ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਰਾਈਸ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ
ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਨਜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਰਾਈਸ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
13 SEP 2022 2:22PM by PIB Chandigarh
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ) ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਤੋਂ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਰਾਈਸ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਥੈਲੇਸੀਮੀਆ ਅਤੇ ਸਿਕਲ ਸੈਲ ਅਨੀਮੀਆ ਨਾਲ ਗ੍ਰਸਤ ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਰਾਈਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਾਪੀ ਵਿੱਚ ਮੇਰਿਲ ਅਕਾਦਮੀ ਵਿੱਚ 9 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਹੋਰ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਨਿਊਟ੍ਰਿਸ਼ਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਦੀ ਰਾਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨੇਹਾ ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਸਟੇਪਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਐਨੀਮੀਆ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੋ-ਐੱਨਜੀਓ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਪੂਰਵ ਮਾਨਦ ਡਾਇਰੈਕਟ ਡਾ. ਯਜਦੀ ਇਟਾਲੀਆ ਨੇ ਹੀਮੋਗਲੋਬਿਨਾਪੈਥਿਸ-ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਐਨੀਮੀਆ, ਥੈਲੇਸੀਮੀਆ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਸਿਰੀਮਾਵੋ ਨਾਇਰ, ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਗੁਜਰਾਤ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਸਮਵਰਤੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਡੀ/ਓ ਫੂਡ ਐਂਡ ਪੀਡੀ-ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ) ਨੇ ਵੀ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਸਟੇਪਲ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਸਮੁਦਾਇਕ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਭਾਗ, ਨਮੋ-ਮੇਰੀ-ਸਿਲਵਾਸਾ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਭਾਵੇਸ਼ ਬਰੀਆ ਨੇ ਵੀ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਸਟੇਪਲ ਅਤੇ ਹੀਮੋਗਲੋਬਿਨੋਪੈਥਿਸ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਸਤ੍ਰਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਫਸੀਆਈ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਕ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਦਿੱਤੀ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਰਾਈਸ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ ਗਈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre directs State Governments to organise awareness workshops about the benefits of Fortified Rice
Government of Gujarat organised the workshop on positive impact of rice fortification in Govt. schemes and its significant contribution to the country’s nutritional security strategy
13 SEP 2022 2:22PM by PIB Delhi
In order to promote the benefits of Fortified Rice while elucidating the concerns about the impact of its consumption among some sections of the population those are vulnerable to Thalassemia and Sickle Cell Anaemia, the Department of Food and Public Distribution (DFPD) has requested various States like Gujarat, Maharashtra, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Jharkhand, Telangana Rajasthan, Kerala to organize workshop/seminar by the respective State Governments in the sensitive areas of tribal belts and districts that have populations that are vulnerable to Thalassemia and Sickle Cell Anaemia.
This initiative has been carried out by organizing workshops by the Govt. of Gujarat at Meril Academy, in Vapi on 09.09.2022 where Hon’ble Finance Minister, Government of Gujarat, Minister, Food & Public Distribution, Govt. of Gujarat, State Minister Food and Public Distribution, Government of Gujarat and other higher officers of Govt. of Gujarat and officer from Department of Food and Public Distribution, Government of India, technical experts and members from media attended the programme.
Ms. Neha Arora, State Programme Officer, Nutritional International, Gujarat made a presentation on fortified staples provided through social safety net programmes. Dr. Yazdi Italia former Honorary Director, Sickle Cell Anemia Control Programme, a Go-NGO Partnership Program of Govt. of Gujarat made a presentation on understanding Hemoglobinopathis-Sickle Cell Anemia, Thalassemia. Similarly, Prof. (Dr.) Sirimavo Nair, Nodal Officer, Gujarat (NFSA Concurrent Evaluation D/o Food & PD-Govt. of India) made a presentation on fortified staples and its positive impact on public health. Dr. BhaveshBariya, Asst. Professor, Department of Community Medicine, NAMO-MERI-Silvasa also made a presentation on fortified staples and its effect on Hemoglobinopathis.
The presentations were followed by a Panel discussion by technical experts and officials from FCI and D/o Food & PD. The programme was covered by several leading local newspapers in Gujarat.
At the end of the workshop, there was general consensus regarding the positive impact of rice fortification in Govt. schemes and its significant contribution to the country’s nutritional security strategy.