Ministry of Chemicals and Fertilizers
Minister for Chemicals and Fertilizers, Dr Mansukh Mandaviya Calls for creating India's own model to lead the global chemicals and fertiliser market
Chemicals and Petrochemicals sector can transform India into a global manufacturing hub in sync with PM Shri Narendra Modi Ji's vision of 'Make in India, Make for the World’: Dr Mansukh Mandaviya
Shri Bhagwanth Khuba: Indian Chemical and Petrochemical industry has huge potential to play a significant role in boosting the nation's growth
20 SEP 2022 3:42PM by PIB Delhi
“Chemicals and petrochemicals sector can transform India into a global manufacturing hub in sync with PM Shri Narendra Modi Ji's vision of 'Make in India, Make for the World’ ”. This was stated by Dr Mansukh Mandaviya Union Minister of Chemicals & Fertilizers and Health & Family Welfare, at the third meeting of Chemicals and Petrochemicals Advisory Forum. here today. MoS Chemical & Fertilizers Shri Bhagwanth Khuba was also present at the event.
While addressing the occasion Dr Mansukh Mandaviya stated that the Indian Chemical and Petrochemical industry has a substantial potential to play a significant role in boosting the nation's growth. “India needs to create its own model to lead the global market in chemicals and fertilisers”, he stressed. He urged the companies and the Advisory Forum to create a “futuristic strategy which would be in sync with the global demands and the emerging requirements of aligned industries. India has the capacity to rise to the challenge; what is needed is a strategy which is focussed on outcomes”.
“Let us create our own model of decision making which is consultative and multi-pronged, while identifying actionable points to take India to the height of meeting its own domestic demand and the global one too”, Dr Mandaviya highlighted. He also urged the industry and academia to partner in R&D which addresses the domestic requirements in the sector. “We could have targeted R&D to meet the challenges and requirements of niche sectors such as MSME for chemicals’, he noted.
While addressing the event, Shri Bhagwanth Khuba highlighted the industry-friendly policies of the government, and various initiatives taken for easy-of-doing business in the country. Noting that India is a rising economy, he stated that Indian chemical and petrochemical industries have huge potential to play and a significant role in boosting the nation's growth.
The prospective plan on petrochemicals presented by the Advisory Forum was discussed and report on “Understanding Industry Landscape” was also released.
An Advisory Forum for Chemicals & Petrochemical sector has been constituted on 10th July 2019 to identify impediments affecting growth of the chemical and petrochemical sector in the country and to facilitate industry growth through policy interventions. The role of the Advisory Forum is to provide a platform to the industry associations for raising issues which may be resolved in coordination with other ministries. It also offers an opportunity to stakeholders to provide their inputs for framing policies and taking new initiatives for making the country “Atmanirbhar” in the sector. The 'Advisory Forum' has industry associations, academic institutions, CSIR laboratories, PSUs and representatives of the States as members. The Forum functions under the chairmanship of Union Minister of Chemicals & Fertilizers.

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
રસાયણ અને ખાતર મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ વૈશ્વિક રસાયણો અને ખાતર બજારનું નેતૃત્વ કરવા માટે ભારતનું પોતાનું મોડેલ બનાવવાનું આહ્વાન કર્યું
કેમિકલ્સ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ ક્ષેત્ર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના 'મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ'ના વિઝન સાથે સુમેળમાં ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે: ડૉ મનસુખ માંડવિયા
ભારતીય કેમિકલ અને પેટ્રોકેમિકલ ઉદ્યોગમાં દેશના વિકાસને વેગ આપવા માટે નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવવાની વિશાળ સંભાવના છે : શ્રી ભગવંત ખુબા
20 SEP 2022 3:42PM by PIB Ahmedabad
કેમિકલ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ ક્ષેત્ર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના 'મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ'ના વિઝન સાથે સુમેળમાં ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે. કેમિકલ્સ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ એડવાઇઝરી ફોરમની ત્રીજી બેઠકમાં કેમિકલ્સ અને ફર્ટિલાઇઝર્સ અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણના કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ આજે (20-09-2022) અહીં આ વાત કહી હતી. આ કાર્યક્રમમાં કેમિકલ એન્ડ ફર્ટિલાઇઝર્સના રાજ્યમંત્રી શ્રી ભગવંત ખુબા પણ હાજર હતા.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતાં ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે ભારતીય કેમિકલ અને પેટ્રોકેમિકલ ઉદ્યોગ રાષ્ટ્રના વિકાસને વેગ આપવા માટે નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવવાની નોંધપાત્ર ક્ષમતા ધરાવે છે. "ભારતે રસાયણો અને ખાતરોમાં વૈશ્વિક બજારનું નેતૃત્વ કરવા માટે પોતાનું મોડલ બનાવવાની જરૂર છે" તેમ તેમણે ભાર પૂર્વક જણાવ્યું હતું. તેમણે કંપનીઓ અને એડવાઇઝરી ફોરમને "ભવિષ્યવાદી વ્યૂહરચના બનાવવા માટે વિનંતી કરી જે વૈશ્વિક માંગ અને સંરેખિત ઉદ્યોગોની ઉભરતી જરૂરિયાતો સાથે સુમેળમાં હશે. ભારત પાસે પડકારનો સામનો કરવાની ક્ષમતા છે; જેની જરૂર છે તે એક વ્યૂહરચના છે જે પરિણામો પર કેન્દ્રિત છે.
માંડવિયાએ હાઇલાઇટ કર્યું, "ચાલો, ભારતની સ્થાનિક માંગ અને વૈશ્વિક માંગને પહોંચી વળવા માટે કાર્યવાહી કરવા યોગ્ય મુદ્દાઓની ઓળખ કરતી વખતે, આપણે નિર્ણય લેવાનું આપણું પોતાનું મોડેલ બનાવીએ જે સલાહકારી અને બહુ-પરિમાણીય હોય". તેમણે ઉદ્યોગ અને શિક્ષણવિદોને R&Dમાં ભાગ લેવા વિનંતી કરી જે આ ક્ષેત્રમાં સ્થાનિક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે. "અમે એમએસએમઇ જેવા વિશિષ્ટ ક્ષેત્રોની પડકારો અને જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા રસાયણો માટે આર એન્ડ ડીને લક્ષ્યાંકિત કરી શક્યા હોત," તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમને સંબોધતા શ્રી ભગવંત ખુબાએ સરકારની ઉદ્યોગ-મૈત્રીપૂર્ણ નીતિઓ અને દેશમાં વ્યવસાયને સરળ બનાવવા માટે લેવામાં આવેલી વિવિધ પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ભારત એક ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થા હોવાનો ઉલ્લેખ કરીને તેમણે કહ્યું કે ભારતીય કેમિકલ અને પેટ્રોકેમિકલ ઉદ્યોગોમાં વિશાળ સંભાવનાઓ છે અને દેશના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.
એડવાઇઝરી ફોરમ દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલ પેટ્રોકેમિકલ્સ અંગેની સંભવિત યોજનાની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી અને "ઉદ્યોગ પરિદ્રશ્યને સમજવા" અંગેનો અહેવાલ પણ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો.
દેશમાં રાસાયણિક અને પેટ્રોકેમિકલ ક્ષેત્રના વિકાસને અસર કરતી અવરોધોને ઓળખવા અને નીતિ દરમિયાનગીરી દ્વારા ઉદ્યોગના વિકાસને સરળ બનાવવા માટે 10મી જુલાઈ 2019ના રોજ રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ ક્ષેત્ર માટે એક સલાહકાર મંચની રચના કરવામાં આવી છે. કન્સલ્ટેટિવ ​​ફોરમની ભૂમિકા અન્ય મંત્રાલયો સાથે સંકલન કરીને ઉકેલી શકાય તેવા મુદ્દાઓ ઉઠાવવા માટે ઉદ્યોગ સંગઠનોને પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવાની છે. તે હિતધારકોને આ ક્ષેત્રમાં દેશને "આત્મનિર્ભર" બનાવવા માટે નીતિઓ ઘડવા અને નવી પહેલ કરવા માટે તેમના ઇનપુટ્સ પ્રદાન કરવાની તક પણ પૂરી પાડે છે. ઉદ્યોગ સંગઠનો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, CSIR પ્રયોગશાળાઓ, PSUs અને રાજ્યોના પ્રતિનિધિઓ 'સલાહકાર ફોરમ'ના સભ્યો છે. કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર મંત્રીની અધ્યક્ષતામાં ફોરમ કાર્ય કરે છે.