યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
યુવા બાબતો અને રમત-ગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર 1લી ઓક્ટોબર 2022થી રાષ્ટ્રવ્યાપી એક મહિના સુધી ચાલનારા સ્વચ્છ ભારત 2.0 કાર્યક્રમની શરૂઆત કરશે.
જનભાગીદારીની ભાવનામાં નાગરિકોના સમર્થન અને સ્વૈચ્છિક ભાગીદારીથી 1 કરોડ કિલો કચરો, મુખ્યત્વે સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક એકત્ર કરવામાં આવશે અને તેનો નિકાલ કરવામાં આવશે.
28 SEP 2022 6:38PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (ભારત સરકાર)ના યુવા બાબતોનો વિભાગ, ગયા વર્ષના સફળ અભિયાન પછી 1લીથી 31મી ઓક્ટોબર, 2022 સુધી એક મહિના માટે દેશવ્યાપી સ્વચ્છ ભારત 2.0 શરૂ કરશે. આ કાર્યક્રમ નેહરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન (NYKS), સંલગ્ન યુથ ક્લબ્સ અને રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના સંલગ્ન સંસ્થાઓના નેટવર્ક દ્વારા દેશભરના તમામ ગામોમાં આયોજિત કરવામાં આવી રહ્યો છે.
આજે નવી દિલ્હીમાં પત્રકારોને સંબોધતા, યુવા બાબતોના સચિવ શ્રી સંજય કુમારે માહિતી આપી હતી કે કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર 1લી ઑક્ટોબર 2022થી સ્વચ્છ ભારત 2.0ની શરૂઆત કરશે, જેમાં મુખ્ય હેતુ સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકનો કચરો સાફ કરવાનો અને જાગૃતિ ફેલાવવાનો છે.
સચિવે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ગયા વર્ષની સ્વચ્છ ભારત અભિયાનની સફળતા બાદ, આ વર્ષે 1 કરોડ કિલો કચરો (પ્લાસ્ટિક, ઈ-વેસ્ટ અને અન્ય કચરો) એકત્ર કરવામાં આવશે અને નાગરિકોના સમર્થન અને સ્વૈચ્છિક ભાગીદારીથી તેનો નિકાલ કરવામાં આવશે. કચરો એકત્ર કરવા માટેના હોટસ્પોટ્સ પ્રવાસન સ્થળો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, બસ સ્ટેન્ડ/રેલ્વે સ્ટેશન અને આસપાસના વિસ્તારો, રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો, ઐતિહાસિક અને હેરિટેજ ઇમારતો, ધાર્મિક સ્થળો અને આસપાસના વિસ્તારો, હોસ્પિટલો અને જળ સંસાધન વગેરે હશે.
સચિવે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે અમૃત કાલ માટેના 5 સંકલ્પો (પંચ પ્રાણ)ના પ્રધાનમંત્રીના સંદેશને આગળ લઈ જઈને અને આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણીના ક્રમમાં નેહરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન (NYKS) વિભાગ. યુવા બાબતોના, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય "સ્વચ્છ ભારત 2.0" હાથ ધરે છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય 01મી ઓક્ટોબરથી 31મી ઓક્ટોબર 2022 સુધી દેશના તમામ જિલ્લાઓમાં જાહેર જગ્યાઓ અને ઘરોની સફાઈનું આયોજન કરવાનો છે, જેમાં સમાજના તમામ વર્ગો, પીઆરઆઈ સહિત સરકારી સંસ્થાઓ અને બિન-સરકારી સંસ્થાઓ/નાગરિક સમાજ સંસ્થાઓને સામેલ કરવા નાગરિકોમાં જાગૃતિ અને ગર્વની લાગણી તેમના આસપાસના વિસ્તારને સ્વચ્છ અને કચરો મુક્ત રાખવા માટે. આ સાથે અભિયાન “સ્વચ્છ કાલઃ અમૃત કાલ”નો મંત્ર આપશે અને જનભાગીદારી દ્વારા આ કાર્યક્રમને જનઆંદોલન બનાવશે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur to launch nationwide month-long Clean India 2.0 Programme from 1st October 2022
1 crore kg waste mainly single use plastic will be collected and disposed off with the support and voluntary participation of citizens in the spirit of Jan Bhagidhari
28 SEP 2022 6:38PM by PIB Delhi
The Department of Youth Affairs of the Ministry of Youth Affairs and Sports (Government of India) will launch a month-long nationwide Clean India 2.0 from 1st -31st October, 2022 after the successful campaign of last year. The programme is being organised in all the villages across the country through the network of Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS), affiliated Youth Clubs & National Service Scheme Affiliated Institutions.
Briefing media persons in New Delhi today, Secretary, Youth Affairs Shri Sanjay Kumar informed that Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur will launch the Clean India 2.0 from 1st Oct. 2022 with an aim to clean waste, mainly single use plastic and create awareness.
The Secretary further informed that after the success of last year’s Clean India drive, this year 1 crore kg waste (plastic, e-waste and other waste) will be collected and disposed off with the support and voluntary participation of citizens. Hotspots for waste collection will be Tourist Places, Educational Institutes, Bus Stand/Railway Stations and the vicinity, National Highways, Historical and heritage buildings, religious places & surroundings, Hospitals and Water Resource etc.
The Secretary further added that taking forward the Prime Minister’s message of 5 resolves (Panch Pran) for Amrit Kaal and in continuation of the celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav, Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) Deptt. of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs and Sports is undertaking “Clean India 2.0”. The objectives of the programme are to organize cleaning of public spaces and households across all the districts of the country from 01st October to 31st October 2022, involve all segments of society, Government organizations including PRIs and Non- Government Organizations/Civil Society Organisations to instill awareness and feeling of pride among citizens to keep their surroundings clean and waste free. Along with this, the campaign will give the mantra of “Swachch Kaal: Amrit Kaal” and make this program a People’s Movement through Jan Bhagidari.