http://www.pmawards.gov.in)ను లాంఛనంగా ప్రారంభించారు.
న్యూఢిల్లీలోని సర్దార్ పటేల్ భవన్ లో కేంద్ర సిబ్బంది మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన పరిపాలనా సంస్కరణలు మరియు ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం ఈ లాంఛనాన్ని అధికారికంగా ప్రారంభించింది.
భారతదేశంలోని మొత్తం 28 రాష్ట్రాలు మరియు 8 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీలు (ఎఆర్)/ (ఐటి) మరియు డిసిలు / డిఎంలు అలాగే 2020 బ్యాచ్ యొక్క అసిస్టెంట్ సెక్రటరీలను హైబ్రిడ్ విధానంలో ప్రారంభోత్సవానికి ఆహ్వానించారు.
ప్రధాన మంత్రి అవార్డ్స్ వెబ్ పోర్టల్ లో రిజిస్ట్రేషన్ 2022 అక్టోబర్ 3 నుండి ప్రారంభమవుతుంది. దరఖాస్తులు అక్టోబర్ 3, 2022 నుండి నవంబర్ 28, 2022 వరకు స్వీకరించబడతాయి.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో 2014 తర్వాత పీఎం ఎక్స్‌లెన్స్ అవార్డుల మొత్తం కాన్సెప్ట్ మరియు ఫార్మాట్ విప్లవాత్మక మార్పులకు గురైంది. ఈ పథకం లక్ష్యం నిర్మాణాత్మక పోటీని ప్రోత్సహించడం, ఆవిష్కరణలు, ప్రతిరూపం మరియు ఉత్తమ అభ్యాసాల సంస్థాగతీకరణ.
ప్రధానమంత్రి అవార్డులు, 2022లో ఇవి ఉంటాయి: (1) ట్రోఫీ, (2) స్క్రోల్ మరియు (3) అవార్డు పొందిన జిల్లా / సంస్థకు రూ .20 లక్షల ప్రోత్సాహకం, ప్రాజెక్ట్ / కార్యక్రమం అమలు లేదా ప్రజా సంక్షేమానికి చెందిన ఏ రంగంలోనైనా వనరుల అంతరాలను పూడ్చడానికి ఉపయోగించాలి.
ఏప్రిల్ 1, 2020నుంచి సెప్టెంబర్ 30, 2022 వరకు పీఎం ఎక్సలెన్స్ 2022 అవార్డుల కోసం పరిగణనలోకి తీసుకునే కాలం. 2022లో ప్రధాన మంత్రి అవార్డ్స్ ఫర్ ఎక్సలెన్స్ ఇన్ పబ్లిక్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ కింద మొత్తం అవార్డుల సంఖ్య 16.
ఈ విధానం కింద, పరిమాణాత్మక లక్ష్యాలను సాధించడం కంటే సుపరిపాలన, గుణాత్మక సాధన మరియు చివరి మైలు కనెక్టివిటీపై దృష్టి సారించబడుతుంది. ఈ దృష్టితో, అవార్డుల కోసం దరఖాస్తులను సుపరిపాలన, గుణాత్మక మరియు పరిమాణాత్మక అనే మూడు పరామీటర్లపై మదింపు చేస్తామని మంత్రి తెలిపారు.
సివిల్ సర్వీసెస్ డే, 2022 సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ తన ప్రసంగంలో, చివరి వ్యక్తికి తగిన ప్రయోజనాలను అందించడానికి ఖచ్చితమైన అంతరాయం లేని యంత్రాంగాన్ని నిరంతరం సృష్టించాలని నొక్కిచెప్పారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గుర్తు చేశారు. ఈ యంత్రాంగాన్ని మనం ఎంత ఎక్కువగా నిర్మిస్తే, చివరి వ్యక్తి సాధికారత అనే దేశ లక్ష్యాన్ని మనం సాధించగలం. సివిల్ సర్వీసెస్ డే మనలో కొత్త శక్తిని నింపడానికి మరియు కొత్త తీర్మానాలు చేయడానికి ఒక అవకాశంగా మారాలి. మనం కొత్త అధికారులను కొత్త ఉత్సాహంతో పట్టుకోవాలి. జిల్లాకు చెందిన లేదా ఒక నిర్దిష్ట జిల్లాలో చురుకుగా ఉన్న కొంతమంది వ్యవస్థాపకులను వారి అభ్యసన మరియు అనుభవాలను పంచుకోవడానికి పిలవవచ్చు, తరువాత వాటిని ఉత్తమ పద్ధతులుగా పునరావృతం చేయవచ్చు.
పబ్లిక్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ లో ఎక్సలెన్స్ 2022 కోసం ప్రధానమంత్రి అవార్డు కోసం పోటీ పడుతున్నప్పుడు ఈ పథకంలో పాల్గొనే అన్ని జిల్లాలు తమ పనితీరును ప్రదర్శించడానికి అవకాశం లభిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
2022 సంవత్సరానికి గాను, పబ్లిక్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ లో ఎక్సలెన్స్ కొరకు ప్రధాన మంత్రి అవార్డుల పథకం ఈ క్రింది రంగాలలో ప్రభుత్వోద్యోగుల యొక్క సహకారాన్ని గుర్తించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది: ఎ. హర్ ఘర్ జల్ యోజన ద్వారా స్వచ్ఛ జల్ (క్లీన్ జల్) ను ప్రోత్సహించడం
బి. ఆరోగ్యం మరియు వెల్ నెస్ సెంటర్ల ద్వారా స్వస్థ్ భారత్ (ఆరోగ్యకరమైన భారత్) ను ప్రోత్సహించడం
సి. సమగ్ర శిక్షా ద్వారా సమానమైన మరియు సమ్మిళిత తరగతి గది వాతావరణంతో నాణ్యమైన విద్యను ప్రోత్సహించడం
డి . ఆకాంక్షాత్మక జిల్లా కార్యక్రమం ద్వారా సంపూర్ణ అభివృద్ధి సంపూర్ణ పురోగతి, సంతృప్త విధానం మరియు ఆవిష్కరణలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించడం.
ప్రధాన మంత్రి అవార్డ్స్ 2022 కోసం నామినేషన్లను సమర్పించడానికి అవసరమైన అర్హత ఈ కింది వాటికి అందుబాటులో ఉంటుంది: 1. పథకాలకు (ఎ) నుండి (సి) పై పేరా 6లో జిల్లాలకు సమగ్రాభివృద్ధికి మరియు (డి) ఆకాంక్షిత జిల్లాలకు మాత్రమే అవార్డులు. 2. పై పేరా 6లో స్కీం (ఇ) కొరకు అవార్డు జిల్లాలతో పాటు కేంద్ర/ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/ జిల్లా అమలు యూనిట్ల సంస్థలకు అందుబాటులో ఉంటుంది.
ప్రధాన మంత్రి అవార్డుల మదింపు కోసం ప్రమాణం, 2022 లైన్ మినిస్ట్రీస్ / డిపార్ట్ మెంట్ లతో సంప్రదించి ముందస్తుగా నిర్ణయించిన సూచనలపై ఆధారపడి ఉంటుంది (సృజనాత్మకతను మినహాయించి). సంబంధిత లైన్ మినిస్ట్రీలు/డిపార్ట్ మెంట్ ల ద్వారా అందించబడే స్కీంలు మరియు ఫ్లెక్సిబుల్ పరామీటర్ల యొక్క మిశ్రమం స్కీంల మధ్య ఉమ్మడి పరామీటర్లు ఉంటాయి. భాగస్వాముల యొక్క ఆవశ్యకతలను తీర్చడం కొరకు ఒక సృజనాత్మక ఐడియా/స్కీం/ప్రాజెక్ట్ ని ప్రవేశపెట్టడం మరియు అమలు చేయడం ఆధారంగా ఇన్నోవేషన్ కేటగిరీ కొరకు అవార్డు మదింపు చేయబడుతుంది.
మదింపు ప్రక్రియలో (i) స్క్రీనింగ్ కమిటీ ద్వారా జిల్లాలు/సంస్థల షార్ట్ లిస్టింగ్ (మొదటి మరియు రెండవ దశ), (ii) నిపుణుల కమిటీ ద్వారా మదింపు మరియు (iii) సాధికార కమిటీ ఉంటాయి. అవార్డుల సాధికారిక కమిటీ సిఫార్సుల మేరకు ప్రధాన మంత్రి ఆమోదం తెలపనున్నారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, the concept and format of PM’s Excellence Award has undergone revolutionary change since 2014
The Minister launches the Scheme and Web-portal for PM’s Awards for Excellence in Public Administration for the year 2022
Prize money for PM’s Excellence Awards will be Rs.20 lakh in 2022
03 OCT 2022 1:28PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today officially launched the Web-portal(http://www.pmawards.gov.in) for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2022.
The formal launching was organised by the Department of Administrative Reforms & Public Grievances, Union Ministry of Personnel, at Sardar Patel Bhavan in New Delhi..
Principal Secretaries (AR)/(IT) and DCs/DMs of all the 28 States and 8 UTs of India as well as Assistant Secretaries of 2020 Batch were invited for the launch ceremony in hybrid mode.
The registration on PM’s Awards web portal will commence from 3rd October, 2022 for due registration and the submission of applications will also be operational from 3rd October 2022 to 28th of November, 2022.
Speaking on the occasion, Dr Jitendra Singh said, under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the entire concept and format of the PM Excellence Awards has undergone a revolutionary change after 2014. The objective of the Scheme is to encourage constructive competition, innovation, replication and institutionalisation of best practices.
The PM’s Awards, 2022 will consist of: (i) Trophy, (ii) Scroll and (iii) an incentive of Rs 20 lakh to the awarded District/organisation to be utilised for implementation of project/programme or bridging resources gaps in any area of public welfare.
The Period of consideration is 1st April 2020 to 30thSeptember, 2022. The total number of Awards under the Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2022 would be 16.
Under this approach, the emphasis would be on good governance, qualitative achievement and last mile connectivity, rather than only on achievement of quantitative targets. With this focus, the applications for Awards would be evaluated on three parameters, Good Governance, Qualitative and Quantitative, the Minister said.
Dr Jitendra Singh recalled that during his address on Civil Services Day, 2022, Prime Minister Narendra Modi had emphasised to continuously create a perfect seamless mechanism to give due benefits to the last person. The more we build this mechanism, we can achieve the country’s mission of empowerment of the last person. Civil Services Day should become an opportunity to infuse new energy within us and to make new resolutions. We should handhold the new officers with new enthusiasm. Certain entrepreneurs from the district or who have been active in a particular district can be called to share their learning and experiences which can then be replicated as best practices.
It is expected that all the districts participating in this scheme will get an opportunity to showcase their performance while competing for Prime Minister’s Award for Excellence in Public Administration 2022.
For the year 2022, the scheme for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration aims to recognize the contribution of civil servants in following areas: a. Promoting Swachh Jal (Clean Jal) through Har Ghar Jal Yojana b. Promoting Swasth Bharat (Healthy Bharat) through Health & Wellness Centres c. Promoting quality education with an equitable and inclusive classroom environment through Samagra Shiksha d. Holistic Development through Aspirational District Programme overall progress with special focus on saturation approach and Innovations.
The eligibility to submit nominations for the Prime Minister’s Awards 2022 will be open to the following: i. Awards for Scheme (a) to (c) at para 6 above for holistic development to Districts and (d) for Aspirational Districts only. ii. Award for Scheme (e) at para 6 above shall be open to Districts as well Organizations of Central/State Governments/District Implementing Units.
The criteria for evaluation of PM’s Awards, 2022 is based on predetermined indications in consultation with Line Ministries/Departments (excluding Innovation). There would be a mix of common parameters across schemes and flexible parameters which would be provided by the concerned Line Ministries/Departments. The award for Innovation category will be evaluated based on introducing and implementing an innovative idea/scheme/project to meet stakeholders’ requirements.
The evaluation process would include (i) Short-listing of Districts/Organisations by Screening Committee (first and second stage), (ii) Evaluation by Expert Committee and (iii) Empowered Committee. Prime Minister’s approval will be taken on the recommendations of the Empowered Committee for Awards.