सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
अंमली पदार्थांचे घातक परिणाम युवकांपर्यंत पोहोचवण्याच्या दृष्टीने सामाजिक न्याय मंत्रालय 12 सप्टेंबर 2022 रोजी एनसीसी छात्रांशी साधणार संवाद
11 SEP 2022 4:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 सप्‍टेंबर 2022
अंमली पदार्थांचे घातक परिणाम तरुणांपर्यंत पोहोचवण्याची तातडीची निकड लक्षात घेऊन आणि तरुणांवर असलेला एनसीसीचा प्रभाव लक्षात घेता, केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाच्या वतीने 12 सप्टेंबर 2022 रोजी, भीम ऑडिटोरियम, डॉ. आंबेडकर इंटरनॅशनल सेंटर, नवी दिल्ली येथे एनसीसी अर्थात राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या छात्रांशी संवाद आणि अमली पदार्थ विरोधी सामूहिक प्रतिज्ञा आयोजित करण्यात आली आहे.
केंद्रीय संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह आणि केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्री डॉ. वीरेंद्र कुमार या कार्यक्रमाला संयुक्तकरित्या उपस्थित राहतील. देशातील एनसीसीची सर्व 17 राज्य संचालनालये दूरदृष्टी प्रणाली द्वारे या कार्यक्रमात सहभागी होतील.
राज्यांच्या समाजकल्याण विभागाचे प्रधान सचिव, शैक्षणिक संस्थांमधील विद्यार्थ्यांनाही या कार्यक्रमाला ऑनलाइन उपस्थित राहण्याचे आवाहन करण्यात आले आहे. सर्व जिल्हाधिकाऱ्यांना आपापल्या जिल्ह्यातील एनसीसी छात्र आणि तरुणांना या संवाद आणि प्रतिज्ञा कार्यक्रमात सहभागी होण्यासाठी आणि त्यांना हा कार्यक्रम पाहण्याची सुविधा पुरवण्यास सांगण्यात आले आहे. देशभरातील हजारो एनसीसी छात्र आणि तरुण या स्पर्धेत सहभागी होण्याची अपेक्षा आहे.
अमली पदार्थांच्या व्यसनाला आळा घालण्यासाठी सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण विभाग हा भारत सरकारमधील नोडल विभाग आहे. तरुण, मुले आणि समाजामध्ये जागरूकता निर्माण करण्यासाठी, भारत सरकारने 15 ऑगस्ट 2020 रोजी देशातल्या निवडक 272 जिल्ह्यांमध्ये नशा मुक्त भारत अभियान सुरू केले आहे. आतापर्यंत 3 कोटी युवक, 2 कोटी महिला आणि 1.59 लाख शैक्षणिक संस्थांसह 8 कोटींहून अधिक लोक या अभियानाचा भाग बनले आहेत.
एनसीसी कॅडेट्सच्या सक्रिय सहभागाने, सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण विभाग या अभियानाला नवीन उंचीवर नेईल आणि नशा मुक्त भारताचे उद्दिष्ट गाठेल अशी अपेक्षा आहे.

Ministry of Social Justice & Empowerment
An Interaction with NCC Cadets and Pledge Against Drug Abuse on 12 September, 2022
Union Defence Minister Shri Rajnath Singh and Union Minister for Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar will Jointly Preside the Interaction Event
NCC Cadets and youth along with all 17 NCC State Directorates across the country are expected to join the event through live streaming
11 SEP 2022 2:57PM by PIB Delhi
Considering the urgent need to convey the dangerous implications of menace of drugs to youth and recognizing the huge influence of the NCC among the youth, an interaction with NCC Cadets and mass pledge against drug abuse will be organized by the Ministry of Social Justice & Empowerment on 12 September, 2022 at BHIM Auditorium, Dr. Ambedkar International Centre (DAIC) in New Delhi.
The interaction event will be jointly presided by Union Defence Minister Shri Rajnath Singh and Union Minister for Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar. All 17 State Directorates of NCC in the country will participate in the event through live streaming.
Principal Secretaries of Social Welfare Departments of States, Dr. Ambedkar Chair Educational institutes and students from educational institutions have also been requested to attend the event online. All the District Collectors have been asked to facilitate participation and viewing of this interaction and pledge taking event to NCC Cadets and youth in their respective districts. It is expected that Thousands of NCC Cadets and youth across the country are expected to participate in the event.
The Department of Social Justice & Empowerment is the Nodal Department in the Government of India for Drug Demand Reduction. To create awareness among youth, children and community, Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) has been launched by Govt. of India on 15th August, 2020 in identified 272 districts. So far more than 8 crore people including 3 crore youths, 2 crore women and 1.59 lakh educational institutions have become a part of NMBA.
With active involvement of NCC Cadets, the Department of Social Justice & Empowerment is expected to take this Abhiyaan to new heights and achieve the target of Nasha Mukt Bharat.