સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ગુજરાતના અમદાવાદ ખાતે SC-ST ઉદ્યોગ સાહસિકોમાં જાગૃતિ માટે રાષ્ટ્રીય SC-ST હબ કોન્ક્લેવ
29 SEP 2022 11:59AM by PIB Ahmedabad
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય SC-ST હબ (NSSH) યોજના અને મંત્રાલયની અન્ય યોજનાઓ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે 28મી સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ અમદાવાદ, ગુજરાત ખાતે રાષ્ટ્રીય SC-ST હબ કોન્ક્લેવનું આયોજન કર્યું હતું. આ કોન્ક્લેવમાં સંસદના સભ્ય અને અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિના કલ્યાણ અંગેની સંસદીય સ્થાયી સમિતિના અધ્યક્ષ, મુખ્ય અતિથિ તરીકે ડૉ. કિરીટ પ્રેમજીભાઈ સોલંકી અને અન્ય વરિષ્ઠ મહાનુભાવોએ હાજરી આપી હતી. આ કાર્યક્રમમાં 300થી વધુ SC-ST સાહસિકોએ ભાગ લીધો હતો. શ્રી ગૌરાંગ દીક્ષિત, ચેરમેન-કમ-મેનેજિંગ ડિરેક્ટર, નેશનલ સ્મોલ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (NSIC)એ તમામ મહાનુભાવો અને સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું અને ત્યારબાદ MSME મંત્રાલયના જોઈન્ટ સેક્રેટરી સુશ્રી મર્સી ઈપાઓ દ્વારા મુખ્ય વક્તવ્ય અપાયું હતું. આ કોન્ક્લેવએ મહત્વાકાંક્ષી અને હાલના SC-ST ઉદ્યોગસાહસિકોને CPSE, ધિરાણ સંસ્થાઓ, GeM, RSETI, TRIFED વગેરે સાથે વાર્તાલાપ કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું.
આ પ્રસંગે બોલતા ડો. સોલંકીએ જણાવ્યું હતું કે ગુજરાત રાજ્યના વધુ એસસી-એસટી સાહસિકોએ NSSH યોજના હેઠળ ઉપલબ્ધ લાભો લેવો જોઈએ. તેમણે પ્રેક્ષકોમાં ઉપસ્થિત બેંકરોને અનુરોધ કર્યો કે તેઓ SC-ST ઉદ્યોગસાહસિકોને ધિરાણ સહાયને પ્રાથમિકતા આપે જેથી તેઓને તેમની વ્યવસાય ક્ષમતા વધારવામાં કોઈ મુશ્કેલીનો સામનો ન કરવો પડે. તેમણે નોકરી શોધનારાઓને બદલે નોકરી પ્રદાતા બનવાના વડા પ્રધાનના વિઝન પર ભાર મૂક્યો અને ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા માટે SC-ST ઉદ્યોગસાહસિકોની ભાગીદારી પર ભાર મૂક્યો.
આ કાર્યક્રમમાં નેશનલ થર્મલ પાવર કોર્પોરેશન લિ., ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા, ઓઈલ એન્ડ નેચરલ ગેસ કોર્પોરેશન અને ઈન્ડિયન ઓઈલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ જેવા CPSEની સહભાગિતા જોવા મળી હતી, જેમણે તેમની વિક્રેતા એમ્પેનલમેન્ટ પ્રક્રિયા અને પ્રાપ્ત કરવાના ઉત્પાદનો/સેવાઓની યાદી પર પ્રસ્તુતિઓ આપી હતી. કોન્ક્લેવમાં સ્ટેટ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા અને યસ બેંક જેવી નાણાકીય સંસ્થાઓએ પણ હાજરી આપી હતી. તેઓએ MSME ક્ષેત્રને લગતી વિવિધ ધિરાણ યોજનાઓ અંગે વિગતો આપી હતી. અન્ય સરકારી સંસ્થાઓ કે જેમણે કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો અને MSME ને મદદ કરવા માટે તેમની વિવિધ યોજનાઓ રજૂ કરી હતી તે હતા GeM, KVIC, RSETI, જિલ્લા ઉદ્યોગ કેન્દ્ર, MSME-DFO, અમદાવાદ વગેરે. ST MSE સહભાગીઓ.
ભારતીય અર્થતંત્રની સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ માટે, MSME મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય અનુસૂચિત જાતિ અનુસૂચિત જનજાતિ હબ (NSSH) યોજના શરૂ કરી છે. તેનો હેતુ SC-ST વસ્તીમાં ક્ષમતા વૃદ્ધિ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે જેથી તેઓ જાહેર ખરીદીમાં તેમની ભાગીદારી વધારી શકે.
આપણી અર્થવ્યવસ્થામાં MSMEsના મહત્વને જોતાં, યુવાનોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને આત્મનિર્ભર ભારતની કલ્પનાને સાકાર કરવા માટે તેઓ ભારતીય અર્થતંત્રના વિકાસમાં અભિન્ન ભૂમિકા ભજવી શકે તેવું અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવા માટે કેન્દ્રિત પ્રયાસો કરવામાં આવે તે આવશ્યક છે.
રાષ્ટ્રની આર્થિક સુખાકારી માટે MSME ક્ષેત્રનું પોષણ મહત્વનું છે. સરકાર MSME ને ટકાઉ વૃદ્ધિ માટે સશક્ત કરવા અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલામાં તેમને સુસંગત બનાવવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. રાજ્ય સ્તરીય કોન્ક્લેવ SC-ST MSMEsને ભારત સરકારની વિવિધ યોજનાઓ વિશે માહિતગાર થતાં નવા વિચારોનો સમાવેશ કરીને તેમની ક્ષિતિજને વિસ્તારવામાં મદદ કરે છે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
National SC-ST Hub Conclave for awareness amongst SC-ST Entrepreneurs at Ahemdabad, Gujarat
29 SEP 2022 11:59AM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises organized a National SC-ST Hub Conclave at Ahmedabad, Gujarat on 28th September 2022 to spread awareness about the National SC-ST Hub (NSSH) Scheme and other Schemes of the Ministry. The Conclave was attended by Member of Parliament & Chairman of Parliamentary Standing Committee on the Welfare of Scheduled Castes and Scheduled Tribes, Dr. Kirit Premjibhai Solanki as Chief Guest and other senior dignitaries. More than 300 SC-ST entrepreneurs participated in the event. Shri Gaurang Dixit, Chairman-cum-Managing Director, National Small Industries Corporation Limited (NSIC) welcomed all the dignitaries and participants followed by keynote address by Ms. Mercy Epao, Joint Secretary, Ministry of MSME. The conclave provided a platform for aspiring and existing SC-ST entrepreneurs to interact with CPSEs, lending institutions, GeM, RSETI, TRIFED etc.
Speaking on the occasion, Dr. Solanki said more SC-ST entrepreneurs from Gujarat State should take benefits available under NSSH Scheme. He also urged the bankers present in the audience to prioritize credit support to the SC-ST entrepreneurs so that they may not face any difficulty in augmenting their business capacities. He stressed upon Prime Minister’s vision of becoming job providers instead of job seekers and emphasized the participation of SC-ST entrepreneurs in strengthening the Indian Economy.
The program witnessed participation of CPSEs like National Thermal Power Corporation Ltd., Food Corporation of India, Oil and Natural Gas Corporation and Indian Oil Corporation Limited, which gave presentations on their vendor empanelment process and list of products/services to be procured. The conclave was also attended by financial institutions such as State Bank of India and Yes Bank. They provided details regarding various lending schemes pertaining to MSME sector. Other Government organizations which participated in the program and presented their various schemes to assist MSMEs were GeM, KVIC, RSETI, District Industry Centre, MSME-DFO, Ahmedabad, etc. The conclave had facilitation desks for UDYAM Registration and GeM registrations to help SC-ST MSE participants.
For inclusive growth of the Indian economy, Ministry of MSME has launched National Scheduled Caste Scheduled Tribe Hub (NSSH) scheme. It is aimed at capacity enhancement and promoting entrepreneurship culture amongst the SC-ST population for enhancing their participation in the public procurement.
Given the importance of MSMEs in our economy, it is imperative that focused efforts are made to promote entrepreneurship amongst the youth and create a conducive environment where they can play an integral role in development of Indian economy to realize the vision of Aatma Nirbhar Bharat .
Nurturing the MSME sector is important for the economic well-being of the Nation. Government is consistently working to empower MSMEs for sustainable growth and to make them compatible in the global value chain. The state level conclaves assist SC-ST MSMEs to expand their horizons by incorporating new ideas as they become aware about the various schemes of Government of India.