ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਈਟੀਆਈ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀਕਸ਼ਾਂਤ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ–ਪਾਠ
17 SEP 2022 4:35PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਅੱਜ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ITI ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਅਧਿਆਪਕ, ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਦੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ITI ਦੇ 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀਕਸ਼ਾਂਤ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ Students ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਮੁਬਾਰਕਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸੋਨੇ ’ਤੇ ਸੁਹਾਗਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀਕਸ਼ਾਂਤ ਸਮਾਰੋਹ, ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ ਦਾ ਸ਼ੁਭ ਅਵਸਰ! ਕਿੰਨਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਫ਼ਾਕ ਹੈ। ਮੈਂ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜਿੰਨੀ ਸੁਖਾਵੀਂ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ, ਇਹ ਹੁਨਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਮੂਰਤੀਕਾਰ ਕੋਈ ਮੂਰਤੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਉਸ ਮੂਰਤੀ ਨੂੰ ਰੱਬ ਦਾ ਰੂਪ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਹੁਨਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ, ਇਹ ਕਿਰਤੀ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤੀ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿੱਚ ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਅੰਸ਼ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਵ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਜੋ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਅੰਸ਼ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵਾਂਗ ਹੈ। ਕੌਸ਼ਲਾਂਜਲੀ ਕਹੋ ਜਾਂ ਕਰਮਾਂਜਲੀ ਕਹੋ, ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਦਿਨ ਹੋਰ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਡੀ 'ਸ਼੍ਰਮ ਏਵ ਜਯਤੇ' ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਇਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਕਿੱਲ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ 'ਤੇ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Skill ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਪੁੰਨ ਹੋਣ। ਇਸ ਸੋਚ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ITI ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1950 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10 ਹਜ਼ਾਰ ITI ਬਣੇ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ it is ਬਣੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ITIs ਵਿੱਚ 4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਵੀ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ National Skill Training Institutes, Indian Institute of Skills ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ 5,000 ਤੋਂ ਵੱਧ Skill Hubs ਵੀ ਖੋਲ੍ਹਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ Experience Based Learning ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ Skill Courses introduce ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ITIs ਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ Students ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। 10ਵੀਂ ਪਾਸ ਕਰਕੇ ITIs ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਪਨ ਸਕੂਲ ਰਾਹੀਂ 12ਵੀਂ ਪਾਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਗਲੇਰੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ITIs ਤੋਂ ਤਕਨੀਕੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਭਾਵ ਹੁਣ ITIs ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, 'ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ 4.0', ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ - ITIs ਦੀ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ Nature of Job ਵੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ITIs ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ Students ਨੂੰ ਹਰ ਆਧੁਨਿਕ ਕੋਰਸ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਮਿਲੇ। ਅੱਜ ਕੋਡਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Artificial Intelligence, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, 3D ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ, ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਿਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੋਰਸ ITIs ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ Renewable Energy ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, Solar Power ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, Electric Vehicles ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੀਡ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਅਨੇਕ ITIs ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਿਵੇਂ–ਤਿਵੇਂ Job opportunities ਵੀ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਹਰ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੱਖਾਂ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਖੋਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ITIs ’ਚੋਂ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਨਿੱਕਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਲਈ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਕੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਚਾਹੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਰਿਪੇਅਰ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਖਾਦ ਜਾਂ ਦਵਾਈ ਛਿੜਕਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ITIs ਦਾ ਰੋਲ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਇਸੇ ਸੋਚ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ITIs ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੌਫ਼ਟ ਸਕਿੱਲਜ਼ ਦਾ ਹੋਣਾ ਵੀ ਉਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ITIs ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਪਾਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਜ਼ਨਸ ਪਲਾਨ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਕਿਹੜੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਲੋੜੀਂਦੇ ਫਾਰਮ ਕਿਵੇਂ ਭਰਨੇ ਹਨ, ਨਵੀਂ ਕੰਪਨੀ ਕਿਵੇਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕੋਲ Skill ਵਿੱਚ Quality ਵੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ Diversity ਵੀ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੇ ITIs ਪਾਸ-ਆਊਟਸ ਨੂੰ World Skills Competitions ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵੱਡੇ ਇਨਾਮ ਜਿੱਤੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇਕ ਹੋਰ ਪੱਖ ਹੈ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਵੀ ਉਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕੋਲ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਕਿੱਲ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਸਕਿੱਲ ਨਾਲ ਸਸ਼ੱਕਤ ਹੋ ਕੇ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਮਨ ਵਿਚ ਇਹ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਿਵੇਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਲੋਨ ਦਿਵਾਉਣ ਵਾਲੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਹੈ। ਲਕਸ਼ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਤੁਹਾਡਾ ਹੱਥ ਫੜਿਆ ਹੈ, ਕੱਲ੍ਹ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ 25 ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵੀ ਓਨੇ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਕਰਣਧਾਰ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ backbone ਵਾਂਗ ਹੋ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਚੇਤੇ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਆਪਣੀ ਰਫਤਾਰ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ Skilled Workforce ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਨੇਕ ਮੌਕੇ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਦਲਦੀਆਂ ਆਲਮੀ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਦੌਰ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਸ ਦੀ Skilled Workforce, ਇਸ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕਿਵੇਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਵੇਂ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਹੋਣ ਜਾਂ ਹੋਟਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਹੋਵੇ, ਡਿਜੀਟਲ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ ਹੋਣ ਜਾਂ Disaster Management ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੀ ਸਕਿੱਲ ਸਦਕਾ, ਆਪਣੀ ਟੈਲੰਟ ਕਾਰਨ ਹਰ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਛਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਦੌਰਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵੱਡੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇਮਾਰਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਵੀ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ। ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਆਧਾਰ ਬਣੇਗਾ, ਪਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਵੀ Upgrade ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਸਕਿੱਲ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਮੰਤਰ 'ਸਕਿੱਲਿੰਗ', 'ਰੀਸਕਿੱਲਿੰਗ' ਅਤੇ 'ਅੱਪਸਕਿੱਲਿੰਗ' ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਕੀ ਹੈ ਇਸ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ। ਜਿਵੇਂ ਜੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਮ ਕੋਰਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸਨੂੰ ਹੁਣ Electric Vehicle ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ Re-skill ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ Upgrade ਕਰਦੇ ਰਹੋ, Innovate ਕਰਦੇ ਰਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜਾ ਨਵਾਂ ਸਕਿੱਲ ਸਿੱਖਣ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ, ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਨਵੀਂ ਸਕਿੱਲ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਸਿੱਖੋ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਵੀ ਕਰੋ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੋਗੇ, ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਕਿੱਲ ਨਾਲ, ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਨਾਲ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੋਗੇ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਤੁਹਾਡਾ ਹੁਨਰ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਤੁਹਾਡਾ ਸੰਕਲਪ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਰਪਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ 'ਤੇ, ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਹਨ। ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਤੁਹਾਡੇ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਬਣਿਆ ਰਹੇ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਕਿੱਲ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇ, ਫੈਲਦਾ ਰਹੇ, ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁੱਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ–ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Kaushal Dikshant Samaroh of ITI on occasion of Vishwakarma Jayanti
17 SEP 2022 4:35PM by PIB Delhi
Namaskar!
I am privileged that I have got an opportunity today to interact with the students of lakhs of ITIs of the country. Students from various institutions related to skill development, teachers, other dignitaries of the world of education, ladies and gentlemen!
Today a new history has been created in our country marching ahead in the 21st century. For the first time, the Kaushal Dikshant Samaroh of more than nine lakh students of ITIs has been organized. More than 40 lakh students are also connected with us through virtual medium. I wish you all for the Kaushal Dikshant Samaroh and today is also a very auspicious occasion. Today is also the birth anniversary of Lord Vishwakarma. What a wonderful coincidence that the Kaushal Dikshant Samaroh, which is your first step on the path of innovation with skills, is happening on the auspicious occasion of Vishwakarma Jayanti! I can confidently say that as pleasant as your beginning is, your journey to the future will also be more creative. Wishing you and all the countrymen a very Happy Lord Vishwakarma Jayanti!
Friends,
Vishwakarma Jayanti is the festival of consecration of skill. An idol by a sculptor is not called the form of God as long as life is not infused into it. Today it is a matter of pride for all of us that today your skills are being honoured and recognized on the occasion of Vishwakarma Jayanti. Vishwakarma Jayanti in the true sense is the honour of the person who works hard; it is the day of workers. In our country, the skill of the worker is seen as the part of God; he is seen in the form of Vishwakarma. That is, there is a part of God somewhere in the skill that you have. I believe that this event is like an emotional tribute to Lord Vishwakarma. Call it ‘Kaushalanjali’ or ‘Karmanjali’, what can be a more wonderful day than the birth anniversary of Vishwakarma.
Friends,
In the last eight years, the country has launched many new schemes with the inspiration of Lord Vishwakarma. There is an effort to revive our tradition of 'Shramev Jayate'. Today, the country is once again honouring skills by giving equal emphasis on skill development. To make this century the century of India, it is very important that the youth of India should be equally proficient in education as well as skill. Keeping this in mind, our government has given top priority to skill development of youth and creation of new institutions. The first ITI in our country was established in 1950. In the following seven decades, about 10,000 ITIs were formed. In the eight years of our government, about 5,000 new ITIs have been established in the country. More than four lakh new seats have also been added in ITIs in the last eight years. Apart from this, National Skill Training Institutes, Indian Institutes of Skills and thousands of Skill Development Centers have also been opened across the country. The government is also going to open more than 5,000 skill hubs to promote skill development at the school level. In the new National Education Policy, experienced-based learning is also being promoted and skill courses are being introduced in schools in the country.
The government has taken another decision for all the students of ITIs, which is benefiting all of you. Students joining ITI after passing 10th standard are also getting 12th pass certificates easily through National Open School. This will help you in further studies. Another important decision for you has been taken a few months back. There is a special provision for the recruitment of youth in the army who have taken technical training from ITIs. That is, now the youth who graduate from ITIs will get a chance in the army as well.
Friends,
Industrial Training Institutes (ITIs) also have a big role to play in India's success in this era of Fourth Industrial Revolution, i.e., 'Industry 4.0'. The nature of job is also changing with time, and therefore, the government has taken special care so that the students studying in our ITIs should also have easy access to every modern course. Today many courses related to coding, artificial intelligence, robotics, 3D printing, drone technology, tele-medicine etc have been launched in ITIs. You can also see how India is taking the lead in the field of renewable energy, solar power and electric vehicles. With the introduction of such courses in many of our ITIs, it will be easier for you to get employment opportunities.
Friends,
Today, with the expansion of technology in the country, job opportunities too are increasing. For example, when the country is opening lakhs of Common Service Centers by providing optical fiber to every village, more and more opportunities are being created in the villages for the students who have passed out from ITIs. Whether it is repair of mobile phones in villages, new technology related to agriculture, spraying of fertilizer or pesticides with drones, many new types of jobs are being created in the rural economy. The role of ITIs is very important in this regard so that our youth get full benefit of these possibilities. Keeping this in mind, the government is also constantly working to upgrade ITIs and making timely changes.
Friends,
Along with skill development, it is equally important to have soft skills among the youth. This is also being given special emphasis in ITIs. The courses also detail how to make a business plan, the schemes to get loans from banks, how to fill the necessary forms, how to register a new company, etc. As a result of these efforts of the government, India has quality as well as diversity in skills. In the past few years, our ITI pass-outs have won many important prizes in World Skills Competitions.
Friends,
There is another aspect related to skill development, which is equally important to be discussed. When a youth has the power of education as well as the skill, then his self-confidence automatically increases. When the youth is empowered with skills, it comes to his mind how to start his own venture. To support this spirit of self-employment, today you also have schemes like Mudra Yojana, Startup India and Standup India, which provide loans without guarantee. The goal is in front and you have to move in that direction. Today the country has held your hand and tomorrow you have to take the country forward. Just as the next 25 years of your life are very important, similarly the 25 years of ‘Amrit Kaal’ are equally important for the country. You all are the leaders of Make in India and Vocal for Local campaigns. You are like the backbone of the industry of India and therefore you have a huge role to play in fulfilling the resolve of a developed India, a self-reliant India.
Friends,
You have to remember one more thing. Today many major countries of the world need skilled workforce to fulfill their dreams and to maintain their pace. Many opportunities are waiting for you in the country as well as abroad. The world's confidence in India is also growing continuously in the changing global circumstances. India has proved even during the Corona period that its skilled workforce and its youth are capable of providing solutions to the biggest challenges. Today the youth of India are leaving their mark in every country because of their skills and talent whether it is health services, hotel-hospital management, digital solutions, or disaster management. I remember being told by important leaders during my foreign visits that a particular building was built by the people of India or a special project was completed by the people of India. You have to take full advantage of this belief too.
Friends,
Today I would like to make another request to you. What you have learned today will definitely become the basis of your future, but you will also have to upgrade your skills according to the future. Therefore, when it comes to skills, your mantra should be 'Skilling, 'Re-skilling' and 'Up-skilling'. Always keep an eye on what's new happening in whatever field you're in. For example, if someone has done a normal course in automobile, then he will now have to re-skill himself according to the demand of the electric vehicles. Similarly, things are changing rapidly in every field. Therefore, keep upgrading your skills and innovate according to the changing times. It is also very important to know which new skill in your field will add to your growth manifold. Therefore, you must learn new skills and share your knowledge as well. I am sure you will move ahead at this pace, and will give direction to the better future of New India with your skills.
And friends, I want to add one more thing that you should never underestimate yourself. Your skill, capability, resolution and dedication are the biggest assets for the bright future of India. It is a matter of pride for me that today I have got an opportunity to interact with young people like you who have talent, skills and big dreams on the occasion of Vishwakarma Jayanti. With this spirit that may the blessings of Lord Vishwakarma continue to be with you, may your skills continue to develop and expand, many best wishes to all of you!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.