പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന ശാസ്ത്ര കോൺക്ലേവിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
10 SEP 2022 3:51PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗുജറാത്തിലെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി, ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്രഭായ് പട്ടേൽ ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ, ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് ജി, വിവിധ സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റുകളിലെ മന്ത്രിമാർ, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ ലോകത്തെ എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകരേ , വിദ്യാർത്ഥികളേ , മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ മഹതികളെ മാന്യരേ !
'കേന്ദ്ര -സംസ്ഥാന സയൻസ് കോൺക്ലേവ്' എന്ന ഈ സുപ്രധാന പരിപാടിയിലേക്ക് ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്നത്തെ പുതിയ ഇന്ത്യയിൽ 'സബ്ക പ്രയാസ്' (എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമം) ന്റെ ജീവിക്കുന്ന ഉദാഹരണമാണ് ഈ പരിപാടി .
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
എല്ലാ പ്രദേശങ്ങളുടെയും എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്താൻ ശേഷിയുള്ള 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിൽ ശാസ്ത്രം ആ ഊർജ്ജം പോലെയാണ്. നാലാം വ്യാവസായിക വിപ്ലവത്തിന് ഇന്ത്യ നേതൃത്വം നൽകുന്ന ഒരു ഘട്ടത്തിൽ, ഇന്ത്യയുടെ ശാസ്ത്രത്തിന്റെയും ഈ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടവരുടെയും പങ്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, നയരൂപീകരണക്കാരുടെയും നമ്മുടെയും ഭരണവും ഭരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നവരുടെയും ഉത്തരവാദിത്തം വർദ്ധിക്കുന്നു. അഹമ്മദാബാദിലെ സയൻസ് സിറ്റിയിൽ നടക്കുന്ന ഈ മസ്തിഷ്കപ്രക്ഷാളന സമ്മേളനം നിങ്ങൾക്ക് പുതിയ പ്രചോദനം നൽകുമെന്നും ശാസ്ത്രത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഉത്സാഹം നിങ്ങളിൽ നിറയ്ക്കുമെന്നും ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ ഗ്രന്ഥങ്ങളിൽ ഇത് പരാമർശിക്കപ്പെടുന്നു - ജ്ഞാനം ജ്ഞാന സഹിതം യത് ജ്ഞാനത്വാ മോക്ഷ്യസേ അശുഭാത്. അതായത്, അറിവും ശാസ്ത്രവും സംയോജിപ്പിക്കുമ്പോൾ, അറിവും ശാസ്ത്രവും പരിചയപ്പെടുമ്പോൾ, അത് ലോകത്തിലെ എല്ലാ പ്രശ്നങ്ങൾക്കും സ്വയം പരിഹാരത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്നു. പരിഹാരത്തിന്റെയും പരിണാമത്തിന്റെയും നവീകരണത്തിന്റെയും അടിസ്ഥാനം ശാസ്ത്രമാണ്. ഈ പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് ഇന്നത്തെ നവ ഇന്ത്യ ജയ് ജവാൻ, ജയ് കിസാൻ, ജയ് വിജ്ഞാൻ , ജയ് അനുസന്ധൻ എന്നീ വിളികളുമായി മുന്നേറുകയാണ്.
ഭൂതകാലത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന വശമുണ്ട്, നിങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ ആകർഷിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ചരിത്രത്തിൽ നിന്നുള്ള ആ പാഠം കേന്ദ്രത്തിന്റെയും സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും ഭാവി രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ വളരെയധികം സഹായിക്കും. കഴിഞ്ഞ നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ആദ്യ ദശകങ്ങൾ നാം ഓർക്കുന്നുവെങ്കിൽ, ലോകം നാശത്തിന്റെയും ദുരന്തത്തിന്റെയും ഒരു കാലഘട്ടത്തിലൂടെ കടന്നുപോകുന്നത് എങ്ങനെയെന്ന് നാം കണ്ടെത്തും. എന്നാൽ ആ സമയത്തും, എല്ലായിടത്തും, കിഴക്കോ പടിഞ്ഞാറോ ആയ ശാസ്ത്രജ്ഞർ അവരുടെ സുപ്രധാന കണ്ടെത്തലുകളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരുന്നു. പാശ്ചാത്യ രാജ്യങ്ങളിൽ, ഐൻ‌സ്റ്റൈൻ, ഫെർമി, മാക്സ് പ്ലാങ്ക്, നീൽസ് ബോർ, ടെസ്‌ല തുടങ്ങിയ നിരവധി ശാസ്ത്രജ്ഞർ തങ്ങളുടെ പരീക്ഷണങ്ങളിലൂടെ ലോകത്തെ അമ്പരപ്പിച്ചു. അതേ കാലഘട്ടത്തിൽ, എണ്ണമറ്റ ഇന്ത്യൻ ശാസ്ത്രജ്ഞർ സി.വി. രാമൻ, ജഗദീഷ് ചന്ദ്രബോസ്, സത്യേന്ദ്ര നാഥ് ബോസ്, മേഘ്‌നാദ് സാഹ, എസ്. ചന്ദ്രശേഖർ തുടങ്ങിയവർ തങ്ങളുടെ പുതിയ കണ്ടെത്തലുകളുമായി മുന്നോട്ട് വരികയായിരുന്നു. ഈ ശാസ്ത്രജ്ഞരെല്ലാം ഭാവി മെച്ചപ്പെടുത്താൻ നിരവധി വഴികൾ തുറന്നു. എന്നാൽ കിഴക്കും പടിഞ്ഞാറും തമ്മിലുള്ള ഒരു പ്രധാന വ്യത്യാസം, നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളെ അത് ചെയ്യേണ്ടത് പോലെ നാം ആഘോഷിച്ചില്ല എന്നതാണ്. തൽഫലമായി, നമ്മുടെ സമൂഹത്തിന്റെ വലിയൊരു ഭാഗത്ത് ശാസ്ത്രത്തെക്കുറിച്ച് നിസ്സംഗത വളർന്നു.
നാം ഓർക്കേണ്ട ഒരു കാര്യം, നമ്മൾ കലയെ ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, കൂടുതൽ പുതിയ കലാകാരന്മാരെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സ്‌പോർട്‌സ് ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, ഞങ്ങൾ പുതിയ കളിക്കാരെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അതുപോലെ, നമ്മുടെ നാം ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ നേട്ടങ്ങൾ ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, ശാസ്ത്രം നമ്മുടെ സമൂഹത്തിന്റെ സ്വാഭാവിക ഭാഗമാകുകയും അത് സംസ്കാരത്തിന്റെ ഭാഗമാവുകയും ചെയ്യുന്നു. അതിനാൽ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ നേട്ടങ്ങൾ ആഘോഷിക്കാനും പ്രകീർത്തിക്കാനും എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നും വന്ന എല്ലാവരോടും ഇന്ന് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഓരോ ചുവടിലും നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ശാസ്ത്രജ്ഞരും അവരുടെ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങളിലൂടെ നമുക്ക് ഈ അവസരം നൽകുന്നുണ്ട്. കൊറോണയ്‌ക്കെതിരായ വാക്‌സിനുകൾ വികസിപ്പിക്കാനും 200 കോടിയിലധികം വാക്‌സിൻ ഡോസുകൾ നൽകാനും ഇന്ത്യക്ക് കഴിഞ്ഞിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, അതിനു പിന്നിൽ നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ വലിയൊരു സാധ്യതയുണ്ട്. അതുപോലെ, ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ ശാസ്ത്രജ്ഞർ എല്ലാ മേഖലയിലും അത്ഭുതങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ ചെറുതും വലുതുമായ ഓരോ നേട്ടങ്ങളും ആഘോഷിക്കുന്നതിലൂടെ, രാജ്യത്ത് ശാസ്ത്രത്തോടുള്ള അഭിരുചി വളർത്തിയെടുക്കുന്നത് ഈ ‘അമൃത കാല’ത്തിൽ നമ്മെ വളരെയധികം സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ശാസ്ത്രാധിഷ്ഠിത വികസന സമീപനവുമായി നമ്മുടെ സർക്കാർ മുന്നോട്ട് പോകുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. 2014 മുതൽ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മേഖലയിലെ നിക്ഷേപത്തിൽ ഗണ്യമായ വർധനയുണ്ടായി. ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമഫലമായി, ആഗോള ഇന്നൊവേഷൻ സൂചികയിൽ ഇന്ത്യ ഇന്ന് 46-ാം സ്ഥാനത്താണ്, 2015-ൽ ഇന്ത്യ 81-ാം സ്ഥാനത്തായിരുന്നു. 81-ൽ നിന്ന് 46-ലേക്കുള്ള ദൂരം ഇത്രയും ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ ഞങ്ങൾ പിന്നിട്ടു, പക്ഷേ നമുക്ക് നിർത്തേണ്ടതില്ല. ഇവിടെ, നമുക്ക് ഇപ്പോൾ കൂടുതൽ ഉയരത്തിൽ ലക്ഷ്യമിടണം. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ റെക്കോർഡ് എണ്ണം പേറ്റന്റുകൾ അനുവദിക്കപ്പെടുകയും പുതിയ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾ നടക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന് ശാസ്ത്ര മേഖലയിൽ നിന്നുള്ള നിരവധി സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഈ കോൺക്ലേവിൽ പങ്കെടുക്കുന്നത് നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും. എത്ര വേഗത്തിലാണ് മാറ്റം വരാൻ പോകുന്നതെന്ന് രാജ്യത്തെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ തരംഗം നമ്മോട് പറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ശാസ്ത്രവും സാങ്കേതികവിദ്യയും നൂതനാശയങ്ങളും ഇന്നത്തെ യുവതലമുറയുടെ ഡിഎൻഎയിലുണ്ട്. അവർ വളരെ വേഗത്തിൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നു. ഈ യുവതലമുറയെ നമ്മുടെ എല്ലാ ശക്തിയും ഉപയോഗിച്ച് പിന്തുണയ്ക്കണം. ഇന്നത്തെ പുതിയ ഇന്ത്യയിൽ, യുവതലമുറയ്‌ക്കായി ഗവേഷണത്തിന്റെയും നവീകരണത്തിന്റെയും മേഖലയിൽ പുതിയ മേഖലകൾ തുറന്നിടുകയാണ്. ബഹിരാകാശ ദൗത്യം, ആഴക്കടൽ ദൗത്യം , നാഷണൽ സൂപ്പർ കംപ്യൂട്ടിംഗ് മിഷൻ, സെമികണ്ടക്ടർ മിഷൻ, മിഷൻ ഹൈഡ്രജൻ, ഡ്രോൺ ടെക്‌നോളജി എന്നിങ്ങനെയുള്ള നിരവധി ദൗത്യങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യാഭ്യാസം വിദ്യാർത്ഥിക്ക് തന്റെ മാതൃഭാഷയിൽ ലഭ്യമാക്കാൻ പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിലും പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയെ ഗവേഷണത്തിന്റെയും നവീകരണത്തിന്റെയും ആഗോള കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുന്നതിന് ഈ ‘അമൃത കാല’ത്തിൽ നാമെല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ശാസ്ത്രസാങ്കേതിക വിദ്യയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നമ്മുടെ ഗവേഷണങ്ങൾ പ്രാദേശിക തലത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകണം. ഓരോ സംസ്ഥാനവും അവരുടെ പ്രാദേശിക പ്രശ്‌നങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് പ്രാദേശിക പരിഹാരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് നവീകരണത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കേണ്ടത് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്. ഇപ്പോൾ നിർമ്മാണത്തിന്റെ ഉദാഹരണം എടുക്കുക. ഹിമാലയൻ പ്രദേശങ്ങളിൽ യോജിച്ച സാങ്കേതികവിദ്യ പശ്ചിമഘട്ടത്തിൽ ഒരുപോലെ ഫലപ്രദമാകണമെന്നില്ല. മരുഭൂമികൾക്ക് അവരുടേതായ വെല്ലുവിളികളും തീരപ്രദേശങ്ങൾക്ക് അവരുടേതായ പ്രശ്നങ്ങളുമുണ്ട്. അതിനാൽ, ഇന്ന് ഞങ്ങൾ നിരവധി സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ഉപയോഗിക്കുന്ന താങ്ങാനാവുന്ന ഭവനങ്ങൾക്കായുള്ള ലൈറ്റ്ഹൗസ് പ്രോജക്ടുകളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. അതുപോലെ, കാലാവസ്ഥയെ പ്രതിരോധിക്കുന്ന വിളകൾ പ്രാദേശികവൽക്കരിച്ചാൽ, നമുക്ക് മികച്ച പരിഹാരങ്ങൾ ലഭിക്കും. വൃത്താകൃതിയിലുള്ള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ, നമ്മുടെ നഗരങ്ങളിലെ മാലിന്യ ഉൽപന്നങ്ങൾ പുനരുപയോഗിക്കുന്നതിലും ശാസ്ത്രത്തിന് വലിയ പങ്കുണ്ട്. അത്തരം എല്ലാ വെല്ലുവിളികളെയും നേരിടാൻ, ഓരോ സംസ്ഥാനവും ശാസ്ത്രം, നവീകരണം, സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഒരു ആധുനിക നയം രൂപീകരിക്കുകയും നടപ്പിലാക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഒരു ഗവണ്മെന്റ് എന്ന നിലയിൽ, നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരുമായി കൂടുതൽ കൂടുതൽ സഹകരിക്കുകയും സഹകരിക്കുകയും വേണം. ഇത് രാജ്യത്തെ ശാസ്ത്രീയ ആധുനികതയുടെ അന്തരീക്ഷം മെച്ചപ്പെടുത്തും. നവീകരണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന്, കൂടുതൽ കൂടുതൽ ശാസ്ത്രീയ സ്ഥാപനങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും പ്രക്രിയകൾ ലളിതമാക്കുന്നതിനും സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റുകൾ പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകണം. സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ ഇന്നൊവേഷൻ ലാബുകളുടെ എണ്ണം വർധിപ്പിക്കണം. ഇന്ന് ഹൈപ്പർ സ്പെഷ്യലൈസേഷന്റെ കാലഘട്ടമാണ്. സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തിലുള്ള സ്പെഷ്യലിസ്റ്റ് ലബോറട്ടറികൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു. ഇത്തരം ലബോറട്ടറികളുടെ ആവശ്യം ഏറെയാണ്. ദേശീയ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ വൈദഗ്ധ്യം മുഖേന കേന്ദ്ര തലത്തിൽ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളെയും ഇക്കാര്യത്തിൽ സഹായിക്കാൻ ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ തയ്യാറാണ്. സ്‌കൂളുകളിൽ ആധുനിക സയൻസ് ലാബുകൾക്കൊപ്പം അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ നിർമ്മിക്കാനുള്ള പ്രചാരണവും നാം ശക്തമാക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ദേശീയ തലത്തിലുള്ള നിരവധി ശാസ്ത്ര സ്ഥാപനങ്ങളും ലബോറട്ടറികളും ഉണ്ട്. സംസ്ഥാനങ്ങൾ അവരുടെ കഴിവും വൈദഗ്ധ്യവും പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം. നമ്മുടെ ശാസ്ത്രവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്ഥാപനങ്ങളെ സിലോസിന്റെ അവസ്ഥയിൽ നിന്ന് പുറത്തെടുക്കേണ്ടതുണ്ട്. സംസ്ഥാനത്തിന്റെ സാധ്യതകളും വിഭവങ്ങളും നന്നായി വിനിയോഗിക്കുന്നതിന് എല്ലാ ശാസ്ത്ര സ്ഥാപനങ്ങളുടെയും പരമാവധി വിനിയോഗം ഒരുപോലെ ആവശ്യമാണ്. താഴെത്തട്ടിൽ ശാസ്ത്രവും സാങ്കേതികവിദ്യയും മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്ന ഇത്തരം പരിപാടികളുടെ എണ്ണം നിങ്ങളുടെ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും വേണം. എന്നാൽ ഒരു കാര്യം കൂടി നാം ഓർക്കണം. ഉദാഹരണത്തിന്, പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ശാസ്ത്രോത്സവങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ടെങ്കിലും പല സ്കൂളുകളും അതിൽ പങ്കെടുക്കുന്നില്ല എന്നതും സത്യമാണ്. കാരണങ്ങൾ കണ്ടെത്തി കൂടുതൽ കൂടുതൽ വിദ്യാലയങ്ങളെ ഇത്തരം ശാസ്ത്രോത്സവങ്ങളുടെ ഭാഗമാക്കണം. നിങ്ങളുടെ സംസ്ഥാനത്തെയും മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും 'ശാസ്ത്ര പാഠ്യപദ്ധതി' സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിക്കാൻ എല്ലാ മന്ത്രിമാരോടും ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നല്ലത് നിങ്ങളുടെ സംസ്ഥാനത്ത് ആവർത്തിക്കാം. രാജ്യത്ത് ശാസ്ത്രം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന്, എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കേണ്ടത് ഒരുപോലെ ആവശ്യമാണ്.
ഈ ‘അമൃത കാലത്തു് ’, ഇന്ത്യയുടെ ഗവേഷണ നവീകരണ ആവാസവ്യവസ്ഥ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ചതായി മാറുന്നതിന് നാം പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കണം. ഈ ദിശയിൽ അർത്ഥവത്തായതും സമയബന്ധിതവുമായ പരിഹാരങ്ങളുമായി ഈ സമ്മേളനം പുറത്തുവരട്ടെ എന്ന ആശംസയോടെ, നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഈ മസ്തിഷ്കപ്രക്ഷോഭത്തിൽ ശാസ്ത്രത്തിന്റെ പുരോഗതിയിൽ പുതിയ മാനങ്ങളും പ്രമേയങ്ങളും ചേർക്കപ്പെടുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഭാവിയിൽ കിട്ടുന്ന അവസരം നഷ്ടപ്പെടുത്തില്ല. ഞങ്ങൾക്ക് വളരെ വിലപ്പെട്ട 25 വർഷമുണ്ട്. ഈ 25 വർഷം ഒരു പുതിയ തിരിച്ചറിവും ശക്തിയും സാധ്യതകളുമായി ഇന്ത്യയെ ലോകത്ത് വേറിട്ടു നിർത്തും. അതിനാൽ സുഹൃത്തുക്കളേ, ഈ സമയം നിങ്ങളുടെ സംസ്ഥാനത്ത് ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മേഖലയിലെ ഒരു ശക്തിയായി മാറണം. ഈ മസ്തിഷ്കപ്രക്ഷോഭ സെഷനിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾ ആ അമൃത് ഊറ്റിയെടുക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, അത് നിങ്ങളുടെ അതാത് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ഗവേഷണത്തോടൊപ്പം രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്കും കാരണമാകും. നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ! ഒത്തിരി നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Centre-State Science Conclave
10 SEP 2022 3:51PM by PIB Delhi
Popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel ji, my colleague in the Union Cabinet, Dr. Jitendra Singh ji, ministers of various state governments, all colleagues from the world of start-ups, students, other dignitaries, ladies and gentlemen!
I welcome and congratulate all of you on this important event -- 'Center-State Science Conclave'. This event is a living example of the spirit of 'Sabka Prayas' (everyone’s effort) in today's new India.
Friends,
Science is like that energy in the development of 21st century India, which has the potential to accelerate the development of every region and every state. At a time when India is on the verge of leading the fourth industrial revolution, the role of India's science and people associated with this field is very important. In such a situation, the responsibility of the policy-makers and those of us who are associated with governance and administration increases. I hope this brainstorming session in the Science City of Ahmedabad will give you new inspiration and will fill you with enthusiasm to encourage science.
Friends,
It is mentioned in our scriptures - ज्ञानम् विज्ञान सहितम् यत् ज्ञात्वा मोक्ष्यसे अशुभात्।। That is, when there is amalgamation of knowledge and science, when we get introduced to knowledge and science, then it leads to solutions to all the problems of the world automatically. Science is the basis of solution, evolution and innovation. With this inspiration, today's new India is moving forward with the call of Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan and Jai Anusandhan.
Friends,
There is an important aspect of the past to which I would like to draw your attention. That lesson from history will go a long way in shaping the future for both the Center and the states. If we remember the early decades of the last century, we find how the world was going through a period of devastation and tragedy. But even at that time, scientists everywhere, whether in the East or the West, were engaged in their significant discoveries. In the West, many such scientists like Einstein, Fermi, Max Planck, Niels Bohr and Tesla were surprising the world with their experiments. In the same period, countless Indian scientists like C.V. Raman, Jagadish Chandra Bose, Satyendra Nath Bose, Meghnad Saha, S. Chandrashekhar, among others, were coming forward with their new discoveries. All these scientists opened many avenues to improve the future. But a major difference between East and West was that we did not celebrate the work of our scientists as much as it should have been done. As a result, a sense of indifference developed in a large part of our society regarding science.
One thing we must remember is that when we celebrate art, we also inspire and create more new artists. When we celebrate sports, we inspire and create new players as well. Similarly, when we celebrate the achievements of our scientists, science becomes a natural part of our society and it becomes a part of culture. Therefore, today I urge all the people who have come from all the states to celebrate and glorify the achievements of the scientists of our country. At every step, the scientists of our country are also giving us this opportunity through their discoveries. If India has been able to develop vaccines for corona and has been able to administer more than 200 crore vaccine doses, there is a huge potential of our scientists behind it. Similarly, today the scientists of India are doing wonders in every field. By celebrating every small and big achievement of scientists of India, the aptitude that will develop towards science in the country will help us a lot in this ‘Amrit Kaal’.
Friends,
I am happy that our government is moving ahead with the science-based development approach. Since 2014, there has been a substantial increase in investment in the field of science and technology. Due to the efforts of the government, India is ranked 46th in the Global Innovation Index today, whereas India was at 81 position in 2015. We have covered the distance from 81 to 46 in such a short time, but we do not have to stop here, we have to aim higher now. Today a record number of patents are being granted in India and new innovations are taking place. You can see that today so many start-ups from the field of science are attending this conclave. The wave of start-ups in the country is telling us about how fast the change is coming.
Friends,
Science, technology and innovation are in the DNA of today's young generation. He adapts to technology very fast. We have to support this young generation with all our might. In today's new India, new sectors are being opened up in the field of research and innovation for the younger generation. Be it Space Mission, Deep Ocean Mission, National Super Computing Mission, Semiconductor Mission, Mission Hydrogen, Drone Technology, work is going on at a rapid pace on many such missions. Special emphasis has also been laid in the new National Education Policy so that the education of science and technology can be made available to the student in his mother tongue.
Friends,
We all have to work together on many fronts in this ‘Amrit Kaal’ to make India a global center of research and innovation. We have to take our research related to science and technology to the local level. The need of the hour is that every state should focus on innovation to create local solutions according to their local problems. Now take the example of construction. The technology which is suitable in the Himalayan regions may not necessarily be equally effective in the Western Ghats. Deserts have their own challenges and coastal areas have their own problems. Therefore, today we are working on lighthouse projects for affordable housing in which many technologies are being used. Similarly, if we localize climate resilience crops, we will get better solutions. Science also plays a big role in the circular economy, in recycling the waste products of our cities. To deal with every such challenge, it is necessary that every state should formulate and implement a modern policy related to science, innovation and technology.
Friends,
As a government, we have to cooperate and collaborate more and more with our scientists. This will improve the atmosphere of scientific modernity in the country. In order to encourage innovation, the state governments should lay special emphasis on the creation of more and more scientific institutions and on simplification of processes. The number of innovation labs should also be increased in the institutions of higher education in the states. Today is the era of hyper-specialization. International level specialist laboratories are being established in the states. There is a great need for such laboratories. Our government is ready to help every state at the central level in this regard through the expertise of national institutions. Along with modern science labs in schools, we also have to step up the campaign to build Atal Tinkering Labs.
Friends,
There are many national level scientific institutes and laboratories in the states. The states should take full advantage of their ability and expertise. We also have to take our science related institutions out of the state of silos. Optimum utilization of all scientific institutions is equally necessary for better utilization of the state's potential and resources. You should also increase the number of such programs in your states which take science and technology forward at the grassroots level. But we also have to keep one thing in mind. For example, science festivals are held in many states but it is also true that many schools do not participate in it. We should find the reasons and make more and more schools part of such science festivals. I also suggest all the ministers to keep a close eye on the 'Science Curriculum' of your state as well as other states. You can replicate in your state what is good in other states. To promote science in the country, it is equally necessary to build infrastructure related to science and technology in every state.
Friends,
In this ‘Amrit Kaal’, we have to work wholeheartedly so that India's research and innovation ecosystem becomes the best in the world. With the wish that this conclave will come out with meaningful and timely solutions in this direction, I congratulate all of you. I am sure that new dimensions and resolutions will be added in the progress of science during this brainstorming. We will not lose the opportunity which is there in the future. We have a very valuable 25 years. These 25 years will stand India out in the world with a new identity, strength and potential. And therefore friends, this time should become a force in the field of science and technology in your state in true sense. I am sure that you will extract that nectar from this brainstorming session which will add to the progress of the country along with research in your respective states. Many congratulations! Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.