कंपनी व्यवहार मंत्रालय
एमसीएने लघु आकाराच्या कंपन्यांच्या पेडअप भांडवल मर्यादेत सुधारणा केली
व्यवसाय करण्यातील सुलभता अधिक वाढविण्यासाठी तसेच त्यांच्यावरील नियमन ताण कमी करण्यासाठी अलीकडेच ही सुधारणा करण्यात आली
16 SEP 2022 8:01AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 16 सप्टेंबर 2022
एमसीए अर्थात केंद्रीय कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्रालयाने अलीकडच्या काळात कॉर्पोरेट उद्योगांना व्यवसाय करणे अधिक सोपे व्हावे आणि एकूण जगण्यात अधिक सुलभता यावी या उद्देशाने अनेक उपाययोजना हाती घेतल्या आहेत. त्यामध्ये, कंपनी कायदा 2013 आणि एलएलपी कायदा 2008 मधील विविध तरतुदींचे निर्गुन्हेगारीकरण करणे, एक सदस्यीय कंपन्यांचा प्रोत्साहनपर योजनांमध्ये समावेश करणे इत्यादी तरतुदींचा समावेश आहे. यापूर्वीच्या काळात असलेली कंपनी कायदा 2013 अंतर्गत “लहान कंपन्यां”ची व्याख्या बदलण्यात आली असून, आधी त्यांचे पेडअप भांडवल “50 लाख रुपयांहून अधिक नाही” असे होते त्यात सुधारणा करून यापुढे ज्यांचे भांडवल “2 कोटी रुपयांहून अधिक नाही” अशा कंपन्या तसेच ज्यांची उलाढाल “2 कोटी रुपयांहून अधिक नाही” अशा मर्यादेत वाढ करून,ज्यांची उलाढाल “20 कोटी रुपयांहून अधिक नाही” त्या “लहान कंपन्या” अशी सुधारणा करण्यात आली होती. ही व्याख्या बदलत, आता, त्यामध्ये अधिक सुधारणा करून, आता पेडअप भांडवलची मर्यादा “2 कोटी रुपयांहून अधिक नाही” वरून”4 कोटी रुपयांहून अधिक नाही” अशी वाढविण्यात आली असून, ज्यांची उलाढाल “20 कोटी रुपयांहून अधिक नाही” ऐवजी “40 कोटी रुपयांहून अधिक नाही” अशा कंपन्यांना “लहान कंपन्या” समजण्यात येणार आहे.
लहान कंपन्या काही लाख लोकांच्या उद्योजकीय आकांक्षा तसेच नवोन्मेष विषयक क्षमतांचे प्रतिनिधित्व करतात आणि देशाचा विकास तसेच रोजगार निर्मिती यामध्ये लक्षणीय योगदान देतात. अशा कंपन्यांवरील नियमन ताण कमी करण्यासह या कायद्याची मर्यादा घातलेल्या कंपन्यांना उद्योग करण्यासाठी अधिक अनुकूल वातावरण निर्मिती करणाऱ्या उपाययोजना हाती घेण्यासाठी केंद्र सरकार नेहमीच वचनबद्ध आहे.
लहान कंपन्यांच्या व्याख्येत सुधारणा केल्यामुळे नियमांचा जाच कमी होऊन या कंपन्यांना खालील फायदे झाले आहेत:
• आर्थिक विवरणाचा भाग म्हणून आता रोख रकमेच्या स्वीकाराबाबत निवेदन देण्याची गरज नाही.
• वार्षिक कर विवरणपत्रे तयार करणे आणि सरकारला सादर करण्याचा फायदा घेता येणार.
• लेखापरीक्षकांमध्ये करावे लागणारे अनिवार्य बदल आता करणे अनावश्यक.
• लहान कंपनीच्या लेखापरीक्षकाला आता पुरेशा अंतर्गत आर्थिक नियंत्रणाबाबत आणि लेखापरीक्षकाच्या अहवालातील त्याच्या कार्यकारी परिणामकारकतेबाबत अहवाल सादर करावा लागणार नाही.
• एका वर्षात संचालक मंडळाच्या केवळ दोन बैठका घ्याव्या लागणार.
• कंपनीच्या वार्षिक कर विवरणपत्रावर कंपनी सचिवाची स्वाक्षरी अधिकृत समजण्यात येईल, आणि ज्या कंपनीत सचिवपद नसेल अशा वेळी कंपनीच्या संचालकाला विवरणपत्रावर स्वाक्षरी करावी लागेल.
• लहान कंपन्यांना आता काही व्यवहारांमध्ये कमी दंड भरावा लागेल.
केंद्रीय कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्रालयाने या संदर्भात जारी केलेली अधिसूचना मंत्रालयाच्या संकेतस्थळावर उपलब्ध आहे, ती मिळविण्यासाठी कृपया पुढील लिंकवर क्लिक करा
https://www.mca.gov.in/bin/dms/getdocument?mds=tiMs9IFJ8xuPm%252B%252Foxc6fUw%253D%253D&type=open
अधिसूचना वाचण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा Small Companies Notification

Ministry of Corporate Affairs
MCA revises threshold for paid up capital of “small companies”
Latest revision to facilitate Ease of Doing Business further and reduce compliance burden on “small companies”
16 SEP 2022 8:01AM by PIB Delhi
The Ministry of Corporate Affairs (MCA) has taken several measures in the recent past towards ease of doing business and ease of living for the corporates. These included decriminalisation of various provisions of the Companies Act, 2013 & the LLP Act, 2008, extending fast track mergers to start ups, incentivising incorporation of One Person Companies (OPCs) etc. Earlier, definition of “small companies” under the Companies Act, 2013 was revised by increasing their thresholds for paid up capital from “not exceeding Rs 50 lakh” to “not exceeding Rs 2 crore” and turnover from “not exceeding Rs 2 crore” to “not exceeding Rs 20 crore”. This definition has, now, been further revised by increasing such thresholds for paid up Capital from “not exceeding Rs. 2 crore” to “not exceeding Rs. 4 crore” and turnover from “not exceeding Rs. 20 crore” to “not exceeding Rs. 40 crore”.
Small companies represent the entrepreneurial aspirations and innovation capabilities of lakhs of citizens and contribute to growth and employment in a significant manner. The Government has always been committed to taking measures which create a more conducive business environment for law-abiding companies, including reduction of compliance burden on such companies.
Some of the benefits of reduction in compliance burden as a result of the revised definition for small companies are as under:
• No need to prepare cash flow statement as part of financial statement.
• Advantage of preparing and filing an Abridged Annual Return.
• Mandatory rotation of auditor not required.
• An Auditor of a small company is not required to report on the adequacy of the internal financial controls and its operating effectiveness in the auditor’s report.
• Holding of only two board meetings in a year.
• Annual Return of the company can be signed by the company secretary, or where there is no company secretary, by a director of the company.
• Lesser penalties for small companies.
The relevant notification issued by the Ministry of Corporate Affairs is available on the Ministry’s website at the following link:
https://www.mca.gov.in/bin/dms/getdocument?mds=tiMs9IFJ8xuPm%252B%252Foxc6fUw%253D%253D&type=open
Click to see the notification: Small Companies Notification