પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વીડિયો સંદેશ દ્વારા અયોધ્યામાં લતા મંગેશકર ચોકના સમર્પણ પ્રસંગે સંબોધન કર્યું
"લતાજીએ પોતાના દિવ્ય અવાજથી આખી દુનિયાને અભિભૂત કરી દીધી"
"ભગવાન શ્રી રામ અયોધ્યાના ભવ્ય મંદિરમાં પધારવાના છે"
"ભગવાન રામના આશીર્વાદથી મંદિરના નિર્માણની ઝડપી ગતિ જોઈને સમગ્ર દેશ રોમાંચિત છે"
"આ 'વારસામાં ગૌરવ'નો પુનરોચ્ચાર પણ રાષ્ટ્રના વિકાસનો નવો અધ્યાય છે"
"ભગવાન રામ આપણી સંસ્કૃતિનું પ્રતીક છે અને આપણી નૈતિકતા, મૂલ્યો, ગૌરવ અને ફરજના જીવંત આદર્શ છે"
"લતા દીદીના સ્તોત્રોએ આપણા અંતરાત્માને ભગવાન રામમાં ડૂબેલા રાખ્યા છે"
"લતાજી દ્વારા પઠવામાં આવેલા મંત્રો માત્ર તેમના સ્વરનો જ નહીં પરંતુ તેમની શ્રદ્ધા, આધ્યાત્મિકતા અને શુદ્ધતા પણ દર્શાવે છે"
"લતા દીદીની ગાયકી આ દેશના દરેક કણને આવનાર યુગો સુધી જોડશે"
28 SEP 2022 1:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વીડિયો સંદેશ દ્વારા અયોધ્યામાં લતા મંગેશકર ચોકના સમર્પણ પ્રસંગે સભાને સંબોધિત કરી હતી.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ દરેક ભારતીયની આદરણીય અને પ્રેમાળ મૂર્તિ લતા દીદીના જન્મદિવસની ઉજવણી કરી. તેમણે નવરાત્રી ઉત્સવનો ત્રીજો દિવસ પણ જોયો જ્યારે મા ચંદ્રઘંટાની પૂજા કરવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે કોઈ સાધક સખત સાધનામાંથી પસાર થાય છે, ત્યારે તે મા ચંદ્રઘંટાની કૃપાથી દૈવી અવાજોનો અનુભવ કરે છે અને અનુભવે છે. “લતાજી મા સરસ્વતીના આવા જ એક સાધક હતા, જેમણે પોતાના દિવ્ય અવાજથી સમગ્ર વિશ્વને સ્તબ્ધ કરી દીધું હતું. લતાજીએ સાધના કરી, આપણે બધાને વરદાન મળ્યું!”, એવી પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે અયોધ્યાના લતા મંગેશકર ચોકમાં સ્થાપિત મા સરસ્વતીની વિશાળ વીણા સંગીતની પ્રેક્ટિસનું પ્રતીક બની જશે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે ચોક સંકુલમાં તળાવના વહેતા પાણીમાં આરસના બનેલા 92 સફેદ કમળ લતાજીના જીવનકાળનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આ નવીન પ્રયાસ માટે ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર અને અયોધ્યા વિકાસ સત્તામંડળને અભિનંદન પાઠવ્યા અને તમામ દેશવાસીઓ વતી લતાજીને હૃદયપૂર્વકની શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી. "હું ભગવાન શ્રી રામને પ્રાર્થના કરું છું કે તેમના જીવનમાંથી આપણને મળેલા આશીર્વાદ તેમના મધુર ગીતો દ્વારા આવનારી પેઢીઓ પર છાપ છોડતા રહે."
લતા દીદીના જન્મદિવસ સાથે જોડાયેલી ઘણી ભાવનાત્મક અને સ્નેહભરી યાદોને પાછળ જોતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે પણ તેઓએ તેમની સાથે વાત કરી છે ત્યારે તેમના અવાજની પરિચિત મીઠાશ તેમને મંત્રમુગ્ધ કરી દીધા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું, "દીદી ઘણીવાર મને કહેતા હતા: 'માણસ વયથી નહીં, પરંતુ કાર્યોથી ઓળખાય છે, અને તે દેશ માટે જેટલું વધારે કરે છે, તેટલો મોટો થાય છે!" શ્રી મોદીએ આગળ કહ્યું, "હું માનું છું કે અયોધ્યાનો લતા મંગેશકર ચોક અને તેની સાથે જોડાયેલી આવી બધી યાદો આપણને રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની ફરજની લાગણી અનુભવવા માટે સક્ષમ બનાવશે."
અયોધ્યામાં રામ મંદિરના નિર્માણ માટે ભૂમિપૂજન કર્યા પછી પ્રધાનમંત્રીએ લતા દીદીનો ફોન આવ્યો તે સમયને યાદ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે લતા દીદીએ ખૂબ જ ખુશી વ્યક્ત કરી કારણ કે આખરે વિકાસ થઈ રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ લતા દીદી દ્વારા ગવાયેલું ભજન ‘મન કી અયોધ્યા તબ તક જલ્દી, જબ તક રામ ના આયે’ યાદ કર્યું અને અયોધ્યાના ભવ્ય મંદિરમાં ભગવાન શ્રી રામના નિકટવર્તી આગમન પર ટિપ્પણી કરી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કરોડો લોકોમાં રામની સ્થાપના કરનાર લતા દીદીનું નામ હવે પવિત્ર શહેર અયોધ્યા સાથે કાયમ માટે જોડાયેલું છે. રામ ચરિત માનસને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ “રામ તે અધિક, રામ કર દાસ”નો પાઠ કર્યો, જેનો અર્થ છે કે ભગવાન રામના ભક્તો ભગવાનના આગમન પહેલા આવી જાય છે. તેથી તેમની સ્મૃતિમાં બનેલો લતા મંગેશકર ચોક ભવ્ય મંદિરની પૂર્ણાહુતિ પહેલા આવી ગયો છે.
અયોધ્યાના ગૌરવવંતા વારસાની પુનઃસ્થાપના અને શહેરમાં વિકાસના નવા પ્રભાતને ઉજાગર કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ભગવાન રામ આપણી સંસ્કૃતિના પ્રતીક છે અને આપણી નૈતિકતા, મૂલ્યો, ગૌરવ અને ફરજના જીવંત આદર્શ છે. "અયોધ્યાથી રામેશ્વરમ સુધી, ભગવાન રામ ભારતના દરેક કણમાં સમાઈ ગયા છે",એમ શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ભગવાન રામના આશીર્વાદથી મંદિરના નિર્માણની ઝડપી ગતિ જોઈને સમગ્ર દેશ રોમાંચિત છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી કે લતા મંગેશકર ચોકના વિકાસનું સ્થળ અયોધ્યામાં સાંસ્કૃતિક મહત્વના વિવિધ સ્થળોને જોડતા મુખ્ય સ્થળોમાંનું એક છે. આ ચોક રામ કી પાઈડી પાસે આવેલ છે અને સરયુના પવિત્ર પ્રવાહની નજીક છે. "લતા દીદીના નામ પર ચોક બનાવવા માટે આનાથી સારી જગ્યા કઇ?", એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. આટલા યુગો પછી અયોધ્યાએ ભગવાન રામને જે રીતે પકડી રાખ્યું છે તેની સામ્યતા દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે લતા દીદીના સ્તોત્રોએ આપણા અંતરાત્માને ભગવાન રામમાં લીન કરી દીધા છે.
તે માનસ મંત્ર 'શ્રી રામચંદ્ર કૃપાલુ ભજ મન, હરન ભવ ભાય દારુનમ' હોય કે પછી મીરાબાઈના 'પાયો જી મૈને રામ રતન ધન પાયો' જેવા ભજન હોય; બાપુની પ્રિય 'વૈષ્ણવ જન' હોય કે પછી 'તુમ આશા વિશ્વાસ હમારે રામ' જેવી મધુર ધૂન હોય જેણે લોકોના મનમાં સ્થાન જમાવી લીધું હોય, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે લતાજીના ગીતો દ્વારા ઘણા દેશવાસીઓએ ભગવાન રામનો અનુભવ કર્યો છે. "અમે લતા દીદીના દિવ્ય અવાજ દ્વારા ભગવાન રામની અલૌકિક ધૂનનો અનુભવ કર્યો છે",એમ શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે લતા દીદીના અવાજમાં 'વંદે માતરમ' ના પોકારને સાંભળીને ભારત માતાનું વિશાળ સ્વરૂપ આપણી આંખો સામે દેખાવા લાગે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "જેમ લતા દીદી હંમેશા નાગરિક ફરજો પ્રત્યે ખૂબ સભાન હતા, તેવી જ રીતે આ ચોક અયોધ્યામાં રહેતા લોકોને અને અયોધ્યા આવતા લોકોને તેમની ફરજ પ્રત્યેની નિષ્ઠા માટે પ્રેરણા આપશે." તેમણે આગળ કહ્યું, "આ ચોક, આ વીણા અયોધ્યાના વિકાસ અને અયોધ્યાની પ્રેરણાનો વધુ પડઘો પાડશે." શ્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે લતા દીદીના નામ પર રાખવામાં આવેલો આ ચોક કલાની દુનિયા સાથે સંકળાયેલા લોકો માટે પ્રેરણાના સ્થળ તરીકે કામ કરશે. તે દરેકને આધુનિકતા તરફ આગળ વધતી વખતે અને તેના મૂળ સાથે જોડાયેલા રહીને ભારતની કલા અને સંસ્કૃતિને વિશ્વના ખૂણે ખૂણે લઈ જવાની યાદ અપાવશે. "ભારતની કલા અને સંસ્કૃતિને વિશ્વના ખૂણે ખૂણે પહોંચાડવાની આપણી ફરજ છે",એમ શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું.
તેમના સંબોધનના સમાપનમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની હજાર વર્ષ જૂની વિરાસત પર ગર્વ લેતા ભારતની સંસ્કૃતિને આવનારી પેઢીઓ સુધી પહોંચાડવાની જવાબદારી લેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. "લતા દીદીની ગાયકી આવનારા યુગો સુધી આ દેશના દરેક કણને જોડશે", એમ તેમણે ઉમેર્યું

Prime Minister's Office
PM addresses on the occasion of dedication of Lata Mangeshkar Chowk in Ayodhya via video message
“Lata Ji overwhelmed the whole world with her divine voice”
“Lord Shri Ram is about to arrive in the grand temple of Ayodhya”
“Entire country is thrilled to see the rapid pace of construction of the temple with the blessing of Lord Ram”
“This is a reiteration of ‘pride in heritage’ also a new chapter of development of the nation”
“Lord Ram is the symbol of our civilization and is the living ideal of our morality, values, dignity and duty”
“The hymns of Lata Didi have kept our conscience immersed in Lord Ram”
“The mantras recited by Lata Ji not just echoed her vocals but also her faith, spirituality and purity”
“Lata didi's vocals will connect every particle of this country for ages to come”
28 SEP 2022 1:02PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the gathering on the occasion of dedication of Lata Mangeshkar Chowk in Ayodhya via video message today.
Addressing the gathering, the Prime Minister observed the birthday of the revered and affectionate idol of every Indian, Lata Didi. He also observed the third day of the Navratri festival when Maa Chandraghanta is worshipped. The Prime Minister said that when a seeker goes through rigorous sadhana, he or she experiences and feels the divine voices by the grace of Maa Chandraghanta. “Lata Ji was one such seeker of Maa Saraswati, who stunned the whole world with her divine voice. Lata Ji did sadhana, we all got the boon!”, the Prime Minister remarked. Shri Modi underlined that the huge Veena of Maa Saraswati installed at Lata Mangeshkar Chowk in Ayodhya will become a symbol of musical practice. The Prime Minister further went on to add that the 92 white lotuses made of marble in the flowing waters of the lake in the chowk complex represent the life span of Lata Ji.
The Prime Minister congratulated the Uttar Pradesh government and Ayodhya Development Authority for this innovative effort and offered his heartfelt tributes to Lata Ji on behalf of all the countrymen. “ I pray to Lord Shri Ram that the blessings we got from her life should continue to leave a mark on the coming generations through her melodious songs”, the Prime Minister added.
Looking back at several emotional and affectionate memories related to the birthday of Lata Didi, the Prime Minister said that the familiar sweetness of her voice mesmerized him every time he spoke to her. The Prime Minister recalled, “Didi often used to tell me: 'Man is not known by age but by deeds, and the more he does for the country, the bigger he is!” Shri Modi continued, “I believe that the Lata Mangeshkar Chowk of Ayodhya and all such memories associated with her will enable us to feel a sense of duty towards the nation.”
Remembering the time when the Prime Minister received a call from Lata Didi after Bhoomi Pujan for the construction of the Ram Temple in Ayodhya was carried out, the Prime Minister said that Lata Didi expressed great happiness as the development was finally underway. The Prime Minister recalled a hymn sung by Lata Didi ‘Mann ki Ayodhya tab tak sooni, jab tak Ram na aaye’ and remarked on the imminent arrival of Lord Shri Ram to the grand temple of Ayodhya. The Prime Minister said that the name of Lata didi, who instituted Ram among crores of people, is now permanently associated with the holy city of Ayodhya. Quoting Ram Charit Manas, the Prime Minister recited “Ram te adhik, Ram kar dasa”, which means that the devotees of Lord Ram arrive before the Lord’s arrival. Therefore, the Lata Mangeshkar Chowk built in her memory has come up before the completion of the grand temple.
Highlighting the re-establishment of Ayodhya’s proud heritage and the new dawn of development in the city, the Prime Minister remarked that Lord Ram is the symbol of our civilization and is the living ideal of our morality, values, dignity and duty. “From Ayodhya to Rameshwaram, Lord Ram is absorbed in every particle of India”, Shri Modi added. The Prime Minister remarked that the entire country is thrilled to see the rapid pace of construction of the temple with the blessing of Lord Ram.
The Prime Minister expressed happiness that the place of development of Lata Mangeshkar Chowk is one of the major connecting sites of various places of cultural importance in Ayodhya. The chowk is located near Ram ki Paidi and is close to the holy stream of Saryu. “What better place to build a chowk named after Lata Didi?”, the Prime Minister exclaimed. Drawing an analogy to the way Ayodhya has held on to Lord Ram after so many aeons, the Prime Minister said that the hymns of Lata Didi have kept our conscience immersed in Lord Ram.
Be it the Manas Mantra 'Shri Ramchandra Kripalu Bhaj Mann, Haran Bhava Bhaya Darunam', or be it hymns like 'Payo Ji Maine Ram Ratan Dhan Payo' of Meerabai; be it Bapu’s favourite 'Vaishnav Jan', or be it sweet melodies like 'Tum Asha Vishwas Hamare Ram' that has occupied a place in the minds of the people, the Prime Minister said that many countrymen have experienced Lord Rama through the songs of Lata Ji. “We have experienced the supernatural melody of Lord Ram through the divine voice of Lata Didi”, Shri Modi added.
The Prime Minister highlighted that the vast form of Mother India starts appearing in front of our eyes as we listen to the call of 'Vande Mataram' in Lata Didi’s voice. The Prime Minister further added, “Just as Lata Didi was always very conscious about the civic duties, similarly this chowk will also inspire the people living in Ayodhya and the people who come to Ayodhya for their devotion to duty.” He continued “this chowk, this veena will further resonate the development of Ayodhya and the inspiration of Ayodhya.” Shri Modi underlined that this chowk named after Lata Didi will act as a place of inspiration for the people associated with the world of art. It will remind everyone to take the art and culture of India to every nook and corner of the world while moving towards modernity and staying connected to its roots. “It is our duty to take the art and culture of India to every nook and corner of the world”, Shri Modi added.
In concluding his address, the Prime Minister stressed the need to take responsibility to pass on the culture of India to the coming generations while taking pride in the thousand-year-old heritage of India. “Lata didi's vocals will connect every particle of this country for ages to come”, he added