माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
थेट लाभ हस्तांतरण सरकारचे सर्वात मोठे यश, दलालांच्या कचाट्यातून लोकांची केली सुटका : माजी उपराष्ट्रपती एम. व्यंकय्या नायडू
‘सबका साथ सबका विकास सबका विश्वास’ या पंतप्रधानांच्या निवडक भाषणांच्या संग्रहाचे एम. व्यंकय्या नायडू यांच्या हस्ते प्रकाशन
हे पुस्तक पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या विचारांचा ज्ञानकोश असून जटिल सामाजिक समस्यांबद्दल त्यांची सखोल जाण विशद करते : अनुराग ठाकूर
23 SEP 2022 7:09PM by PIB Mumbai
पंतप्रधानांच्या निवडक भाषणांचा संग्रह 'सबका साथ सबका विकास सबका विश्वास' या पुस्तकाचे प्रकाशन आज माजी उपराष्ट्रपती एम. व्यंकय्या नायडू यांनी प्रकाशन विभागाच्या संचालनालयातर्फे आयोजित कार्यक्रमात, केरळचे राज्यपाल आरिफ मोहम्मद खान आणि केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री अनुराग ठाकूर यांच्यासह केले. हे पुस्तक, पंतप्रधानांनी मे 2019 ते मे 2020 या काळात विविध विषयांवर केलेल्या 86 भाषणांचे संकलन आहे.
देशासमोरील आव्हाने आणि त्यावर मात करण्यासाठी केले जात असलेले समन्वित प्रयत्न याविषयीचे आकलन व्यापक करण्याच्या दृष्टीने हे पुस्तक महत्त्वपूर्ण योगदान आहे, असे प्रतिपादन माजी उपराष्ट्रपतींनी यावेळी केले. सध्याचे सरकार ‘सर्वे जन सुखिनो भवन्तु ’ (सर्व लोक सुखी राहोत ) हे व्यापक तत्त्वज्ञान अंगीकारून काम करत असल्याचे ते म्हणाले. चांगल्या योजना याआधीही सुरू करण्यात आल्या, परंतु सर्व योजनांची निर्धारित मुदत आणि लक्ष्य यांच्या पालनात केवळ सध्याचेच पंतप्रधान अग्रणी आहेत, ते सातत्याने देखरेख आणि लोकांपर्यंत त्या परिणामकारकरित्या पोहोचतील याची काळजी घेतात. आपल्या उत्कृष्ट संभाषण कौशल्याच्या देणगीसह पंतप्रधान मोदी देशातील सर्व लोकांशी सारख्याच प्रकारे संपर्क साधू शकतात,असे कौतुक नायडू यांनी केले.
कोट्यवधी बँक खाती उघडणे अप्राप्य वाटले होते, परंतु पंतप्रधान मोदींच्या सक्षम नेतृत्वाखाली हे लक्ष्य अतिशय जलदगतीने साध्य करण्यात आले होते, याची आठवण नायडू यांनी सांगितली. थेट लाभ हस्तांतरण हे सरकारचे सर्वात मोठे यश असल्याचे नायडू यांनी सांगितले. थेट लाभ हस्तांतरणामुळे लोक दलालांच्या कचाट्यातून मुक्त झाले आणि कल्याणकारी उपायांचे वितरण शेवटच्या स्तरापर्यंत सुनिश्चित झाले,असे ते म्हणाले. पूर्वीच्या योजना सरकारी किंवा राजकीय म्हणून ओळखल्या जात होत्या, मात्र उद्दिष्टांची पूर्तता लोकसहभागावर मोठ्या प्रमाणात अवलंबून असते, हे पंतप्रधान मोदी यांनी जाणले. यातूनच स्वच्छ भारत मोहीम पंतप्रधानांनी जनआंदोलन (लोक चळवळ) म्हणून उभी केली,असे नायडू म्हणाले.
केरळचे राज्यपाल आरिफ मोहम्मद खान म्हणाले, या पुस्तकात एक समान धागा आहे आणि तो म्हणजे उपेक्षित वर्ग आणि महिला सक्षमीकरणासाठी पंतप्रधानांना वाटणारी काळजी.
पंतप्रधान मोदी यांच्या पूर्वी देशाचा विकास ही फक्त सरकार आणि नोकरशाहीची जबाबदारी होती. मात्र पंतप्रधान मोदी यांनी देशाचा विकास हा लोकभागीदारी म्हणजे प्रक्रिया आणि फलश्रुती यात देशाचे लोक समान भागीदार असतील, याची सुनिश्चिती केली आणि यातूनच खरी लोकशाहीची संकल्पना साकार झाली,असे ते म्हणाले.
केंद्रीय मंत्री अनुराग ठाकूर यांनी या पुस्तकाविषयी सांगितले, या पुस्तकात 10 प्रकरणांमध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांची 86 भाषणे संकलित करण्यात आली आहेत आणि गुंतागुंतीच्या सामाजिक समस्यांबद्दलची त्यांची सखोल जाण आणि त्यांची स्पष्ट दृष्टी स्पष्ट करते. हे संकलन भविष्यातील इतिहासकारांसाठी अतिशय उपयुक्त ठरणार असल्याचे त्यांनी सांगितले.
या भाषणांमधून, गुंतागुंतीच्या राष्ट्रीय मुद्द्यांवर त्यांचे विचार आणि त्यांचे नेतृत्व, ज्याची परिणती भारत जगातील पाचव्या क्रमांकाची अर्थव्यवस्था होण्यात झाली आहे, ते समजून घेता येऊ शकेल , असे ठाकूर म्हणाले. त्यांच्या तळमळीसोबतच दलालांना वगळत शेवटच्या स्तरापर्यंत सेवा देण्याची आणि सुनिश्चित करण्याची त्याची तळमळ आणि त्यासोबत कृती यामुळेच लोकांना त्यांच्याविषयी अतूट विश्वास वाटतो, असे प्रतिपादन ठाकूर यांनी केले.
सर्व स्तरातील लोकांशी संवाद साधण्याच्या त्यांच्या विलक्षण क्षमतेचे श्रेय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांना देत ठाकूर म्हणाले की, विद्यार्थ्यांपासून महिलांपर्यंत, शेतकर्‍यांपासून ते सीमेवरील सैनिकांपर्यंत, खेळाडूंपासून ते व्यावसायिकांपर्यंत,जे पंतप्रधानांचे भाषण ऐकतात ते समरस होतात आणि विविध आंतरराष्ट्रीय सर्वेक्षणांनी पंतप्रधान मोदी हे जगातील सर्वात लोकप्रिय पंतप्रधान असल्याचे म्हटले आहे. प्रमुख जागतिक नेत्यांनी नरेंद्र मोदी म्हणजे काय याचे विस्तृत विवेचन केले आहे.
या पुस्तकात परराष्ट्र संबंधांवरील त्यांची भाषणे, अर्थव्यवस्थेबद्दलचे त्यांचे विचार आणि काशी विश्वनाथ धाम, केदारनाथ धाम, अयोध्या, देवघर सारखा सांस्कृतिक वारसा जपण्याबाबतचे त्यांचे विचार आहेत. हे पुस्तक वाचकांना भारताचे पर्यावरण आणि हरित भारत निर्माण करण्यासाठी उचललेली पावले, विविध मंत्रालयांची कामगिरी , तंदुरुस्ती , योग आणि क्रीडा यांना मुख्य प्रवाहात आणणे, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, कृषी आणि कृषी संलग्न व्यवसाय, रोजगार, ग्रामोदय ते राष्ट्रोदय या क्षेत्रातील सरकारची कामगिरी , स्वयंपूर्ण बनण्याचा भारताचा प्रवास याबाबत त्यांच्या कल्पनांची माहिती देईल असे ते म्हणाले.
हे पुस्तक म्हणजे विविध सरकारी योजनांबाबत नरेंद्र मोदी यांच्या विचारांचा विश्वकोश आहे. या संकलनात, वाचकांना ऐतिहासिक प्रसंगी केलेली भाषणे देखील आढळून येतील - उदा. राज्यसभेचे 250 वे सत्र , असोचॅमला 100 वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्त केलेले भाषण , 8 ऑगस्ट 2019 रोजी कलम 370 हटवल्यानंतरचे , 19 मार्च 2020 रोजी कोविड संदर्भात राष्ट्राला उद्देशून केलेले भाषण , दिलेला संदेश, फिट इंडिया चळवळीच्या उदघाटन प्रसंगी केलेले भाषण , अयोध्येतील श्री रामजन्मभूमीवरील सर्वोच्च न्यायालयाच्या निर्णयानंतर त्यांनी राष्ट्राला दिलेला संदेश इ.
केंद्रीय मंत्री म्हणाले की, या पुस्तकात विविध राजकीय नेत्यांच्या नकारात्मक भविष्यवाणीला दिलेला प्रतिसाद आहे. या राजकीय नेत्यांनी म्हटले होते की कलम 370 रद्द केल्यानंतर भारत तग धरू शकणार नाही, काश्मीरमध्ये एकही व्यक्ती भारतीय तिरंगा फडकवणार नाही. मात्र आज हर घर तिरंगा अभियानाला देशाच्या इतर भागांप्रमाणेच काश्मीरमध्येही तितकेच यश मिळाले आहे आणि काश्मीरमध्ये यापूर्वी कधीही झाला नाही असा विकास आता होत आहे.
यावेळी माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाचे सचिव अपूर्व चंद्रा, प्रकाशन विभागाच्या महासंचालक मोनिदीपा मुखर्जी आणि मंत्रालयाच्या विविध माध्यम विभागांचे अनेक वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.
'सबका साथ सबका विकास सबका विश्वास’ या पुस्तकाबद्दल
हे पुस्तक पंतप्रधानांच्या मे 2019 ते मे 2020 पर्यंतच्या विविध विषयांवरील 86 भाषणांवर केंद्रित आहे. संकल्पनेनुसार दहा भागात विभागलेली ही भाषणे नवभारताबाबत पंतप्रधानांची दूरदृष्टी प्रतिबिंबित करतात. नियोजनपूर्वक विभाग केले आहेत – आत्मनिर्भर भारत: अर्थव्यवस्था, जनता -प्रथम शासन, कोविड-19 विरुद्ध लढा, उदयोन्मुख भारत: परराष्ट्र व्यवहार, जय किसान, टेक इंडिया-न्यू इंडिया, हरित भारत-लवचिक भारत-स्वच्छ भारत, फिट इंडिया- कार्यक्षम भारत, शाश्वत भारत-आधुनिक भारत: सांस्कृतिक वारसा आणि मन की बात.
या पुस्तकात पंतप्रधानांच्या नव- भारताबाबत कल्पनेचे चित्रण केले आहे, जो स्वावलंबी, लवचिक आणि आव्हानांचे संधींमध्ये रूपांतर करण्यास सक्षम आहे. पंतप्रधानांच्या नेतृत्वगुण, दूरदर्शी विचारसरणी आणि दूरदृष्टीला त्यांच्या असाधारण वक्तृत्व शैलीच्या माध्यमातून सामान्य माणसांशी जोडले जाण्यासाठी उत्कृष्ट संवाद क्षमतेची जोड लाभली आहे. या पुस्तकातही त्याचाच प्रत्यय येतो.
इंग्रजी तसेच हिंदी पुस्तके प्रकाशन विभागाच्या विक्री केंद्रात आणि सूचना भवन, सीजीओ संकुल , नवी दिल्ली येथील बुक्स गॅलरीत उपलब्ध आहेत. प्रकाशन विभागाचे संकेतस्थळ तसेच भारतकोश प्लॅटफॉर्मवरूनही ते ऑनलाइन खरेदी करता येईल. अमेझॉन आणि गुगल प्लेवर देखील ई-पुस्तके उपलब्ध आहेत.

Ministry of Information & Broadcasting
Direct Benefit Transfer biggest achievement of Government, freed people from shackles of middlemen: Former Vice President Shri M. Venkaiah Naidu
Prime Minister Narendra Modi will be remembered as the emancipator of Muslim women: Governor of Kerala Shir Arif Mohammed Khan
Shri M. Venkaiah Naidu releases ‘Sabka Saath Sabka Vikas Sabka Vishwas’, a collection of selected speeches of Prime Minister
​​​​​​​book is an encyclopedia of Shri Narendra Modi’s ideas, elucidates his deep understanding of complex societal issues: Shri Anurag Thakur
23 SEP 2022 4:27PM by PIB Delhi
Former Vice President Shri M. Venkaiah Naidu today unveiled the book Sabka Saath Sabka Vikas Sabka Vishwas”, a collection of selected speeches of Prime Minister, along with Governor of Kerala Shri Arif Mohammed Khan and Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur in a function organized by Directorate of Publications Division. The book is a compilation of 86 speeches of the Prime Minister from May 2019 to May 2020 on various subjects
Speaking on the occasion the former Vice President said that the book is a significant contribution to widen the understand of the challenges being faced by the nation and the concerted efforts being made to overcome them. The current government he said is working under the broader philosophy of ‘Sarve Jana Sukhino Bhawantu’. He further said that good schemes have been launched earlier also he said, but only the current Prime Minister, leading from the front, is ensuring all programmes adhere to set timelines and targets, he is hands on and ensures continuous monitoring and eventual delivery. With his gift of enormous communication skills, Shri Naidu said, PM Modi can connect with all the people of the country alike.
Shri Naidu recalled the time the vision of opening crores of bank accounts appeared unattainable, but under the able leadership of PM Modi, the target was achieved very quickly. Counting Direct Benefit Transfer as the biggest achievement of the Government, Shri Naidu said it freed people from the shackles of middlemen, ensuring endpoint delivery of welfare measures. When previously schemes were identified either as Government or political, PM Modi understood that realization of a goal depended hugely on the involvement of people. Swachha Bharat Abhiyan was thus envisioned by the Prime Minister as a Jan Andolan (people’s movement).
Shri Naidu summed up commenting that “for long people have said that India does not speak from a position of strength and stature. With the advent of PM Modi, India is now a force to reckon with and India’s voice is heard by all.”
Governor of Kerala, Shri Arif Mohammed Khan has said that a common thread runs through the book and that is the Prime Minister’s concern for marginalized section and women empowerment. He highlighted that the twin issues of availability of toilets and water connectivity had needed urgent Government intervention for very long but had been lagging even as many Governments came and went. It was the only the current Government that took up this mission on war footing from the beginning.
Speaking on triple talaq, he said that getting rid of this evil, which had been thriving for centuries, is no small achievement. Frustrating as it was, married Muslim women lived under constant threat of divorce. Recalling an anecdote when the then Prime Minister Jawaharlal Nehru had counted as his biggest failure, his inability to give Muslim women the same rights as Hindu women, Shri Mohammed said that the effect of this historic decision will be felt many years later when political and sociological thinkers analyse this decision and Prime Minister Narendra Modi will be remembered as the emancipator of Muslim women. He credited the Prime Minister for braving all odds and opposition and yet delivering on this promise.
He further added that before PM Modi, development of the country was only the responsibility of the Government and its bureaucracy. However, PM Modi has ensured that development of the country becomes a programme of Jan Bhagidari, where people of the country become equal stakeholders in the process and the results, and this has realized the concept of true democracy.
Union Minister Shri Anurag Thakur speaking about the book remarked that the book has compiled 86 speeches of Prime Minister Shri Narendra Modi in 10 chapters and elucidates his deep understanding of complex societal issues and his clear vision. The compilation, he said, is going to be very useful for future historians.
He further said that in these speeches, one can find his thoughts and his leadership on complicated national issues, which resulted in actions due to which India stands as the fifth largest economy in the world. It is these actions along with his passion to serve and ensure last mile delivery, bereft of middlemen, that have caused people to have unwavering faith in him.
Crediting Shri Narendra Modi for his uncanny ability to connect with people from all walks of life, Shri Thakur said that from students to women, from farmers to soldiers on the borders, from sportspersons to businessmen, anyone who listens to the Prime Minister can identify with his speeches and various international surveys have called PM Modi the most favorite Prime Minister in the world. Powerful world leaders have delved in detail on what it means to be Narendra Modi.
This book contains his speeches on foreign relations, his thoughts on the economy and his consideration to restoration of our cultural heritage such at Kashi Vishwanath Dham, Kedarnath Dham, Ayodhya, Deoghar etc. The book, he said, will inform the reader on his ideas on India’s environment and the steps taken to create a green India, achievements of various Ministries, mainstreaming of fitness, Yoga and sports, achievements of the Government in the field of science and technology, agriculture and agro-businesses, employment, from Gramoday to Rashtroday, India’s journey to becoming self-reliant.
This book is an encyclopedia of Shri Narendra Modi’s ideas on various Government schemes. In this compilation, readers will find speeches given on historical occasions - such as the 250th session of the Rajya Sabha, the speech given on the completion of 100 years of ASSOCHAM, Jammu and Kashmir and Ladakh after the removal of Article 370 on 8 August 2019. His address to the nation, message given to the nation on 19 March 2020 regarding Covid, address given at the launch of Fit India Movement, his message to the nation after the Supreme Court's decision on Shri Ram Janmabhoomi in Ayodhya etc.
The Minister said that the book has a response to the catastrophic prophecies by various political leaders who had said that India will not be able to survive the abrogation of Article 370, that not one person would hoist the Indian tricolour in Kashmir. Today Har Ghar Tiranga campaign has seen equal success in Kashmir as in other parts of the country and Kashmir is witnessing development like never before.
Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, Shri Apurva Chandra, Director General, Directorate of Publications Division, Ms Monideepa Mukherjee and several other senior officers of different media units of the Ministry were also present on the occasion.
About the book Sabka Saath Sabka Vikas Sabka Vishwas’
The book focuses on 86 speeches of the Prime Minister from May 2019 to May 2020 on various subjects. Divided into ten thematic areas, these speeches reflect the PM’s vision for ‘New India’. These well-distributed sections are – Aatmanirbhar Bharat: Economy, People-First Governance, Fight Against Covid-19, Emerging India: Foreign Affairs, Jai Kisan, Tech India-New India, Green India-Resilient India-Clean India, Fit India-Efficient India, Eternal India-Modern India: Cultural Heritage, and Mann ki Baat.
The book portrays the PM’s vision of a new India, which is self-reliant, resilient and capable of converting challenges into opportunities. The Prime Minister combines leadership qualities, visionary thinking, andforesight with excellent communication abilities to connect with masses throughhis exceptional oratory style. The same is reflected in this book.
The English as well as Hindi books are available at the sales outlets of Publications Division and the Books Gallery at Soochna Bhawan, CGO Complex, New Delhi. They can also be purchased online through Publications Division’s website as well as Bharatkosh platform. The e-books are also available on Amazon and Google Play.