Ministry of Electronics & IT
Digital India Conference of State IT Ministers held along with the launch of 5G
IT Ministers from 12 States and UTs attended the Conference, welcomed the national rollout of 5G, shared the latest progress of Digital India initiatives and best practices for replication
Team India to take Digital India to greater heights with focus on inclusive digital, social, economic, and sustainable development throughout the country
03 OCT 2022 1:10PM by PIB Delhi
The Digital India Conference of State IT Ministers, along with the sixth edition of India Mobile Congress (IMC 2022), was held on 1st October, which was inaugurated by Prime Minister, Shri Narendra Modi. Industry veterans Shri Mukesh Ambani from Reliance Industries, Shri Sunil Bharti Mittal from Bharti Enterprises, Shri Kumar Mangalam Birla from Aditya Birla Group, and several other dignitaries graced the inauguration. It saw the national launch of 5G, exhibitions, and unveiling of several 5G use cases in education, health, worker safety, smart agriculture, etc.
After the inaugural session of IMC 2022, the "Digital India Conference of State IT Ministers" was held under the chairmanship of the Minister for Communications, Electronics & Information Technology and Railways, Shri Ashwini Vaishnaw in the august presence of Minister of State for Electronics & Information Technology and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar and Minister of state for Communications, Shri Devusinh Chauhan and IT Ministers from 12 States and UTs, namely Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Madhya Pradesh, Gujarat, Goa, Manipur, Uttarakhand, Telangana, Mizoram, Sikkim, and Puducherry. It was also attended by State IT Secretaries and State officers from all States and UTs and senior officers from MeitY and DoT.
In the welcome address and initial remarks, Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary of MeitY shared - how Digital India proved its resilience during pandemic. He shared latest initiatives such as My Scheme, Meri Pehchaan, Digital Bhashini, and PLIs, which can be leveraged by the States and UTs for uplifting ease of living and ease of doing business. He emphasized on making all efforts for making this decade as India’s TechAde.
Shri Devusinh Chauhan, in his address, stated that the introduction of 5G services in India today is a historic day. He shared that time taken to obtain a RoW permission has been reduced from 3 months to 6 days.
Shri Rajeev Chandrasekhar said that there is an unprecedented opportunity for growth and the world is looking to India as a trusted supply chain partner especially in electronics sector. He mentioned about digital device, digital data, deep technologies, and massive diversification in supply chain. He emphasized that all States and UTs, as Team India, should leverage PLI schemes to attract companies, make policies to take startup culture to tier 2/3 cities, leverage India Stack solutions and digital platforms built around it to standardize the citizen centric and business centric services.
Shri Ashwini Vaishnaw, in his initial address stated that Team Digital India comprising Central and State Governments have to fulfil the aspirations of youths and 1.3 Bn people. He said that focus is on creating employment, achieving target of 1 Trillion Dollar Digital Economy and 1 Crore Digital Jobs by 2026. He also said that coming up with the new policies namely Telecom Bill and Digital Data Protection Bill and States are encouraged to share their constructive suggestions.
Thereafter, State / UT IT Ministers shared the progress of connectivity, electronic manufacturing efforts, e-governance initiatives taken under Digital India in their respective States. They also shared the issues concerned with connectivity, opening of more centres of NIELIT, CDAC, STPI, opening of CoE in emerging areas and the policy matters.
In his closing remarks, MEIT stated that the connectivity is vital for the Digital India and its reach to every corner of the country. He announced that Rs 26,000 crore to install new 25,000 towers in next 500 days have been approved. The list of spots for installing towers is prepared in consultation with States / Chief Secretaries. States can further review the list. He also announced that Rs 1.64 lakh crore will be used for revival of BSNL in a comprehensive manner and it will be rolled out in next 18 months. Design in India and Make-In-India will be big beneficiary. He congratulated all States and UTs for their speedy onboarding at PM Gati Shakti. He also announced that the fibre network will be put on a common portal, which will help States and UTs to plan layout driven infrastructure projects, and digital transformational projects. He informed that the policy related matter are / will be determined in due consultation with States. He also shared that the special assistance to States for capital expenditure worth Rs 2000 Crore has been supported. He encouraged the States to be proactive and make business friendly policies to attract businesses in their States. Emphasizing on the moto of Sabka Saath and Sabka Vikas, he stated that the commitments from all States and UTs, large as well as small States, are vital in taking Digital India to higher level and in realizing the AatmaNirbhar Bharat and Trillion Dollar Digital Economy.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
5Gના લોન્ચિંગ સાથે રાજ્યના IT મંત્રીઓની ડિજિટલ ઈન્ડિયા કોન્ફરન્સ યોજાઈ
12 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના IT મંત્રીઓએ કોન્ફરન્સમાં હાજરી આપી, 5G ના રાષ્ટ્રીય રોલઆઉટનું સ્વાગત કર્યું, ડિજિટલ ઈન્ડિયા પહેલની નવીનતમ પ્રગતિ અને પ્રતિકૃતિ માટેની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરી.
ટીમ ઈન્ડિયા સમગ્ર દેશમાં સમાવિષ્ટ ડિજિટલ, સામાજિક, આર્થિક અને ટકાઉ વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ડિજિટલ ઈન્ડિયાને વધુ ઊંચાઈએ લઈ જશે
03 OCT 2022 1:10PM by PIB Ahmedabad
ઈન્ડિયા મોબાઈલ કોંગ્રેસ (IMC 2022) ની છઠ્ઠી આવૃત્તિ સાથે રાજ્યના આઈટી મંત્રીઓની ડિજિટલ ઈન્ડિયા કોન્ફરન્સ 1 લી ઓક્ટોબરે યોજાઈ હતી, જેનું ઉદ્ઘાટન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કર્યું હતું. રિલાયન્સ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ તરફથી ઉદ્યોગના દિગ્ગજ શ્રી મુકેશ અંબાણી, ભારતી એન્ટરપ્રાઈઝના શ્રી સુનિલ ભારતી મિત્તલ, આદિત્ય બિરલા જૂથના શ્રી કુમાર મંગલમ બિરલા અને અન્ય ઘણા મહાનુભાવોએ ઉદ્ઘાટનમાં હાજરી આપી હતી. તેમાં 5G નું રાષ્ટ્રીય લોન્ચિંગ, પ્રદર્શનો અને શિક્ષણ, આરોગ્ય, કામદારોની સલામતી, સ્માર્ટ એગ્રીકલ્ચર વગેરેમાં 5G ઉપયોગના અનેક કેસોનું અનાવરણ જોવા મળ્યું હતું.
IMC 2022 ના ઉદઘાટન સત્ર પછી, "રાજ્ય IT મંત્રીઓની ડિજિટલ ઈન્ડિયા કોન્ફરન્સ" સંચાર, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી અને રેલ્વે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવની અધ્યક્ષતામાં ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને રાજ્ય મંત્રીની હાજરીમાં યોજાઈ હતી. માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી અને કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા, શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર અને સંચાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણ અને 12 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, એટલે કે આંધ્રપ્રદેશ, આસામ, બિહાર, મધ્યપ્રદેશ, ગુજરાત, ગોવા, મણિપુર, ઉત્તરાખંડ, તેલંગાણાના IT મંત્રીઓ , મિઝોરમ, સિક્કિમ અને પુડુચેરી. તેમાં રાજ્યના IT સચિવો અને તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રાજ્ય અધિકારીઓ અને MeitY અને DoTના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ હાજરી આપી હતી.
સ્વાગત પ્રવચન અને પ્રારંભિક ટિપ્પણીમાં, MeitY ના સચિવ શ્રી અલ્કેશ કુમાર શર્માએ શેર કર્યું - કેવી રીતે ડિજિટલ ઈન્ડિયાએ રોગચાળા દરમિયાન તેની સ્થિતિસ્થાપકતા સાબિત કરી. તેમણે માય સ્કીમ, મેરી પહેચાન, ડિજિટલ ભાશિની અને પીએલઆઈ જેવી નવીનતમ પહેલો શેર કરી, જેનો લાભ રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા જીવન જીવવાની સરળતા અને વ્યવસાય કરવામાં સરળતા માટે લઈ શકાય છે. તેમણે આ દાયકાને ભારતના ટેકએડે બનાવવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં 5G સેવાઓની શરૂઆત આજે એક ઐતિહાસિક દિવસ છે. તેમણે શેર કર્યું કે RoW પરવાનગી મેળવવા માટેનો સમય 3 મહિનાથી ઘટાડીને 6 દિવસ કરવામાં આવ્યો છે.
શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે જણાવ્યું હતું કે વિકાસની અભૂતપૂર્વ તક છે અને વિશ્વ ખાસ કરીને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રમાં વિશ્વસનીય સપ્લાય ચેઇન પાર્ટનર તરીકે ભારત તરફ જોઈ રહ્યું છે. તેમણે ડીજીટલ ડીવાઈસ, ડીજીટલ ડેટા, ડીપ ટેક્નોલોજી અને સપ્લાય ચેઈનમાં મોટા પાયે વૈવિધ્યકરણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ, ટીમ ઈન્ડિયા તરીકે, કંપનીઓને આકર્ષવા માટે PLI યોજનાઓનો લાભ લેવો જોઈએ, સ્ટાર્ટઅપ સંસ્કૃતિને ટાયર 2/3 શહેરોમાં લઈ જવા માટે નીતિઓ બનાવવી જોઈએ, ઈન્ડિયા સ્ટેક સોલ્યુશન્સનો લાભ લેવો જોઈએ અને નાગરિક કેન્દ્રિત અને વ્યવસાયને માનક બનાવવા માટે તેની આસપાસ બાંધવામાં આવેલા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો લાભ લેવો જોઈએ. કેન્દ્રિત સેવાઓ.
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે તેમના પ્રારંભિક સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોનો સમાવેશ કરતી ટીમ ડિજિટલ ઈન્ડિયાએ યુવાનો અને 1.3 અબજ લોકોની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવાની છે. તેમણે કહ્યું કે, રોજગારી સર્જન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, 2026 સુધીમાં 1 ટ્રિલિયન ડૉલરની ડિજિટલ ઇકોનોમી અને 1 કરોડ ડિજિટલ નોકરીઓનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવું. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે ટેલિકોમ બિલ અને ડિજિટલ ડેટા પ્રોટેક્શન બિલ નામની નવી નીતિઓ સાથે આવી રહી છે અને રાજ્યોને તેમના રચનાત્મક સૂચનો શેર કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
ત્યારપછી, રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના IT મંત્રીઓએ તેમના સંબંધિત રાજ્યોમાં ડિજિટલ ઈન્ડિયા હેઠળ લેવામાં આવેલી કનેક્ટિવિટી, ઈલેક્ટ્રોનિક મેન્યુફેક્ચરિંગ પ્રયાસો, ઈ-ગવર્નન્સ પહેલની પ્રગતિ શેર કરી. તેઓએ કનેક્ટિવિટી, NIELIT, CDAC, STPIના વધુ કેન્દ્રો ખોલવા, ઉભરતા વિસ્તારોમાં CoE ખોલવા અને નીતિ વિષયક બાબતો સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ પણ શેર કર્યા.
તેમની સમાપન ટિપ્પણીમાં, MEIT એ જણાવ્યું કે ડિજિટલ ઈન્ડિયા અને દેશના દરેક ખૂણે તેની પહોંચ માટે કનેક્ટિવિટી મહત્વપૂર્ણ છે. તેવી જાહેરાત તેમણે કરી હતીઆગામી 500 દિવસમાં નવા 25,000 ટાવર લગાવવા માટે 36,000 કરોડ રૂપિયા મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. ટાવર સ્થાપિત કરવા માટેના સ્થળોની યાદી રાજ્યો/મુખ્ય સચિવો સાથે પરામર્શ કરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. રાજ્યો યાદીની વધુ સમીક્ષા કરી શકે છે. તેમણે એવી પણ જાહેરાત કરી હતી કે BSNLના પુનરુત્થાન માટે રૂ. 1.64 લાખ કરોડનો વ્યાપક રીતે ઉપયોગ કરવામાં આવશે અને તે આગામી 18 મહિનામાં લાગુ કરવામાં આવશે. ડિઝાઇન ઇન ઇન્ડિયા અને મેક-ઇન-ઇન્ડિયાને મોટો ફાયદો થશે. તેમણે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને PM ગતિ શક્તિમાં ઝડપથી ઓનબોર્ડિંગ કરવા બદલ અભિનંદન આપ્યા. તેમણે એ પણ જાહેરાત કરી કે ફાઈબર નેટવર્કને એક સામાન્ય પોર્ટલ પર મૂકવામાં આવશે, જે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને લેઆઉટ આધારિત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ અને ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશનલ પ્રોજેક્ટ્સની યોજના બનાવવામાં મદદ કરશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે નીતિ સંબંધિત બાબતો રાજ્યો સાથે યોગ્ય પરામર્શ કરીને નક્કી કરવામાં આવશે. તેમણે એ પણ શેર કર્યું કે રાજ્યોને રૂ. 2000 કરોડના મૂડી ખર્ચ માટે વિશેષ સહાયને સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે રાજ્યોને તેમના રાજ્યોમાં વ્યવસાયોને આકર્ષવા માટે સક્રિય બનવા અને વ્યવસાયને અનુકૂળ નીતિઓ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. સબકા સાથ અને સબકા વિકાસના સૂત્ર પર ભાર મૂકતા, તેમણે કહ્યું કે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, મોટા તેમજ નાના રાજ્યોની પ્રતિબદ્ધતાઓ ડિજિટલ ઈન્ડિયાને ઉચ્ચ સ્તરે લઈ જવા અને આત્મનિર્ભર ભારત અને ટ્રિલિયન ડૉલરની ડિજિટલ ઈકોનોમીને સાકાર કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.