Ministry of Petroleum & Natural Gas
India has demonstrated great resilience in Face of Global Energy Crisis: Petroleum Minister Shri Hardeep Singh Puri
Highlights Various Initiatives to increase exploration acreages in India and Drive Self-Reliance in the energy sector
MOPNG signs contracts for 31 Discovered Small Fields (DSF) and 4 Coal Bed Methane (CBM) blocks
India Energy Week 2023 will provide an unprecedented opportunity for energy innovators: Shri Hardeep Singh Puri; Launches Logo of India Energy Week (Iew) 2023
11 SEP 2022 2:02PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, Minister for Petroleum and Natural Gas, in a media event held on 9th September 2022, witnessed signing of contracts for 31 Discovered Small Fields (DSF) blocks under DSF bid round-III and 4 CBM blocks under CBM bid round-V awarded to 14 E&P domestic companies.
During the event, Minister also unveiled the logo for India Energy Week (IEW) 2023, the Ministry’s flagship event taking place from 6th-8th February 2023 in Bengaluru, India.
In the Open House following the Contract Exchange event, the Minister highlighted the following:
• India has demonstrated great resilience in the face of global energy crisis;
• Government of India has taken several measures to minimize and mitigate the volatility of global crude oil and gas prices. Fuel price rise in India have been contained in comparison to exponential rise in developed countries. Most of the developed nations have witnessed significant inflation rise in Gasoline price by almost 40% during July 21 to Aug’22, while in India, gasoline price has reduced by 2.12%;
• The gas price of all the major trading hubs has seen massive increase during July 21 to Aug’22. Henry Hub of USA has seen increase of 140%. JKM Marker has seen increase of almost 257% and UK, NBP has increased by 281%. While in India CNG and PNG prices has been increased by only 71%.
• Even on LPG front, In the past 24 months, Saudi CP price (our import benchmark) almost increased by 303%. During the same period, the LPG price in India (Delhi) increased by less than a tenth of that figure i.e 28%
• under the visionary leadership of the Hon’ble Prime Minister, Government has been undertaking various initiatives to attract more E&P investment to increase self-reliance in the energy sector;
• India’s move towards a ‘gas based economy’ by connecting Indian consumers through the City Gas Distribution, enhancing regasification capacities, expanding pipeline networks and setting up CNG stations;
• Achievement of 10% blending of ethanol in petrol in May 2022, ahead of the November 2022 deadline, setting up of 2G refineries to make ethanol, and a host of other initiatives, is a symbol of Government’s resolve towards just energy transitions. The Green Hydrogen Mission, under which the Ministry is facilitating setting-up pilot scale and commercial scale green hydrogen manufacturing plants by refineries is a part of this commitment;
• The significance of the various social welfare schemes like the Prime Minister Ujjwala Yojna and its role in ending energy poverty, ensuring social upliftment and as a catalyst of social change cannot be emphasized enough.
On India Energy Week 2023, Minister stated that it would be a flagship event of the Ministry, and also the first major Energy event once India takes over G20 Presidency. The event will provide an unprecedented opportunity for regional and international leaders and CEOs to come together for strategic policy and technical knowledge sharing for energy justice and energy transitions

పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ ఇంధన సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోవడంలో భారతదేశం గొప్ప స్థితిస్థాపకతను ప్రదర్శించింది: పెట్రోలియం మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పురి
హైలైట్స్ భారతదేశంలో పెట్రోలియం అన్వేషణ విస్తీర్ణం పెంచడానికి, ఇంధన రంగంలో స్వావలంబనను సాధించడానికి చేపట్టిన న వివిధ చొరవలు గురించి వివరించిన శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పురి
31 డిస్కవర్డ్ స్మాల్ ఫీల్డ్స్ (డి ఎస్ ఎఫ్) , 4 కోల్ బెడ్ మీథేన్ (సి బి ఎం) బ్లాక్ ల కోసం కాంట్రాక్ట్ లపై సంతకాలు చేసిన పెట్రోల్, సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం ఓ పి ఎన్ జి ).
ఇండియా ఎనర్జీ వీక్ (ఐ ఇ డబ్ల్యూ) - 2023 లోగోను ఆవిష్కరించిన శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి; ఇండియా ఎనర్జీ వీక్ 2023 ఇంధన రంగ ఆవిష్కర్తలకు అపూర్వమైన అవకాశాన్ని కల్పిస్తుంది:
11 SEP 2022 2:02PM by PIB Hyderabad
పెట్రోలియం , సహజవాయువు శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పురి సమక్షంలో 2022, సెప్టెంబర్ 9న జరిగిన ఒక మీడియా కార్యక్రమంలో, డిఎస్ఎఫ్ బిడ్ రౌండ్-3 కింద 31 డిస్కవర్డ్ స్మాల్ ఫీల్డ్స్ (డిఎస్ఎఫ్) బ్లాక్స్ , సిబిఎమ్ బిడ్ రౌండ్-వి కింద 4 సిబిఎం బ్లాక్స్ కోసం 14 ఇ అండ్ పి డొమెస్టిక్ కంపెనీలకు ఇచ్చిన ఒప్పందాలపై సంతకాలు జరిగాయి.
2023 ఫిబ్రవరి 6 నుంచి 8వ తేదీ వరకు భారత దేశం లోని బెంగళూరు లో
జరిగే పెట్రోలియం , సహజవాయువు శాఖ ఫ్లాగ్ షిప్ కార్యక్రమం - భారత ఇంధన వారోత్సవాల (ఐఇడబ్ల్యు- 2023) లోగోను కూడా మంత్రి ఆవిష్క రించారు.
ఒప్పందాల మార్పిడి కార్యక్రమం అనంతరం ఓపెన్ హౌస్ లో, మంత్రి ఈ క్రింది అంశాల గురించి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
• ప్రపంచ ఇంధన సంక్షోభం నేపథ్యంలో భారతదేశం గొప్ప స్థితిస్థాపకతను ప్రదర్శించింది;
• ప్రపంచవ్యాప్తంగా ముడిచమురు ,గ్యాస్ ధరల అస్థిరతను తగ్గించడానికి ,తగ్గించడానికి భారత ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంది. అభివృద్ధి చెందిన దేశాలలో విపరీతమైన పెరుగుదలతో పోలిస్తే భారతదేశంలో ఇంధన ధరల పెరుగుదల నియంత్రించబడింది. చాలా అభివృద్ధి చెందిన దేశాలలో జూలై 21 నుండి ఆగస్టు 22 వరకు గ్యాసోలిన్ ధరలో గణనీయమైన ద్రవ్యోల్బణం దాదాపు 40% పెరిగింది, అయితే భారతదేశంలో గ్యాసోలిన్ ధర 2.12% తగ్గింది;
• జూలై 21 నుండి ఆగస్టు 22 వరకు అన్ని ప్రధాన ట్రేడింగ్ హబ్ ల గ్యాస్ ధర భారీ పెరుగుదలను చూసింది. అమెరికాలోని హెన్రీ హబ్ 140 శాతం పెరిగింది. జె కె ఎం మార్కర్ దాదాపు 257% , యు కే, ఎన్ బి పి 281% పెరిగింది. కాగా, భారతదేశంలో సిఎన్ జి పిఎన్ జి ధరలు కేవలం 71% మాత్రమే పెరిగాయి.
• ఎల్పిజి విషయంలో కూడా, గత 24 నెలల్లో, సౌదీ సిపి ధర (మన దిగుమతి బెంచ్l మార్క్) దాదాపు 303% పెరిగింది. ఇదే కాలంలో, భారతదేశంలో (ఢిల్లీ) ఎల్ పిజి ధర ఆ సంఖ్య పదో వంతు కంటే తక్కువ అంటే 28% కంటే తక్కువ పెరిగింది.
• గౌరవ ప్రధాన మంత్రి దార్శనిక నాయకత్వంలో, ఇంధన రంగంలో స్వావలంబనను పెంపొందించడానికి మరిన్ని ఇ అండ్ పి పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి ప్రభుత్వం వివిధ కార్యక్రమాలను చేపడుతోంది;
• సిటీ గ్యాస్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ ద్వారా భారతీయ వినియోగదారులను అనుసంధానించడం, రీ గ్యాసిఫికేషన్ సామర్థ్యాలను పెంచడం, పైప్ లైన్ నెట్ వర్క్ లను విస్తరించడం ,సిఎన్ జి స్టేషన్ లను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా 'గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ' దిశగా భారతదేశం కదులుతోంది.
• నవంబర్ 2022 గడువుకు ముందు, 2022 మేలో పెట్రోల్ లో ఇథనాల్ ను 10% కలపడం, ఇథనాల్ ను తయారు చేయడానికి 2 జి రిఫైనరీలను ఏర్పాటు చేయడం ఇంకా అనేక ఇతర చొరవలు, ఇంధన రంగం మార్పు పట్ల ప్రభుత్వ సంకల్పానికి నిదర్శనం. గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్ ; దీని కింద మంత్రిత్వ శాఖ రిఫైనరీల ద్వారా పైలట్ స్థాయి ,వాణిజ్య స్థాయి గ్రీన్ హైడ్రోజన్ తయారీ ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది;
• ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన వంటి వివిధ సామాజిక సంక్షేమ పథకాల ప్రాముఖ్యత , ఇంధన వెనుకబాటును నిర్మూలించడంలో, సామాజిక ఉద్ధరణకు హామీ ఇవ్వడంలో, ఇంకా , సామాజిక మార్పుకు ఉత్ప్రేరకంగా దాని పాత్రను తక్కువగా చెప్పలేము.
ఇండియా ఎనర్జీ వీక్- 2023 గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ, ఇది మంత్రిత్వ శాఖ ఫ్లాగ్ షిప్ కార్యక్రమం అని, అలాగే జి 20 అధ్యక్ష హోదా ను భారతదేశం తీసుకున్న తరువాత మొదటి పెద్ద ఎనర్జీ ఈవెంట్ అని పేర్కొన్నారు. ఇంధన న్యాయం , ఇంధన మార్పుల కోసం వ్యూహాత్మక విధానం , సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని పంచుకోవడంలో ప్రాంతీయ, అంతర్జాతీయ దేశాల ప్రతినిధులు, సి ఇ ఓ లు కలిసి రావడానికి ఈ కార్యక్రమం అపూర్వమైన అవకాశాన్ని అందిస్తుంది.