వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
2022-23 రబీ సీజన్ కు పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజల విత్తన మినీకిట్లను సకాలంలో పంపిణీ చేయడం ద్వారా పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజల ఉత్పత్తిని పెంచడానికి కేంద్రం చర్యలు
2022 ఖరీఫ్ లో తక్కువ/లోటు వర్షపాతం ఉన్న ఉత్తరప్రదేశ్, బీహార్, జార్ఖండ్ తో పాటు మధ్యప్రదేశ్ ,పశ్చిమ బెంగాల్ లో కొన్ని
ప్రాంతాలకు అందనున్న విత్తన కిట్ లు
22 SEP 2022 4:06PM by PIB Hyderabad
విత్తనం అనేది సంపూర్ణ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం. పంటల ఉత్పాదకతను 20-25% పెంచే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. వ్యవసాయానికి మంచి విత్తనాల లభ్యత ఉత్పత్తి, ఉత్పాదకతను పెంచుతుంది, దీని ఫలితంగా రైతులకు అధిక ఆదాయం లభిస్తుంది, తద్వారా వ్యవసాయ పర్యావరణ వ్యవస్థకు, దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు మొత్తం మీద ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. కొన్ని రాష్ట్రాలలో అస్తవ్యస్తమైన, లోటు వర్షపాతం కారణంగా, రబీ పంటలను ముఖ్యంగా పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలను ముందస్తుగా నాటాల్సిన అవసరం ఏర్పడింది.
2022-23 రబీలో, విత్తనాలను యధావిధిగా పంపిణీ చేయడమే కాకుండా, రాష్ట్రాల్లోని వర్షపాత లోటు ప్రాంతాలను లక్ష్యంగా చేసుకొని పప్పుధాన్యాలు ,నూనెగింజల విత్తన మినీ కిట్లను అందించడంపై కూడా ప్రభుత్వం దృష్టి సారించింది. ఈ మినీ కిట్లను నేషనల్ సీడ్స్ కార్పొరేషన్ (ఎన్ ఎస్ సి), నాఫెడ్ వంటి కేంద్ర సంస్థలు అందిస్తున్నాయి వీటికి పూర్తిగా నేషనల్ ఫుడ్ సెక్యూరిటీ మిషన్ ద్వారా భారత ప్రభుత్వం నిధులు సమకూరుస్తోంది.
ఈ క్రింది లక్ష్యాలతో కొత్తగా విడుదల చేసిన అధిక దిగుబడినిచ్చే వంగడాల విత్తనాలను రైతులకు పంపిణీ చేయడానికి భారీ విత్తన మినికిట్ కార్యక్రమానికి ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది:
ఉత్పత్తి , ఉత్పాదకతను పెంచడానికి రైతులలో తాజా పంట రకాలను ప్రాచుర్యంలోకి తీసుకురావడం;
ఖరీఫ్, 2022లో వర్షపాతం తక్కువగా/లోటు ఉన్న ఉత్తరప్రదేశ్, బీహార్, జార్ఖండ్ రాష్ట్రాలతో పాటు మధ్యప్రదేశ్ , పశ్చిమ బెంగాల్ లో కొన్ని ప్రాంతాలకు పప్పుధాన్యాలు నూనెగింజల విత్తన మినీకిట్ లను పంపిణీ చేయడం;
మహారాష్ట్రలోని విదర్భ ప్రాంతంలో రేప్ సీడ్, ఆవాలు (ఆర్ అండ్ ఎం) పంటల కోసం సంప్రదాయేతర ప్రాంతాన్ని కవర్ చేయడం;
తమిళనాడు, ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ, కర్ణాటక వంటి దక్షిణాది రాష్ట్రాల కోసం ప్రధాన రబీ నూనెగింజలు - వేరుశెనగ ను, ఉత్తర ప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్, బీహార్ , రాజస్థాన్ లలో అవిసె గింజలు , మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక తెలంగాణల్లో కుసుమ వంటి చిన్న నూనెగింజలను పంపిణీ చేయడం.
పప్పుధాన్యాల ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించడానికి, 2022-23లో 11 రాష్ట్రాలకు ముఖ్యంగా ఉత్తర ప్రదేశ్ (1,11,563), జార్ఖండ్ (12,500) , బీహార్ (12,500) వంటి రాష్ట్రాల్లోని వర్షపాత లోటు ప్రాంతాలలో ముందస్తుగా నాటాలనే లక్ష్యంతో 4.54 లక్షల పప్పులు, ఉర్ద్ మినీకిట్లను, 4.04 లక్షల పప్పు విత్తన మినీ కిట్ లను కేటాయించింది, ఇది మొత్తం కేటాయింపుల్లో 33.8%, ఈ మూడు వర్షపాత లోటు రాష్ట్రాలకు గత ఏడాది కంటే 39.4% అధికం.
ప్రభుత్వం 2022-23 నుంచి ' తుర్ మసూర్ ఉరద్ - 370' ((టి ఎం యు-370) అనే ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని కూడా అమలు చేస్తోంది, దీని ద్వారా మసూర్ పరిధిలోని 120 జిల్లాలు ఉరద్ పరిధిలోని 150 జిల్లాలను పప్పుధాన్యాల పంటల ఉత్పత్తి ,ఉత్పాదకతను పెంచడానికి లక్ష్యంగా
పెట్టుకుంది. ఈ జిల్లాలలో గరిష్ట
ప్రాంతాల ఏకీకరణను ధృవీకరించడం ద్వారా.
కార్యక్రమం అమలు జరుగుతుంది.
రూ.39.22 కోట్ల విలువ చేసే 8.3 లక్షల విత్తన మినీకిట్లను పంపిణీ చేయడం ద్వారా నూనెగింజల పంటలు ప్రోత్సహించ బడుతున్నాయి. అవి రూ. 10.93 కోట్ల విలువ కలిగిన 575000 మినీకిట్లు, వేరుశనగ (రూ. 16.07 కోట్ల విలువ కలిగిన 70500 మినీకిట్లు), సోయాబీన్ (రూ. 11.00 కోట్ల విలువ కలిగిన 125,000 మినీకిట్లు), పొద్దు తిరుగుడు (రూ. 0.65 కోట్ల విలువ గల 32500 మినీకిట్లు) , అవిసె గింజలు (రూ. 0.57 కోట్ల విలువ కలిగిన 26000 మినీకిట్లు) రైతులకు నేరుగా ఉచితంగా అందుతాయి.
రబీ 2021-22 ప్రత్యేక ఆవాల మిషన్ ను ప్రభుత్వం అమలు చేసింది, దీని ఫలితంగా పంట విస్తీర్ణం 20% , ఉత్పత్తి 15% పెరిగింది.
ఈ ఏడాది (2022-23) ప్రత్యేక కార్యక్రమంగా 18 రాష్ట్రాల్లోని 301 జిల్లాల్లో రూ.50.41 కోట్ల విలువ చేసే 2653183 రాప్సీడ్, ఆవాలు మినీకిట్లను పంపిణీ చేసేందుకు ఆమోదం తెలిపింది.
2014-15 సంవత్సరం నుండి నూనెగింజలు, పప్పుధాన్యాల ఉత్పత్తిని పెంచడంపై దృష్టి p
పెంచారు. ఈ ప్రయత్నాలు మంచి ఫలితాలను ఇచ్చాయి. నూనెగింజల ఉత్పత్తి 2014-15లో 27.51 మిలియన్ టన్నుల నుంచి 2021-22 నాటికి 37.70 మిలియన్ టన్నులకు (4వ ముందస్తు అంచనా) పెరిగింది. పప్పుధాన్యాల ఉత్పత్తి కూడా ఇదే విధమైన పెరుగుదల తున్న ధోరణిని చూపించింది. విత్తన మినీకిట్స్ కార్యక్రమం రైతుల పొలాల్లో కొత్త రకాల విత్తనాలను ప్రవేశపెట్టడానికి ఒక ప్రధాన సాధనం . విత్తన మార్పిడి రేటును పెంచడానికి కూడా ఇది కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.
పప్పుధాన్యాలు ,నూనెగింజల ఉత్పాదకత గత మూడు సంవత్సరాలలో గణనీయంగా పెరిగింది. పప్పుధాన్యాల విషయంలో ఉత్పాదకత హెక్టారుకు 727 కిలోలు /హెక్టారు (2018-19) నుండి హెక్టారుకు 980 కిలోలకు ( 4వ ముందస్తు అంచనా2021-22) అంటే 34.8% పెరిగింది. అదేవిధంగా, నూనెగింజల పంటల్లో ఉత్పాదకత హెక్టారుకు 1271 కిలోలు (2018-19) నుండి హెక్టారుకు 1292 కిలోలకు ( 4వ ముందస్తు అంచనా2021-22) పెరిగింది.
నూనెగింజలు ,పప్పుధాన్యాల ఉత్పత్తిని పెంచడం ,తద్వారా ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చడంపై ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యత గా ఉంది. ఇందుకు ఏరియా విస్తరణ, హెచ్ వై వి ల ద్వారా ఉత్పాదకత, ఎం ఎస్ పి మద్దతు, సేకరణ ద్వారా ఉత్పత్తిని పెంచడం అనే వ్యూహాలను రూపొందించింది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Centre takes timely measures for enhancing production of pulses and oilseeds through distribution Seed Minikits of Pulses and Oilseeds for Rabi 2022-23
States having low/deficit rainfall during Kharif, 2022 such as Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, part of the Madhya Pradesh & West Bengal will receive such kits
22 SEP 2022 4:06PM by PIB Delhi
Seed is complete technology and has potential to enhance productivity of crops by about 20-25%. Availability of good seeds for farming increases production and productivity, resulting in higher income for farmers besides overall benefitting the agriculture eco system and the nation’s economy. Due to the erratic and deficit rainfall in some states, this has necessitated the need for early sowing of rabi crops especially pulses and oilseeds.
For Rabi 2022-23, the focus of the Government is also to provide seed minikits of pulses & oilseeds targeting monsoon deficit regions in the states apart from the regular distribution. The minikits are being provided by the Central Agencies such as National Seeds Corporation (NSC), NAFED etc and these are wholly funded by the Government of India through the National Food Security Mission.
The Government has approved the massive Seed Minikit Programme for distribution seeds of newly released high yielding varieties to farmers with the following objectives:
• To popularize the latest crop varieties among the farmers to increase the production and productivity.
• To distribute seed minikits of pulses and oilseeds in the states where rainfall receiving low/deficit during Kharif, 2022 such as Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, part of the Madhya Pradesh & West Bengal.
• To cover non- traditional area for rapeseeds & mustard (R&M) in Vidharbha Region of Maharashtra.
• To distribute major rabi oilseeds as Groundnut for southern states such as Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Telangana and Karnataka and minor oilseeds such as linseed in Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Bihar, & Rajasthan and safflower in Maharashtra, Karnataka & Telangana.
For promotion of pulses, Government has allocated 4.54 lakh numbers of seed minikits of lentil & urd and 4.04 lakh seed minikits of lentil for 11 states during 2022-23 with an aim of early sowing especially in rain deficit regions of the states such as Uttar Pradesh (1,11,563 nos), Jharkhand (12,500 nos) & Bihar (12,500 nos). This is 33.8% of total allocation and 39.4 % higher than last year for these three rain deficit states.
The Government is also implementing a special programme (TMU 370) ‘TurMasoorUrad – 370’ from 2022-23 through which 120 districts under Masoor and 150 districts under Urad are being targeted to increase the production and productivity of these pulse crops by ensuring maximum convergence of components in these targeted districts.
Oilseeds are being promoted through distribution of around 8.3 lakh seed minikits with value of Rs. 39.22 crore of various crops namely mustard (575000 minikits with value of Rs. 10.93 crore), groundnut (70500 minikits with value of Rs. 16.07 crore), soybean (125000 minikits with value of Rs. 11.00 crore), safflower (32500 minikits with value of Rs. 0.65 crore) and linseed 26000 minikits with value of Rs. 0.57 crore) free of cost directly to the farmers. The Government implemented Special Mustard Mission of Rabi 2021-22 which resulted in increase in area by 20% area and production by 15% production. This year (2022-23), an allocation of 2653183 rapeseed & mustard seeds minikits with value of Rs. 50.41 crore has been approved for distribution in 301 districts of 18 States as a Special Programme.
From the year 2014-15, there has been a renewed focus on increasing the production of oilseeds and pulses. The efforts have yielded good results. Oilseeds production has increased from 27.51 million tonnes in 2014-15 to 37.70 million tonnes in 2021-22 (4th advance estimates). Pulses production has shown similar increasing trend. The Seed Minikits programme is a major tool for introducing new varieties of seeds in the farmers’ fields and is instrumental for increasing the seed replacement rate.
The productivity of pulses and oilseeds have increased substantially in last 3 years. In case of pulses productivity has been increased from 727 kg/ha (2018-19) to 980 kg/ha (4th Adv. Estimates, 2021-22) i.e. 34.8% increase. Similarly, in oilseed crops productivity has been increased from 1271 kg/ha (2018-19) to 1292 kg/ha (4th Adv. Estimates, 2021-22).
The Government’s priority is on increasing production of oilseeds and pulses and thus fulfilling the objective of Atmanirbhar Bharat. The formulated strategies are to increase production through area expansion, productivity through HYVs, MSP support and procurement.