विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
संशोधन आणि विकास क्षेत्रात आर्थिक संसाधनांची भर घालण्यासाठीच्या पथदर्शी आराखड्यावर केंद्र-राज्य विज्ञान परिषदेत आज झाली चर्चा
11 SEP 2022 6:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 सप्‍टेंबर 2022
संशोधन आणि विकासाकरिता वित्तपुरवठ्याचे स्रोत वाढवण्याच्या दृष्टीने आगामी ध्येयधोरण निश्चितीसाठी विज्ञान तंत्रज्ञान आणि अभिनवता क्षेत्रातील खाजगी क्षेत्राचे योगदान वाढवणे आणि निधी उभारण्यासाठी एकत्रित यंत्रणा स्थापन करणे या मुद्द्यावर केंद्र -राज्य विज्ञान परिषदेत 11 सप्टेंबर 2022 रोजी चर्चा झाली.
आपल्याला संशोधनातील तसेच ज्या संशोधनाचा लाभ थेट मानवी जीवनाला होतो अशा संशोधनातील गुंतवणूक वाढवायला हवी आणि त्याला व्यावसायिक स्वरूप प्रदान करायला हवे. खाजगी क्षेत्राद्वारे याला गती देता येईल असे मत या संमेलनातील, संशोधन आणि विकास क्षेत्रातील खाजगी क्षेत्राची गुंतवणूक दुप्पट करण्याविषयीच्या पॅनेलमध्ये सहभागी असलेले इन्फोसिस चे सह-संस्थापक डॉ. क्रिस गोपालकृष्णन यांनी व्यक्त केले.
ज्ञान निर्मिती, ज्ञानाचा प्रसार आणि त्याचा व्यवहारातील उपयोग वाढवण्यासाठी निधी पुरवणे तसेच संरचनांची भूमिका, उद्योग आणि शैक्षणिक संस्थांचा समन्वय आणि करातून सूट देण्यासारख्या प्रोत्साहनपर घटकांवर त्यांनी भर दिला. उद्योगांकडून येणाऱ्या सामाजिक उत्तरदायित्व निधीपैकी कमीत कमी 1% रकमेचा विनियोग, पेय जल , कर्करोग, सूक्ष्मजीवविरोधी प्रतिकार शक्ती यांसारख्या सध्याच्या समस्या सोडवण्यासाठी आणि भविष्यातील समस्यांचे निराकारण करण्यासाठी करावा असे त्यांनी सांगितले.
संशोधन क्षेत्रात खाजगी गुंतवणुकीला प्रोत्साहन देण्यासाठी संशोधन आणि विकास क्षेत्रातील कर कपात पुनर्संचयित करणे, लोकोपयोगी कार्यासाठी निधी, संशोधन क्षेत्रात खाजगी गुंतवणुकीला प्रोत्साहन मिळावे यादृष्टीने परदेशी थेट गुंतवणुकीसाठी अनुकूल वातावरण निर्मिती या मुद्द्यांवर विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाचे वरिष्ठ सल्लागार, डॉ अखिलेश गुप्ता, यांनी भर दिला.
संशोधनात खाजगी क्षेत्राच्या सहभागाला प्रोत्साहन देण्यासाठी, सूक्ष्म, लघू आणि मध्यम उद्योग क्षेत्रात अभिनवतेला चालना, जैवतंत्रज्ञान उद्योग संशोधन सहाय्य परिषद (BIRAC), तंत्रज्ञान विकास मंडळ (TDB), यांसारख्या संस्थांची उभारणी, उद्योग आणि शैक्षणिक संस्थांचा समन्वय साधला जाईल असे क्लस्टर मॉडेल तसेच सरकारने अर्थसहाय्य दिलेली उद्योग उत्पादने सरकारकडे परत आणण्यासारखी पावले उचलणे आवश्यक आहे, असे त्यांनी अधोरेखित केले.
"तळागाळातील क्षेत्रात अंमलबजावणी केलेल्या योजनांच्या यशस्वितेने प्रेरणा घेऊन विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि संशोधन याबाबतीतील शासन धोरणामध्ये प्रयोगात्मक बदल अनुसरणे गरजेचे आहे." असे राजस्थान सरकारच्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाच्या प्रधान सचिव मुग्धा सिन्हा यांनी सांगितले.
मानवी आयुष्याला लाभ होईल अशा प्रकारच्या संशोधनासाठी सहकार्य करण्याच्या दृष्टीने संशोधन संस्था आणि उद्योगांमधला दुवा बळकट करण्यावर गांधीनगर इथल्या भारतीय तंत्रशिक्षण संस्थेचे संचालक प्राध्यापक अमित प्रशांत यांनी भर दिला.
भारत सरकारच्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाने गुजरात सरकारच्या संयुक्त विद्यमाने, सायन्स सिटी, अहमदाबाद येथे आयोजित केलेल्या परिषदेच्या पॅनेलने संशोधन आणि विकास क्षेत्रात गुंतवणूक वाढवण्यासाठी निधी यंत्रणेवर विचारांची देवाणघेवाण करण्यासाठी एक व्यासपीठ म्हणून काम केले.

Ministry of Science & Technology
Roadmap to augment financial resources for R&D discussed at the Centre-State Science Conclave on 11th September, 2022
11 SEP 2022 1:36PM by PIB Delhi
The roadmap and way forward to augment financial resources for R&D by enhancing the private sectors STI contribution and developing collaborative funding mechanisms was discussed at the Center-State Science Conclave on September 11, 2022.
“We need to increase investment in research, translational research, and facilitate commercialisation. These can be accelerated through the private sector,” said Dr. Kris Gopalakrishnan, Co-founder, Infosys, at the panel on doubling private sector investment in R&D of the Conclave.
He stressed on funding support for knowledge creation, dissemination and application and highlighted the role of structures, co-location of industry and academia, as well as incentives like tax breaks. “At least 1% of CSR from the industry should be spent on solving present problems like drinking water, cancer, anti-microbial resistance and also on open-ended future problems.
Dr. Akhilesh Gupta, Senior Adviser, Department of Science and Technology (DST), emphasised on incentives like restoration of R&D tax deduction, philanthropic funding, and creation of an environment for FDI to encourage private investment in research.
He highlighted the need for innovation in MSMEs, increasing the scope of models like Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), Technology Development Board (TDB), cluster model involving co-location of industry and academia, as well as steps like bringing back industry products funded by government to the government to promote the involvement of private sector in research.
He pointed out that with 100% FDI permitted in research, some states like Karnataka have aggressively attracted FDI in R&D, and other states can emulate such examples.
Dr. Taslimarif Saiyed, Chief Executive Officer of C-CAMP, Bengaluru, spoke about India's positioning as emerging leader in the biotech start-up world and increasing valuation of the country’s biotech industry.
He underlined the necessity for mid-stage funding for start-ups and collaborations with Venture Capitals (VC) and industry. “Models, where VCs & industry can partner with government including state governments to take early fruition to scale, should be incentivised,” he added.
“With health becoming more and more important globally along with agriculture and climate, the importance of biotech sector is rising, and an early stage funding for deep science and deep tech could help use this opportunity,” he pointed out.
“Experimentation is needed with STI governance policies inspired by successful grassroot implementation models,” Smt. Mugdha Sinha, Principal Secretary (S&T), Government of Rajasthan, advocated.
“Science should be posited as a service provider to all departments – an interphase connecting the dots, and policymakers need to be exposed to what science entails. Tier 2 industries that require government hand holding need to be identified,” she added.
Prof Amit Prashant, Director, IIT Gandhinagar, emphasised on strengthening the bridge between research organisations and the industry through collaborations with for translational research.
The panel of the conclave organised by the Department of Science & Technology, Government of India, jointly with the Government of Gujarat at Science City, Ahmedabad, served as a platform for exchanging ideas on funding mechanisms to strengthen investment in R&D.