આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
સ્વચ્છ ભારતનું પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન જન આંદોલનનું સ્વરૂપ ધારણ કર્યું છે- શ્રી કૌશલ કિશોર, રાજ્યમંત્રી- MoHUA
સ્વચ્છતા સ્ટાર્ટ-અપ ચેલેન્જના વિજેતાઓને MoHUA દ્વારા સન્માનિત કરવામાં આવ્યા
ટોચના 10 વિજેતાઓમાંના દરેકને ફ્રેન્ચ ટેક તરફથી બીજ ભંડોળ અને સમર્પિત ઇન્ક્યુબેશન સપોર્ટ મળશે
આગામી 20 શોર્ટલિસ્ટેડ સ્ટાર્ટઅપ્સમાંથી પ્રત્યેકને ભારત સરકાર તરફથી રૂ. 20 લાખનું ફંડિંગ સપોર્ટ મળશે
21 SEP 2022 11:42AM by PIB Ahmedabad
આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA) એ ગઈકાલે આયોજિત એક એવોર્ડ સમારંભમાં સ્વચ્છતા સ્ટાર્ટ-અપ ચેલેન્જના વિજેતાઓને સન્માનિત કર્યા. આ પ્રસંગે શ્રી કૌશલ કિશોર, આવાસ અને શહેરી બાબતોના રાજ્ય મંત્રી, મહામહિમ ઈમેન્યુઅલ લેનેન, ભારતમાં ફ્રાન્સના રાજદૂત શ્રી મનોજ જોશી, MoHUAના સચિવ અને મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ સ્વચ્છતા અને કચરાના વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રમાં કામ કરતા અનેક સ્ટાર્ટ-અપ્સના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં બોલતા, શ્રી કૌશલ કિશોરે જણાવ્યું હતું કે સ્વચ્છ ભારત બનાવવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વપ્ને સ્વચ્છ ભારત મિશન- અર્બન (SBM)ની શરૂઆત સાથે જન આંદોલનનું સ્વરૂપ લીધું છે. આ મિશન હેઠળ કચરાને રિસાયક્લિંગ અને ઉપયોગી ઉત્પાદનોમાં ફેરવવાથી માત્ર કચરા મુક્ત શહેરોની દિશામાં આગળ વધવામાં મદદ મળશે નહીં પણ મોટા પાયે રોજગારીનું સર્જન કરવામાં પણ મદદ મળશે.
મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે સ્વચ્છતા સ્ટાર્ટ-અપ ચેલેન્જ હેઠળ શોર્ટલિસ્ટ કરાયેલા 30 સ્ટાર્ટ-અપ્સમાંથી ટોચના 10માંથી પ્રત્યેકને ફ્રેન્ચ ટેક તરફથી 25 લાખ રૂપિયાની નાણાકીય સહાય મળશે, જે સ્ટાર્ટ-અપ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ફ્રેન્ચ સરકારની પહેલ છે. બાકીના 20 સ્ટાર્ટ-અપ્સમાંથી દરેકને ભારત સરકાર તરફથી 20 લાખ રૂપિયાની નાણાકીય સહાય મળશે, એમ તેમણે જાહેરાત કરી હતી.
શ્રી કૌશલ કિશોરે જણાવ્યું હતું કે આ ચેલેન્જ દ્વારા સ્ટાર્ટ-અપ્સને પ્રોત્સાહન આપવું એ ‘મેક ઇન ઇન્ડિયા’ તરફની એક પહેલ છે.
રિસાયકલ કરેલ ઉત્પાદનોના માર્કેટિંગ તરફ ધ્યાન દોરતા, તેમણે કહ્યું કે સ્ટાર્ટ-અપ્સને વધુ આગળ વધારવા માટે આ ઉત્પાદનો વિશે માર્કેટિંગ અને જાગરૂકતાનું નિર્માણ ખૂબ મહત્વનું છે. તેમણે સ્ટાર્ટ-અપ્સને સ્થાનિક ભાષાઓનો ઉપયોગ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં તેમના ઉત્પાદનો વિશે જાગૃતિ લાવવાની સલાહ આપી.
MoHUA દ્વારા અમલમાં મુકવામાં આવેલ સ્વચ્છ ભારત મિશન - અર્બન, સ્થાનિક રીતે નવીન, અમલીકરણ કરી શકાય તેવા સોલ્યુશન્સ અને બિઝનેસ મોડલ અપનાવવા અને કચરાના વ્યવસ્થાપનમાં પરિપત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે નવીનતા અને પ્રોત્સાહન પર વિશેષ ધ્યાન આપે છે. આ લાંબા ગાળાના અભિગમ સાથે સંરેખણમાં, MoHUA એ એજન્સી Française de Developpement (AFD) અને DPIIT (ડિપાર્ટમેન્ટ ઑફ પ્રમોશનના ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર)) સાથે ભાગીદારીમાં, જાન્યુઆરી 2022 થી, સ્વચ્છ ભારત મિશન-અર્બન હેઠળ સ્વચ્છતા સ્ટાર્ટઅપ ચેલેન્જ શરૂ કરી હતી. ચેલેન્જનો ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ સેક્ટરની ઉદ્યોગસાહસિક ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવાનો અને એન્ટરપ્રાઇઝ ડેવલપમેન્ટ માટે સક્ષમ વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. રસપ્રદ વાત એ છે કે, ડિસેમ્બર 2021 માં રજૂ કરાયેલ સ્વચ્છ ટેક્નોલોજી ચેલેન્જ દ્વારા MoHUA દ્વારા બોટમ્સ-અપ અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો હતો. ટેક્નોલોજી ચેલેન્જે NGO, CSO, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ સહિત સ્વચ્છતા ક્ષેત્રમાં કામ કરતા તમામ હિસ્સેદારો પાસેથી એન્ટ્રીઓ અને ઉકેલો આમંત્રિત કર્યા હતા. ટેક્નોલોજી ચેલેન્જમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ તરફથી મળેલી વિજેતા એન્ટ્રીઓને જાન્યુઆરી 2022માં અનુગામી સ્વચ્છતા સ્ટાર્ટઅપ ચેલેન્જમાં ભાગ લેવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
સ્ટાર્ટઅપ ચેલેન્જે સેનિટેશન અને વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ સેક્ટરની ચાર શ્રેણીઓમાં સંસ્થાઓ પાસેથી એન્ટ્રીઓ માંગી હતી. (i) સામાજિક સમાવેશ, (ii) શૂન્ય ડમ્પ, (iii) પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ અને (iv) ડિજિટલ સક્ષમતા દ્વારા પારદર્શિતા. મહત્વાકાંક્ષી સ્ટાર્ટઅપ્સ તરફથી કુલ 244 એન્ટ્રીઓ પ્રાપ્ત થઈ હતી, જેમાંથી 30 સ્ટાર્ટઅપ્સને અગ્રણી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને ઇન્ક્યુબેટર્સ, ઉદ્યોગ અને સરકારી સંસ્થાઓમાંથી 20 સભ્યોના જ્યુરી પૂલ દ્વારા શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવ્યા હતા. આ 30 સ્ટાર્ટઅપ કચરાના સંગ્રહ માટે સ્વચાલિત સોલ્યુશનથી શરૂ કરીને વિવિધ ક્ષેત્રો (MSW, કાપડ કચરો, કૃષિ અને ખાદ્ય કચરો, બાંધકામ અને ડિમોલિશન વેસ્ટ)માં ફેલાયેલા અલગીકરણ, પરિવહન અને મૂલ્યવર્ધન સુધીના કચરાના મૂલ્યની સાંકળના સંપૂર્ણ સ્પેક્ટ્રમને આવરી લે છે. આ બિઝનેસ મોડલ વૈશ્વિક સ્તરે ભારતની રિસાયક્લિંગ/અપસાયક્લિંગ ક્ષમતામાં સુધારો કરીને ક્ષેત્રને સંગઠિત કરીને મોટા પાયે પ્રતિષ્ઠિત આજીવિકા પેદા કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
30માંથી, કુલ ટોચના 10 વિજેતાઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જેમાંથી દરેકને સ્ટાર્ટ-અપ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ફ્રેન્ચ સરકારની પહેલ, ફ્રેન્ચ ટેક તરફથી બીજ ભંડોળ અને સમર્પિત ઇન્ક્યુબેશન સપોર્ટ પ્રાપ્ત થશે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Prime Minister’s vision of Clean India has taken the form of Jan Andolan- Shri Kaushal Kishore, MoS- MoHUA
Winners of Swachhata Start-up Challenge felicitated by MoHUA
Each of top 10 winners to get seed funding and dedicated incubation support from French Tech
Each of next 20 shortlisted startups to get funding support of Rs 20 lakh from Government of India
21 SEP 2022 11:42AM by PIB Delhi
Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) felicitated the winners of Swachhata Start-up Challenge in an award ceremony organised here yesterday. Shri Kaushal Kishore, Minister of State for Housing & Urban Affairs, H.E Emmanuel Lenain, Ambassador of France to India Shri Manoj Joshi, Secretary, MoHUA and senior officials of Ministry along with representatives of several start-ups working in sanitation and waste management sector graced the occasion.
Speaking at the event, Shri Kaushal Kishore said that the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of having a clean India has taken the form of a Jan Andolan with launch of the Swachh Bharat Mission- Urban (SBM). Recycling and turning of waste into useful products under this mission, may not just help in moving in direction of Garbage Free Cities but also help in generating employment at large scale.
The Minister informed that out of the 30 shortlisted start-ups shortlisted under the Swachhata Start-up Challenge, each of the top 10 will receive financial support of Rs. 25 lakh from French Tech, the French government’s initiative to promote start-ups. Each of the remaining 20 start-ups will get the financial support of Rs. 20 lakh from Government of India, he announced.
Shri Kaushal Kishore said that the promotion of start-ups through this challenge is a move towards ‘Make in India’.
Drawing attention towards marketing of recycled products, he said that the marketing and creation of awareness about these products is of high significance for the start-ups to further scale up. He advised the start-ups to create awareness about their products in rural areas using local languages.
The Swachh Bharat Mission – Urban being implemented by MoHUA provides special focus to innovation and encouragement for startups in a bid to adopt locally innovated, implementable solutions and business models and promote circularity in waste management. In alignment with this long term approach, MoHUA had launched a Swachhata Startup Challenge under the ambit of the Swachh Bharat Mission-Urban, from January 2022 onwards, in partnership with the Agence Française de Développement (AFD) and the DPIIT (Department of Promotion of Industry and Internal Trade). The Challenge aimed to harness the entrepreneurial potential of the waste management sector in India and promote an enabling environment for enterprise development. Interestingly, a bottoms-up approach had been taken by MoHUA, through a Swachh Technology Challenge introduced in December 2021. The Technology Challenge invited entries and solutions from all stakeholders working in the sanitation sector, including NGOs, CSOs, academic institutions and startups. The winning entries received from startups in the Technology Challenge were allowed to participate in the subsequent Swachhata Startup Challenge in January 2022.
The Startup Challenge had sought entries from organisations in the Sanitation and waste management sector, across four categories, viz. (i)social inclusion, (ii) zero dump, (iii)plastic waste management and (iv) transparency through digital enablement. A total of 244 entries were received from aspiring startups, of which 30 startups were shortlisted by a jury pool of 20 members drawn from leading academic institutions and incubators, industry, and government bodies. These 30 startup covers the full spectrum of the waste value chain, starting from automated solution for waste collection, to segregation, transportation and value addition spreading across diverse sectors (MSW, Textile Waste, Agri & Food waste, Construction & demolition waste). These business models have the potential of generating dignified livelihood at a scale by organising the sector while improving the recycling/upcycling capacity of India at a global level.
Out of the 30, a total of top 10 winners have been identified, each of whom will be receiving seed funding and dedicated incubation support from French Tech, the French government’s initiative to promote start-ups.