ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્ર દ્વારા રાજ્ય સરકારોને ફોર્ટિફાઇડ ચોખાના ફાયદાઓ વિશે જાગૃતિ વર્કશોપનું આયોજન કરવા નિર્દેશ
ગુજરાત સરકારે ચોખાના ફોર્ટિફિકેશનની સકારાત્મક અસર અને યોજનાઓ અને દેશની પોષણ સુરક્ષા વ્યૂહરચનામાં તેના નોંધપાત્ર યોગદાન પર વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું
13 SEP 2022 2:22PM by PIB Ahmedabad
થેલેસેમિયા અને સિકલ સેલ એનિમિયા માટે સંવેદનશીલ વસ્તીના કેટલાક વર્ગોમાં તેના વપરાશની અસર અંગેની ચિંતાઓને સ્પષ્ટ કરતી વખતે ફોર્ટિફાઇડ ચોખાના ફાયદાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ (DFPD) એ વિવિધ રાજ્યોને વિનંતી કરી છે. ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, છત્તીસગઢ, મધ્યપ્રદેશ, ઝારખંડ, તેલંગાણા રાજસ્થાન, કેરળ આદિવાસી પટ્ટાના સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાં સંબંધિત રાજ્ય સરકારો દ્વારા વર્કશોપ/સેમિનારનું થેલેસેમિયા અને સિકલ સેલ એનિમિયા માટે સંવેદનશીલ વસ્તી ધરાવતા જિલ્લાઓમાં આયોજન કરવા અનુરોધ કર્યો હતો
આ પહેલ સરકાર દ્વારા વર્કશોપનું આયોજન કરીને હાથ ધરવામાં આવી છે. 09.09.2022ના રોજ વાપીમાં મેરિલ એકેડમી ખાતે ગુજરાતની જ્યાં માનનીય નાણાં મંત્રી, ગુજરાત સરકાર, મંત્રી, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ, સરકાર. ગુજરાત, રાજ્યના અન્ન અને જાહેર વિતરણ મંત્રી, ગુજરાત સરકાર અને સરકારના અન્ય ઉચ્ચ અધિકારીઓ. ગુજરાતના અને ભારત સરકારના ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગના અધિકારી, ટેકનિકલ નિષ્ણાતો અને મીડિયાના સભ્યોએ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી.
સુશ્રી નેહા અરોરા, સ્ટેટ પ્રોગ્રામ ઓફિસર, ન્યુટ્રીશનલ ઈન્ટરનેશનલ, ગુજરાતએ સામાજિક સુરક્ષા નેટ કાર્યક્રમો દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલ ફોર્ટિફાઈડ સ્ટેપલ્સ પર પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું. ડૉ. યઝદી ઇટાલિયા ભૂતપૂર્વ માનદ નિયામક, સિકલ સેલ એનિમિયા નિયંત્રણ કાર્યક્રમ, સરકારનો ગો-એનજીઓ ભાગીદારી કાર્યક્રમ. ગુજરાતના એકે હિમોગ્લોબીનોપેથીસ-સિકલ સેલ એનિમિયા, થેલેસેમિયા વિશે પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું. તેવી જ રીતે, પ્રો. (ડૉ.) સિરીમાવો નાયરે, નોડલ ઓફિસર, ગુજરાત (NFSA સમવર્તી મૂલ્યાંકન ડી/ઓ ફૂડ એન્ડ પીડી-ભારત સરકાર)એ ફોર્ટિફાઇડ સ્ટેપલ્સ અને જાહેર આરોગ્ય પર તેની સકારાત્મક અસર વિશે પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું. ડો.ભાવેશ બારીયા, આસી. પ્રોફેસર, કોમ્યુનિટી મેડિસિન વિભાગ, NAMO-MERI-Silvasa એ પણ ફોર્ટિફાઇડ સ્ટેપલ્સ અને હિમોગ્લોબીનોપેથીસ પર તેની અસર પર એક પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું.
પ્રસ્તુતિઓ ટેકનિકલ નિષ્ણાતો અને FCI અને D/o Food & PD અધિકારીઓ દ્વારા પેનલ ચર્ચા દ્વારા અનુસરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમને ગુજરાતના અનેક અગ્રણી સ્થાનિક અખબારો દ્વારા આવરી લેવામાં આવ્યો હતો.
વર્કશોપના અંતે, સરકારમાં ચોખાના ફોર્ટિફિકેશનની સકારાત્મક અસર અને યોજનાઓ અને દેશની પોષણ સુરક્ષા વ્યૂહરચનામાં તેનું નોંધપાત્ર યોગદાન અંગે સામાન્ય સર્વસંમતિ જોવા મળી હતી.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre directs State Governments to organise awareness workshops about the benefits of Fortified Rice
Government of Gujarat organised the workshop on positive impact of rice fortification in Govt. schemes and its significant contribution to the country’s nutritional security strategy
13 SEP 2022 2:22PM by PIB Delhi
In order to promote the benefits of Fortified Rice while elucidating the concerns about the impact of its consumption among some sections of the population those are vulnerable to Thalassemia and Sickle Cell Anaemia, the Department of Food and Public Distribution (DFPD) has requested various States like Gujarat, Maharashtra, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Jharkhand, Telangana Rajasthan, Kerala to organize workshop/seminar by the respective State Governments in the sensitive areas of tribal belts and districts that have populations that are vulnerable to Thalassemia and Sickle Cell Anaemia.
This initiative has been carried out by organizing workshops by the Govt. of Gujarat at Meril Academy, in Vapi on 09.09.2022 where Hon’ble Finance Minister, Government of Gujarat, Minister, Food & Public Distribution, Govt. of Gujarat, State Minister Food and Public Distribution, Government of Gujarat and other higher officers of Govt. of Gujarat and officer from Department of Food and Public Distribution, Government of India, technical experts and members from media attended the programme.
Ms. Neha Arora, State Programme Officer, Nutritional International, Gujarat made a presentation on fortified staples provided through social safety net programmes. Dr. Yazdi Italia former Honorary Director, Sickle Cell Anemia Control Programme, a Go-NGO Partnership Program of Govt. of Gujarat made a presentation on understanding Hemoglobinopathis-Sickle Cell Anemia, Thalassemia. Similarly, Prof. (Dr.) Sirimavo Nair, Nodal Officer, Gujarat (NFSA Concurrent Evaluation D/o Food & PD-Govt. of India) made a presentation on fortified staples and its positive impact on public health. Dr. BhaveshBariya, Asst. Professor, Department of Community Medicine, NAMO-MERI-Silvasa also made a presentation on fortified staples and its effect on Hemoglobinopathis.
The presentations were followed by a Panel discussion by technical experts and officials from FCI and D/o Food & PD. The programme was covered by several leading local newspapers in Gujarat.
At the end of the workshop, there was general consensus regarding the positive impact of rice fortification in Govt. schemes and its significant contribution to the country’s nutritional security strategy.