ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਊਰਜਾ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲਚੀਲਾਪਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਖੇਤਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੋਜੇ ਗਏ 31 ਛੋਟੇ ਖੇਤਰਾਂ (ਡੀਐੱਸਐਫ) ਅਤੇ 4 ਕੋਲ ਬੈੱਡ ਮਿਥੇਨ (ਸੀਬੀਐੱਮ)ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਹਫ਼ਤਾ 2023 ਊਰਜਾ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ:ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ;ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਹਫ਼ਤਾ (ਆਈਈਡਬਲਿਊ)2023 ਦਾ ਲੋਗੋ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
11 SEP 2022 2:02PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ 9 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਐਫ ਨਿਲਾਮੀ ਰਾਊਂਡ-3 ਦੇ ਤਹਿਤ 31 ਡਿਸਕਵਰਡ ਸਮਾਲ ਫੀਲਡ (ਡੀਐੱਸਐਫ) ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਮ ਨਿਲਾਮੀ ਰਾਊਂਡ 4 ਦੇ ਤਹਿਤ 14 ਈਐਂਡਪੀ ਘਰੇਲੂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਐਵਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੀਬੀਐੱਮ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਈਵੈਂਟ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਹਫਤਾ (ਆਈਈਡਬਲਿਊ) 2023 ਦੇ ਲਈ ਲੋਗੋ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੇਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ 6 ਤੋਂ 8 ਫ਼ਰਵਰੀ ਤੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ।
ਸਮਝੌਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਓਪਨ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ:
· ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਊਰਜਾ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਇਹ ਲਚੀਲਾਪਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ;
· ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਅਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚਗੈਰ-ਲੋੜੀਂਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਂਧਣ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗੈਸੋਲੀਨ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 40 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਅਹਿਮ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਗੈਸੋਲੀਨ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ 2.12 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ;
· ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਗੈਸਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਹੈਨਰੀ ਹੱਬ 140 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੇਕੇਐੱਮ ਮਾਰਕਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 257 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ ਯੂਕੇ, ਐੱਨਬੀਪੀ ਵਿੱਚ 281 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਨਜੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 71 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ;
· ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ’ਤੇ ਵੀ, ਪਿਛਲੇ 24 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਊਦੀ ਸੀਪੀ ਮੁੱਲ (ਸਾਡਾ ਆਯਾਤ ਬੈਂਚਮਾਰਕ) ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 303 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ,ਭਾਰਤ (ਦਿੱਲੀ) ਵਿੱਚ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਉਸ ਅੰਕੜੇ ਦੇ ਦਸਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਯਾਨੀ 28 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
· ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰ ਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਈਐਂਡ ਪੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ;
· ਭਾਰਤ ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ,ਰੀਗੈਸੀਫੀਕੇਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ‘ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ’ ਦੇ ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
· ਨਵੰਬਰ 2022 ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮਈ 2022 ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ10 ਫੀਸਦੀ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ,ਈਥੇਨੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 2ਜੀ ਰਿਫਾਇਨਰੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ, ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ,ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਿਫਾਇਨਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਇਲਟ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਸਕੇਲ ’ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ;
· ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਉਥਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਸਾਧਾਰਣ ਰਹੀ ਹੈ।
· ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਹਫ਼ਤਾ 2023 ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਨਿਆ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਰੂਪਾਂਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤਿਕ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India has demonstrated great resilience in Face of Global Energy Crisis: Petroleum Minister Shri Hardeep Singh Puri
Highlights Various Initiatives to increase exploration acreages in India and Drive Self-Reliance in the energy sector
MOPNG signs contracts for 31 Discovered Small Fields (DSF) and 4 Coal Bed Methane (CBM) blocks
India Energy Week 2023 will provide an unprecedented opportunity for energy innovators: Shri Hardeep Singh Puri; Launches Logo of India Energy Week (Iew) 2023
11 SEP 2022 2:02PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, Minister for Petroleum and Natural Gas, in a media event held on 9th September 2022, witnessed signing of contracts for 31 Discovered Small Fields (DSF) blocks under DSF bid round-III and 4 CBM blocks under CBM bid round-V awarded to 14 E&P domestic companies.
During the event, Minister also unveiled the logo for India Energy Week (IEW) 2023, the Ministry’s flagship event taking place from 6th-8th February 2023 in Bengaluru, India.
In the Open House following the Contract Exchange event, the Minister highlighted the following:
• India has demonstrated great resilience in the face of global energy crisis;
• Government of India has taken several measures to minimize and mitigate the volatility of global crude oil and gas prices. Fuel price rise in India have been contained in comparison to exponential rise in developed countries. Most of the developed nations have witnessed significant inflation rise in Gasoline price by almost 40% during July 21 to Aug’22, while in India, gasoline price has reduced by 2.12%;
• The gas price of all the major trading hubs has seen massive increase during July 21 to Aug’22. Henry Hub of USA has seen increase of 140%. JKM Marker has seen increase of almost 257% and UK, NBP has increased by 281%. While in India CNG and PNG prices has been increased by only 71%.
• Even on LPG front, In the past 24 months, Saudi CP price (our import benchmark) almost increased by 303%. During the same period, the LPG price in India (Delhi) increased by less than a tenth of that figure i.e 28%
• under the visionary leadership of the Hon’ble Prime Minister, Government has been undertaking various initiatives to attract more E&P investment to increase self-reliance in the energy sector;
• India’s move towards a ‘gas based economy’ by connecting Indian consumers through the City Gas Distribution, enhancing regasification capacities, expanding pipeline networks and setting up CNG stations;
• Achievement of 10% blending of ethanol in petrol in May 2022, ahead of the November 2022 deadline, setting up of 2G refineries to make ethanol, and a host of other initiatives, is a symbol of Government’s resolve towards just energy transitions. The Green Hydrogen Mission, under which the Ministry is facilitating setting-up pilot scale and commercial scale green hydrogen manufacturing plants by refineries is a part of this commitment;
• The significance of the various social welfare schemes like the Prime Minister Ujjwala Yojna and its role in ending energy poverty, ensuring social upliftment and as a catalyst of social change cannot be emphasized enough.
On India Energy Week 2023, Minister stated that it would be a flagship event of the Ministry, and also the first major Energy event once India takes over G20 Presidency. The event will provide an unprecedented opportunity for regional and international leaders and CEOs to come together for strategic policy and technical knowledge sharing for energy justice and energy transitions