કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલયે "નાની કંપનીઓ" માટે ચૂકવેલ મૂડી મર્યાદામાં સુધારો કર્યો
નવીનતમ સુધારાનો ઉદ્દેશ્ય વ્યવસાય કરવાની સરળતાને વધારવા અને "નાની કંપનીઓ" માટે અનુપાલન બોજ ઘટાડવાનો છે
16 SEP 2022 8:01AM by PIB Ahmedabad
કોર્પોરેટ અફેર્સ મંત્રાલય (MCA)એ નજીકના ભૂતકાળમાં કોર્પોરેટ જગત માટે વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને જીવનની સરળતા માટે ઘણા પગલાં લીધાં છે. આમાં કંપની એક્ટ, 2013 અને લિમિટેડ લાયેબિલિટી પાર્ટનરશિપ એક્ટ, 2008ની વિવિધ જોગવાઈઓને અપરાધિક બનાવવી, સ્ટાર્ટ-અપ્સમાં ફાસ્ટ-ટ્રેક મર્જરને પ્રોત્સાહન આપવું, સિંગલ પર્સન કંપનીઝ (OPCs)ના નિવેશને પ્રોત્સાહિત કરવું વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. ભૂતકાળમાં, કંપની અધિનિયમ, 2013 હેઠળ "નાની કંપનીઓ"ની વ્યાખ્યામાં તેમની પેઇડ-અપ મૂડીની મર્યાદામાં વધારો કરીને સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો. આ સંદર્ભમાં, ચૂકવેલ મૂડીની મર્યાદા "રૂ. 50 લાખથી વધુ નહી"થી વધારીને "રૂ. બે કરોડથી વધુ નહી" કરવામાં આવી છે. તેવી જ રીતે ટર્નઓવર "રૂ. બે કરોડથી વધુ નહી"થી બદલીને "રૂ. 20 કરોડથી વધુ નહી" કરવામાં આવ્યું હતું. આ વ્યાખ્યામાં હવે વધુ ફેરફાર કરવામાં આવ્યો છે, જે મુજબ ચૂકવેલ મૂડીની મર્યાદા "રૂ. બે કરોડથી વધુ નહી"થી વધારીને "રૂ. ચાર કરોડથી વધુ નહી" કરવામાં આવી છે; અને ટર્નઓવર "રૂ. 20 કરોડથી વધુ નહી"માંથી "રૂ. 40 કરોડથી વધુ નહી" કરવામાં આવ્યું છે.
નાની કંપનીઓ લાખો નાગરિકોની ઉદ્યોગસાહસિક આકાંક્ષાઓ અને નવીન ક્ષમતાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને વૃદ્ધિ અને રોજગારમાં સર્જનાત્મક યોગદાન આપે છે. સરકાર હંમેશા કાયદાનું પાલન કરતી કંપનીઓ માટે વધુને વધુ બિઝનેસ ફ્રેન્ડલી વાતાવરણ ઊભું કરવા માટે કટિબદ્ધ રહી છે, જેમાં આ કંપનીઓ પર કાયદાના પાલનનો બોજ ઘટાડી શકાય.
નાની કંપનીઓની સુધારેલી વ્યાખ્યાના પરિણામે અનુપાલન બોજ ઘટાડવાના કેટલાક ફાયદા નીચે મુજબ છે:
• નાણાકીય એકાઉન્ટિંગના ભાગ રૂપે રોકડ પ્રવાહ એકાઉન્ટિંગ તૈયાર કરવાની જરૂર નથી.
• સંક્ષિપ્ત વાર્ષિક રિટર્ન તૈયાર કરવા અને ફાઇલ કરવાના ફાયદા.
• ઓડિટરોના ફરજિયાત રોટેશનની જરૂર નથી.
• નાની કંપનીના ઓડિટરને તેના અહેવાલમાં આંતરિક નાણાકીય નિયંત્રણોની યોગ્યતા અને નાણાકીય નિયંત્રણોની કાર્યક્ષમતા અંગે રિપોર્ટ કરવાની જરૂર નહીં રહે.
• બોર્ડ વર્ષમાં માત્ર બે વાર જ બેઠક કરી શકે છે.
• કંપનીના વાર્ષિક રિટર્ન પર કંપની સેક્રેટરી દ્વારા સહી કરી શકાય છે અથવા કંપની સેક્રેટરીની ગેરહાજરીમાં કંપનીના ડિરેક્ટર સહી કરી શકે છે.
• નાની કંપનીઓ માટે ઓછો દંડ.
કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા સંબંધિત નોટિફિકેશન મંત્રાલયની વેબસાઇટની લિંક પર ઉપલબ્ધ છે:
https://www.mca.gov.in/bin/dms/getdocument?mds=tiMs9IFJ8xuPm%252B%252Foxc6fUw%253D%253D&type=open
નોટિફિકેશન જોવા માટે ક્લિક કરો: નાની કંપનીઓ અંગે નોટિફિકેશન

Ministry of Corporate Affairs
MCA revises threshold for paid up capital of “small companies”
Latest revision to facilitate Ease of Doing Business further and reduce compliance burden on “small companies”
16 SEP 2022 8:01AM by PIB Delhi
The Ministry of Corporate Affairs (MCA) has taken several measures in the recent past towards ease of doing business and ease of living for the corporates. These included decriminalisation of various provisions of the Companies Act, 2013 & the LLP Act, 2008, extending fast track mergers to start ups, incentivising incorporation of One Person Companies (OPCs) etc. Earlier, definition of “small companies” under the Companies Act, 2013 was revised by increasing their thresholds for paid up capital from “not exceeding Rs 50 lakh” to “not exceeding Rs 2 crore” and turnover from “not exceeding Rs 2 crore” to “not exceeding Rs 20 crore”. This definition has, now, been further revised by increasing such thresholds for paid up Capital from “not exceeding Rs. 2 crore” to “not exceeding Rs. 4 crore” and turnover from “not exceeding Rs. 20 crore” to “not exceeding Rs. 40 crore”.
Small companies represent the entrepreneurial aspirations and innovation capabilities of lakhs of citizens and contribute to growth and employment in a significant manner. The Government has always been committed to taking measures which create a more conducive business environment for law-abiding companies, including reduction of compliance burden on such companies.
Some of the benefits of reduction in compliance burden as a result of the revised definition for small companies are as under:
• No need to prepare cash flow statement as part of financial statement.
• Advantage of preparing and filing an Abridged Annual Return.
• Mandatory rotation of auditor not required.
• An Auditor of a small company is not required to report on the adequacy of the internal financial controls and its operating effectiveness in the auditor’s report.
• Holding of only two board meetings in a year.
• Annual Return of the company can be signed by the company secretary, or where there is no company secretary, by a director of the company.
• Lesser penalties for small companies.
The relevant notification issued by the Ministry of Corporate Affairs is available on the Ministry’s website at the following link:
https://www.mca.gov.in/bin/dms/getdocument?mds=tiMs9IFJ8xuPm%252B%252Foxc6fUw%253D%253D&type=open
Click to see the notification: Small Companies Notification