వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పీయూష్ గోయల్ సౌదీ అరేబియా పర్యటనను విజయవంతంగా ముగించారు
భారతదేశం-సౌదీ అరేబియా వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్య మండలి ఆర్థిక వ్యవస్థ పెట్టుబడులపై మంత్రివర్గ సమావేశంలో పాల్గొన్న మంత్రి
కౌన్సిల్ భారతదేశం సౌదీ అరేబియా మధ్య సహకారం కోసం 40 కంటే ఎక్కువ అవకాశాలను గుర్తిస్తుంది
సౌదీలో ఇండియా ఫార్మా ఉత్పత్తుల ఫాస్ట్ ట్రాకింగ్తోపాటు భారతీయ సంస్థల రిజిస్ట్రేషన్కు అవకాశం
వాణిజ్య అడ్డంకులను తొలగించడానికి వాణిజ్య పరిష్కార సమస్యలను పరిష్కరించడానికి నిబద్ధత
వెస్ట్ కోస్ట్ రిఫైనరీ, ఎల్ఎన్‌జి వ్యూహాత్మక చమురు నిల్వలో సహకారాన్ని ఇరుపక్షాలు పునరుద్ఘాటించాయి
19 SEP 2022 6:15PM by PIB Hyderabad
భారత-సౌదీ అరేబియా వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్య మండలి మంత్రివర్గ సమావేశానికి హాజరయ్యేందుకు కేంద్ర వాణిజ్యం పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం ప్రజాపంపిణీ జౌళి శాఖ మంత్రి పీయూష్ గోయల్ 2022 సెప్టెంబర్ 18 నుండి 19 వరకు సౌదీ అరేబియా సందర్శించారు. సౌదీ ఇంధన శాఖ మంత్రితో పాటు, భారతదేశం-సౌదీ అరేబియా వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్య మండలి ఆర్థిక పెట్టుబడుల కమిటీ మంత్రివర్గ సమావేశానికి రాయల్ హైనెస్ ప్రిన్స్ అబ్దుల్ అజీజ్ బిన్ సల్మాన్ అల్-సౌద్ సహ అధ్యక్షత వహించారు. వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్య మండలి అక్టోబర్, 2019లో భారత ప్రధాని సౌదీ అరేబియా పర్యటన సందర్భంగా ఏర్పాటయింది. ఇందులో రాజకీయ, భద్రత, సామాజిక సాంస్కృతిక కమిటీ ఆర్థిక వ్యవస్థ పెట్టుబడులపై కమిటీ అనే రెండు ప్రధాన స్తంభాలు ఉన్నాయి.
మంత్రివర్గ సమావేశం, ముఖ్యమైన ఫలితాలు:
భారతదేశంలో 100 బిలియన్ డాలర్ల విలువైన పెట్టుబడుల గురించి 2019 ఫిబ్రవరిలో భారతదేశ పర్యటన సందర్భంగా హిజ్ రాయల్ హైనెస్ క్రౌన్ ప్రిన్స్ మొహమ్మద్ బిన్ సల్మాన్ చేసిన ప్రకటనను అమలు చేయడానికి క్రమబద్ధీకరించేందుకు ప్రయత్నాలు.
వ్యవసాయం & ఆహార భద్రత 4 విస్తృత డొమైన్‌ల క్రింద సాంకేతిక బృందాలు గుర్తించిన 41 సహకార రంగాల ఆమోదం; శక్తి; టెక్నాలజీ & ఐటీ; పరిశ్రమ & మౌలిక సదుపాయాలు.
ప్రాధాన్య ప్రాజెక్టుల అమలును సమయానుకూలంగా చేపట్టేందుకు ఒప్పందం. సహకారం ప్రాధాన్యత ప్రాంతాలు:
- సౌదీ అరేబియా రాజ్యంలో యూపీఐ రూపే కార్డ్ కార్యాచరణ ద్వారా డిజిటల్ ఫిన్‌టెక్ రంగంలో సహకారం.
- వెస్ట్ కోస్ట్ రిఫైనరీ, ఎల్ఎన్‌జి ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ భారతదేశంలో వ్యూహాత్మక పెట్రోలియం నిల్వ సౌకర్యాల అభివృద్ధితో సహా ఉమ్మడి ప్రాజెక్టులలో నిరంతర సహకారాన్ని పునరుద్ఘాటించడం.
పర్యటన సందర్భంగా సౌదీ అరేబియా వాణిజ్య మంత్రి డా. మజిద్ బిన్ అబ్దుల్లా అల్-కస్సాబి ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం, వాణిజ్యం పెట్టుబడుల అనుసంధానాల మొత్తం శ్రేణిపై విస్తృత చర్చలు జరిపారు. వాణిజ్యం వాణిజ్యం వైవిధ్యత విస్తరణ, వాణిజ్య అడ్డంకుల తొలగింపు, పారిశుధ్య ఫైటోసానిటరీ చర్యలు వాణిజ్య నివారణలకు సంబంధించిన అత్యుత్తమ సమస్యలతో సహా, సౌదీ అరేబియాలో భారతీయ ఫార్మా ఉత్పత్తుల ఆటోమేటిక్ రిజిస్ట్రేషన్ మార్కెటింగ్ అధికారం, రూపాయి–-రియాల్ వాణిజ్యాన్ని సంస్థాగతీకరించే సాధ్యత, పరిచయం సౌదీ అరేబియాలో యూపీఐ రూపే కార్డులు; అనేవి చర్చలో కీలకాంశాలుగా ఉన్నాయి.
"హెచ్.ఇ.తో ఫలవంతమైన సమావేశం జరిగింది. డాక్టర్ మాజిద్ బిన్ అబ్దుల్లా అల్-కస్సాబి, వాణిజ్య మంత్రి, కేఎస్ఏ భారతదేశం– సౌదీ అరేబియా మధ్య ఆర్థిక సంబంధాలను పెంపొందించడానికి ఎక్కువ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యాన్ని మరింత వైవిధ్యపరచడానికి మార్గాలను చర్చించారు” అని మంత్రి సమావేశం తర్వాత ట్వీట్ చేశారు. మంత్రి హెచ్.ఈని కూడా కలిశారు. మిస్టర్ ఖలీద్ అల్-సలేం, రాయల్ కమిషన్ ఆఫ్ జుబైల్ యాన్బు, హెచ్.ఈ.ఇంజి. సౌదీ ఎగ్జిమ్ బ్యాంక్ సీఈఓ సాద్ అల్-ఖల్బ్ సౌదీ అరేబియాలోని పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఇతర సీనియర్ అధికారులు. రెండు దేశాల ఎగ్జిమ్ బ్యాంకుల సంస్థాగత టై-అప్, మూడవ దేశాల్లో ఉమ్మడి ప్రాజెక్టులు, ప్రమాణాల పరస్పర గుర్తింపు, స్టార్టప్ ఇన్నోవేషన్ బ్రిడ్జి ఏర్పాటు, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం వంటి విస్తృత శ్రేణిలో చర్చలు జరిగాయి. భారతదేశం నుండి ఫార్మాస్యూటికల్స్, ఆటోమొబైల్స్, పెట్రోకెమికల్స్, స్పెషాలిటీ కెమికల్స్, టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్, మైనింగ్ పెరుగుతున్న ప్రాజెక్ట్ ఎగుమతులలో నిర్మాణం, రైల్వేలు, పారిశ్రామిక తయారీ సహకారం డొమైన్‌లు. "హెచ్ఈతో ఉత్పాదక సమావేశం జరిగింది. ఖలీద్ అల్-సలేం, సౌదీ అరేబియాలోని జుబైల్ & యాన్బు కోసం రాయల్ కమిషన్ ఛైర్మన్. రెండు దేశాల మధ్య ఆర్థిక సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేసేందుకు పరస్పర ప్రయోజనకరమైన అవకాశాల శ్రేణిని గుర్తించారు” అని గోయల్ హెచ్ఈతో తన భేటీపై ట్వీట్ చేశారు. మిస్టర్ ఖలీద్ అల్-సలేం. పర్యటన సందర్భంగా మంత్రి సౌదీ అరేబియాలోని ప్రముఖ వ్యాపారవేత్తలతో సీఈఓ రౌండ్ టేబుల్‌లో కూడా పాల్గొన్నారు. భారతదేశం నుండి పెరుగుతున్న ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడం, భారతదేశంలోకి అంతర్గత పెట్టుబడులను సులభతరం చేయడం, వినూత్న మార్గాలు ద్వైపాక్షిక ఆర్థిక సంబంధాలను మరింత లోతుగా విస్తృతంగా ఆధారం చేసుకునే మార్గాలపై చర్చలు దృష్టి సారించాయి. “సౌదీ అరేబియాలోని వివిధ రంగాలకు చెందిన కంపెనీల సీఈఓ లతో సుసంపన్నమైన పరస్పర చర్య జరిగింది. రెండు దేశాల మధ్య వాణిజ్యం & పెట్టుబడి బంధాలను మరింత బలోపేతం చేయడం పట్ల వారి ఉత్సాహాన్ని చూసి సంతోషిస్తున్నాను” అని ఆయన పరస్పర చర్య గురించి ట్వీట్ చేశారు.
గోయల్ హెచ్ఆర్హెచ్ పీఆర్తో కూడా సంభాషించారు సౌదీ అరేబియాలోని ఇంధన శాఖ మంత్రి అబ్దుల్ అజీజ్ బిన్ సల్మాన్ అల్ సౌద్. “వాతావరణ మార్పుల సున్నితత్వంతో ఇంధన భద్రత ఆర్థిక వృద్ధి & శ్రేయస్సును ఎలా అందించగలదో చర్చించారు. మా రెండు దేశాల మధ్య పునరుత్పాదక ఇంధనంలో బలమైన భాగస్వామ్యంపై చర్చించారు” అని ఆయన సమావేశం గురించి ట్వీట్ చేశారు. భారతీయ ఉత్పత్తులను ముఖ్యంగా మిల్లెట్స్, టెక్స్‌టైల్స్ మొదలైన ఆహార ఉత్పత్తులను జరుపుకోవడానికి రియాద్‌లోని భారత రాయబార కార్యాలయం కొనసాగుతున్న ప్రయత్నాలలో భాగంగా గోయల్ రియాద్‌లో "ది ఇండియా వీక్"ని కూడా ప్రారంభించారు."సౌదీ అరేబియాలో బ్రాండ్ ఇండియా మెరుస్తోంది!" అని మంత్రి ట్వీట్ చేశారు. తన పర్యటనలో మంత్రితో పాటు వ్యవసాయం, వాణిజ్యం, ఎలక్ట్రానిక్స్ ఐటి మంత్రిత్వ శాఖలు నీతి ఆయోగ్ నుండి అదనపు కార్యదర్శులు జాయింట్ సెక్రటరీల స్థాయి అధికారులతో కూడిన ప్రతినిధి బృందం కూడా ఉంది.

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal concludes fruitful visit to Saudi Arabia
Minister participates in Ministerial meeting of the Committee on Economy and Investments of the India-Saudi Arabia Strategic Partnership Council
Council identifies more than 40 opportunities for collaboration between India and Saudi Arabia
Possibility of fast-tracking registration and authorization of Indian
pharma products in Saudi Arabia mooted
Commitments made to remove trade barriers and address trade remedy issues
Both sides reaffirm cooperation in West Coast Refinery, LNG and strategic oil storage
19 SEP 2022 6:15PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal visited Saudi Arabia from 18th to 19th September 2022 to attend the Ministerial meeting of the India-Saudi Arabia Strategic Partnership Council. Along with Shri Goyal, Saudi Minister for Energy, His Royal Highness Prince Abdulaziz bin Salman Al-Saud co-chaired the Ministerial meeting of the Committee on Economy and Investments of the India-Saudi Arabia Strategic Partnership Council.
The Strategic Partnership Council was instituted in October, 2019 during the visit of the Prime Minister of India to the Kingdom of Saudi Arabia and has two main pillars i.e. Political, Security, Social and Cultural Committee and the Committee on Economy and Investments.
The notable outcomes of the Ministerial Meeting are:
1. Streamlining efforts to realize the announcement made by His Royal Highness Crown Prince Mohammad Bin Salman, during his visit to India in February 2019, of investments worth USD 100 Billion in India.
2. Endorsement of the 41 areas of cooperation identified by the technical teams under the 4 broad domains of Agriculture & Food Security; Energy; Technology & IT; and Industry & Infrastructure.
3. Agreement to undertake implementation of the priority projects in a time bound manner. Priority areas of cooperation include:
- Collaboration in digital fintech sector through operationalization of UPI and Rupay Card in the Kingdom of Saudi Arabia.
- Re-affirmation of continued cooperation in joint projects including the West coast refinery, LNG infrastructure investment and development of strategic petroleum storage facilities in India
During the visit, Hon’ble Minister met H.E. Dr. Majid bin Abdullah Al-Kassabi, Minister of Commerce of Saudi Arabia, and held wide ranging discussions on the entire gamut of bilateral trade, commerce and investments linkages.
Diversification and expansion of trade and commerce, removal of trade barriers, including the outstanding issues related to sanitary and phytosanitary measures and trade remedies, automatic registration and marketing authorization of Indian pharma products in Saudi Arabia, feasibility of institutionalizing Rupee-Riyal trade, introduction of UPI and Rupay cards in Saudi Arabia; were amongst the key points of discussion.
“Had a fruitful meeting with H.E. Dr. Majid bin Abdullah Al-Kassabi, Minister of Commerce, KSA. Discussed ways to attract greater investment & further diversify bilateral trade to boost economic ties between India & Saudi Arabia”, the Minister tweeted after the meeting.
Hon’ble Minister also met H.E. Mr. Khalid Al-Salem, President of Royal Commission of Jubail and Yanbu, H.E. Eng. Saad Al-Khalb, CEO of Saudi EXIM Bank, and other senior officials of the Ministry of Industry, Saudi Arabia.
Discussions were held on a wide range of topics such as institutional tie-up of the EXIM banks of the two countries, joint projects in third countries, mutual recognition of standards, establishment of startup and innovation bridge, strengthening collaboration in infrastructure development, particularly in the domains of construction, railways, industrial and manufacturing collaboration in Pharmaceuticals, Automobiles, Petrochemicals, Specialty chemicals, Technical textiles, mining and increasing project exports from India.
“Had a productive meeting with H.E. Mr. Khalid Al-Salem , Chairman of the Royal Commission for Jubail & Yanbu, Saudi Arabia. Identified a range of mutually beneficial opportunities to further strengthen economic cooperation between the two countries”, Shri Goyal tweeted on his meeting with H.E. Mr. Khalid Al-Salem.
During the visit, Hon’ble Minister also participated in a CEO Roundtable with prominent businessmen in Saudi Arabia. Discussions focused on encouraging increasing exports from India, facilitating inward investments into India, innovative ways and means of deepening and broad basing bilateral economic linkages.
“Had an enriching interaction with CEOs of companies from different sectors in Saudi Arabia. Delighted to see their enthusiasm towards further strengthening trade & investment linkages between the two countries”, he tweeted about the interaction.
Shri Goyal also interacted with HRH Prince Abdulaziz bin Salman Al Saud, Minister of Energy, Saudi Arabia.
“Discussed how energy security with climate change sensitivity can deliver economic growth & prosperity. Deliberated on stronger partnership in renewable energy between our two countries”, he tweeted about the meeting.
Shri Goyal also inaugurated "The India Week" in Riyadh as part of the ongoing efforts of Embassy of India in Riyadh to celebrate Indian products especially Food products like Millets, Textiles etc.
“Brand India shining bright in Saudi Arabia!” the Minister tweeted.
On his visit, the Minister was accompanied by a delegation comprising officials of the ranks of Additional Secretaries and Joint Secretaries from the Ministries of Agriculture, Commerce, Electronics and IT and from NITI Aayog.