ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 30% పెరిగిన స్థూల ప్రత్యక్ష పన్ను వసూళ్లు
23% వృద్ధి నమోదు చేసిన నికర ప్రత్యక్ష పన్నుల వసూళ్లు
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 17% వృద్ధి సాధించి 17.09.2022 నాటికి
2,95,308 కోట్ల రూపాయలకు చేరిన అడ్వాన్స్ పన్ను చెల్లింపులు
గత ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోల్చి చూస్తే 83% వృద్ధి సాధించి ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో 1,35,556 కోట్ల రూపాయల మేరకు జరిగిన రీఫండ్‌లు
18 SEP 2022 1:29PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ మహమ్మారి ప్రభావం నుంచి బయటపడిన దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ పురోగమిస్తున్నదని తెలియజేసే స్పష్టమైన సూచికగా ప్రత్యక్ష పన్నుల వసూళ్లు పటిష్టమైన వేగంతో పెరుగుతూనే ఉన్నాయి. ప్రభుత్వం అనుసరిస్తున్న సుస్థిర విధానాలు, వివిధ ప్రక్రియలను సులభతరం చేసి, సాంకేతిక విధానాలు అనుసరిస్తూ అమలు చేస్తున్న చర్యల వల్ల పన్ను ఎగవేత తగ్గడంతో పన్ను వసూళ్లు గణనీయంగా పెరుగుతున్నాయి.
17.09.2022 నాటికి అందుబాటులో ఉన్న 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించిన గణాంకాల ప్రకారం దేశంలో నికర పన్ను వసూళ్లు 7,00,669 కోట్ల రూపాయల వరకు జరిగాయి. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఇదే సమయానికి పన్ను వసూళ్లు 5,68,147 కోట్ల రూపాయలుగా ఉన్నాయి. పన్ను వసూళ్లు 23% వృద్ధి నమోదు చేశాయి. కార్పొరేషన్ పన్ను రూపంలో 3,68,484 కోట్ల రూపాయలు, సెక్యూరిటీస్ ట్రాన్సాక్షన్ టాక్స్ తో సహా వ్యక్తిగత ఆదాయం పన్ను రూపంలో జరిగిన 3,30,490 కోట్ల రూపాయలతో కలుపుకుని మొత్తం 7,00,669 కోట్ల రూపాయల మేరకు నికర ప్రత్యక్ష పన్ను వసూళ్లు జరిగాయి.
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో స్థూల ప్రత్యక్ష పన్నుల వసూళ్లు 8,36,225 కోట్ల రూపాయల వరకు ఉన్నాయి. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఇదే సమయానికి స్థూల ప్రత్యక్ష పన్నుల వసూళ్లు 6,42,287 కోట్ల రూపాయలుగా ఉంది. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోల్చి చూస్తే స్థూల ప్రత్యక్ష పన్నుల వసూళ్లు 30%కి పైగా వృద్ధి నమోదు చేశాయి.
మొత్తం 8,36,225 కోట్ల రూపాయల స్థూల పన్ను వసూళ్లలో 4,36,020 కోట్ల రూపాయల కార్పొరేషన్ పన్ను, సెక్యూరిటీస్ ట్రాన్సాక్షన్ టాక్స్ తో సహా వ్యక్తిగత ఆదాయం పన్ను రూపంలో జరిగిన 3,98,440 కోట్ల రూపాయల వసూళ్లు ఉన్నాయి. మైనర్ హెడ్ పన్ను రూపంలో అడ్వాన్స్ పన్నుగా 2,95,308 కోట్ల రూపాయలు, టీడీఎస్ గా 4,34,740కోట్ల రూపాయలు, రెగ్యులర్ అసెస్మెంట్ పన్నుగా 20,880 కోట్ల రూపాయలు వసూలు కాగా మైనర్ హెడ్స్ కింద 8,933 కోట్ల రూపాయలు వసూలు అయ్యాయి.
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 17.09.2022 నాటికి మొదటి మరియు రెండవ త్రైమాసికానికి సంబంధించి సంచిత అడ్వాన్స్ టాక్స్ వసూళ్లు 2,95,308 కోట్ల రూపాయలుగా ఉన్నాయి. తక్షణమే ముందున్న ఆర్థిక సంవత్సరానికి అంటే 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఇదే సమయానికి 2,52,077 కోట్ల రూపాయలు ముందస్తు పన్ను వసూలు అయ్యింది. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం తో పోల్చి చూస్తే 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో అడ్వాన్స్ టాక్స్ వసూళ్లు 17% వృద్ధి సాధించాయి. ముందస్తు పన్ను రూపంలో జరిగిన వసూళ్లలో మొత్తం 2,95,308 కోట్ల రూపాయల్లో కార్పొరేషన్ పన్ను (సిఐటి) రూపంలో 2,29,132 కోట్ల రూపాయలు, మరియు వ్యక్తిగత ఆదాయపు పన్ను రూపంలో . 66,176 కోట్ల రూపాయలు వసూలు అయ్యాయి.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో దాఖలు చేసిన ఆదాయపు పన్ను రిటర్న్‌ల ప్రాసెసింగ్ వేగం గణనీయంగా పెరిగింది. సక్రమంగా ఉన్నాయని ధృవీకరించబడిన ఐటీఆర్ లలో 17.09.2022 వరకు దాదాపు 93% ప్రాసెస్ చేయబడ్డాయి. దీని ఫలితంగా ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో జారీ చేయబడిన రీఫండ్‌ల సంఖ్యలో దాదాపు 468% పెరుగుదలతో వాపసులను వేగంగా జారీ చేయడం జరిగింది. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 17.09.2022 వరకు 1,35,556 కోట్ల రూపాయల వరకు రీఫండ్‌లు జారీ చేయబడ్డాయి. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం లో సంబంధిత కాలంలో 74,140 కోట్ల రూపాయల మేరకు రీఫండ్‌లు జారీ చేయబడ్డాయి. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోల్చి చూస్తే 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో జరిగిన రీఫండ్‌లు 83% మించి వృద్ధి సాధించాయి.

Ministry of Finance
Gross Direct Tax collections for the Financial Year (FY) 2022-23 register a growth of 30%
Net Direct Tax collections for the FY 2022-23 have grown at 23%
Advance Tax collections for the FY 2022-23 stand at Rs. 2,95,308 crore as on 17.09.2022 which shows a growth of 17%
Refunds aggregating to Rs. 1,35,556 crore issued in the current fiscal, higher by 83% over the preceding year
18 SEP 2022 1:29PM by PIB Delhi
Direct tax collections continue to grow at a robust pace, a clear indicator of the revival of economic activity post pandemic, as also the result of the stable policies of the Government, focusing on simplification and streamlining of processes and plugging of tax leakage through effective use of technology.
The figures of Direct Tax collections for the FY 2022-23, as on 17.09.2022 show that net collections are at Rs. 7,00,669 crore, compared to Rs. 5,68,147 crore in the corresponding period of the preceding Financial Year i.e. FY 2021-22, representing an increase of 23%.The Net Direct Tax collection of Rs. 7,00,669 crore(net of refund)includes Corporation Tax (CIT) at Rs. 3,68,484 crore and Personal Income Tax (PIT) including Securities Transaction Tax(STT) at Rs. 3,30,490 crore.
The Gross collection of Direct Taxes (before adjusting for refunds) for the FY 2022-23 stands at Rs. 8,36,225 crore compared to Rs. 6,42,287 crore in the corresponding period of the preceding Financial Year i.e. FY 2021-22, registering a growth of 30% over collections of FY 2021-22.
The Gross collection of Rs. 8,36,225 crore includes Corporation Tax (CIT) at Rs. 4,36,020 crore and Personal Income Tax (PIT) including Securities Transaction Tax(STT) at Rs. 3,98,440 crore. Minor head wise collection comprises Advance Tax of Rs. 2,95,308 crore; Tax Deducted at Source of Rs. 4,34,740 crore; Self-Assessment Tax of Rs. 77,164 crore; Regular Assessment Tax of Rs. 20,080 crore; and Tax under other minor heads of Rs. 8,933 crore.
The cumulative Advance Tax collections for the first and second quarter of the FY 2022-23 stand at Rs. 2,95,308 crore as on 17.09.2022, against Advance Tax collections of Rs. 2,52,077 crore for the corresponding period of the immediately preceding Financial Year i.e FY 2021-22, showing a growth of 17%. The Advance Tax collection of Rs. 2,95,308 crore comprises Corporation Tax (CIT) at Rs. 2,29,132 crore and Personal Income Tax (PIT) at Rs. 66,176 crore.
There has been a remarkable increase in the speed of processing of income tax returns filed during the current fiscal, with almost 93% of the duly verified ITRs having been processed till 17.09.2022. This has resulted in faster issue of refunds with almost a 468% increase in the number of refunds issued in the current financial year. Refunds amounting to Rs. 1,35,556 crore have been issued in the FY 2022-23 till 17.09.2022, as against refunds of Rs. 74,140 crore issued during the corresponding period in the preceding Financial Year 2021-22, showing a growth of over 83%.