వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్(చిరు ధాన్యాల) సంవత్సరం 2023 నాటికి, పురాతన, మరచిపోయిన బంగారు ధాన్యాల గురించి అవగాహన కల్పించేందుకు వివిధ ప్రీ-లాంచ్ ఈవెంట్‌లను నిర్వహించనున్న వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
పలు పోటీల నిర్వహణ ప్రారంభమైంది. మరికొన్ని కొనసాగుతున్నాయి. త్వరలో మైగవ్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో మరిన్ని ప్రారంభించబడతాయి
దీన్ని ఒక ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చడంలో మైగవ్ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది
13 SEP 2022 1:57PM by PIB Hyderabad
2023 ఏడాదిని అంతర్జాతీయ చిరు ధాన్యాల సంవత్సరంగా నిర్వహించుకుంటున్న సందర్భంగా దేశంలో పాత కాలం నుంచి మన వద్ద లభ్యమవుతున్న చిరుధాన్యాలపై అవగాహన కలిగించడానికి కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ నిర్ణయించింది. మై గవ్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ఉపయోగించుకుని ప్రి లాంచ్ కార్యక్రమాలు, తదితర అంశాలపై అవగాహనతో కూడిన కార్యక్రమాలు నిర్వహించనుంది.
వివిధ పోటీ సంస్థల ద్వారా అవగాహన పెంచుకోవడానికి మైగవ్ వేదిక చాలా ముఖ్యమైన మరియు విజయవంతమైన మాధ్యమం. మై గవ్‌ ద్వారా దీనిని ప్రజల ఉద్యమం చేయడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఇప్పటికే అనేక పోటీలు ప్రారంభించబడ్డాయి, కొన్ని కొనసాగుతున్నాయి. దేశ ఊహ మరియు సృజనాత్మక స్ఫూర్తిని సంగ్రహించడానికి భవిష్యత్తులో అనేకం మై గవ్ వేదికలో ప్రారంభించనున్నారు. పోటీల గురించిన వివరాలు మై గవ్ వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి https:/ /www.mygov.in/
భారతదేశ సంపద, ఆరోగ్యం కోసం చిరు ధాన్యాలుఅనే ఇతివృత్తంతో కామిక్ కథ రూపకల్పన కోసం ఒక పోటీ 5 సెప్టెంబర్ 2022న ప్రారంభించబడింది. ప్రజలలో అవగాహన పెంచడానికి మిల్లెట్‌ల యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను ప్రదర్శించడానికి ఇది ఉద్దేశించబడింది. పోటీ 5 నవంబర్ 2022న ముగుస్తుంది. ఇప్పటివరకు ప్రోత్సాహకరమైన ప్రతిస్పందనను పొందింది.
మిల్లెట్ స్టార్టప్ ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్ 10 సెప్టెంబర్ 2022న ప్రారంభించబడింది. ఈ చొరవ మిల్లెట్ పర్యావరణ వ్యవస్థలో ప్రస్తుతం ఉన్న సమస్యలకు సాంకేతిక/వ్యాపార పరిష్కారాలను అందించేలా యువకులను ప్రోత్సహిస్తుంది. ఈ ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్ 31 జనవరి 2023 వరకు తెరిచి ఉంటుంది.
ఇటీవల ప్రారంభించబడిన మైటీ మిల్లెట్స్ క్విజ్ చిరు ధాన్యాలు, దాని ప్రయోజనాలతో కూడిన ప్రశ్నల క్విజ్. దీనికి అనూహ్య స్పందన వచ్చింది. ప్రశ్నలు మిల్లెట్లు, దాని ప్రయోజనాలపై ఆధారపడి ఉన్నాయి. పోటీ 20 అక్టోబర్ 2022న ముగుస్తుంది మరియు 2022 ఆగస్టు 20 నుండి 30వ తేదీ మధ్య 57,779 పేజీ వీక్షణలు మరియు 10,824 ఎంట్రీలను అందుకుంది.
మిల్లెట్ యొక్క ప్రాముఖ్యతపై ఆడియో సాంగ్ మరియు డాక్యుమెంటరీ ఫిల్మ్ కోసం పోటీ కూడా త్వరలో ప్రారంభించబడుతుంది.
ఇంటర్నేషనల్ ఇయర్ ఆఫ్ మిల్లెట్స్ 2023 కోసం లోగో మరియు స్లోగన్ పోటీ ప్రస్తుతం నిర్వహిస్తున్నారు. విజేతలను త్వరలో ప్రకటించనున్నారు. అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ సంవత్సరం 2023 యొక్క ముఖ్యమైన సందర్భానికి గుర్తుగా భారత ప్రభుత్వం త్వరలో లోగో మరియు స్లోగన్‌ను విడుదల చేయనుంది.
నేపథ్యం
ఐక్యరాజ్యసమితి జనరల్ అసెంబ్లీ 2023 సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ సంవత్సరంగా ప్రకటించింది. దీనిని ఐక్యరాజ్యసమితి తీర్మానం ద్వారా ఆమోదించింది. దీనికి భారతదేశం నాయకత్వం వహించనుంది. దీనికి 70కి పైగా దేశాలు మద్దతు ఇచ్చాయి. మిల్లెట్ల యొక్క ప్రాముఖ్యత, సుస్థిర వ్యవసాయంలో దాని పాత్ర మరియు స్మార్ట్ మరియు సూపర్ ఫుడ్‌గా దాని ప్రయోజనాల గురించి ప్రపంచవ్యాప్తంగా అవగాహన కల్పించడానికి ఇది సహాయపడుతుంది. భారతదేశం 170 లక్షల టన్నుల కంటే ఎక్కువ ఉత్పత్తితో మిల్లెట్‌లకు ప్రపంచ కేంద్రంగా మారడానికి సిద్ధంగా ఉంది. ఆసియాలో ఉత్పత్తి చేయబడిన మిల్లెట్‌లలో 80% కంటే ఎక్కువ ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ఈ ధాన్యాలకు తొలి ఆధారాలు సింధు నాగరికతలో కనుగొనబడ్డాయి. ఇది మొదటి మొక్కలలో ఒకటి. ఆహారం కోసం పెంపుడు జంతువు. ఇది దాదాపు 131 దేశాలలో పెరుగుతుంది మరియు ఆసియా & ఆఫ్రికాలో సుమారు 60 కోట్ల మందికి సాంప్రదాయ ఆహారం.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agriculture Ministry organises various pre-launch events and initiates to create awareness about ancient and forgotten golden grains, as run up to the International Year of Millets 2023
Host of competitions launched, some are ongoing and many more will be launched on the MyGov platform
Engagement on MyGov will play an important role in helping to make it a peoples movement
13 SEP 2022 1:57PM by PIB Delhi
A series of pre-launch events and initiatives have been organised by the Department of Agriculture and Farmers Welfare on the MyGov platform as run-up to the International Year of Millets 2023 to create awareness and a sense of participation in the country around the ancient and forgotten golden grains.
The MyGov platform has becomea very important and successful medium for raising awareness through organisations of various competitions.The engagement on MyGov will play an important role in helping to make it a peoples movement. A host of competitions have already been launched, some are ongoing and many more in the future will be launched on the MyGoV platform, to capture the imagination and creative spirit of the country.Details about the contests are available on My Gov website https://www.mygov.in/
A contest for designing a comic story, with the theme ‘India's Wealth, Millets for Health’ has been launched on 5th September 2022, and is intended to showcase the health benefits of millets to raise awareness among the masses. The contest closes on 5th November 2022, and has recived an encouraging response so far.
The Millet Startup Innovation Challenge has been launched on 10th September 2022. This initiative encourages young minds to offer technological/ business solutions to the existing problems in the millets ecosystem. This Innovation Challange will remain open till 31st January 2023.
The Mighty Millets Quiz was recently launched with questions were based on millets and its benefits and which solicited a huge response. with questions were based on millets and its benefits. The contest closes on 20th October 2022, and has received 57,779 page views and 10,824 enries between 20th – 30th August 2022.
A competition for an audio song and documentary film on the importance of millets, is also to be lauched shortly.
The logo and slogan contest for the International Year of Millets 2023 has already been held and the winners will be announced shortly. The Government of India will soon release the Logo and Slogan to mark the momentous ocassion of the International Year of Millets 2023.
Background
The United Nations General Assembly has declared the year 2023 as the International Year of Millets. This was adopted by a United Nations Resolution for which India took the lead and was supported by over 70 nations. This will help to create awareness throughout the world of the importance of millets, its role in sustainable agriculture, and its benefits as a smart and super food. India is poised to become the global hub for millets with a production of more than 170 lakh tonnes and producing more than 80 % of the millets produced in Asia.Earliest evidence for these grains have been found in Indus civilization and were one of the first plants domesticated for food. It is grown in about 131 countries and is the traditional food for around60 crore people in Asia & Africa.