సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
జాతీయ షెడ్యూల్డ్ కులాలు, తెగల హబ్ కార్యక్రమాలపై షెడ్యూల్డ్ కులాలు, తెగలకు చెందిన ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు గుజరాత్‌లోని అహ్మదాబాద్‌లో అవగాహన సదస్సు
29 SEP 2022 11:59AM by PIB Hyderabad
జాతీయ షెడ్యూల్డ్ కులాలు, తెగల హబ్ అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలు, మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలపై షెడ్యూల్డ్ కులాలు, తెగలకు చెందిన ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు అవగాహన కల్పించేందుకు కేంద్ర సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్య తరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ గుజరాత్‌లోని అహ్మదాబాద్‌లో 2022 సెప్టెంబర్ 28న సదస్సు నిర్వహించింది. సదస్సులో షెడ్యూల్డ్ కులాలు, షెడ్యూల్డ్ తెగల సంక్షేమం కోసం ఏర్పాటైన పార్లమెంట్ స్థాయి సంఘం అధ్యక్షుడు, పార్లమెంట్ సభ్యులు డాక్టర్ కిరీట్ ప్రేమ్‌జీభాయ్ సోలంకి ముఖ్య అతిధిగా పాల్గొన్నారు. షెడ్యూల్డ్ కులాలు, తెగలకు చెందిన దాదాపు 300 మంది ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు సదస్సుకు హాజరయ్యారు. నేషనల్ స్మాల్ ఇండస్ట్రీస్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (NSIC) చైర్మన్-కమ్-మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ గౌరంగ్ దీక్షిత్ స్వాగత ఉపన్యాసంతో ప్రారంభమైన సదస్సులో కేంద్ర సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్య తరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి మెర్సీ ఎపావో కీలకోపన్యాసం చేశారు. షెడ్యూల్డ్ కులాలు, తెగలకు చెందిన ఔత్సాహిక మరియు ఇప్పటికే పరిశ్రమలు నిర్వహిస్తున్న వారికి కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు,రుణ సంస్థలు, జెమ్ , గ్రామీణ స్వయం ఉపాధి శిక్షణా సంస్థలు, ట్రిఫెడ్ , ట్రైఫెడ్ మొదలైన వాటిపై అవగాహన పొందేందుకు సదస్సు సహకరించింది.
జాతీయ షెడ్యూల్డ్ కులాలు, తెగల హబ్ అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలను ఉపయోగించుకుని గుజరాత్ రాష్ట్రానికి చెందిన షెడ్యూల్డ్ కులాలు, తెగలకు చెందిన ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు ప్రయోజనం పొందాలని డాక్టర్ సోలంకి సూచించారు. వ్యాపార కార్యక్రమాలను ప్రారంభించేందుకు షెడ్యూల్డ్ కులాలు, తెగలకు చెందిన పారిశ్రామికవేత్తలకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చి రుణాలు మంజూరు చేయాలని సదస్సుకు హాజరైన బ్యాంకర్లను ఆయన కోరారు.దీనివల్ల వ్యాపార విస్తరణలో ఎలాంటి సమస్యలు ఎదురుకావని అన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సూచించిన విధంగా ఉద్యోగాల కోసం ఎదురు చూడకుండా ఉద్యోగాలు ఇచ్చే పారిశ్రామికవేత్తలుగా మారేందుకు యువత కృషి చేయాలని అన్నారు. భారత ఆర్థిక వ్యవస్థను పటిష్టం చేసేందుకు షెడ్యూల్డ్ కులాలు, తెగలకు చెందిన పారిశ్రామిక వేత్తలు ముందుకు రావాలని అన్నారు.
నేషనల్ థర్మల్ పవర్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్, ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా, ఆయిల్ అండ్ నేచురల్ గ్యాస్ కార్పొరేషన్ మరియు ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ వంటి కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు సదస్సులో పాల్గొన్నాయి. విక్రేత నమోదు ప్రక్రియ మరియు సేకరిస్తున్న ఉత్పత్తులు/సేవలు తదితర అంశాలను సంస్థల ప్రతినిధులు వివరించారు. స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా మరియు యెస్ బ్యాంక్ వంటి ఆర్థిక సంస్థలు కూడా ఈ సదస్సులో పాల్గొన్నాయి. సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్య తరహా పరిశ్రమల రంగానికి సంబంధించిన వివిధ రుణ పథకాలకు వివరాలు అందించారు. సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్య తరహా పరిశ్రమలకు అందిస్తున్న సహకారం, అభివృద్ధికి అమలు చేస్తున్న వివిధ కార్యక్రమాల వివరాలను జెమ్,కేవీఐసి, గ్రామీణ స్వయం ఉపాధి శిక్షణ సంస్థ లాంటి ఇతర ప్రభుత్వ సంస్థలు వివరించాయి. ఈ సదస్సులో UDYAM నమోదు, జెమ్ రిజిస్ట్రేషన్‌ల అంశంలో షెడ్యూల్డ్ కులాలు, తెగలకు చెందిన ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు సహకారం అందించేందుకు ప్రత్యేక ఏర్పాట్లు చేశారు.
భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ సమ్మిళిత వృద్ధి కోసం నేషనల్ షెడ్యూల్డ్ కాస్ట్ షెడ్యూల్డ్ ట్రైబ్స్ హబ్ (NSSH) పథకాన్ని కేంద్ర సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్య తరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది. సామర్ధ్యాన్ని పెంపొందించడం, ప్రభుత్వ కొనుగోళ్లలో షెడ్యూల్డ్ కులాలు, తెగలకు చెందిన వారు ఎక్కువగా పాల్గొనేలా చూసేందుకు వ్యవస్థాపకత శక్తిని ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా పథకం అమలు జరుగుతున్నది.
దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థలో సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్య తరహా పరిశ్రమల పాత్ర కీలకంగా ఉంటుంది. సమగ్ర అభివృద్ధి కోసం యువతలో వ్యవస్థాపకత ప్రోత్సహించడానికి మరియు ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ సాధనలో భాగస్వాములను చేసేందుకు షెడ్యూల్డ్ కులాలు, తెగలకు చెందిన వారిని ప్రోత్సహించేందుకు కేంద్రీకృత ప్రయత్నాలు అమలు జరగాల్సి ఉంటుంది.
దేశ ఆర్థికాభివృద్ధి కోసం సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్య తరహా పరిశ్రమల రంగాన్ని మరింత అభివృద్ధి చేయాల్సి ఉంటుంది. స్థిరమైన వృద్ధి కోసం సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్య తరహా పరిశ్రమలను బలోపేతం చేయడానికి మరియు ప్రపంచ విలువ ఆధారిత వ్యవస్థ సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్య తరహా పరిశ్రమలు పోటీ పడేలా చేసేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. షెడ్యూల్డ్ కులాలు, తెగలకు చెందిన సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్య తరహా ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు అవగాహన కల్పించేందుకు ఏర్పాటయ్యే రాష్ట్ర స్థాయి సమావేశాలు కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న వివిధ పథకాలపై వారికి అవగాహన కల్పించి వారి పరిధులను విస్తరించేందుకు సహాయపడతాయి.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
National SC-ST Hub Conclave for awareness amongst SC-ST Entrepreneurs at Ahemdabad, Gujarat
29 SEP 2022 11:59AM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises organized a National SC-ST Hub Conclave at Ahmedabad, Gujarat on 28th September 2022 to spread awareness about the National SC-ST Hub (NSSH) Scheme and other Schemes of the Ministry. The Conclave was attended by Member of Parliament & Chairman of Parliamentary Standing Committee on the Welfare of Scheduled Castes and Scheduled Tribes, Dr. Kirit Premjibhai Solanki as Chief Guest and other senior dignitaries. More than 300 SC-ST entrepreneurs participated in the event. Shri Gaurang Dixit, Chairman-cum-Managing Director, National Small Industries Corporation Limited (NSIC) welcomed all the dignitaries and participants followed by keynote address by Ms. Mercy Epao, Joint Secretary, Ministry of MSME. The conclave provided a platform for aspiring and existing SC-ST entrepreneurs to interact with CPSEs, lending institutions, GeM, RSETI, TRIFED etc.
Speaking on the occasion, Dr. Solanki said more SC-ST entrepreneurs from Gujarat State should take benefits available under NSSH Scheme. He also urged the bankers present in the audience to prioritize credit support to the SC-ST entrepreneurs so that they may not face any difficulty in augmenting their business capacities. He stressed upon Prime Minister’s vision of becoming job providers instead of job seekers and emphasized the participation of SC-ST entrepreneurs in strengthening the Indian Economy.
The program witnessed participation of CPSEs like National Thermal Power Corporation Ltd., Food Corporation of India, Oil and Natural Gas Corporation and Indian Oil Corporation Limited, which gave presentations on their vendor empanelment process and list of products/services to be procured. The conclave was also attended by financial institutions such as State Bank of India and Yes Bank. They provided details regarding various lending schemes pertaining to MSME sector. Other Government organizations which participated in the program and presented their various schemes to assist MSMEs were GeM, KVIC, RSETI, District Industry Centre, MSME-DFO, Ahmedabad, etc. The conclave had facilitation desks for UDYAM Registration and GeM registrations to help SC-ST MSE participants.
For inclusive growth of the Indian economy, Ministry of MSME has launched National Scheduled Caste Scheduled Tribe Hub (NSSH) scheme. It is aimed at capacity enhancement and promoting entrepreneurship culture amongst the SC-ST population for enhancing their participation in the public procurement.
Given the importance of MSMEs in our economy, it is imperative that focused efforts are made to promote entrepreneurship amongst the youth and create a conducive environment where they can play an integral role in development of Indian economy to realize the vision of Aatma Nirbhar Bharat .
Nurturing the MSME sector is important for the economic well-being of the Nation. Government is consistently working to empower MSMEs for sustainable growth and to make them compatible in the global value chain. The state level conclaves assist SC-ST MSMEs to expand their horizons by incorporating new ideas as they become aware about the various schemes of Government of India.