गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
केंद्रीय गृहनिर्माण आणि शहरी विकास मंत्रालय ‘स्वच्छ टॉयकॅथोन’ ह्या कचऱ्यापासून खेळणी बनवण्याच्या अभिनव स्पर्धेचे आयोजन करणार
25 SEP 2022 4:27PM by PIB Mumbai
भारतीय खेळणी उद्योगाला प्रोत्साहन देण्यासाठी केंद्र सरकारने, राष्ट्रीय खेळणी कृती आराखडा 2020-एनएपीटी जाहीर केला आहे. यात पारंपरिक हस्तकौशल्ये आणि हातांनी तयार केलेल्या खेळण्यांना प्रोत्साहन देण्याचाही विचार असून त्याद्वारे भारताला खेळणी उद्योगांचे जागतिक केंद्र बनवण्याचा उद्देश आहे. उद्योग आणि देशांतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाने,केंद्र सरकारच्या 14 मंत्रालयांसह ह्या एनएपीटी च्या अंमलबजावणीचे काम सुरु केले आहे.
भारत आज जगातील दुसऱ्या क्रमांकाची सर्वाधिक लोकसंख्या असलेला देश आहे, तसेच देशांत युवा लोकसंख्येचं प्रमाण अधिक, म्हणजे देशातली अर्धी लोकसंख्या 25 वर्षांपेक्षा कमी वयाची आहे. अर्थव्यवस्थेत होत असलेल्या प्रगतीमुळे लोकांची क्रयशक्ती वाढली आहे, आजकाल मुलांसाठी अभिनव खेळणी तयार केली जात आहे. ह्या सगळ्या कारणांमुळे देशांत खेळण्यांची मागणी देखील वाढते आहे.
सतत बदलत जाणाऱ्या वस्तू वापराच्या पद्धती आणि ई- कॉमर्स मध्ये वेगाने होणारी वाढ, यामुळे देशांत गेल्या एक दशकापासून दरडोई कचऱ्याचे प्रमाण देखील वाढले आहे. त्यामुळे शहरांमधील स्थानिक महापालिकांसाठी घनकचरा व्यवस्थापन हे मोठे आव्हान झाले आहे. स्वच्छ भारत अभियानाचा दुसरा टप्पा (SBM 2.0) एक ऑक्टोबर 2021 पासून पंतप्रधानांच्या हस्ते सुरु झाला असून, ह्या अभियानाचे उद्दिष्ट 2026 पर्यंत देशातली शहरे कचरामुक्त करणे हे आहे.
एकीकडे देशांत खेळण्यांची मागणी वाढते आहे, तसेच दुसरीकडे घनकचरा व्यवस्थापन आणि त्याचा इतर गोष्टींवर होणारा परिणाम लक्षात घेऊन, ह्या दोन्ही समस्यांवर एकच समाधान शोधण्यासाठी ‘स्वच्छ टॉयकॅथोन’ ही अभिनव कल्पना राबवली जाणार आहे. ह्या स्पर्धेअंतर्गत, कचऱ्यापासून खेळणी बनवण्यासाठी संशोधन करत नवे मार्ग शोधले जाणार आहेत. ही स्पर्धा, सर्व लोक आणि गटांसाठीही खुली असून सुक्या कचऱ्यापासून खेळणी बनवण्याच्या कल्पना यात मांडायच्या आहेत. या स्पर्धेत, अशा संरचनांची निवड करण्याला प्राधान्य असेल, ज्यातून मोठ्या प्रमाणावर खेळणी तयार करण्यासाठी त्याच्या व्यापक आवृत्ती तयार केल्या जातील, तसेच त्यात सुरक्षिततेचे सगळे निकष पूर्ण केले जातील. तसेच खेळण्याच्या सौंदर्याकडे लक्ष दिले जाईल. ह्या उपक्रमात, आयआयटी गांधीनगर इथले सेंटर फॉर क्रिएटिव्ह लर्निंग नॉलेज पार्टनर असेल.
“स्वच्छ अमृत महोत्सवाअंतर्गत” ही स्पर्धा आयोजित केली जाणार आहे.17 सप्टेंबर-सेवा दिवस ते 2 ऑक्टोबर 2022 स्वच्छता दिवस या पंधरवड्यात हा महोत्सव साजरा केला जात आहे.
“माय गव्ह इनोव्हेट इंडिया” पोर्टल वरुन ही स्पर्धा आयोजित केली जाणार आहे.
गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार विभागाचे सचिव, उदया म्हणजेच 26 सप्टेंबर 2022 रोजी आभासी पद्धतीने ह्या स्पर्धेचे उद्घाटन करतील. हा कार्यक्रम या bit.ly/3r1OaIE लिंकवर बघता येईल.

Ministry of Housing & Urban Affairs
MoHUA to launch ‘Swachh Toycathon', a unique competition to make toys from ‘Waste’
25 SEP 2022 2:31PM by PIB Delhi
National Action Plan for Toys (NAPT) 2020 was introduced to promote the Indian toy industry including traditional handicrafts and handmade toys with the objective of establishing India as a global Toy hub. Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) along with 14 ministries of Central Government is currently implementing various aspects of the NAPT.
Besides being the second largest populated country in the world, India also has a growing young population with half of the total population under 25 years of age. The demand for toys is also increasing due to strong economic growth, rising disposable incomes, and several innovations for the junior population.
With ever-changing consumption patterns and rapid rise of e-commerce, the per capita waste generation has steadily increased over the last decade, making waste management in cities a challenge for Urban Local Bodies. The second phase of Swachh Bharat Mission (SBM 2.0) was launched on 1st October 2021 by the Hon’ble Prime Minister with a vision of ‘Garbage Free’ cities by 2026.
The growing demand for toys on one hand and impacts of solid waste on the other, Swachh Toycathon is a convergence between the NAPT and SBM 2.0 that seeks to explore solutions for use of waste in creation or manufacturing of toys. The competition will be open to individuals and groups to bring forth innovation in toy designs using dry waste. It will focus on efficient designs that can be replicated at a larger scale, toys that comply with minimum safety standards, as well as aesthetics of the toys. Center for Creative Learning, IIT Gandhinagar is the knowledge partner for the initiative.
This competition is being launched under the ‘Swachh Amrit Mahotsav’, a fortnight of activities to galvanize action around Swachhata from 17th Sept. 2022, SevaDiwas, till 2nd Oct. 2022, SwachhataDiwas.
The competition will be hosted on MyGov’sInnovate India portal.
It will be launched by Secretary, Housing and Urban Affairs in a virtual event at 10:30 am on 26th September 2022. The event can be viewed live on: bit.ly/3r1OaIE