Ministry of Housing & Urban Affairs
Prime Minister’s vision of Clean India has taken the form of Jan Andolan- Shri Kaushal Kishore, MoS- MoHUA
Winners of Swachhata Start-up Challenge felicitated by MoHUA
Each of top 10 winners to get seed funding and dedicated incubation support from French Tech
Each of next 20 shortlisted startups to get funding support of Rs 20 lakh from Government of India
21 SEP 2022 11:42AM by PIB Delhi
Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) felicitated the winners of Swachhata Start-up Challenge in an award ceremony organised here yesterday. Shri Kaushal Kishore, Minister of State for Housing & Urban Affairs, H.E Emmanuel Lenain, Ambassador of France to India Shri Manoj Joshi, Secretary, MoHUA and senior officials of Ministry along with representatives of several start-ups working in sanitation and waste management sector graced the occasion.
Speaking at the event, Shri Kaushal Kishore said that the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of having a clean India has taken the form of a Jan Andolan with launch of the Swachh Bharat Mission- Urban (SBM). Recycling and turning of waste into useful products under this mission, may not just help in moving in direction of Garbage Free Cities but also help in generating employment at large scale.
The Minister informed that out of the 30 shortlisted start-ups shortlisted under the Swachhata Start-up Challenge, each of the top 10 will receive financial support of Rs. 25 lakh from French Tech, the French government’s initiative to promote start-ups. Each of the remaining 20 start-ups will get the financial support of Rs. 20 lakh from Government of India, he announced.
Shri Kaushal Kishore said that the promotion of start-ups through this challenge is a move towards ‘Make in India’.
Drawing attention towards marketing of recycled products, he said that the marketing and creation of awareness about these products is of high significance for the start-ups to further scale up. He advised the start-ups to create awareness about their products in rural areas using local languages.
The Swachh Bharat Mission – Urban being implemented by MoHUA provides special focus to innovation and encouragement for startups in a bid to adopt locally innovated, implementable solutions and business models and promote circularity in waste management. In alignment with this long term approach, MoHUA had launched a Swachhata Startup Challenge under the ambit of the Swachh Bharat Mission-Urban, from January 2022 onwards, in partnership with the Agence Française de Développement (AFD) and the DPIIT (Department of Promotion of Industry and Internal Trade). The Challenge aimed to harness the entrepreneurial potential of the waste management sector in India and promote an enabling environment for enterprise development. Interestingly, a bottoms-up approach had been taken by MoHUA, through a Swachh Technology Challenge introduced in December 2021. The Technology Challenge invited entries and solutions from all stakeholders working in the sanitation sector, including NGOs, CSOs, academic institutions and startups. The winning entries received from startups in the Technology Challenge were allowed to participate in the subsequent Swachhata Startup Challenge in January 2022.
The Startup Challenge had sought entries from organisations in the Sanitation and waste management sector, across four categories, viz. (i)social inclusion, (ii) zero dump, (iii)plastic waste management and (iv) transparency through digital enablement. A total of 244 entries were received from aspiring startups, of which 30 startups were shortlisted by a jury pool of 20 members drawn from leading academic institutions and incubators, industry, and government bodies. These 30 startup covers the full spectrum of the waste value chain, starting from automated solution for waste collection, to segregation, transportation and value addition spreading across diverse sectors (MSW, Textile Waste, Agri & Food waste, Construction & demolition waste). These business models have the potential of generating dignified livelihood at a scale by organising the sector while improving the recycling/upcycling capacity of India at a global level.
Out of the 30, a total of top 10 winners have been identified, each of whom will be receiving seed funding and dedicated incubation support from French Tech, the French government’s initiative to promote start-ups.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
క్లీన్ ఇండియా ప్రధాన మంత్రి దృష్టి జన్ ఆందోళన్ రూపాన్ని సంతరించుకుందన్న- ఎంఓహెచ్యూఏ సహాయమంత్రి- కౌశల్ కిషోర్
ఎంఓహెచ్యూఏ ద్వారా స్వచ్ఛత స్టార్ట్-అప్ ఛాలెంజ్ విజేతలను సత్కరించారు
ఫ్రెంచ్ టెక్ నుండి సీడ్ ఫండింగ్కు, ఇంక్యుబేషన్ సపోర్ట్‌ను పొందడానికి టాప్ 10 విజేతలలో ఒక్కరు అర్హులు
తదుపరి 20 షార్ట్‌లిస్ట్ చేసిన స్టార్టప్‌లలో ప్రతి ఒక్కటి భారత ప్రభుత్వం నుండి రూ. 20 లక్షల నిధుల సహాయాన్ని పొందుతాయి.
21 SEP 2022 11:42AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర గృహనిర్మాణ పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓహెచ్యూఏ) నిన్న ఇక్కడ ఏర్పాటు చేసిన అవార్డు ప్రదానోత్సవంలో స్వచ్ఛతా స్టార్ట్-అప్ ఛాలెంజ్ విజేతలను సత్కరించింది. ఈ శాఖశాఖ సహాయ మంత్రి కౌశల్ కిషోర్, హెచ్.ఇ. ఇమ్మాన్యుయేల్ లెనైన్, భారతదేశంలోని ఫ్రాన్స్ రాయబారి, మనోజ్ జోషి, ఎంఓహెచ్యూఏ సెక్రటరీ మనోజ్ జోషి మంత్రిత్వ శాఖలోని సీనియర్ అధికారులు, పారిశుధ్యం వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ రంగంలో పనిచేస్తున్న అనేక స్టార్టప్‌ల ప్రతినిధులతో కలసి అభినందించారు. సందర్భం.
ఈ కార్యక్రమంలో కౌశల్ కిషోర్ మాట్లాడుతూ, స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్- అర్బన్ (ఎస్బీఎం) ప్రారంభంతో ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ గారి దార్శనికత స్వచ్ఛ భారత్ కోసం జన ఆందోళన్ రూపాన్ని సంతరించుకుందని అన్నారు. ఈ మిషన్ కింద వ్యర్థాలను రీసైక్లింగ్ చేయడం ఉపయోగకరమైన ఉత్పత్తులుగా మార్చడం, చెత్త రహిత నగరాల దిశలో వెళ్లడంలో సహాయపడటమే కాకుండా పెద్ద ఎత్తున ఉపాధిని సృష్టించడంలో సహాయపడుతుంది. స్వచ్ఛతా స్టార్టప్ ఛాలెంజ్ కింద షార్ట్‌లిస్ట్ అయిన 30 స్టార్టప్‌లలో, టాప్ 10లో ఒక్కోదానికి ఆర్థిక సహాయం అందుతుందని మంత్రి తెలియజేశారు. స్టార్టప్‌లను ప్రోత్సహించడానికి ఫ్రెంచ్ ప్రభుత్వ చొరవ ఇది. ఫ్రెంచ్ టెక్ నుండి 25 లక్షలు వస్తాయి. మిగిలిన 20 స్టార్టప్‌లలో ఒక్కోదానికి రూ.20 లక్షలు భారత ప్రభుత్వం నుంచి అందజేస్తున్నట్లు ఆయన ప్రకటించారు. ఈ ఛాలెంజ్ ద్వారా స్టార్టప్‌లను ప్రోత్సహించడం ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’ దిశగా సాగుతుందని కౌశల్ కిషోర్ అన్నారు.
రీసైకిల్ చేసిన ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్ వైపు దృష్టిని ఆకర్షిస్తూ, స్టార్టప్‌లు మరింత అభివృద్ధి చెందడానికి ఈ ఉత్పత్తుల గురించి మార్కెటింగ్ అవగాహన కల్పించడం చాలా ముఖ్యమైనదని అన్నారు. స్థానిక భాషలను ఉపయోగించి గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో తమ ఉత్పత్తులపై అవగాహన కల్పించాలని స్టార్టప్‌లకు ఆయన సూచించారు. ఎంఓహెచ్యూఏ చేత అమలు చేయబడిన స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ - అర్బన్ స్థానికంగా ఆవిష్కరించబడిన, అమలు చేయగల పరిష్కారాలు వ్యాపార నమూనాలను అవలంబించడానికి వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణలో సర్క్యులారిటీని ప్రోత్సహించే ప్రయత్నంలో స్టార్టప్‌లకు ఆవిష్కరణ ప్రోత్సాహానికి ప్రత్యేక దృష్టిని అందిస్తుంది. ఈ దీర్ఘకాలిక విధానానికి అనుగుణంగా, ఎంఓహెచ్యూఏ జనవరి 2022 నుండి స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్-అర్బన్ పరిధిలో స్వచ్ఛతా స్టార్టప్ ఛాలెంజ్‌ను ప్రారంభించింది. ఏజెన్సీ ఫ్రాంకైస్ డి డెవలప్‌మెంట్, డీపీఐఐటీ సాయంతో దీనిని నిర్వహిస్తున్నారు. భారతదేశంలో వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ రంగం వ్యవస్థాపక సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించుకోవడం సంస్థ అభివృద్ధికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని ప్రోత్సహించడం ఈ ఛాలెంజ్ లక్ష్యం. డిసెంబర్ 2021లో ప్రవేశపెట్టిన స్వచ్ఛ్ టెక్నాలజీ ఛాలెంజ్ ద్వారా ఎంఓహెచ్యూఏ ద్వారా బాటమ్స్-అప్ విధానాన్ని తీసుకుంది. టెక్నాలజీ ఛాలెంజ్ ఎన్జీఓలు, సీఎస్ఓలు, విద్యాసంస్థలు స్టార్టప్‌లతో సహా పారిశుద్ధ్య రంగంలో పనిచేస్తున్న అన్ని వాటాదారుల నుండి ఎంట్రీలు పరిష్కారాలను ఆహ్వానించింది. టెక్నాలజీ ఛాలెంజ్‌లో స్టార్టప్‌ల నుండి పొందిన విజేత ఎంట్రీలు జనవరి 2022లో తదుపరి స్వచ్ఛతా స్టార్టప్ ఛాలెంజ్‌లో పాల్గొనడానికి అనుమతి ఉంటుంది. స్టార్టప్ ఛాలెంజ్ శానిటేషన్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ సెక్టార్‌లోని సంస్థల నుండి నాలుగు కేటగిరీలలో ఎంట్రీలను కోరింది, అవి. (i) సామాజిక చేరిక, (ii) జీరో డంప్, (iii) ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణ (iv) డిజిటల్ ఎనేబుల్‌మెంట్ ద్వారా పారదర్శకత. ఔత్సాహిక స్టార్టప్‌ల నుండి మొత్తం 244 ఎంట్రీలు అందాయి, వీటిలో 30 స్టార్టప్‌లు ప్రముఖ విద్యాసంస్థలు ఇంక్యుబేటర్లు, పరిశ్రమలు ప్రభుత్వ సంస్థల నుండి తీసిన 20 మంది సభ్యుల జ్యూరీ పూల్ ద్వారా షార్ట్‌లిస్ట్ అయ్యాయి. ఈ 30 స్టార్టప్ వ్యర్థాల విలువ గొలుసు పూర్తి స్పెక్ట్రమ్‌ను కవర్ చేస్తుంది, వ్యర్థాల సేకరణ కోసం ఆటోమేటెడ్ సొల్యూషన్ నుండి, వేరుచేయడం, రవాణా చేయడం విభిన్న రంగాలలో (ఎంఎస్డబ్ల్యూ, టెక్స్‌టైల్ వేస్ట్, అగ్రి & ఫుడ్ వేస్ట్, నిర్మాణం & కూల్చివేత వ్యర్థాలు) విస్తరించే విలువ జోడింపు వరకు. ఈ వ్యాపార నమూనాలు ప్రపంచ స్థాయిలో భారతదేశం రీసైక్లింగ్/అప్‌సైక్లింగ్ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తూ, రంగాన్ని నిర్వహించడం ద్వారా గౌరవప్రదమైన జీవనోపాధిని సృష్టించగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. 30 మందిలో, మొత్తం టాప్ 10 విజేతలను గుర్తించారు. వీరిలో ప్రతి ఒక్కరు సీడ్ ఫండింగ్ డెడికేటెడ్ ఇంక్యుబేషన్ సపోర్టును ఫ్రెంచ్ టెక్ నుండి అందుకుంటారు, ఇది స్టార్ట్-అప్‌లను ప్రోత్సహించడానికి ఫ్రెంచ్ ప్రభుత్వ చొరవ.