ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਡੋਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ; ਕਿਹਾ, ਦੇਸ਼ ਸਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਿਣੀ ਰਹੇਗਾ
ਸ਼ਾਂਤੀ ਪਸੰਦ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੰਗ ਤੋਂ ਡਰਨ ਵਾਲਾ ਸਮਝਣ ਦੀ ਗਲਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
“ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਬੁਰੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵਾਂ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ‘ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ’ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ”
26 SEP 2022 3:39PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 26 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਬਹਾਦਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕੀਤੀਆਂ। ਰਾਜ ਦੇ ਕਾਂਗੜਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਬਡੋਲੀ ਵਿਖੇ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੰਗੀ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ; ਪਹਿਲੇ ਪਰਮਵੀਰ ਚੱਕਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੇਜਰ ਸੋਮਨਾਥ ਸ਼ਰਮਾ (1947) ਸਮੇਤ; ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਸ਼ੇਰ ਜੰਗ ਥਾਪਾ, ਮਹਾਂਵੀਰ ਚੱਕਰ (1948); ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ ਧੰਨ ਸਿੰਘ ਥਾਪਾ, ਪੀਵੀਸੀ (1962); ਕੈਪਟਨ ਵਿਕਰਮ ਬੱਤਰਾ, ਪੀਵੀਸੀ (1999) ਅਤੇ ਸੂਬੇਦਾਰ ਮੇਜਰ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ, ਪੀਵੀਸੀ (1999) ਦੇ ਨਾਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਲਈ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਉੱਕਰੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਗੀ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਬਹਾਦਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦਾ ਸਦਾ ਰਿਣੀ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲੋਕਾਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣੇ ਰਹਿਣਗੀਆਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਕਰਤੱਵ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ, ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਵਰਗੇ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੈਮਾਣ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ। “ਪਿਛੋਕੜ, ਧਰਮ ਅਤੇ ਮੱਤ ਕੋਈ ਮਾਇਨੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੇ, ਮਾਇਨੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਪਿਆਰਾ ਤਿਰੰਗਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉੱਚਾ ਫਹਿਰਾਉਂਦਾ ਰਹੇ,” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਕਲੌਤਾ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਫੌਜ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਹਮਲਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਉਸ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਇੱਕ ਇੰਚ ਦਾ ਵੀ ਕਬਜ਼ਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕਦੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਭੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਮੂੰਹਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। “ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪਸੰਦ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਡਰਪੋਕ ਜਾਂ ਯੁੱਧ ਤੋਂ ਡਰਨ ਵਾਲਾ ਸਮਝਣ ਦੀ ਗਲਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠ ਰਹੇ ਸੀ, ਸਾਨੂੰ ਚੀਨ ਨਾਲ ਲਗਦੀ ਉੱਤਰੀ ਸਰਹੱਦ ’ਤੇ ਵੀ ਤਣਾਅ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਗਲਵਾਨ ਕਾਂਡ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਦਲੇਰੀ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਤਾਕਤ ਕਿੰਨੀ ਵੀ ਵੱਡੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ; ਭਾਰਤ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਝੁਕੇਗਾ”, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ।
2016 ਦੇ ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਅਤੇ 2019 ਦੇ ਬਾਲਾਕੋਟ ਹਵਾਈ ਹਮਲੇ ’ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਠੇਸ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕਮਰ ਤੋੜ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। “ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੋਚੀ ਸਮਝੀ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਤੋਂ ਅੱਤਵਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਰੀ ਅਤੇ ਪੁਲਵਾਮਾ ਹਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੇ, 2016 ਦੇ ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਅਤੇ 2019 ਦੇ ਬਾਲਾਕੋਟ ਹਵਾਈ ਹਮਲੇ ਦੁਆਰਾ, ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹੋਂ ਪੁੱਟਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਟੱਲ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਇਸ ਪਾਸੇ ਅਤੇ ਲੋੜ ਪੈਣ ’ਤੇ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਵੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਕਸ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ’ਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਸੁਣਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ”, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ’ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ’ਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪਾਈ। “ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਆਯਾਤਕ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ, ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 25 ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅੱਠ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰੀਬ 900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ 13,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ 2025 ਤੱਕ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ 35,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਛੂਹ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 2047 ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ 2.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ”, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੀਫ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਦਾ ਗਠਨ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਹਨ। “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਅਕੈਡਮੀ (ਐੱਨਡੀਏ) ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦਾ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ‘ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ’ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪਸੰਦ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਤੇ ਮਾੜੇ ਇਰਾਦਿਆਂ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੋੜਵੇਂ ਜਵਾਬ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸੀ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਇਕਾਂ ਤੋਂ ਲਈ ਗਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ। “ਜਦੋਂ ਯੁੱਧ ਦੇ ਕਾਲੇ ਬੱਦਲ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤਾਂ ’ਤੇ ਹਮਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਿਪਾਹੀ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉਸ ਹਮਲੇ ਨੂੰ ਸਹਿਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀ ਸਰਵਉੱਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ”, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਸਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰਹੱਦੀ ਸੂਬਾ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਰਹੱਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਫੀਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ, ਪੁਲਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਸੁਰੰਗ ਇੱਕ ਮੈਗਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਰਮਾਇਆ ਦੱਸਦਿਆਂ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕੀਮਤ ਨਹੀਂ ਆਂਕੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਸਲਾਮਤੀ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਫਰਜ਼ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਕੰਟੀਨ ਕਾਰਡ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ; ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਨਿਕ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਰੀਸੈਟਲਮੈਂਟ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਤੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਫਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਐਡਮਿਨਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਰਕਸ਼ਾ) (ਸਪਰਸ਼) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 1971 ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਜਾਇਦਾਦ, ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਜਾਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਬਜਾਏ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਲੜੀ ਗਈ ਜੰਗ ਵਜੋਂ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। “ਜਨਰਲ ਸੈਮ ਮਾਨੇਕ ਸ਼ਾਅ, ਜਨਰਲ ਜਗਜੀਤ ਸਿੰਘ ਅਰੋੜਾ, ਜਨਰਲ ਜੈਕਬ, ਜਨਰਲ ਸੁਜਾਨ ਸਿੰਘ ਉਬਾਨ ਅਤੇ ਜਨਰਲ ਆਫਿਸਰ ਇਨ ਕਮਾਂਡ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਲਤੀਫ਼ ਵਰਗੇ ਬਹਾਦੁਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਿੱਤ ਦਿਵਾਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਭੁਲਾਇਆ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੂ, ਮੁਸਲਮਾਨ, ਪਾਰਸੀ, ਸਿੱਖ ਅਤੇ ਯਹੂਦੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਹ ਸਰਵਧਰਮ ਸੰਭਵ (ਸਾਰੇ ਧਰਮਾਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ) ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਬਹਾਦਰ ਸਿਪਾਹੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਨ। ਉਹ ਭਾਰਤੀਤਾ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਧਾਗੇ ਨਾਲ ਬੱਝੇ ਹੋਏ ਸਨ”, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri felicitates families of the fallen heroes of the Armed Forces at an event in Badoli, Himachal Pradesh; Says, the country will forever be indebted to them
Peace-loving India should not be mistaken as being afraid of war: Shri Rajnath Singh
“Government building a ‘New India’ to give a sense of security to friendly countries & a befitting reply to those who cast an evil eye”
26 SEP 2022 3:39PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, on September 26, 2022, felicitated the families of the brave soldiers of the Armed Forces, hailing from Himachal Pradesh, who laid down their lives in the service of the Nation. The felicitation ceremony was organised at Badoli in Kangra district of the state. The Raksha Mantri paid glowing tributes to the war heroes, including the first recipient of Param Vir Chakra Major Somnath Sharma (1947); Brigadier Sher Jung Thapa, Maha Vir Chakra (1948); Lt Col Dhan Singh Thapa, PVC (1962); Captain Vikram Batra, PVC (1999) and Subedar Major Sanjay Kumar, PVC (1999), whose names are etched in the hearts of every Indian for their unmatched bravery and sacrifice.
Shri Rajnath Singh paid respects to the families of the war heroes, stating that the country will forever be indebted to the sacrifices made by the valiant soldiers. He stated that the Armed Forces will always be a source of inspiration to the people, especially the youth, as they possess the traits of discipline, devotion to duty, patriotism & sacrifice and are a symbol of national pride & trust. “Background, religion and creed don’t matter, what matters is that our beloved tri-colour continues to fly high,” he said.
The Raksha Mantri asserted that India is the only country which has given the message of peace to the whole world and its military is respected across the globe for its bravery. While maintaining that India has never attacked any country, nor has it captured an inch of foreign land, he assured the Nation that if any attempt is ever made to disturb the harmony in India, a befitting reply will be given. “India is a peace-loving country, but it should not be mistaken with being cowardly or afraid of war. At a time when we were dealing with COVID-19 along with the entire world, we had to face the tension on the northern border with China. The courage of our soldiers during the Galwan incident proved that no matter how big the power is; India will never bow down,” he said.
On the 2016 surgical strikes & 2019 Balakot airstrikes, Shri Rajnath Singh stated that India’s new strategy against terrorism has broken the backs of those who try to hurt the unity and integrity of the Nation. “Terror activities were carried out from across the border in Pakistan under a well thought out policy. After the Uri and Pulwama attacks, our government and the Armed Forces, through the 2016 surgical strikes & 2019 Balakot airstrikes, displayed to the world India’s unwavering commitment to root out terrorism. We showed that our forces have the capability to act on this side and, if needed, on the other side of the border. India’s image has been transformed. It is now seriously listened to on international platforms,” he said.
The Raksha Mantri shed light on the Government’s unwavering resolve to make the country strong and ‘Aatmanirbhar’ and the progress achieved due to the measures taken to realise the Prime Minister’s vision. “Earlier, India was known as a defence importer. Today, it is one of the top 25 defence exporters in the world. From about Rs 900 crore eight years ago, defence exports have crossed Rs 13,000 crore. We are hopeful that the defence exports will touch Rs 35,000 crore by 2025 and the target of Rs 2.7 lakh crore worth of defence exports set for 2047 will be met,” he said.
Shri Rajnath Singh added that the formation of the post of Chief of Defence Staff and setting up of Department of Military Affairs are some of the major reforms taken to bolster to national security. “Doors of National Defence Academy (NDA) have been opened for girls, women in the Armed Forces being given permanent commission. We have opened the way for deployment of women on warships,” he said, while stressing that the Government is building a ‘New India’ which will give a sense of security and trust to all our peace-loving friendly countries and those with evil intentions will get nothing but dust.
The Raksha Mantri was of the view that the inspiration taken from the heroes of the Armed Forces is the reason behind India moving swiftly forward on the path of development. “When the dark clouds of war appear and national interests are attacked, it is the soldier who bears that attack and protects the country. It is the supreme sacrifice of the fallen heroes which keeps the people alive,” he stated.
Shri Rajnath Singh termed Himachal Pradesh as a border state strategically important for India and the people residing in the border areas as strategic assets. While emphasising that it is the responsibility of every government to make their lives better, he stated strengthening the border infrastructure as well as the intelligence and communication capability of the country has been accorded top priority by the Government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi. He pointed out that hundreds of kms of roads, bridges and tunnels have been constructed in the border areas, with Atal Tunnel in Himachal Pradesh being one of the mega projects.
The Raksha Mantridescribed the ex-servicemen as the assets of the country, stressing that no price can be set for their sacrifices in the service of the motherland. He reiterated the Government’s commitment and duty towards the well-being and welfare of the veterans. He listed out the steps taken by Ministry of Defence, including the online services under ‘Digital India’, to increase their ease of living. These include Smart Canteen Card, Ex-servicemen Identity Card; online access to Kendriya Sainik Board & Directorate General of Resettlement Services and the launch of System for Pension Administration (Raksha) (SPARSH) initiative.
Shri Rajnath Singh also referred to India’s victory in the 1971 war, saying that it will be remembered in history as a war fought for humanity rather than any kind of property, rights or power. “The names of General Sam Manekshaw, General Jagjit Singh Arora, General Jacob, General Sujan Singh Uban and General Officer in Command Air Marshal Latif, who led India to a resounding victory, will never be forgotten. Indian soldiers in the war included Hindus, Muslims, Parsis, Sikhs and one Jew. It is proof of India’s belief towards Sarvadharma Sambhav (respect for all religions). All these brave soldiers belonged to different states with different mother tongues. They were bound by a strong and common thread of Indianness,” he said.